Sinh trắc học là gì? Rủi ro khi thu thập dữ liệu sinh trắc học

Sinh trắc học (biometric) giúp quá trình xác thực nhanh hơn, dễ dàng và an toàn hơn nhiều so với phương pháp mật khẩu truyền thống. Để tìm hiểu chi tiết sinh trắc học là gì? Rủi ro khi thu thập dữ liệu sinh trắc học, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Với sự phát triển của các ứng dụng sinh trắc học đồng nghĩa với việc các mối quan tâm về công nghệ nhận dạng này, bao gồm rủi ro khi thu thập dữ liệu sinh trắc học và các vấn đề bảo mật càng lớn. Trong trường hợp nếu sinh trắc học bị đe dọa hoặc bị lạm dụng, người dùng sẽ bắt đầu mất niềm tin với công nghệ nhận dạng này.

Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu cho bạn sinh trắc học là gì? Rủi ro khi thu thập dữ liệu sinh trắc học.

sinh trac hoc la gi rui ro khi thu thap du lieu sinh trac hoc

Sinh trắc học là gì? Rủi ro khi thu thập dữ liệu sinh trắc học

Sinh trắc học là gì? Rủi ro khi thu thập dữ liệu sinh trắc học

Sinh trắc học là gì?

Xác thực sinh trắc học phân tích thống kê các đặc điểm về thể chất hoặc hành vi của con người để xác định và cấp quyền truy cập hệ thống, thiết bị hoặc dữ liệu. Chẳng hạn như dấu vân tay, khuôn mặt, giọng nói, ... . Các đặc điểm này được coi là duy nhất trên mỗi người dùng, và được sử dụng kết hợp để đảm bảo nhận dạng chính xác hơn.

Các loại sinh trắc học

Nhận dạng sinh trắc học liên quan đến các đặc điểm về thể chất hoặc hành vi của con người.

Trong đó các đặc điểm về thể chất bao gồm:

- Dấu vân tay.
- Ảnh và video.
- Nhận dạng khuôn mặt.
- Giọng nói.
- DNA.

Các đặc điểm liên quan đến hành vi con người bao gồm:

- Kiểu gõ chữ.
- Các chuyển động vật lý.
- Mẫu điều hướng (pavigation pattern).
- Tương tác với thiết bị.

sinh trac hoc la gi rui ro khi thu thap du lieu sinh trac hoc 2

Rủi ro khi thu thập dữ liệu sinh trắc học

Cũng giống như các thông tin cá nhân hay các dữ liệu kỹ thuật số nhạy cảm, dữ liệu sinh trắc học cũng có thể bị rò rỉ và phơi bày trước các mối đe dọa mà hệ thống thông tin ngày nay đang phải đối mặt.

Nguy cơ vi phạm dữ liệu và sự cố an ninh mạng

Các tin tức đưa tin về tội phạm mạng tấn công và đánh cắp thông tin tài khoản người dùng, thậm chí là mật khẩu xảy ra như cơm bữa hàng ngày, và thường xuyên lặp đi lặp lại. Mặc dù các biện pháp an ninh mạng đã được cải thiện nhưng tình trạng này vẫn liên tục xảy ra.

Nếu vi phạm dữ liệu xảy ra, các tổ chức sẽ yêu cầu người dùng thay đổi mật khẩu và cập nhật thông tin khôi phục tài khoản. Tuy nhiên với các dữ liệu sinh trắc học, các biện pháp đối phó này chỉ là vô ích, không giúp ích được gì.

Các mẫu sinh trắc học được bảo mật bằng mã hóa và không được thiết kế ngược để tạo các mẫu sinh trắc học. Bên cạnh đó các biện pháp đối phó sự cố an ninh mạng đều thất bại tại một số thời điểm.

Rủi ro về vấn đề quyền riêng tư và bảo mật

Trước đây các quảng cáo trực tuyến theo dõi người dùng trên web, chỉ cần nhập từ khóa tìm kiếm trên trang web mua sắm và một loạt các quảng cáo khác về cùng một sản phẩm sẽ hiển thị liên tục. Tất nhiên cách tiếp cận này không phù hợp với ngoại tuyến, nhưng với sinh trắc học như nhận diện khuôn mặt mọi thứ đều có thể.

Màn hình kỹ thuật số mà bạn đang đừng trước có thể bao gồm một camera nhỏ được trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt và trang web mua sắm mà bạn đã từng ghé trực tuyến hoặc mua sắm cũng có thể bắt tay với các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội để quét khuôn mặt bạn và hiển thị các quảng cáo ngay cả khi bạn không ở trực tuyến trên máy tính hay điện thoại.

Kích bản được thảo luận trên đây là một trong nhiều rủi ro về vấn đề quyền riêng tư và bảo mật mà người dùng có thể gặp phải khi dữ liệu sinh trắc học không được kiểm soát đúng cách. Đây là lý do tại sao chúng ta cần luật bảo vệ quyền riêng tư dành riêng cho dữ liệu sinh trắc học, nhằm hạn chế việc lưu trữ và xử lý dữ liệu sinh trắc học của người dùng hoặc khách hàng.

Bài viết trên đây bạn đọc đã cùng Taimienphi.vn tìm hiểu về sinh trắc học là gì? Rủi ro khi thu thập dữ liệu sinh trắc học. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Xem bói bằng tay là phương pháp cổ truyền được nhiều người áp dụng, các bạn cũng có thể tự xem bói bằng tay thông qua tài liệu Cách xem bói bằng tay tại đây.

https://thuthuat.taimienphi.vn/sinh-trac-hoc-la-gi-rui-ro-khi-thu-thap-du-lieu-sinh-trac-hoc-44258n.aspx
Các bạn đã biết cách mở khóa Windows bằng vân tay điện thoại chưa? Tham khảo bài viết hướng dẫn mẹo mở khóa máy tính Windows bằng vân tay trên điện thoại được chia sẻ trên Taimienphi.vn để cùng tìm hiểu kỹ hơn về tính năng này nhé.

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bói Hắt Xì Hơi - Có gì tốt, xấu, báo hiệu điềm gì?
Bói nốt ruồi trên cơ thể
Mệnh Thổ hợp màu gì nhất?
Xuân phân là ngày nào trong năm?
Bói nốt ruồi trên mặt
Từ khoá liên quan:

Sinh trắc học là gì

, rủi ro khi thu thập dữ liệu sinh trắc học, nguy cơ khi thu thập dữ liệu sinh trắc học,

SOFT LIÊN QUAN
  • Cách xem bói bằng tay

    Cách xem bói qua đường chỉ tay

    Cách xem bói bằng tay hướng dẫn các bạn xem bói qua đường chỉ tay để biết xem được những vận số của con người thông qua đó, qua đường chỉ tay bạn có thể biết được đường tình duyên, đường đời, vấn đề học tập, hôn nhân hoặ ...

Tin Mới