Phân tích hình ảnh gia đình có người vợ nhặt trong truyện Vợ nhặt

Nhặt được vợ là một điều vô cùng lạ lùng và hiếm thấy từ xưa đến nay, vậy mà trong tình cảnh nạn đói năm 1945 điều đó lại xảy ra một cách rất tự nhiên với chàng thanh niên nghèo ở xóm ngụ cư. Các em cùng phân tích hình ảnh gia đình có người vợ nhặt trong truyện Vợ nhặt của Kim Lân để hiểu hơn về điều này.

Đề bài: Phân tích hình ảnh gia đình có người vợ nhặt trong truyện Vợ nhặt

phan tich hinh anh gia dinh co nguoi vo nhat trong truyen vo nhat

Bài văn mẫu Phân tích hình ảnh gia đình có người vợ nhặt trong truyện Vợ nhặt

Bài làm

Gia đình có người vợ nhặt.

a. Anh Tràng

- Hình dáng: xấu (bộ mặt thô kệch, đầu trọc nhẵn...).
- Hoàn cảnh: quá nghèo (mặc cái áo nâu cũ nát, ở cái nhà rúm ró với tấm phên rách trong nhà và những búi cỏ dại ngoài vườn...), lại là dân ngụ cư (thường bị khinh rẻ).
- Tâm trạng: khá phức tạp. Chợt vui, chợt buồn (Vui khi đưa về qua lối xóm: mặt phớn phở, hai mắt sáng lấp lánh. Trước đó, khi chưa "nhặt" được vợ thì hai con mắt gà gà đắm vào bóng chiều. Buồn khi đưa vợ về đến nhà thấy cảnh nhà quạnh vắng, bừa bộn xơ xác). Tràng vui vì hoàn cảnh bản thân gia đình như vậy mà bỗng dưng có vợ. Nhưng anh cũng buồn vì không biết bà mẹ có chấp nhận không và liệu có vượt qua được cái đói, cái nghèo không.
Rồi tâm trạng Tràng chuyển biến: Anh thấy yêu thương, vui sướng và điều quan trọng hơn, anh thấy mình "nên người". Sự gắn bó trong cảnh khổ, mối yêu thương, hạnh phúc gia đình khiến Tràng có cuộc sống của một con người có trách nhiệm (Trước đó chắc hẳn Tràng thường uống rượu mỗi ngày thể hiện trong dáng đi "ngật ngưỡng", và cũng chẳng gắn bó vun vén gì với cái nhà rách nát, cô quạnh của mình). Từ đây, con người lao động nghèo cực này hướng tới một tương lai biến đổi tốt lành (Trong óc anh, hai lần hiện ra lá cờ đỏ rất to, rất đẹp và đám người đi phá kho thóc). Chiều xuống, xu thế tất yếu Tràng là nhập vào đám người cùng khổ đó.

b. Người vợ

Từ chỗ bốp chát, khá chua ngoa đã trở nên hiền hậu, chịu thương chịu khó trong vai trò nàng dâu mới.

c. Bà mẹ Tràng

Khi biết con có vợ, bà đã ai oán xót thương (không biết có sống được qua cơn đói khát này). Rồi bà cụ mừng vì con có gia đình và mở rộng lòng thương yêu đùm bọc (qua lời chấp nhận con dâu và khuyên nhủ hai con). Hơn thế nữa, người mẹ giàu lòng nhân hậu này còn vui sướng khác thường (qua vẻ tươi tỉnh và khuôn mặt vốn bủng beo, u ám đã rạng rỡ hẳn lên). Từ đó giữa hiện tại xám xịt, bà cụ Tứ đã hình dung ra một tương lai khá hơn (qua lời bàn chuyện mua đôi gà và sẽ có đàn gà).

Tóm lại, chớm vào hạnh phúc nghiệt ngã, bà mẹ già mừng mừng tủi tủi, muốn vun vén trong cảnh nghèo còn người con trai dường như lại hướng tới cuộc đấu tranh. Truyện thể hiện tính nhân đạo độc đáo: trong đói khổ cận kề với cái chết, con người vẫn thương yêu đùm bọc nhau, vẫn muốn gây dựng hạnh phúc. Tính nhân đạo sâu xa còn ở chỗ: sự đùm bọc con người đã biến đổi con người, làm con người NGƯỜI hơn và muốn thay đổi hoàn cảnh, cuộc đời. Cuộc khởi nghĩa của Việt Minh, của những người như vợ chồng Tràng cấp bách phải đến (Đến một bà già nông dân cũng hiểu tội ác của bọn xâm lược bắt dân ta nhổ lúa trồng đay, bắt đóng thuế; một phụ nữ ít học - người vợ nhặt - cũng biết đến việc phá kho thóc, đến Việt Minh).

-------------------HẾT--------------------

“Vợ nhặt” là một tác phẩm nổi tiếng của văn học hiện thực Việt Nam, tái hiện thành công sự nghèo khổ, cùng cực, bế tắc của con người trước nạn đói năm 1945. Cùng với việc phân tích hoàn cảnh gia đình có người vợ nhặt trong truyện Vợ nhặt, để hiểu rõ hơn về nội dung, giá trị nhân văn của tác phẩm, các em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu liên quan đế tác phẩm vợ nhặt trên trang Taimienphi.vn như: Phân tích bối cảnh nhặt vợ trong truyện Vợ nhặtPhân tích giá trị hiện thực trong tác phẩm Vợ nhặtPhân tích nghệ thuật dựng truyện trong truyện Vợ nhặtHãy phân tích truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân để làm nổi bật giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo,...

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-hinh-anh-gia-dinh-co-nguoi-vo-nhat-trong-truyen-vo-nhat-42471n.aspx
Tiếp theo, để ôn tập, làm tốt đề văn phân tích truyện vợ nhặt, các em cần nắm được phương pháp làm mở bài hay, lôi cuốn. Nếu gặp khó khăn chưa biết bắt đầu từ đâu, các em có thể tham khảo 4 cách mở bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân trong bài viết của chúng tôi và tìm ra các gợi ý hay để bổ sung vào bài làm của mình.

Tác giả: Nguyễn Thành Nam - NTN     (3.5★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt để thấy được số phận và vẻ đẹp của người lao động
Tóm tắt Vợ nhặt
Phân tích bối cảnh nhặt vợ trong truyện Vợ nhặt
Ý nghĩa nồi cháo cám trong Vợ nhặt
Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt, Nhân vật bà cụ Tứ
Từ khoá liên quan:

Phan tich hinh anh gia dinh co nguoi vo nhat trong truyen Vo nhat

, dan y Phan tich hinh anh gia dinh khi co nguoi vo nhat trong truyen Vo nhat,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Cảm nhận về nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt

  Trong nạn đói năm 45, anh nông dân Tràng xấu xí, nhà nghèo vô tình nhặt được vợ đã được tác giả Kim Lân khắc họa với nhiều diễn biến tâm lý nổi bật. Các em hãy cùng tham khảo bài văn mẫu cảm nhận về nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt để hiểu rõ hơn về tính cách, hoàn cảnh của nhân vật cũng như giá trị nhân đạo, thông điệp mà tác giả muốn truyền tải.

 • Cảm nhận về nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

  Mị trong tác phẩm Vợ chồng A phủ của Tô Hoài là người nhân vật đại diện cho sức sống mãnh liệt, khát khao sự tự do của những người phụ nữ phong kiến. Các em hãy cùng tham khảo bài cảm nhận về nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ để hiểu hơn về vẻ đẹp tính cách, tâm hồn của Mị cũng như thông điệp sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm.

 • Cảm nhận về nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

  Nội dung của truyện Vợ chồng A Phủ đã khắc họa sâu sắc cuộc đời của vợ chồng trẻ trong chế độ thực dân phong kiến, trong đó nhân vật Mị - ngươi vợ là hình tượng nghệ thuật tiêu biểu cho những khổ đau và tủi nhục. Để hiểu rõ hơn về tác phẩm cũng như chuẩn bị bài tốt thì các bạn có thể tham khảo dàn ý và văn mẫu cảm nhận về nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân dưới đây.

 • Cách cài và sử dụng Cubase trên máy tính

  Cubase là một trong những phần mềm ghi âm cũng như chỉnh sửa âm thanh thuộc vào "hạng nặng" hiện nay trên máy tính, mặc dù Cubase là phần mềm chỉnh sửa âm thanh chuyên nghiệp nhưng cách cài và sử dụng Cubase trên máy tính cơ bản lại không hề khó.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá