So sánh Photoshop và Lightroom có gì khác nhau?

Cả Photoshop và Lightroom đều là chương trình được phát triển bởi Adobe và được nhiều nhiếp ảnh gia lựa chọn. Nếu đang băn khoăn không biết giữa Photoshop và Lightroom có gì khác nhau, nên chọn chương trình nào, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Nếu đang phân vân không biết nên lựa chọn Photoshop hay Lightroom, Photoshop và Lightroom có gì khác nhau không? Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ so sánh cho bạn giữa Photoshop và Lightroom có gì giống và khác nhau để bạn có thể đưa ra quyết định cuối cùng nhé.

1. Photoshop là gì?

Photoshop được phát triển vào năm 1990 và dần trở thành một trong những công cụ chỉnh sửa ảnh được sử dụng rộng rãi do bản chất đơn giản và tiện dụng. Công cụ được bổ sung một loạt các tính năng chỉnh sửa ảnh đơn giản đơn giản, thích hợp cho cả người dùng mới làm quen.

photoshop va lightroom co gi khac nhau

Bên cạnh đó các tính năng chỉnh sửa ảnh, bộc lọc ảnh cũng hỗ trợ rất nhiều cho các nhà thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh gia, kiến trúc sư cũng như các nhà xuất bản, ... .

Ngoài ra một ưu điểm khác của Photoshop là cho phép người dùng tạo và làm việc trên ảnh HDR, ... .

Để tải Photoshop về máy và cài đặt, bạn truy cập tại đây: Download Photoshop

2. Lightroom là gì?

Chúng ta có thể coi Lightroom là phiên bản cao cấp của Photoshop. Lý do đằng sau việc Adobe phát triển và cho ra mắt Lightroom là bởi vì công cụ Photoshop không thể xử lý các bức ảnh một cách có tổ chức, tất cả những gì người dùng có thể làm với Photoshop là tìm kiếm hình ảnh thu nhỏ hoặc dữ liệu meta của hình ảnh và thực hiện các bước này theo cách thủ công.

photoshop va lightroom co gi khac nhau 2

Tuy nhiên với Lightroom, các thao tác này được kiểm soát bởi các kỹ thuật quản lý cơ sở dữ liệu và các hình ảnh được lọc liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm kiểu máy ảnh, thời gian chụp ảnh, tốc độ màn trập, khẩu độ, cân bằng trắng, ISO, ... . Các hình ảnh này thường được lưu là EXIP và các EXIP này được ghi vào cơ sở dữ liệu khác có tên gọi là Catalog. Vì vậy Catalog sẽ lưu trữ các đặc tính của hình ảnh.

Để sử dụng Lightroom một cách thành thạo, bạn nên lần lượt khám phá các tính năng của phần mềm này, tìm hiểu một số mẹo sử dụng Lightroom trên các bài viết của Taimienphi.

3. Photoshop và Lightroom có gì giống nhau?

Cả Photoshop và Lightroom đều là các công cụ chỉnh sửa ảnh nên hầu hết các tính năng chỉnh sửa ảnh sẽ có nhiều điểm chung với nhau. Cụ thể như các tính năng cắt ảnh, lọc và điều chỉnh đường cong giống nhau. Ngoài ra cả 2 công cụ đều có thể chỉnh sửa các file JPEG, TIFF, PNG và RAW, và đều cho phép người dùng chỉnh sửa các biến dạng của ống kính, và điều chỉnh độ bão hòa.

Bên cạnh đó người dùng cũng có thể sử dụng một loạt các công cụ chỉnh sửa từ cơ bản đến nâng cao, chẳng hạn như các công cụ cắt ảnh, bộ lọc, và sử dụng một loạt các công cụ brush khác nhau, áp dụng các style nghệ thuật cho hình ảnh, ... .

Tải Lightroom về máy và cài đặt tại đây: Download Lightroom

4. Photoshop và Lightroom có gì khác nhau?

4.1 Xử lý và sắp xếp hình ảnh

Lightroom có khả năng xử lý và sắp xếp các hình ảnh, trong khi Photoshop thì không. Với Photoshop người dùng phải sắp xếp các hình ảnh theo cách thủ công theo danh mục, kích thước, thư mục, ... .

4.2 Chỉnh sửa không phá hủy

Photoshop lưu các hình ảnh đã chỉnh sửa dưới dạng file PSD và tham chiếu các file này để theo dõi các thay đổi từ file gốc.

Lightroom có thể lưu các thay đổi trong file Catalog, nó tương tự như cơ sở dữ liệu mà người dùng có thể lưu trữ các thay đổi một số hình ảnh trong một file catalog. Ngược lại file một file PSD chỉ có thể chứa các thông tin của một hình ảnh duy nhất.

4.3 Chiếm dụng không gian lưu trữ

Một file PSD chỉ có thể lưu trữ các thay đổi được thực hiện trong một hình ảnh duy nhất, vì vậy nếu có nhiều hình ảnh, chúng ta sẽ cần nhiều file PSD, điều này sẽ chiếm dụng nhiều không gian ổ cứng hơn.

Ngược lại một file catalog duy nhất có thể lưu trữ các thay đổi của nhiều hình ảnh khác nhau, vì vậy không gian lưu trữ thông minh hơn, chiếm ít không gian ổ cứng hơn.

4.4 Khả năng import ảnh

Lightroom cho phép import ảnh từ thẻ nhớ, sau đó người dùng có thể áp dụng các chỉnh sửa cần thiết. Tuy nhiên Photoshop thì không, tức là người dùng sẽ phải import ảnh vào hệ thống của mình trước khi làm việc, chỉnh sửa ảnh trên Photoshop.

4.5 Chỉnh sửa ảnh hiệu quả và chỉnh sửa ảnh đơn giản

Mặc dù cả Photoshop và Lightroom đều hỗ trợ các công cụ chỉnh sửa ảnh hiệu quả, tuy nhiên khả năng import ảnh trên Lightroom hiệu quả hơn trên Photoshop.

Nếu muốn sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh đơn giản như hiệu quả, bạn có thể lựa chọn Photoshop, nhưng trước tiên sẽ phải sử dụng Lightroom để import ảnh, sau đó mới sử dụng Photoshop để chỉnh sửa.

4.6 Quy trình làm việc

Lightroom cho phép import và phân loại ảnh thông qua các tính năng được tích hợp sẵn. Ngược lại Photoshop thì không, thay vào đó công cụ chỉnh sửa ảnh này dựa vào các công cụ khác để làm việc. Nói đến quy trình làm việc, Lightroom là sự lựa chọn tuyệt vời.

Bảng so sánh sự khác nhau giữa Photoshop và Lightroom:

photoshop va lightroom co gi khac nhau 3

photoshop va lightroom co gi khac nhau 4

STT Yếu tố Lightroom Photoshop

1 Khả năng xử lý và sắp xếp nhiều ảnh Có khả năng xử lý và sắp xếp nhiều ảnh theo kích thước, ... . Không có khả năng xử lý nhiều file ảnh, và phải thao tác bằng tay.

2 Chỉnh sửa không phá hủy Lưu các thay đổi trong một file Catalog, nó tương tự như cơ sở dữ liệu mà người dùng có thể lưu trữ các thay đổi một số hình ảnh trong một file catalog. Lưu các hình ảnh đã chỉnh sửa trong các file PSD và tham chiếu các file này để theo dõi các thay đổi từ file gốc.

3 Chiếm dụng không gian Một file catalog có thể lưu trữ các thay đổi của nhiều hình ảnh, vì vậy không chiếm dụng nhiều không gian ổ cứng. Một file PSD chỉ có thể lưu trữ các thay đổi của một hình ảnh, vì vậy nếu có nhiều ảnh chúng ta cần nhiều file PSD, dẫn đến chiếm dụng nhiều không gian ổ cứng hơn.

4 Khả năng import ảnh Cho phép import ảnh từ thẻ nhớ, sau đó áp dụng các chỉnh sửa cần thiết. Không có khả năng impport ảnh, tức là chúng ta phải import ảnh vào hệ thống trước khi thực hiện chỉnh sửa trên Photoshop.

5 Chỉnh sửa ảnh hiệu quả và chỉnh sửa ảnh đơn giản Được tích hợp các công cụ đơn giản, vì vậy người dùng có thể thực hiện các chỉnh sửa khác nhau chỉ với một cú click chuột. Chỉnh sửa ảnh hiệu quả bằng cách cho phép người dùng thực hiện từng thay đổi một.

6 Quy trình làm việc Cho phép import và phân loại ảnh thông qua các tính năng được tích hợp sẵn. Không thể import và sắp xếp các file, quá trình này phải dựa vào các công cụ khác để thực hiện, hay nói cách khác Photoshop thiếu quy trình làm việc.

7 Lựa chọn Photoshop hay Lightroom? Nếu muốn xử lý quy trình chỉ với một cú click chuột, Lightroom là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Công cụ được tích hợp nhiều chức năng chỉ với một cú click chuột, vì vậy có thể áp dụng cho tập hợp các layer cho hình ảnh của bạn. Nếu có xu hướng sử dụng mọi tính năng cho một hình ảnh, Photoshop là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

5. Nên chọn Photoshop hay Lightroom?

Không phải tất cả mọi nhiếp ảnh gia đều sử dụng một công cụ để xử lý, chỉnh sửa ảnh của mình. Có nhiều người trong số đó có thể sử dụng các công cụ khác nhau để chỉnh sửa.

Nếu là người dùng có xu hướng sử dụng các tính năng cho hình ảnh của mình, Photoshop có lẽ là sự chọn tốt nhất. Điều này là bởi vì Photoshop hỗ trợ nhiều bộ lọc và các công cụ chỉnh sửa ảnh khác nhau. Ngược lại nếu muốn thực hiện quy trình chỉ với một cú click chuột, Lightroom sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Lightroom được tích hợp nhiều chức năng chỉ với một cú click chuột, vì vậy có thể áp dụng cho tập hợp các layer cho hình ảnh. Tương tự, bạn có thể sử dụng mask hoặc bộ lọc cho hình ảnh bằng cả Photoshop và Lightroom. Trong đó Photoshop cho phép áp dụng từng layer một, còn Lightroom cho phép áp dụng nhiều layer khác nhau chỉ với một cú click chuột.

https://thuthuat.taimienphi.vn/photoshop-va-lightroom-co-gi-khac-nhau-44699n.aspx
Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm bài so sánh Adobe Illustrator và Photoshop là 2 phần mềm đồ họa, chỉnh sửa ảnh được sử dụng nhiều nhất hiện nay, việc so sánh Adobe Illustrator và Photoshop sẽ dựa trên một số tiêu chí cụ thể.

Tác giả: Công Lý     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Photoshop có gì hơn GIMP?
Cách lưu ảnh trên Photoshop online
Mua ngay Photoshop và Premiere Elements 2019 trên Amazon chỉ với 100 USD
Hướng dẫn cách đổi màu trong Photoshop
Cách chèn chữ cháy đẹp bằng Photoshop
Từ khoá liên quan:

Photoshop và Lightroom có gì khác nhau

, Photoshop và Lightroom có gì giống nhau, so sánh Photoshop và Lightroom,

SOFT LIÊN QUAN
  • Photoshop Shortcuts

    Ứng dụng ghi chú phím tắt của Photoshop

    Photoshop Shortcuts là ứng dụng hỗ trợ cho Photoshop cung cấp cho bạn những mô tả chi tiết cũng như hướng dẫn sử dụng tất cả các phím tắt, tổ hợp phím điều khiển các công cụ có trong phần mềm biên tập, chỉnh sửa hình ảnh được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Bạn sẽ không cần phải vất vả học thuộc lòng tất cả những tổ hợp phím phức tạp cho từng chức năng.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá