Ngày 23/5 là ngày gì?

Ngày 23/5/2021 được xem là ngày quan trọng để người dân cả nước thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử của công dân để lựa chọn ra những đại diện tiêu biểu vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Vậy cụ thể Ngày 23/5 là ngày gì? Có ý nghĩa gì? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Thời gian gần đây, trên tivi, báo đài và các phương tiện truyền thông liên tục nhắc đến thông tin về kỳ bầu cử quốc hội khóa XV và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra vào ngày 23/5. Thậm chí, thông tin này còn được xuất hiện trên tin nhắn điện thoại của mỗi người từ người gửi là "HDBCQG" (Hội đồng bầu cử quốc gia).

Vậy cụ thể 23/5 là ngày gì? Diễn ra vào ngày nào và có ý nghĩa gì? Để trả lời câu hỏi này, bạn đọc cần tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

23 thang 5 la ngay gi

23 tháng 5 là ngày gì, tìm hiểu thông tin về ngày 23/5/2021


Mục Lục bài viết:
1. Ngày 23/5 là ngày gì?
2. Những điều cần biết khi đi bầu cử ngày 23/5/2021
2.1. Đối tượng bầu cử
2.2. Cách bầu cử
3. Câu Hỏi Thường Gặp Về Bầu Cử Ngày 23 Tháng 5 Năm 2021
3.1. Vắng mặt tại nơi thường trú bầu cử bằng cách nào?
3.2. Trang phục khi đi bầu cử?
3.3.Có thể nhờ người khác bầu cử hộ được không?
3.4. Không đi bầu cử có sao không?

1. Ngày 23/5 là ngày gì?

Theo tìm hiểu của Taimienphi.vn, ngày 23/5/2021 được Quốc hội khóa XIV quyết định là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tính theo lịch vạn niên, ngày 23 tháng 5 năm 2021 sẽ rơi vào ngày chủ nhật (tức ngày 12/4 âm lịch). Vì là ngày nghỉ nên người dân sẽ dễ dàng đến các điểm bỏ phiếu để tiến hành bầu cử và lựa chọn đại diện tiêu biểu vào bộ máy đất nước.

23 5 la ngay gi

Ngày 23 tháng 5 năm 2021 là ngày gì, chi tiết thông tin về ngày bầu cử 2021


2. Những điều cần biết khi đi bầu cử ngày 23/5/2021

2.1. Đối tượng bầu cử

Theo quy định của Luật bầu cử, công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên sẽ được phát phiếu bầu cử và được phép bầu cử. Cũng theo quy định này, công dân từ 21 tuổi trở lên sẽ có quyền ứng cử làm đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp.

2.2. Cách bầu cử ngày 23/5 đúng quy định:

+ Vào ngày 23/5, cử tri đến điểm bỏ phiếu tại khu vực thường trú, tạm trú, xuất trình thẻ cử tri để nhận biếu bầu cử.

+ Thực hiện công tác bỏ phiếu, lựa chọn ứng cử viên cho các vị trí trong danh sách bầu cử cấp quận/huyện/ và tỉnh/thành phố theo hướng dẫn của tổ bầu cử. (Lựa chọn 3 ứng viên trong tổng số 5 ứng viên ứng cử bằng cách gạch đè lên họ tên của 2 ứng viên không tín nhiệm).

+ Sau đó, tổ bầu cử sẽ đóng dấu "đã bỏ phiếu" lên lá phiếu, cử tri tiến hành bỏ phiếu vào hòm phiếu theo quy tắc bí mật, dân chủ. Lúc này, cử tri đã thực hiện bầu cử xong và phiếu bầu cử được tính là hợp lệ.

+ Cử tri đủ điều kiện bầu cử không được phép nhờ người khác bầu cử thay. Nếu không tham gia bầu cử sẽ không bị xử phạt, tuy nhiên, đây là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi công dân, vì thế, mỗi người cần có ý thức thực hiện bầu cử theo đúng quy định của nhà nước.
 

23 5 la ngay gi

23 5 là ngày gì? Hướng dẫn cách bầu cử ngày 23/5/2021 nhanh chóng, hợp lệ


3. Câu hỏi thường gặp về bầu cử ngày 23 tháng 5 năm 2021


3.1. Vắng mặt tại nơi thường trú bầu cử bằng cách nào?

Thông thường, những người có hộ khẩu thường trú sẽ được đại diện tổ dân phố phát phiếu bầu cử và thực hiện bầu cử theo hướng dẫn của tổ bầu cử tại các điểm quy định.

Trong trường hợp những người đi làm ăn, kinh doanh ở xa nơi thường trú và đã đăng ký tạm trú, tạm vắng sẽ được đăng ký bầu cử tại địa bàn quận/huyện cư trú. Trong trường hợp cử tri chưa đăng ký tạm trú tạm vắng sẽ được Ủy ban nhân dân cấp xã, phường sẽ tạo điều kiện bầu cử tại nơi cư trú.
 

3.2. Trang phục khi đi bầu cử?

Khi đi bầu cử, mọi người cần ăn mặc quần áo chỉnh tề, gọn gàng, đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn, phòng bệnh.
 

3.3. Có thể nhờ người khác bầu cử hộ được không?

Cử tri đủ điều kiện bầu cử không được phép nhờ người khác bầu cử thay. Trường hợp những người khuyết tật không thể gạch, loại bỏ ứng viên không tín nhiệm và bỏ phiếu vào hòm phiếu có thể nhờ người khác giúp.
 

3.4. Không đi bầu cử có sao không?

Nếu không tham gia bầu cử sẽ không bị xử phạt, tuy nhiên, đây là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi công dân, vì thế, mỗi người cần có ý thức thực hiện bầu cử theo đúng quy định của nhà nước

Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã biết ngày 23/5 là ngày gì, ngày 23/5/2021 là ngày gì và tìm được nhiều thông tin về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào ngày 23 tháng 5 năm 2021 sắp tới. Nếu bạn là người làm trong ban tổ chức, vận động người dân đi bầu cử thì có thể sử dụng bài hát về Bầu cử quốc hội để tuyên truyền người dân. 

Có rất nhiều ngày lễ, ngày nghỉ được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ về những dấu mốc quan trọng của quốc gia, tập thể. Và ngày 3/2 cũng là ngày như thế. Nếu chưa biết ngày Ngày 3/2 là ngày gì, nguồn gốc và ý nghĩa thì bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách click vào bài viết này của chúng tôi.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ngay-23-5-la-ngay-gi-63163n.aspx
Cùng với việc tham khảo thông tin, ý nghĩa ngày 23 tháng 5 (ngày hội bầu cử toàn dân), bạn cũng cần nắm được các thông tin về ngày lễ kỷ nhiệm trong tháng 6, đặc biệt là ngày 14/6. Vậy ngày 14/6 là ngày gì? Có ý nghĩa gì? Để nhanh chóng tìm được câu trả lời cho mình bạn cần click vào link bài viết này của Taimienphi.vn.

Tác giả: Tin Nguyễn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Chiêm bao thấy vợ có bầu đánh số mấy?
Bệnh viện nhiệt đới Trung ương Hà Nội
Ý nghĩa loại phiếu chi trong Fast
Cách viết phiếu chi đầy đủ theo mẫu mới nhất
5 Mẫu phiếu đánh giá xếp loại chất lượng viên chức mới nhất
Từ khoá liên quan:

23/5 la ngay gi

, 23/5/2021 là ngày gì, Ngày 23 tháng 5 là ngày gì,

SOFT LIÊN QUAN
 • Mẫu phiếu bầu cử đại hội chi bộ

  Phiếu bầu cử 2017 dùng trong đại hội chi bộ

  Mẫu phiếu bầu cử đại hội chi bộ là mẫu được sử dụng để các chi bộ có thể bầu ra những cán bộ giữ chức vụ quan trọng của chi bộ. Đây là mẫu phiếu phổ biến và khá đơn giản, vì vậy, các bạn có thể tham khảo để sử dụng khi c ...

Tin Mới

 • Lời chúc cô giáo mầm non cuối năm hay, ngắn, ý nghĩa

  Những lời chúc cô giáo mầm non cuối năm dưới đây không chỉ là cách để bày tỏ lòng biết ơn và sự kính trọng đối với người đã dạy dỗ, chăm sóc trẻ nhỏ mà còn là nguồn động viên quý báu, tiếp thêm động lực để các cô tiếp

 • Mẫu thiệp 20/11 handmade, vẽ, làm bằng tay đẹp, đơn giản

  So với quà là thiết bị số, hoa, đồng hồ, mỹ phẩm..., gửi tặng quà handmade như lời chúc, thiệp 20/11 handmade tự làm bằng tay, vẽ luôn được xem là món quà đặc biệt, được các thầy cô yêu thích nhất. Nếu bạn muốn thể hiện tấm lòng, sự kính mến thầy cô thì gửi thiệp handmade 20/11 kèm lời chúc 20/11 là hợp lý nhất. Sau đây là một số mẫu thiệp chúc mừng 20/11 vẽ, làm bằng tay đơn giản nhưng đẹp, các bạn có thể tham khảo để làm được mẫu thiệp ý nghĩa, độc đáo nhất.

 • Lời tri ân cha mẹ ngắn gọn, hay, đầy cảm xúc

  Hãy gửi gắm tính yêu thương và sự biết qua những lời tri ân cha mẹ ngắn gọn, hay nhất này. Để Ba và Mẹ biết rằng tình cảm này sẽ luôn ấm áp và mãi mãi trong trái tim bạn, dù thời gian trôi qua nhưng tình yêu của bạn

 • Hướng dẫn cài Photoshop CS6 trên máy tính PC, Laptop

  Không để các bạn đợi lâu, Taimienphi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách cài đặt Photoshop CS6, phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, với chúng bạn có thể tạo hoặc chỉnh sửa ảnh theo ý muốn của mình.