Máy tính bị xung đột phần mềm

Giả sử nếu vừa cài đặt ứng dụng, phần mềm mới và bạn đang phải đối mặt với lỗi xung đột phần mềm. Cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu một số cách sửa lỗi máy tính bị xung đột phần mềm nhé.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra lỗi máy tính bị xung đột phần mềm, có thể là do các thay đổi phần cứng, phần mềm, hoặc có thể là do các phần mềm độc hại hay virus, ... . Cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimien phi.vn để tìm hiểu một số cách sửa lỗi nhé.

may tinh bi xung dot phan mem

Sửa lỗi máy tính bị xung đột phần mềm

Cách 1: Đóng các chương trình, phần mềm khác để giải phóng RAM

Các chương trình, phần mềm khi hoạt động sẽ chiếm dụng RAM. Càng nhiều phần mềm chạy trên máy tính càng chiếm dụng nhiều RAM hơn. Vô hình chung điều này có thể là thủ phạm gây ra lỗi xung đột phần mềm, hoặc phần mềm từ chối chạy hoặc chạy rất chậm, nhất là trên các máy tính cũ RAM thấp.

Để tìm xem các ứng dụng, phần mềm nào đang mở và đang ngốn RAM, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

- Trên Windows:

Đầu tiên nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Delete, sau đó click chọn Start Task Manager. Trên cửa sổ Task Manager, click chọn tab Processes, sau đó click chọn menu Memory. Sắp xếp tất cả các process đang mở theo thứ dung lượng RAM chiếm dụng.

Để tắt các process chiếm dụng nhiều RAM nhất, bạn click chọn nút End Process. Tuy nhiên cần đảm bảo process mà bạn tắt không phải là process của chương trình hoặc phần mềm quan trọng.

- Trên Mac OS X:

Trên Mac OS X, truy cập Applications =>Utilities =>Activity Monitor. Trên cửa sổ Activity Monitor, sắp xếp các chương trình theo mức độ chiếm dụng RAM bằng cách click chọn cột Real Memory.

Cách 2: Khởi động lại phần mềm

Một cách khác để sửa lỗi xung đột phần mềm là khởi động lại phần mềm để làm mới lại và kiểm tra xem lỗi còn hay không.

Cách 3: Khởi động lại máy tính

Nếu khởi động lại phần mềm không giúp khắc phục lỗi, thử khởi động lại máy tính, sau đó chạy lại phần mềm và kiểm tra xem lỗi còn hay không.

Cách 4: Tìm kiếm cách sửa lỗi trên mạng

Lỗi phần mềm mà bạn gặp phải có thể người dùng khác đã từng gặp phải. Vì vậy thử tìm kiếm trên mạng xem những cách sửa lỗi mà người dùng khác chia sẻ.

- Nhập tên phần mềm, phiên bản và sự cố mà bạn gặp phải để tìm kiếm xem có cách sửa lỗi nào hay không.

- Kiểm tra trang web nhà cung cấp: hầu hết các nhà sản xuất phần mềm đều cung cấp một số hình thức trợ giúp về sản phẩm, chẳng hạn như trả lời các câu hỏi thường gặp, tài liệu sản phẩm hoặc diễn đàn người dùng.

may tinh bi xung dot phan mem 2

Cách 5: Khôi phục các thay đổi phần cứng, phần mềm đã thực hiện gần đây

Các thay đổi phần cứng hoặc phần mềm mà bạn thực hiện gần đây có thể là nguyên nhân gây ra các sự cố phần mềm, chẳng hạn:

- Lỗi xung đột phần mềm: Nếu gần đây bạn cài đặt các chương trình, phần mềm diệt virus khác, nó có thể là nguyên nhân gây ra lỗi xung đột với các phần mềm diệt virus khác đã có. Giải pháp là gỡ bỏ cài đặt phần mềm diệt virus mà bạn vừa cài đặt gần đây để sửa lỗi.

- Thay đổi các cài đặt trên máy tính: hoàn tác các thay đổi cài đặt máy tính mà bạn thực hiện gần đây và thử khởi chạy lại phần mềm và kiểm tra xem lỗi xung đột còn hay không.

- Cuối cùng thử ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi và các phần cứng mà bạn vừa cài đặt gần đây và kiểm tra xem lỗi, sự cố phần mềm còn hay không.

Cách 6: Gỡ bỏ cài đặt phần mềm và cài đặt lại

Đôi khi các sự cố phần mềm xảy ra có thể là do các file quan trọng của phần mềm, ứng dụng bị xóa hoặc bị hư hỏng. Chẳng hạn, nhiều ứng dụng Windows sử dụng file Dynamic Link Library (DLL) để thực hiện các tác vụ cơ bản.

Nếu gần đây bạn vừa gỡ bỏ cài đặt phần mềm hoặc ứng dụng, rất có thể bạn đã xóa các file DLL mà phần mềm khác đang sử dụng, và gây ra các sự cố xung đột phần mềm, hay phần mềm hoạt động không đúng cách.

Vì vậy cần đảm bảo các file quan trọng vẫn còn nguyên vẹn, và bạn có thể gỡ bỏ cài đặt, sau đó cài đặt lại phần mềm và kiểm tra xem lỗi còn hay không.

Lưu ý: Trước khi cài đặt lại ứng dụng, phần mềm, thử kiểm tra xem các phiên bản mới của phần mềm có sẵn hay không. Rất có thể nhà cung cấp hoặc phát triển phần mềm bổ sung thêm các bản vá lỗi, sửa lỗi, sự cố phần mềm mà bạn đang gặp phải.

may tinh bi xung dot phan mem 3

Cách 7: Quét virus và các phần mềm độc hại

Virus, phần mềm gián điệp hoặc các loại phần mềm độc hại khac có thể là nguyên nhân gây ra các sự cố phần mềm bị treo, đóng băng hoặc xung đột phần mềm.

Nếu đã áp dụng những cách trên nhưng không khả dụng, lỗi xung đột phần mềm hoặc các sự cố phần mềm vẫn xảy ra, giải pháp tiếp theo là sử dụng phần mềm diệt virus để quét và loại bỏ virus, các phần mềm độc hại ra khỏi máy tính, sau đó thử mở lại phần mềm xem lỗi, sự cố còn hay không.

Cách 8: Kiểm tra xung đột tường lửa

Tường lửa (firewall) cá nhân giúp chống lại kẻ tấn công và các mối đe dọa bảo mật khác, nhưng đồng thời nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi xung đột phần mềm.

Vì vậy thử kiểm tra cài đặt tường lửa để xem phần mềm đang gặp sự cố có được thêm vào danh sách các chương trình mà tường lửa chặn hay không. Nếu có, thay đổi cài đặt tường lửa để cho phép phần mềm chạy và kiểm tra xem sự cố xung đột phần mềm còn hay không.

Cách 9: Khởi động vào chế độ Safe Mode

Một số nguyên nhân, thủ phạm gây ra các sự cố phần mềm cũng có thể là do các cài đặt hệ điều hành hoặc các sự cố hệ thống khác. Trên cả Windows và Mac đều cung cấp môi trường để khắc phục sự cố được gọi là Safe Mode. Chế độ Safe Mode giúp vô hiệu hóa các ứng dụng và process không quan trọng, để cách ly các vấn đề, sự cố hệ thống.

Thử khởi động máy tính Windows hoặc Mac của bạn vào chế độ Safe Mode và khởi chạy phần mềm xem có sự cố hay lỗi nào xảy ra hay không. Nếu không, có thể xác định thủ phạm gây ra sự cố là do hệ điều hành hoặc các chương trình khác được cài đặt trên hệ thống.

Nếu chưa biết cách khởi động máy tính Windows vào chế độ Safe Mode, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết cách vào Safe Mode trên Windows 7/8/10 trên Taimienphi.vn để biết cách thực hiện nhé.

Cách 10: Chống phân mảnh ổ cứng

Giải pháp cuối cùng để sửa lỗi máy tính bị xung đột phần mềm là thực hiện chống phân mảnh ổ cứng. Chống phân mảnh sắp xếp lại cấu trúc file ổ cứng của bạn để hệ thống hoạt động hiệu quả hơn. Giải pháp chống phân mảnh hữu ích nhất trong trường hợp nếu máy tính của bạn đang chạy chậm như rùa, vì việc chống phân mảnh có nghĩa là làm cho toàn bộ hệ thống chạy nhanh hơn. Lưu ý rằng việc chống phân mảnh ổ cứng chỉ áp dụng cho các máy tính Windows.

Trên các phiên bản Windows XP, Vista và Windows 7 được tích hợp sẵn công cụ chống phân mảnh ổ cứng. Để khởi chạy công cụ này, bạn truy cập Start => All Programs => Accessories => System Tools => Disk Defragmenter.

Lưu ý quan trọng: Quá trình chống phân mảnh ổ cứng có thể diễn ra trong khoảng thời gian dài, ngắn khác nhau, tùy thuộc vào kích thước và dữ liệu ổ cứng của bạn.

Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Chống phân mảnh ổ cứng bằng chức năng Disk Defragmenter trên Taimienphi.vn để biết chi tiết cách thực hiện chống phân mảnh ổ cứng nhé.

Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn cho bạn một số cách sửa lỗi máy tính bị xung đột phần mềm, cũng như khắc phục các sự cố máy tính bị treo, đóng băng, ... . Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/may-tinh-bi-xung-dot-phan-mem-45767n.aspx
Ngoài ra lỗi máy tính bị xung đột driver cũng khá phổ biến gây nhiều phiền phức cho người sử dụng, từ lỗi driver mà dẫn đến rất nhiều hệ quả xấu kéo theo, bạn hãy về lỗi máy tính bị xung đột driver bao gồm các nguyên nhân và cách xử lý.

Tác giả: Trần Thuỳ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách tắt Hyper-V Windows 10, Win 8
Hướng dẫn gỡ bỏ DirectX 11 khỏi máy tính
Cách ép xung RAM máy tính
Sửa lỗi 2318 trên Bluestacks
Khắc phục lỗi xung đột IP trên máy tính, không vào được mạng do xung đột IP
Từ khoá liên quan:

Máy tính bị xung đột phần mềm

, sửa lỗi máy tính bị xung đột phần mềm, sửa lỗi xung đột phần mềm,

SOFT LIÊN QUAN
  • MemSet

    Hỗ trợ ép xung máy tính

    MemSet là một công cụ ép xung bộ nhớ máy tính. Chương trình cung cấp các tính năng mạnh mẽ để bạn có thể thực hiện hiệu quả việc tăng tốc phần cứng, Bạn không cần nhiều kiến thức hay các trang thiết bị. MemSet sẽ giúp bạ ...

Tin Mới