Router không dây và 10 công dụng bạn nên biết

Router là bộ định tuyến thực hiện nhiệm vụ chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng đến các thiết bị khác. Tuy vậy liệu bạn đã biết đầy đủ về thiết bị Internet này?

Router là bộ định tuyến thực hiện nhiệm vụ chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng đến các thiết bị khác. Đây cũng là thiết bị hay được sử dụng trong mạng gia đình. Mặc dù công dụng chính là tạo kết nối liên mạng giữa các thiết bị nhưng trong bài viết sau đây bạn sẽ biết thêm được 10 công dụng nữa mà router có thể đem lại cho bạn.

Nếu Modem là thiết bị nguồn có nhiệm vụ giúp các thiết bị trong gia đình kết nối với nhà cung cấp dịch vụ Internet thì Router chính là thứ để kết nối giữa modem và các thiết bị trong gia đình.

Ngày nay, Router không dây được sử dụng rất nhiều, không chỉ kết nối mạng mà còn quản lý và đảm bảo hệ thống mạng tốt hơn. Đặc biệt với môi trường doanh nghiệp, router không dây càng trở nên hữu dụng hơn bao giờ hết. Mười tính năng được Taimienphi.vn nói đến dưới đây hy vọng sẽ sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức về mạng gia đình.

10 công dụng không ngờ của Router

1. Khả năng mã hóa, bảo mật

router khong day và 10 cong dung ban nen biet

Nếu bạn phát wifi thì chắc chắn sẽ phải đặt mật khẩu để bảo vệ kết nối và tránh nguy cơ bị sài chùa. Hiện nay có rất nhiều chuẩn mã hóa giúp bạn bảo vệ mạng wifi tốt hơn như WEP.  Nhưng đó là trước kia thôi vì bây giờ WPA2 mới là chuẩn được coi là tốt nhất, chống được mọi loại phần mềm độc hại có ý định dò mã wifi nhà bạn.

2. Chọn Lọc địa chỉ MAC

router khong day và 10 cong dung ban can biet

Mỗi máy tính, thiết bị truy cập vào wifi nhà bạn sẽ được nhận diện theo địa chỉ MAC tương ứng, vì thế block hay cho phép thiết bị truy cập là tùy ở bạn. Đây cũng được coi là cách bảo vệ wifi tốt nhất.

3. Chuyển cổng Port Forwarding

Nói dễ hiểu thì mỗi gói dữ liệu thường chuyển đến một cổng quy định sẵn và bạn có thể kiểm soát, cho phép chúng chuyển cổng nếu bạn muốn. Đây cũng là một cách hay để bảo mật nhưng thực tế cho thấy, với những người mới sử dụng thì đây không phải là cách đơn giản.

4. Quản lý mạng QoS

QoS là tính năng cho phép ưu tiên băng thông với một dịch vụ được liệt kê trong danh sách hơn các dịch vụ còn lại. Tính năng này chủ yếu sử dụng khi mạng của bạn gặp trường hợp quá tải. Trong trường hợp bình thường, bạn hãy để tự động.

5. Chọn lựa kênh phát sóng

cong dung nen biet cua router khong day

Nếu bạn sống xung quanh một vùng toàn wifi với các router được thiết lập như nhau, hãy đổi kênh phát sóng để giảm thiểu độ nhiễu. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận vì có một số thiết bị đời cũ không thể bắt được sóng kênh từ máy bạn.

6. Chọn băng tần 5GHz

router khong day và 10 cong dung ban nen biet

Hầu như các router đời mới hiện nay đều hỗ trợ chuẩn Wifi 802.11ac, hỗ trợ băng tần 5GHz cho tốc độ vượt trội so với 2.4 GHz. Đây là một giải pháp tuyệt vời cho việc tránh nhiễu sóng cũng như đảm bảo tốc độ mạng nhưng chỉ có 1 số đời laptop, điện thoại đời mới hiện nay mới hỗ trợ loại băng tầng này.

7. Chia sẻ File

Các router đời mới, đặc biệt là loại không dây thường trang bị cổng USB 3.0 cho phép truy cập cũng như trao đổi nội dung từ bất kỳ máy nào trong mạng. Đây cũng được coi là giải pháp sao lưu dữ liệu hoàn hảo cho các cấu hình Router mới hiện nay.

8. Chế độ khách

router khong day và 10 cong dung ban can phai biet

Nói nôm na thì đây là chế độ cho phép người ngoài sử dụng mạng nhà bạn ở một tốc độ quy định với thời gian nhất định, đã sử dụng free thì không được phép lạm dụng băng thông của bạn và các router hiện nay đều hỗ trợ tính năng này nên bạn có thể áp dụng ngay cho mạng nhà mình.

9. Quản lý trẻ em

tim hieu router khong day và 10 cong dung ban nen biet

Đây là chế độ khá hay cho router. Chế độ này cho phép bạn có thể quản lý rất nhiều mục trên mạng hoặc thời gian kết nối mạng cho trẻ nhỏ Đối với các cậu học sinh đam mê game, đây là giải pháp tốt nhất mà bạn có thể áp dụng.

10. Quản lý di động

Tuy chưa phổ biến nhưng đây là nỗ lực của các hãng sản xuất router trong thời kỳ ai cũng sở hữu cho mình một chiếc smartphone 3G, cho phép kết nối trực tiếp với mạng gia đình, quản lý cũng như điều kiển thông qua chiếc smartphone của mình.

Trên đây là 10 công dụng của Router có thể bạn chưa biết. Nếu bạn đang sử dụng nhiều mạng wifi khác nhau, có thể bạn nên tham khảo bài viết hướng dẫn đổi mật khẩu wifi fpt, tenda, viettelhoặc nhiều nhà cung cấp modem khác trên máy tính, laptop.

https://thuthuat.taimienphi.vn/router-khong-day-va-10-cong-dung-ban-nen-biet-7048n.aspx
Trong quá trình sử dụng, bạn cảm thấy tốc độ wifi khá yếu và không thể phủ sóng rộng khắp căn nhà. Đó có thể là do cách thiết lập và sử dụng mạng wifi sai cách của bạn, hãy thử theo những cách tăng tốc wifi đã được taimienphi.vn giới thiệu.


Tác giả: Lộc Ngô     (4.0★- 27 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Chống hack wifi trên modem fpt, vnpt, tenda, tplink, dlink, totolink
Đổi mật khẩu wifi ZTE, thay pass wifi viettel ZTE F600W
Cách đổi mật khẩu wifi TP Link VNPT, thay pass wifi TP Link VNPT
10 mẹo giúp tăng tốc WiFi nhà bạn
Đổi pass WiFi Gold Tel, thay đổi mật khẩu Model WiFi Gold Tel
Từ khoá liên quan:

công dụng của router

, những công dụng chưa biết của router,

SOFT LIÊN QUAN
  • Virtual WiFi Router

    Phát Wifi từ Laptop

    Virtual WiFi Router giúp đỡ người dùng biến laptop thành trạm phát Wifi chỉ bằng những thao tác đơn giản. Khi sử dụng ứng dụng này, bạn có thể chia sẻ kết nối Internet tới bất kì thiết bị hỗ trợ Wifi nào, tiết kiệm đáng ...

Tin Mới