Xuân phân là ngày nào trong năm?

Theo quan niệm phương Đông, Xuân Phân là những ngày chính giữa của mùa xuân. Còn theo phương Tây thì Xuân phân là ngày đầu tiên khi bắt đầu mùa xuân tại bắc bán cầu. Vậy xuân phân là ngày nào trong năm, thời điểm này có gì đặc biệt? hãy tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Xuân nghĩa là Mùa xuân, còn phân nghĩa là phân chia. Nhưng có 2 quan niệm khác nhau về ngày Xuân phân giữa phương Đông và phương Tây, cụ thể như sau:

xuan phan la ngay nao trong nam

Xuân Phân là ngày gì?

Các nước phương Đông (bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Nhật Bản, Việt Nam, Lào, Malaisia...) thì cho rằng Xuân phân chính là những ngày ở thời điểm giữa mùa xuân - một mùa đẹp nhất trong năm âm lịch. Quan niệm này xuất phát từ lịch Trung Quốc cổ đại và nó được khá nhiều nước phương đông duy trì cho tới bây giờ.

Các nước phương Tây thì cho rằng xuân phân chính là ngày đầu tiên của mùa xuân ở Bắc bán cầu và nó cũng là ngày đầu tiên bắt đầu mùa thu ở Nam bán cầu (ngày mặt trời gần xích đạo nhất và đi lên hướng Bắc). Theo đó, Nam bán cầu sẽ gọi đó là ngày Thu phân.

Như vậy Phương Đông coi ngày Xuân phân là ngày chính giữa mùa xuân, còn phương Tây thì coi ngày xuân phân là ngày bắt đầu mùa xuân nhưng điểm chung của 2 quan niệm này là Tiết xuân phân chính là thời điểm đẹp nhất trong năm.

Những ngày xuân phân là những ngày đẹp nhất là bởi vì đây là thời điểm vô cùng thuận lợi cho vạn vật sinh sôi, nảy nở, con người cũng cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Thông thường theo quy ước, tiết xuân phân sẽ kéo dài trong khoảng 15 ngày (từ 20 tháng 3 tới 5/4 dương lịch) và ngày xuân phân chính là ngày đầu tiên của tiết xuân phân.

Tiết xuân phân cũng chính là thời điểm diễn ra những sự kiện quan trọng khác như cưới hỏi, lễ tết, mừng năm mới, các hoạt động văn hóa hay sum họp gia đình vì nó mang lại những điều tốt đẹp, những niềm vui và hạnh phúc cho con người. Ngoài ra, ngày Trái đất cũng được ấn định trong khoảng thời gian này.

Xuân phân là ngày nào trong năm đối với người Việt Nam không quan trọng lắm, đôi khi họ cũng không để ý nhưng tại nhiều quốc gia phương Tây và phương Đông họ rất coi trọng và để ý tới ngày này.

Vào Tiết xuân phân tại Iran có lễ hội năm mới Norouz, tại Nhật Bản đây là thời điểm để sum họp gia đình và đi tảo mộ, tại một số quốc gia theo đạo Cơ Đốc thì lễ Phục sinh được tổ chức vào ngày xuân phân. Ngoài ra nhiều nước như Thái Lan, Mianma... cũng mừng năm mới vào Tiết xuân phân và có nhiều các lễ hội, hoạt động văn hóa.

Theo tìm hiểu của Taimienphi.vn, Tiết xuân phân năm 2019 sẽ diễn ra vào ngày 20/3/2020, còn tết dương lịch 2020 sẽ diễn ra vào ngày thứ 4, ngày 1/1/2019.

Theo phong tục của người Việt Nam, có rất nhiều ngày lễ kỉ niệm trong năm được tổ chức và ăn mừng. Một trong số đó phải kể đến ngày 23/5. Để hiểu thêm về khái niệm, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 23/5, bạn đọc có thể tham khảo nội dung bài viết ngày 23/5 là ngày gì do đội ngũ biên tập viên của Taimienphi.vn chọn lọc và tổng hợp.

https://thuthuat.taimienphi.vn/xuan-phan-la-ngay-nao-trong-nam-52699n.aspx
 

Tác giả: Tin Nguyễn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bói Hắt Xì Hơi - Có gì tốt, xấu, báo hiệu điềm gì?
Bói nốt ruồi trên mặt
Bói tính cách trên Facebook với tiện ích Google Yourself
Cách tính năm nhuận chuẩn nhất
Khổng Minh Thần Toán - Ứng dụng xem bói trên điện thoại
Từ khoá liên quan:

xuan phan la ngay gi

, xuan phan la ngay nao, ngay xuan phan 2020,

SOFT LIÊN QUAN
  • Cách xem bói bằng tay

    Cách xem bói qua đường chỉ tay

    Cách xem bói bằng tay hướng dẫn các bạn xem bói qua đường chỉ tay để biết xem được những vận số của con người thông qua đó, qua đường chỉ tay bạn có thể biết được đường tình duyên, đường đời, vấn đề học tập, hôn nhân hoặ ...
  • Xem Bói Bài Ứng dụng xem bói qua tú lơ khơ
  • Bói nhanh F5S Ứng dụng bói cung hoàng đạo, số điện thoại, biển số xe
  • Bói Bài Tây Ứng dụng xem bói bài miễn phí cho điện thoại và máy tính bảng Android
  • Bói Tổng Hợp Ứng dụng xem bói, tiên đoán vận hạn tương lai
  • Bói Bài Linh Ứng Bói vận mệnh, tài lộc, tình duyên

Tin Mới