So sánh Adobe Illustrator và Photoshop, điểm giống và khác nhau

Trong bài viết trước Taimienphi.vn đã so sánh điểm giống và khác nhau giữa Illustrator và CorelDraw. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ so sánh Adobe Illustrator và Photoshop, điểm giống và khác nhau giữa 2 phần mềm này.

Cả Illustrator và Photoshop đều do Adobe phát triển. Về cơ bản nhiều người sẽ lầm tưởng 2 phần mềm này là giống nhau, tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ so sánh giữa Adobe Illustrator và Photoshop, điểm giống và khác nhau như thế nào nhé.

so sanh adobe illustrator va photoshop diem giong va khac nhau

1. Adobe Photoshop

Adobe Photoshop hiện là một trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh phổ biến nhất hiện nay, không chỉ riêng các chuyên gia thiết kế đồ họa và nhiếp ảnh gia, ngay cả người dùng thông thường cũng ưa chuộng và lựa chọn sử dụng phần mềm.

so sanh adobe illustrator va photoshop diem giong va khac nhau 2

Photoshop là ứng dụng đồ họa raster, tức là các thay đổi được thực hiện cho hình ảnh ảnh hưởng đến các pixel thực tế mà hình ảnh được tạo thành. Ứng dụng được sử dụng để chỉnh sửa hình ảnh, từ việc chỉnh sửa màu sắc, hoạt tiết, thêm các đường viền, áp dụng các hiệu ứng khác nhau, ....

Nhược điểm lớn nhất của Photoshop là vì đây là công cụ thay đổi dựa trên pixel, việc mở rộng các hình ảnh đã sửa đổi không hề dễ dàng. Khi một hình ảnh đã thay đổi kích thước, nó có thể bị biến dạng hoặc bị pixel hóa, vì vậy Photoshop được sử dụng tốt nhất trên các hình ảnh sẽ được sử dụng theo kích thước ban đầu.

Tải Adobe Photoshop về máy và cài đặt tại đây: Download Photoshop

2. Adobe Illustrator

Adobe Illustrator là chương trình đồ họa dựa trên vector. Khi sử dụng Illustrator, đường thẳng được tạo bằng cách kết nối 2 dấu chấm thông qua thuật toán máy tính. Các dấu chấm này có thể được đặt lại và chỉnh sửa theo ý muốn, kết quả cuối cùng là hình ảnh sắc nét và rõ ràng.

so sanh adobe illustrator va photoshop diem giong va khac nhau 3

Hình ảnh được tạo bằng Illustrator có thể thay đổi kích thước mà không sợ bị giảm chất lượng, vì vậy phần mềm được sử dụng tốt nhất để tạo logo, văn bản hoặc lặp lại đồ họa có kích thước khác nhau. Thực chất Illustrator là công cụ để tạo chứ không phải chỉnh sửa đồ họa và hình ảnh.

Tải Adobe Illustrator về máy và cài đặt tại đây: Download Adobe IIIustrator

3. So sánh Adobe Illustrator và Photoshop, điểm giống và khác nhau

Nếu đang băn khoăn giữa Illustrator và Photoshop có gì giống và khác nhau, nên lựa chọn sử dụng Adobe Photoshop hay Illustrator? Câu trả lời còn phụ thuộc vào mục đích của bạn là làm gì.

Photoshop không phải giải pháp lý tưởng để tạo các hình ảnh, giống như Illustrator không phải giải pháp lý tưởng để thay đổi, chỉnh sửa các hình ảnh, đồ họa.

Các nhiếp ảnh gia lựa chọn sử dụng Photoshop để thực hiện các thay đổi, chỉnh sửa các file ảnh hiện có. Ngược lại các nhà thiết kế lựa chọn Illustrator để tạo logo vì phần mềm này có khả năng tạo đồ họa từ đầu và thay đổi kích thước, in văn bản, hình ảnh theo ý muốn trong khi không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Đối với các nhà thiết kế đồ họa có thể lựa chọn sử dụng cả Illustrator và Photoshop. Illustrator là giải pháp lý tưởng để tạo đồ họa web và các hiệu ứng đặc biệt trong khi Photoshop cung cấp các khả năng thay đổi, chỉnh sửa hình ảnh trông "bắt mắt" hơn.

Trên đây Taimienphi.vn vừa so sánh Adobe Illustrator và Photoshop, điểm giống và khác nhau như thế nào. Về cơ bản 2 phần mềm này đều là do Adobe phát triển. Trong đó Adobe Illustrator là giải pháp phù hợp để tạo hình ảnh, đồ họa và Photoshop là giải pháp phù hợp để chỉnh sửa hình ảnh.

Nếu nắm rõ được chức năng và cách sử dụng, cả Illustrator và Photoshop đều là các công cụ, phần mềm đồ họa giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc. Trong các bài viết tiếp theo Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Illustrator.

https://thuthuat.taimienphi.vn/so-sanh-adobe-illustrator-va-photoshop-diem-giong-va-khac-nhau-45619n.aspx
Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm bài so sánh Illustrator và CorelDraw để thấy ưu nhược điểm của 2 phần mềm đồ họa này, bài viết sẽ có bảng so sánh Illustrator và CorelDraw cụ thể về nhiều tiêu chí khác nhau để người đọc hình dung rõ hơn.

Tác giả: An Nguy     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn Tạo hiệu ứng ánh sáng và bóng đổ trong Photoshop
Photoshop có gì hơn GIMP?
Chọn màu cho Brush trong Photoshop
Link tải Adobe Master CC 2019
Photoshop - Tạo chữ nhựa vàng và bạc
Từ khoá liên quan:

So sánh Adobe Illustrator và Photoshop

, điểm giống và khác nhau Adobe Illustrator và Photoshop, so sánh Adobe Illustrator và Photoshop,

SOFT LIÊN QUAN
 • Photoshop Learning Tutorial

  Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh, thiết kế đồ họa với Photoshop

  Photoshop Learning Tutorial là ứng dụng hướng dẫn bạn sử dụng các tính năng khác nhau của phần mềm Photoshop thông qua các bài học với các chủ đề khác nhau, giúp đỡ cho những người thiết kế đồ họa thành thạo tất cả các chức năng trong Photoshop. Photoshop Learning Tutorial giới thiệu đến bạn từ những kỹ thuật cơ bản để những hoạt động phức tạp nhất kèm theo những hình ảnh minh họa phù hợp.

Tin Mới

 • Cách thay đổi màu nền mặc định trên Illustrator

  Như chúng ta đã biết Adobe Illustrator là phần mềm đồ họa vector được phát triển và tiếp thị bởi Adobe Inc, để làm quen với Illustrator, trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi màu nền mặc định trên Illustrator.

 • Cách tô màu và thay đổi màu trong Adobe Illustrator

  Trong các bài viết trước Taimienphi.vn đã hướng dẫn bạn cách chỉnh sửa kích thước, vị trí, xoay, lật hình trong Adobe Illustrator như thế nào. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn tiếp cách tô màu và thay

 • Cách Tạo và Chỉnh sửa Gradient trong Adobe Illustrator

  Để tìm hiểu cách tạo và chỉnh sửa Gradient trong Adobe Illustrator như thế nào, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết đã có trên

 • Cách khóa tài khoản Facebook trên máy tính, smartphone

  Bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn khóa Facebook trên máy tính, tạm thời khóa tài khoản FB một thời gian ngắn thay vì xóa nó ? Không muốn người khác tìm thấy Facebook của bạn trên mạng xã hội ? Nếu không biết cách bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn của Taimienphi, tài khoản Facebook của bạn sẽ biến mất trên hệ thống ngay lập tức, không người dùng nào có thể tìm thấy.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá