Cách tính năm nhuận chuẩn nhất

Nếu như bạn nắm bắt được cách tính năm nhuận đúng chuẩn, các bạn dễ dàng biết được năm nào là Năm nhuận , năm nào không nhuận. Nếu bạn quan tâm tới cách tính này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Năm 2020 nhuận tháng nào? Theo quy luật của lịch âm lịch, cứ cách vài năm là năm nhuận lại xuất hiện, lúc đó sẽ nhuận tháng nào đó và lịch dương cũng thế nhưng chỉ thêm một ngày. Do theo quy luật nên sẽ có cách tính năm nhuận chuẩn xác.

cach tinh nam nhuan chuan nhat

Hướng dẫn tính năm nhuận chuẩn xác nhất

I. Năm nhuận là năm gì?

Tùy vào lịch âm hoặc lịch dương mà sẽ hiểu năm nhuận khác nhau. Năm nhuận theo lịch dương là năm sẽ dư ra một ngày, thêm ngày 29 vào tháng 2, còn nếu xét về lịch âm sẽ là năm có chứa tháng thứ 13 giúp việc đảm bảo đồng bộ việc lặp lại của năm ở trên lịch.

Nếu tính lịch dương thì bạn sẽ thấy một năm có 365 này nhưng bởi chu kỳ Trái Đất quay quanh Mặt trời là 365 + 1/4 ngày (có nghĩa là 6 giờ) nên sau 4 năm dương lịch sẽ dư ra một ngày và lúc đó sẽ xuất hiện ngày 29 trong tháng 2. Còn với lịch Âm lịch, chu kỳ Mặt Trang quay quanh Trái Đất là 29,56 ngày nên tính năm Âm lịch sẽ có 365 ngày. Vi thế, khi so với lịch Dương, 1 năm Âm lịch sẽ ngắn hơn khoảng 11 ngày nên cứ 3 năm chênh lệch tới 33 ngày, có nghĩa là 1 tháng.

Điểm khác nhau giữa năm nhuận dương và âm lịch

1. Nhuận dương lịch

- Tính theo chu kỳ quay của Trái Đất xung quanh Mặt trời.

- Bổ sung 1 ngày vào tháng 2, có nghĩa là vào năm nhuận, tháng 2 sẽ có 29 ngày, còn năm bình thường thì tháng 2 chỉ có 28 ngày.

2. Nhuận âm lịch

- Tính theo chu kỳ quay của Mặt trăng xung quanh Trái Đất

- Bổ sung thêm tháng thứ 13, có nghĩa sẽ có 2 tháng giống nhau.

II. Cách tính năm nhuận chính xác nhất

Như nói ở trên, năm nhuận với lịch dương và lịch âm sẽ là khác nhau và có cách tính khác nhau nên cách tính các năm nhuận theo lịch âm và lịch dương cũng khác nhau.

1. Cách tính năm nhuận dương lịch

Cách tính năm nhuận tháng 2 có 29 ngày? Nếu năm nhuận dương lịch thì năm đó có tháng 2 có 29 ngày (có nghĩa là thêm một này so với năm thông thường). Để tính được năm nhuận dương lịch, bạn chỉ cần lấy số năm chia cho số 4. Nếu như chia hết cho 4 thì năm đó là năm nhuận, còn lại không phải là năm nhuận.

cach tinh nam nhuan chuan nhat 2

Năm nhuận 2020 dương lịch

Ví dụ:

- Năm 2020 có nhuận không? Bạn lấy năm 2020 chia cho 4 thì thấy bằng 405. Như vậy, năm 2020 là năm nhuận dương lịch nên tháng 2 của năm 2020 sẽ có 29 ngày.

- Năm nhuận 2016? Bạn lấy năm 2016 chia cho 4 thì thấy bằng 404. Như vậy, năm 2016 là năm nhuận dương lịch

Những năm nhuận tiếp theo theo lịch Dương lịch

cach tinh nam nhuan chuan nhat 3

2. Cách tính năm nhuận âm lịch

Với năm nhuận âm lịch, một năm sẽ có thêm 1 tháng nữa, tức là sẽ có 13 tháng. Khi Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất nằm trên một đường thẳng, có nghĩa là ngày Nhật Nguyệt hợp sóc làm đầu. Và hai lần hợp sóc sẽ cách nhau là 29,5 ngày. Do đó tháng âm lịch đủ sẽ có 30 ngày, tháng thiếu sẽ có 29 ngày. Vì thế, Âm lịch bắt đầu vào ngày "sóc" kề với "tiết" Lập xuân nên việc sai số năm thực chính là 11 ngày trong một năm. Như vậy, tính 3 năm gộp lại sẽ dư ra 33 ngày. Vì thế cứ qua 3 năm sẽ có 1 năm nhuận. Rồi dồn 2 năm nữa sẽ có được 25 ngày là được nhuận 1 tháng. Vậy 19 năm sẽ có khoảng 7 tháng nhuận.

Ở mỗi tháng thường có một ngày "khí" và một ngày "tiết". Số ngày tiết và ngày khí trung bình sẽ là 30,4 ngày. Vì thế mà ngày của tháng Âm lịch sẽ có 29,5 ngày. Vì thế, cứ khoảng 2, 3 năm có một tháng chỉ có ngày "tiết" mà không có ngày "khí" thì mọi người lấy tháng đó làm tháng nhuận.

Để đơn giản hơn về cách tính tháng nhuận, các bạn có thể áp dụng theo cách tính sau: Lấy số năm dương lịch chia cho 19, nếu như dư ra con số là 0, 3, 6, 9, 11, 14, 17 thì năm âm đó có tháng nhuận.

Ví dụ:

- Năm 2004 chia cho 19 sẽ dư ra 9 nên năm 2004 là năm nhuận, tháng nhuận sẽ là tháng 2.

- Năm 2020 chia cho 19 sẽ dư ra 6 nên năm 2020 là năm nhuận và tháng nhuận sẽ là tháng 4.

Những năm nhuận tiếp theo theo lịch Âm lịch

cach tinh nam nhuan chuan nhat 4

Cách tính năm nhuận trong Excel

Bên cạnh cách tính trên, bạn có thể sử dụng Excel để tính năm nhuận phù hợp với công thức:

cach tinh nam nhuan chuan nhat 5

III. Năm 2020 có phải năm nhuận âm lịch, dương lịch không?

Theo cách tính năm nhuận ở trên, năm 2020 đều là năm nhuận dương lịch và âm lịch. Do đó, vào năm 2020 dương lịch, tháng 2 sẽ có 29 ngày, còn âm lịch thì sẽ có 2 tháng, cụ thể là có 2 tháng 4. Như vậy, năm Canh Tý 2020 sẽ dài hơn so với các năm bình thường khác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-nam-nhuan-chuan-nhat-56209n.aspx
Chắc hẳn, các bạn đọc ít nhiều đều nghe qua năm nhuận nhưng không phải năm nào cũng có mà vài năm có một lần. Để biết năm nào là năm nhuận, tháng nhuận là tháng nào, các bạn có thể xem cách tính năm nhuận chuẩn nhất mà Taimienphi.vn chia sẻ ở trên đây. Ngoài ra, các bạn tham khảo thêm Cách tính giờ theo canh 12 con giáp tại đây.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Xem tướng lông mày đàn ông, phụ nữ
Bảng tính tuổi âm 2021, 2022
Khổng Minh Thần Toán - Ứng dụng xem bói trên điện thoại
Xuân phân là ngày nào trong năm?
Xem tướng giọng nói đàn ông, phụ nữ
Từ khoá liên quan:

Cách tính năn nhuận

, cach tinh nam nhuan duong lich, năm 2020 có nhuận không,

SOFT LIÊN QUAN
 • Cách xem bói bằng tay

  Cách xem bói qua đường chỉ tay

  Cách xem bói bằng tay hướng dẫn các bạn xem bói qua đường chỉ tay để biết xem được những vận số của con người thông qua đó, qua đường chỉ tay bạn có thể biết được đường tình duyên, đường đời, vấn đề học tập, hôn nhân hoặ ...

Tin Mới

 • eSIM là gì? Cách sử dụng eSim như thế nào

  eSim là một dạng thẻ sim công nghệ mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Hiện nay eSim đang được các hãng công nghệ đưa vào sử dụng trên các thiết bị di động như iPhone Xs, iPhone Xs Max, iPhone Xr, Google Pixel

 • Hình ảnh Anime ngầu, lạnh lùng nam, nữ

  Được vẽ, thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau, hình ảnh anime được đông đảo các bạn trẻ tại Việt Nam, thế giới yêu thích. Nếu đang muốn tải về ảnh anime đặt làm avatar, Hình nền máy tính, điện thoại thì bộ sưu tập 50+ hình anime nam, nữ ngầu, lạnh lùng, cute, đáng yêu dưới đây sẽ là mang đến gợi ý hoàn hảo cho bạn.

 • Hướng dẫn tra mã vận đơn Shopee Express

  Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn tra mã vận đơn Shopee Express trong bài viết này giúp các bạn chưa biết có thể áp dụng tra mã đơn hàng của mình dễ dàng, biết được sản phẩm đang đi đến đâu nhanh chóng, hiệu quả.

 • Phân tích Hồn Trương Ba, da hàng thịt

  Hồn Trương Ba, ha hàng thịt là vở kịch giàu giá trị nhân văn của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Phân tích Hồn Trương Ba, da hàng thịt sẽ giúp các em hiểu được xung đột giữa Hồn Trương Ba và da người hàng thịt, qua đó thấy được quan hệ giữa thể xác và tinh thần, giữa con người bên trong và bên ngoài.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá