Photoshop có gì hơn GIMP? 6 tính năng vượt trội của Photoshop

Phần mềm Photoshop và GIMP luôn nằm trong Top những công cụ chỉnh sửa hình ảnh hàng đầu trên máy tính hiện nay, nhưng để lựa chọn cho công việc của mình, thì đa số những người thiết kế lại chọn Photoshop mà không dùng GIMP, vậy Photoshop có gì hơn GIMP?

PhotoshopGIMP đều là những phần mềm chỉnh sửa, ghép ảnh trên máy tính được đánh giá cao từ trước tới nay, tuy nhiên, không phải ai cũng thích sử dụng cả 2 công cụ này trên PC của mình, bài viết này, Taimienphi.vn sẽ cùng bạn đánh giá những ưu điểm của Photoshop so với GIMP

photoshop co gi hon gimp

Photoshop có gì hơn GIMP?


Mục Lục bài viết:
1. Photoshop có chế độ màu CMYK.
2. Photoshop dễ dàng chỉnh sửa không phá huỷ.
3. Photoshop hỗ trợ khách hàng tốt và phát triển mạnh mẽ.
4. Photoshop có các công cụ mạnh mẽ hơn.
5. Photoshop tương thích với các ứng dụng khác.
6. Photoshop có thể xử lý file RAW và PSD tốt.

1. Photoshop có chế độ màu CMYK

Có hai chế độ màu chủ đạo mà các nhà thiết kế chuyên nghiệp sử dụng đó là RGB và CMYK. RGB xuất phát từ các pixel màu đỏ, xanh lá cây và xanh da trời được sử dụng để hiển thị hình ảnh trên màn hình. Trong khi đó, CMYK là dải màu có chiều sâu hơn, sử dụng mực màu lục lam, đỏ tươi, vàng và đen để tạo ra một bức tranh. CMYK thường được sử dụng bởi các máy in để in ảnh chất lượng cao cho mục đích thương mại.

photoshop co gi hon gimp

Tuy rằng 2 phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop hay GIMP đều có thể mô tả hết các màu nhưng GIMP thì lại không cung cấp chế độ màu CMYK. Tuy nhiên, việc bạn lựa chọn chế độ màu nào thì còn phải tùy thuộc vào yêu cầu công việc của bạn. Nếu bạn cần phải hiển thị màu một cách chính xác trên các ấn phẩm in, giấy, áp phích, màn hình,...thì bạn nên dùng chế độ màu CMYK. Đó có lẽ cũng là lý do vì sao các nhà thiết kế rất cần chế độ màu CMYK.


2. Photoshop dễ dàng chỉnh sửa không phá huỷ

Trong thập kỷ qua, một trong những cải tiến mạnh mẽ nhất của Photoshop là việc thực hiện các chỉnh sửa không phá hủy thông qua các tùy chọn và các layer một cách dễ dàng. Theo đó, bạn có thể sử dụng một loạt các công cụ để sửa đổi mọi thứ trong ảnh theo cách mà bạn muốn và nếu không ưng ý với một chỉnh sửa nào đó thì bạn có thể hoàn tác về thay đổi trước đó hoặc về ảnh gốc của mình bằng tính năng "undo".

photoshop co gi hon gimp

Tuy nhiên, mặc dù đã có khá nhiều cải biến trong những năm qua nhưng GIMP vẫn chưa bổ sung tính năng này. Do vậy, nếu bạn đang thực hiện các điều chỉnh đơn giản cho hình ảnh của mình thì sẽ không có gì đáng phiền khi phải làm lại từ đầu nhưng nếu bạn đã dày công chỉnh sửa và muốn loại bỏ một thay đổi nào đó thì bạn chắc chắn sẽ mất công sức hơn rất nhiều.


Hiện nay Photoshop CC và Photoshop CS6 là những phiên bản được người dùng sử dụng nhiều nhất, nếu như Photoshop CC có nhiều tính năng mới thì Photoshop CS6 lại có giao diện dễ dàng sử dụng hơn. Để sử dụng Photoshop CS6 cũng như bản CC thành thạo hơn, các bạn có thể truy cập danh mục Học Photoshop trên Taimienphi.vn nhé.
Link tải: Photoshop CS6

3. Photoshop hỗ trợ khách hàng tốt và phát triển mạnh mẽ

Photoshop được một công ty có ngân sách lớn đầu tư trong khi GIMP được sáng lập bởi một nhóm các tình nguyện viên. Tuy ngân sách không phải là rào cản ngăn GIMP sáng tạo ra những chương trình hữu ích nhưng nó cũng được xem là lý do khiến GIMP gặp khá nhiều khó khăn khi muốn cạnh tranh với Photoshop.

pts co gi hon gimp

Về chính sách hỗ trợ khách hàng, do ngân sách lớn nên Adobe có cả một đội ngũ chuyên nghiệp sẵn sàng giúp đỡ bạn trong mọi vấn đề miễn là bạn có sẵn Adobe ID. Bạn chỉ cần nói hoặc trò chuyện với nhân viên hỗ trợ kỹ thuật là các vấn đề của bạn sẽ nhanh chóng được giải quyết. Trong khi đó, với GIMP, nếu cần giúp đỡ, bạn sẽ có thể phải chờ đợi lúc các người sáng lập rảnh thì họ mới có thể trả lời bạn.


4. Photoshop có các công cụ mạnh mẽ hơn

Cũng vì được đầu tư ngân sách nhiều hơn nên sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi Photoshop có nhiều công cụ mạnh mẽ hơn. Cả Photoshop và GIMP đều có các tính năng cơ bản như levels, curves, and masks nhưng khi nói đến tính năng pixel thì Photoshop thực sự hơn hẳn GIMP.

photoshop co gi hon gimp

Ví dụ: Photoshop có 4 công cụ healing riêng biệt với nhiều tùy chọn điều khiển cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh theo ý muốn. Trong khi đó, GIMP thì chỉ có một. Để loại bỏ một điểm trên ảnh mà bạn không thích thì công cụ này còn ok nhưng để chỉnh sửa ảnh chuyên sâu thì điều này là chưa đủ. Nói chung thì Photoshop thật sự có nhiều tính năng và công cụ vượt trội hơn hẳn so với GIMP.


5. Photoshop tương thích với các ứng dụng khác

Một điểm cộng lớn của Photoshop là nó có thể kết hợp tốt với rất nhiều ứng dụng khác như Lightroom, Illustrator, Creative Cloud,...Bạn có thể mở file photoshop trong các ứng dụng này và chỉnh sửa hình ảnh theo ý muốn. Ví dụ: bạn có thể vẽ thêm hình vào ảnh trong Illustrator và sau đó tiếp tục các chỉnh sửa về màu sắc trong Photoshop.

photoshop co gi hon gimp

GIMP thì lại đối lập với Photoshop khi bạn không thể kết hợp với các ứng dụng khác. GIMP đơn thuần chỉ là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh cơ bản. Do vậy, nếu bạn chỉ muốn chỉnh sửa cơ bản thì GIMP có vẻ sẽ là lựa chọn tốt nhưng nếu bạn có nhu cầu chỉnh sửa nhiều hình ảnh thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi dùng GIMP.


6. Photoshop có thể xử lý file RAW và PSD tốt

Các máy ảnh hiện đại có thể xuất ra các định dạng file RAW hoặc JPG. Vì các file RAW chứa nhiều thông tin hơn nên nếu bạn muốn cải thiện hình ảnh của mình, bạn nên sử dụng định dạng này. Nhờ CameraRAW, Photoshop có thể xử lý tốt các file RAW từ mọi loại máy ảnh hiện nay và các bản update của Photoshop cũng liên tục bổ sung thêm tính năng hỗ trợ cho các loại file ảnh mới. Tuy nhiên, GIMP thì lại không thể làm được điều này. Bạn cần sử dụng thêm bộ xử lý RAW để có thể chuyển đổi file sang JPG trước khi chỉnh sửa ảnh trong GIMP.

photoshop co gi hon gimp

Ngoài ra, Photoshop còn có thể làm việc tốt với định dạng PSD. Định dạng tệp PSD là độc quyền của Photoshop và đã được sử dụng rộng rãi. GIMP có thể mở các tệp PSD nhưng sẽ có lúc nó không thể hiển thị mọi thứ một cách chính xác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/photoshop-co-gi-hon-gimp-54858n.aspx
Trên đây chỉ là số ít các tính năng mà Photoshop vượt trội so với GIMP, trong quá trình sử dụng Photoshop, các bạn sẽ còn được trải nghiệm nhiều chức năng độc đáo và chuyên nghiệp khác trên phần mềm này.

Tác giả: Thuỳ Chi     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách cài đặt Photoshop Tiếng Việt, việt hóa Photoshop
Top 4 công cụ chỉnh sửa ảnh trực tuyến tốt nhất không nên bỏ qua
Cách xoay ảnh trong Photoshop, lật ngược hình ảnh
Tạo ảnh mới trên Photoshop online
Top 6 phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính, điện thoại
Từ khoá liên quan:

photoshop co gi hon gimp

, so sánh Photoshop và gimp, nên dùng photoshop hay gimp,

SOFT LIÊN QUAN
  • GIMP for Linux

    Chỉnh sửa ảnh trên Linux

    GIMP for Linux là phần mềm chỉnh sửa ảnh trên Linux, cung cấp cho người dùng công cụ chỉnh sửa miễn phí thay thế cho các chương trình trả phí như Adobe Photoshop hay Corel Painter, cho phép cài đặt phần mềm trên môi trường màn hình nền tương thích với GTK.

Tin Mới