So sánh Illustrator và CorelDraw

Illustrator và CorelDRAW là 2 phần mềm đồ họa vector phổ biến nhất hiện nay của Adobe và Corel tương ứng, để tìm hiểu Illustrator và CorelDRAW có gì giống và khác nhau, bạn đọc cùng tham khảo bài viết so sánh Illustrator và CorelDRAW dưới đây của Taimienphi.vn.

Tham khảo tiếp bài viết so sánh Illustrator và CorelDraw dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu ưu và nhược điểm của Illustrator và CorelDraw như thế nào nhé.

so sanh illustrator va coreldraw

1. So sánh Illustrator và CorelDraw

1.1 Ưu nhược điểm của Illustrator

Phần mềm Illustrator được sử dụng làm công cụ chỉnh sửa đồ họa vector của Adobe. Ban đầu phần mềm được phát triển dành riêng cho nền tảng Mac OS của Apple vào năm 1986, cung cấp các chức năng chính là Typeset và thiết kế logo, và dựa trên kỹ thuật đồ họa vector, tức là các hình ảnh được vẽ trên máy tính. Vì vậy người ta có thể dễ dàng thực hiện các thay đổi mà không hề làm giảm chất lượng hình ảnh.

so sanh illustrator va coreldraw

Ưu điểm của Illustrator là màu sắc đẹp, các đường nét sắc nét đến từng chi tiết dù ở kích thước nào đi nữa, cho phép in ở độ phân giải bất kỳ và kích thước file nhỏ.

Tuy nhiên điểm hạn chế của Illustrator là các bản vẽ có xu hướng "phẳng hóa" nhiều hơn. Rất khó để tạo ra các bức vẽ thực tế nếu sử dụng Illustrator.

Tải Illustrator về máy và cài đặt tại đây.

1.2 Ưu nhược điểm của CorelDraw

CorelDraw được giới thiệu vào năm 1989, và cũng là phần mềm chỉnh sửa đồ họa vector. Tuy nhiên các tính năng của phần mềm chỉ phù hợp với máy tính để bàn.

Khác với Illustrator, CorelDraw cung cấp các phương tiện để tạo nhiều trang trong một file duy nhất. Ngoài ra phần mềm còn được bổ sung thêm plugin tạo mã vạch và một loạt các công cụ chỉnh sửa để điều chỉnh độ tương phản, cân bằng màu sắc hoặc thay đổi định dạng RGB sang CMYK. Người dùng cũng có thể mở các file Adobe PDF bằng cách sử dụng Corel Draw.

Để sử dụng phần mềm Corel hiệu quả hơn, bạn nên tìm hiểu các phím tắt Corel tương ứng với các chức năng khác nhau khi bạn thiết kế đồ họa, chỉnh sửa đồ họa... các phím tắt Corel gồm nhiều phím đơn và tổ hợp phím.

so sanh illustrator va coreldraw 2

Về cơ bản, phần mềm tạo ra 2 loại đối tượng là mở và kín. Các đường thẳng và đường cong thuộc các đối tượng mở, còn hình tròn, chữ nhật, ... thuộc loại đối tượng kín.

Ưu điểm của Corel Draw là hỗ trợ quy trình làm việc nhanh chóng, và được coi là bộ chỉnh sửa đồ họa hoàn chỉnh, thay vì chỉ là chương trình đồ họa vector như Illustrator.

Tải CorelDraw về máy và cài đặt tại đây.

1.3 Bảng so sánh Illustrator và CorelDraw

so sanh illustrator va coreldraw 3

Tiêu chí Illustrator Corel Draw

Định nghĩa Phần mềm Illustrator được sử dụng như trình chỉnh sửa đồ họa vector. Phần mềm chủ yếu được sử dụng để vẽ các loại hình dạng khác nhau. CorelDraw là chương trình vẽ của Corel được giới thiệu vào năm 1989. Cũng giống Illustrator, CorelDraw cũng là phần mềm dựa trên thiết kế đồ họa vector.

Công ty mẹ Adobe Systems Corel Corporation

Kiểu phần mềm Phần mềm chỉnh sửa đồ họa vector. Phần mềm chỉnh sửa đồ họa vector.

Sử dụng Thiết kế logo, vẽ bản đồ, thiết kế bao bì, ... . Được sử dụng để tạo các loại tài liệu khác nhau, từ vé tham quan đến các banner lớn.

Các trang trong một file Một Có thể tạo nhiều trang khác nhau.

Năm phát hành 1986 1989

Chức năng - Thay đổi kích thước vector hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh. - Phù hợp để thiết kế logo. - Không hỗ trợ pixel. - Được sử dụng để tạo và in đồ họa chuẩn công nghiệp. - Được sử dụng để in hình ảnh chất lượng cao. - Hỗ trợ các đơn vị đo lường và kích thước khác nhau.

Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn ưu nhược điểm của Illustrator và CorelDraw cũng như so sánh Illustrator và CorelDraw có gì khác nhau. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về các phần mềm đồ họa vector phổ biến nhất hiện nay nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/so-sanh-illustrator-va-coreldraw-45742n.aspx
Bên cạnh đó, bạn có thể đọc thêm bài so sánh Illustrator và Photoshop để đối chiếu về ưu nhược điểm của chúng, qua bài so sánh Illustrator và Photoshop bạn có thể tìm được phần mềm chỉnh sửa ảnh phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Tác giả: Phương Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phím tắt Corel, sử dụng CorelDRAW nhanh hơn
So sánh Adobe Illustrator và Photoshop, điểm giống và khác nhau
Cài và sử dụng Corel, thiết kế ảnh chuyên nghiệp với CorelDraw
Hướng dẫn tạo chữ 3D tuyệt đẹp bằng Illustrator
Cách khắc phục khi Corel x7 x6 mất bản quyền
Từ khoá liên quan:

So sánh Illustrator và CorelDraw

, ưu nhược điểm của Illustrator, ưu nhược điểm của CorelDraw,

SOFT LIÊN QUAN
 • CorelDRAW Technical Suite

  Thiết kế và xuất bản tài liệu đồ họa

  CorelDRAW Technical Suite là bộ công cụ thiết kế và xuất bản tài liệu kỹ thuật như sơ đồ kỹ thuật, hình ảnh minh họa, giản đồ hay bài thuyết trình. CorelDRAW Technical Suite cung cấp hàng loạt công cụ, phù hợp với nhiều ...

Tin Mới

 • Cách Tạo và Chỉnh sửa Gradient trong Adobe Illustrator

  Để tìm hiểu cách tạo và chỉnh sửa Gradient trong Adobe Illustrator như thế nào, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết đã có trên Taimienphi.vn để tìm hiểu thêm cách cắt ảnh trong Adobe Illustrator như thế nào nhé.

 • Tìm hiểu về Stroke của Illustrator

  Trong bài viết trước bạn đọc đã cùng Taimienphi.vn tìm hiểu công cụ Shape builder tool trong Adobe Illustrator. Trong bài viết dưới đây bạn đọc cùng Taimienphi.vn tìm hiểu về Stroke của Illustrator

 • Cách Warp, uốn cong văn bản trong Adobe Illustrator

  Trong các bài viết trước Taimienphi.vn đã hướng dẫn bạn cách thay đổi màu nền mặc định cũng như cách cắt ảnh trong Illustrator. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn tiếp bạn cách Warp, uốn cong văn bản

 • Cách xóa tài khoản Facebook trên điện thoại iPhone, Android

  Mạng xã hội Facebook hiện nay đã có hơn 1 tỷ người dùng, nếu bạn không còn nhu cầu sử dụng mạng xã hội Facebook nữa hay nhận thấy Facebook tiềm tàng nhiều nguy hiểm thì bạn có thể thực hiện xóa tài khoản Facebook trên điện thoại vĩnh viễn hoặc tạm thời để đảm bảo sự riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá