Mở bài truyện Vợ chồng A Phủ

Dưới đây là một số cách viết Mở bài truyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài hay, ấn tượng mà Taimienphi.vn đã biên tập, tổng hợp được. Các em học sinh khối 12 có thể tham khảo, sử dụng các cách mở bài này để bổ sung vào bài phân tích truyện Vợ chồng A Phủ của mình, khiến nó hay, trau chuốt dễ đạt điểm cao hơn.

Mở bài truyện Vợ chồng A Phủ

Mục Lục bài viết:
1. Mở bài số 1
2. Mở bài số 2
3. Mở bài số 3
4. Mở bài số 4

mo bai truyen vo chong a phu

Hướng dẫn Mở bài Vợ chồng A Phủ ngắn gọn hay nhất
 

1. Mở bài Vợ chồng A Phủ điểm cao - mẫu số 1:

Tô Hoài gắn bó và có vốn am hiểu sâu sắc về con người, văn hóa của vùng đất Tây Bắc, bởi vậy Tây Bắc cũng trở thành nỗi nhớ, niềm thương trong các sáng tác của ông. Một trong những truyện ngắn tiêu biểu nhất Tô Hoài viết về vùng đất, văn hóa và con người Tây Bắc là "Vợ chồng A Phủ", từ câu chuyện về cuộc sống và số phận của một cặp vợ chồng người H'Mông Mị và A Phủ, nhà văn đã mang đến cho người đọc những hình ảnh chân thực về cuộc sống đau khổ, nhiều bất công của người nông dân nghèo dưới sự cai trị hà khắc của cường quyền và thần quyền, đồng thời cũng cho thấy được sức sống mạnh mẽ tiềm tàng bên trong tâm hồn họ.
 

2. Cách viết mở bài Vợ chồng A Phủ hay chọn lọc - mẫu số 2:

"Vợ chồng A Phủ" là truyện ngắn xuất sắc rút từ tập "Truyện Tây Bắc" của nhà văn Tô Hoài. Truyện kể về cuộc sống, số phận của Mị, A Phủ dưới sự chuyên chế, bạo tàn của phong kiến miền núi, họ không chỉ bị đối xử bất công mà còn bị tước đoạt tự do, hạnh phúc. "Vợ chồng A Phủ" đặc biệt thành công trong việc xây dựng nhân vật Mị - một cô gái trẻ trung, yêu đời nhưng bị buộc trở thành "con dâu trừ nợ" cho gia đình thống lí. Qua hành trình đi từ đau khổ đến hạnh phúc của Mị, Tô Hoài đã ca ngợi vẻ đẹp của sức sống tiềm tàng bên trong những con người nhỏ bé.
 

3. Hướng dẫn mở bài Vợ chồng A Phủ học sinh giỏi - mẫu số 3:

Với "Vợ chồng A Phủ", nhà văn Tô Hoài đã đưa người đọc đến và khám phá vẻ đẹp thiên nhiên vùng Hồng Ngài, được đắm say trong những tiếng sáo gọi bạn tình trong đêm tình mùa xuân mà còn mang đến cho người đọc bao cung bậc cảm xúc khi theo dõi hành trình giải thoát khỏi những đau khổ, đọa đày của Mị. Dưới chế độ phong kiến miền núi, người nông dân nghèo như Mị, A Phủ không chỉ bị chà đạp, bóc lột bởi cường quyền mà còn bị ràng buộc bởi một thứ thần quyền vô hình. Thế nhưng, dù bị vây hãm trong bóng tối của đau khổ, Mị hay A Phủ đều mang trong mình một sức sống mạnh mẽ, để rồi chính sức sống, niềm ham sống ấy đã giúp Mị vùng lên giải thoát của A Phủ khỏi cái chết đồng thời giải thoát cho chính bản thân mình.


-----------------HẾT----------------

Trên đây là một số mẫu mở bài Vợ chồng A Phủ. Em có thể tham khảo thêm mẫu kết bài Vợ chồng A Phủ dưới đây để có thêm ý tưởng cho bài văn của mình: 

Nguyễn Minh Châu từng có những nhận định sâu sắc về sứ mệnh của nhà văn: "Nhà văn tồn tại ở trên đời để bênh vực cho những con người không có ai để bênh vực". Quả thực như vậy, một tác phẩm chân chính là hướng đến con người, một nhà văn chân chính là dùng tình thương và ngòi bút của mình để nâng đỡ, trân trọng con người. Ta có thể thấy được sứ mệnh thiêng liêng ấy của nghệ thuật, của người nghệ sĩ thông qua truyện ngắn "Vợ chồng A Phủ" của Tô Hoài. Qua câu chuyện về số phận, hành trình tìm đến tự do, hạnh phúc của đôi vợ chồng người H'Mông, Tô Hoài không chỉ tái hiện cuộc sống khổ đau, bị chèn ép bởi những bất công, bạo tàn của người nông dân nghèo mà còn ca ngợi, trân trọng những vẻ đẹp bên trong những con người cùng khổ ấy: đó chính là tình thương, là sức sống tiềm tàng bên trong tâm hồn tưởng như đã chai sạn vì đau khổ.

-----------------HẾT----------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/mo-bai-truyen-vo-chong-a-phu-54753n.aspx
Những gợi ý về cách viết Mở bài truyện Vợ chồng A Phủ trên đây đã giúp các em có thêm những lựa chọn thú vị khi dẫn dắt vào tác phẩm, bên cạnh đó, để hoàn thiện bài văn phân tích tác phẩm có nội dung hay, ý văn sâu sắc các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 12 có cùng chủ đề khác như: Kết  bài truyện Vợ chồng A Phủ, Cảm nhận âm thanh sự sống trong Chí Phèo và Vợ chồng A Phủ, Phân tích Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài.

Tác giả: Trần Quốc Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài
Phân tích hành động cởi trói của Mị trong Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài
Tóm tắt Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài ngắn gọn, đầy đủ
Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ
Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài
Từ khoá liên quan:

mo bai vo chong a phu

, huong dan mo bai vo chong a phu, cach viet mo bai vo chong a phu,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới