Cách tính năm nhuận chuẩn nhất

Nếu như bạn nắm bắt được cách tính năm nhuận đúng chuẩn, các bạn dễ dàng biết được năm nào là Năm nhuận , năm nào không nhuận. Nếu bạn quan tâm tới cách tính này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Năm 2020 nhuận tháng nào? Theo quy luật của lịch âm lịch, cứ cách vài năm là năm nhuận lại xuất hiện, lúc đó sẽ nhuận tháng nào đó và lịch dương cũng thế nhưng chỉ thêm một ngày. Do theo quy luật nên sẽ có cách tính năm nhuận chuẩn xác.

cach tinh nam nhuan chuan nhat

Hướng dẫn tính năm nhuận chuẩn xác nhất

I. Năm nhuận là năm gì?

Tùy vào lịch âm hoặc lịch dương mà sẽ hiểu năm nhuận khác nhau. Năm nhuận theo lịch dương là năm sẽ dư ra một ngày, thêm ngày 29 vào tháng 2, còn nếu xét về lịch âm sẽ là năm có chứa tháng thứ 13 giúp việc đảm bảo đồng bộ việc lặp lại của năm ở trên lịch.

Nếu tính lịch dương thì bạn sẽ thấy một năm có 365 này nhưng bởi chu kỳ Trái Đất quay quanh Mặt trời là 365 + 1/4 ngày (có nghĩa là 6 giờ) nên sau 4 năm dương lịch sẽ dư ra một ngày và lúc đó sẽ xuất hiện ngày 29 trong tháng 2. Còn với lịch Âm lịch, chu kỳ Mặt Trang quay quanh Trái Đất là 29,56 ngày nên tính năm Âm lịch sẽ có 365 ngày. Vi thế, khi so với lịch Dương, 1 năm Âm lịch sẽ ngắn hơn khoảng 11 ngày nên cứ 3 năm chênh lệch tới 33 ngày, có nghĩa là 1 tháng.

Điểm khác nhau giữa năm nhuận dương và âm lịch

1. Nhuận dương lịch

- Tính theo chu kỳ quay của Trái Đất xung quanh Mặt trời.

- Bổ sung 1 ngày vào tháng 2, có nghĩa là vào năm nhuận, tháng 2 sẽ có 29 ngày, còn năm bình thường thì tháng 2 chỉ có 28 ngày.

2. Nhuận âm lịch

- Tính theo chu kỳ quay của Mặt trăng xung quanh Trái Đất

- Bổ sung thêm tháng thứ 13, có nghĩa sẽ có 2 tháng giống nhau.

II. Cách tính năm nhuận chính xác nhất

Như nói ở trên, năm nhuận với lịch dương và lịch âm sẽ là khác nhau và có cách tính khác nhau nên cách tính các năm nhuận theo lịch âm và lịch dương cũng khác nhau.

1. Cách tính năm nhuận dương lịch

Cách tính năm nhuận tháng 2 có 29 ngày? Nếu năm nhuận dương lịch thì năm đó có tháng 2 có 29 ngày (có nghĩa là thêm một này so với năm thông thường). Để tính được năm nhuận dương lịch, bạn chỉ cần lấy số năm chia cho số 4. Nếu như chia hết cho 4 thì năm đó là năm nhuận, còn lại không phải là năm nhuận.

cach tinh nam nhuan chuan nhat 2

Năm nhuận 2020 dương lịch

Ví dụ:

- Năm 2020 có nhuận không? Bạn lấy năm 2020 chia cho 4 thì thấy bằng 405. Như vậy, năm 2020 là năm nhuận dương lịch nên tháng 2 của năm 2020 sẽ có 29 ngày.

- Năm nhuận 2016? Bạn lấy năm 2016 chia cho 4 thì thấy bằng 404. Như vậy, năm 2016 là năm nhuận dương lịch

Những năm nhuận tiếp theo theo lịch Dương lịch

cach tinh nam nhuan chuan nhat 3

2. Cách tính năm nhuận âm lịch

Với năm nhuận âm lịch, một năm sẽ có thêm 1 tháng nữa, tức là sẽ có 13 tháng. Khi Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất nằm trên một đường thẳng, có nghĩa là ngày Nhật Nguyệt hợp sóc làm đầu. Và hai lần hợp sóc sẽ cách nhau là 29,5 ngày. Do đó tháng âm lịch đủ sẽ có 30 ngày, tháng thiếu sẽ có 29 ngày. Vì thế, Âm lịch bắt đầu vào ngày "sóc" kề với "tiết" Lập xuân nên việc sai số năm thực chính là 11 ngày trong một năm. Như vậy, tính 3 năm gộp lại sẽ dư ra 33 ngày. Vì thế cứ qua 3 năm sẽ có 1 năm nhuận. Rồi dồn 2 năm nữa sẽ có được 25 ngày là được nhuận 1 tháng. Vậy 19 năm sẽ có khoảng 7 tháng nhuận.

Ở mỗi tháng thường có một ngày "khí" và một ngày "tiết". Số ngày tiết và ngày khí trung bình sẽ là 30,4 ngày. Vì thế mà ngày của tháng Âm lịch sẽ có 29,5 ngày. Vì thế, cứ khoảng 2, 3 năm có một tháng chỉ có ngày "tiết" mà không có ngày "khí" thì mọi người lấy tháng đó làm tháng nhuận.

Để đơn giản hơn về cách tính tháng nhuận, các bạn có thể áp dụng theo cách tính sau: Lấy số năm dương lịch chia cho 19, nếu như dư ra con số là 0, 3, 6, 9, 11, 14, 17 thì năm âm đó có tháng nhuận.

Ví dụ:

- Năm 2004 chia cho 19 sẽ dư ra 9 nên năm 2004 là năm nhuận, tháng nhuận sẽ là tháng 2.

- Năm 2020 chia cho 19 sẽ dư ra 6 nên năm 2020 là năm nhuận và tháng nhuận sẽ là tháng 4.

Những năm nhuận tiếp theo theo lịch Âm lịch

cach tinh nam nhuan chuan nhat 4

Cách tính năm nhuận trong Excel

Bên cạnh cách tính trên, bạn có thể sử dụng Excel để tính năm nhuận phù hợp với công thức:

cach tinh nam nhuan chuan nhat 5

III. Năm 2020 có phải năm nhuận âm lịch, dương lịch không?

Theo cách tính năm nhuận ở trên, năm 2020 đều là năm nhuận dương lịch và âm lịch. Do đó, vào năm 2020 dương lịch, tháng 2 sẽ có 29 ngày, còn âm lịch thì sẽ có 2 tháng, cụ thể là có 2 tháng 4. Như vậy, năm Canh Tý 2020 sẽ dài hơn so với các năm bình thường khác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-nam-nhuan-chuan-nhat-56209n.aspx
Chắc hẳn, các bạn đọc ít nhiều đều nghe qua năm nhuận nhưng không phải năm nào cũng có mà vài năm có một lần. Để biết năm nào là năm nhuận, tháng nhuận là tháng nào, các bạn có thể xem cách tính năm nhuận chuẩn nhất mà Taimienphi.vn chia sẻ ở trên đây. Ngoài ra, các bạn tham khảo thêm Cách tính giờ theo canh 12 con giáp tại đây.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách xem bói chỉ tay, vân tay cho nữ chính xác nhất
Xem tướng lông mày đàn ông, phụ nữ
Khổng Minh Thần Toán - Ứng dụng xem bói trên điện thoại
Xuân phân là ngày nào trong năm?
Xem tướng giọng nói đàn ông, phụ nữ
Từ khoá liên quan:

Cách tính năn nhuận

, cach tinh nam nhuan duong lich, năm 2020 có nhuận không,

SOFT LIÊN QUAN
 • Cách xem bói bằng tay

  Cách xem bói qua đường chỉ tay

  Cách xem bói bằng tay hướng dẫn các bạn xem bói qua đường chỉ tay để biết xem được những vận số của con người thông qua đó, qua đường chỉ tay bạn có thể biết được đường tình duyên, đường đời, vấn đề học tập, hôn nhân hoặ ...

Tin Mới

 • Cách xem thời tiết trên máy tính bằng nhiều cách khác nhau

  Đối với các bạn sử dụng máy tính thường xuyên thì việc cài đặt phần mềm xem thời tiết như MSN Weather, Forecast ... trên máy tính sẽ hữu ích, cho bạn cập nhật được thời tiết ở nơi bạn đang sinh sống nhanh chóng nhất, thay vì việc truy cập vào Google và gõ từ khóa tương ứng.

 • VinShop là gì? Cách tải và tạo tài khoản VinShop

  VinShop là ứng dụng tiên phong được xây dựng theo mô hình bán lẻ B2B2C, giúp đơn giản hóa quá trình đặt hàng, tiếp cận nguồn hàng giá tốt cho các chủ cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini tại Việt Nam. Nếu chưa biết VinShop là gì? cách tải app VinShop và cách tạo tài khoản VinShop thế nào, bạn đọc có thể dễ dàng tìm được câu trả lời trong bài viết dưới đây.

 • Lời cảm ơn hay, ý nghĩa khi nhận được quà

  Gửi lời cảm ơn khi nhận được quà là điều không thể thiếu, thể hiện được tấm lòng chân thành, đáng quý nhất. Dù là bạn bè, người yêu hay gia đình của mình thì khi nhận được quà, nhận được sự giúp đỡ thì bạn cũng nên gửi lời cảm ơn.

 • Cách cài và chơi Hay Day trên điện thoại

  Hay Day là game quản lý nông trại thú vị đưa bạn về vùng quê yên bình để trải nghiệm cuộc sống của người nông dân đích thực. Cài và chơi Hay Day để trở lại với thiên nhiên và tận hưởng cuộc sống yên bình, đơn giản khi làm ruộng, chăn nuôi trên trang trại của mình.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá