Cách sửa lỗi xung đột IP trên máy tính, không dùng được internet

Bạn đang phải đối mặt với lỗi xung đột IP trong quá trình kết nối với mạng không dây (hoặc mạng có dây). Trong bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi xung đột IP trên máy tính để tiếp tục sử dụng Internet khi bị trùng IP, xung đột IP.

Khi kết nối máy tính, điện thoại thông minh hoặc bất kỳ một thiết bị nào với mạng LAN, tất cả các thiết bị sẽ có 1 địa chỉ IP duy nhất.

Mục đích chính của việc này là cung cấp cho các thiết bị một địa chỉ IP khi tham gia vào mạng nhằm giúp cho các thiết bị có thể chuyển thông tin cho nhau một cách chính xác, không bị thất lạc.

Địa chỉ IP này thường được sử dụng để phân biệt từng thiết bị trên cùng một mạng cũng như để các thiết bị giao tiếp với nhau. Bạn cũng có thể gọi là địa chỉ IP nội bộ (IP là viết tắt của Internet Protocol).

Cho một ví dụ, khi bạn kết nối máy tính, laptop và điện thoại thông minh trên cùng một kết nối mạng không dây, sau đó mỗi thiết bị sẽ có một địa chỉ IP của riêng mình, và đó là địa chỉ IP duy nhất.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, địa chỉ IP bị cấu hình sai hoặc do sự cố nào đó. Và lỗi xung đột IP sẽ xuất hiện. Nếu đang sử dụng máy tính Windows, trên màn hình sẽ hiển thị thông báo này để bạn biết lỗi đang xảy ra.

Cách sửa lỗi xung đột IP trên máy tính

Có thể hiểu đơn giản lỗi xung đột iP trên máy tính là có 2 thiết bị đang sử dụng cùng 1 địa chỉ IP trên cùng mạng nội bộ. Như đã đề cập ở trên, mỗi thiết bị phải có một địa chỉ IP duy nhất để hoạt động bình thường.

Nếu không thiết bị sẽ không thể liên lạc với các thiết bị khác, cũng như không thể truy cập Internet và nó sẽ được coi là thiết bị không kết nối.

Dưới đây là 1 số giải phảp sửa lỗi xung đột IP trên máy tính:

Cách 1: Khởi động lại Modem hoặc Wireless Router

Trong nhiều trường hợp, việc khởi động đơn giản có thể giúp bạn sửa được lỗi xung đột địa chỉ IP trên máy tính. Có 2 sự lựa chọn cho bạn: khởi động lại modem hoặc khởi động lại Wireless Router:

- Đăng nhập trang administrator management (thường là 192.168.0.1, 192.168.1.1, hoặc 192.168.11.1) sau đó truy cập Management => Reboot.

- Tắt nguồn router (sử dụng nút Nguồn hoặc rút dây cắm nguồn Router) và chờ khoảng vài giây, sau đó bật lại.

Sau khi khởi động xong modem và wireless router, thử kết nối máy tính của bạn với mạng và kiểm tra xem lỗi còn hay không. Nếu sử dụng  modem wifi TP link, bạn tham khảo cách reset modem wifi TP link để thực hiện nhé.

Cách 2: Reset lại IP Configuration thông qua Command Prompt

Nếu sau khi khởi động lại modem hoặc router và lỗi vẫn còn xuất hiện, có thể lỗi đó của máy tính. Vì vậy thử buộc máy tính Windows của bạn yêu cầu DHCP server (modem/router) một địa chỉ IP mới. Để làm được điều này bạn có thể reset lại toàn bộ cấu hình IP cũng như release (giải phóng)và renew địa chỉ IP.

Đầu tiên nhấn tổ hợp phím Windows + X, sau đó nhấn tiếp phím A và chọn Yes để mở Command Prompt dưới quyền Admin.

Nhập từng câu lệnh dưới đây vào cửa sổ Command Prompt:

netsh int ip reset c:\reset-log.txt

ipconfig /release

ipconfig /renew

Sau khi các lệnh thực thi xong, khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem lỗi còn xuất hiện hay không.

Cách 3: Thiết lập đặt địa chỉ IP tĩnh thủ công cho máy tính Windows

Nếu đã thử 2 cách trên mà vẫn không sửa được lỗi xung đột địa chỉ IP, bạn có thể thử áp dụng cách là đặt địa chỉ IP tĩnh thủ công trên máy tính Windows của mình.

Để làm được điều này, bạn tìm và kích chuột phải vào biểu tượng mạng nằm ở góc dưới cùng bên phải thanh Taskbar, sau đó chọn Open Network and Sharing Center.

cach sua loi xung dot ip tren may tinh

Trên màn hình xuất hiện cửa sổ Network and Sharing Center, tại đây chọn kết nối mạng mà bạn đang sử dụng (và cũng là kết nối mạng bị lỗi).

cach sua loi xung dot ip tren may tinh 2

Kích chuột phải vào đó và chọn Properties.

cach sua loi xung dot ip tren may tinh 3

Kích đúp chuột vào tùy chọn có tên Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4).

cach sua loi xung dot ip tren may tinh 4

Trên cửa sổ tiếp theo, cấu hình địa chỉ IP tĩnh theo chi tiết của modem hoặc router:

- IP address: Đây là địa chỉ IP tĩnh của máy tính mà bạn muốn gán. Chẳng hạn như: 192.168.1.111.

- Subnet mask: Subnet mask thường là 255.255.255.0.

- Default gateway: Đây là địa chỉ của router, thường là 192.168.1.1.

Lưu ý: Nếu địa chỉ IP modem/router của bạn là khác, chẳng hạn như 192.168.11.1, có nhiều cách giúp bạn kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính, khi đó địa chỉ IP tĩnh của bạn phải thiết lập theo form của nó, chẳng hạn như 192.168.11.111. Nếu không kiểm tra địa chỉ IP chính xác, và nhập sai form, máy tính Windows của bạn sẽ không thể kết nối được với mạng.

Prefered DNS server: 8.8.8.8
Alternative DNS server: 8.8.4.4

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng DNS server của bên thứ 3 như Google Public DNS Server, OpenDNS, Norton ConnectSafe, ....

Sau khi điền đầy đủ các thông tin cần thiết, click chọn OK và khởi động lại máy tính của bạn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-sua-loi-xung-dot-ip-tren-may-tinh-24649n.aspx
Hy vọng một số cách trên đây có thể giúp bạn khắc phục được lỗi xung đột địa chỉ IP trên máy tính Windows của mình. Nếu có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc nào bạn có thể để lại comment trong phần dưới đây.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách đặt địa chỉ IP tĩnh trên Macbook
Cài 2 bộ Office trên cùng một máy tránh xung đột
Thay đổi địa chỉ ip cho Windows 10, 8.1 và 7
Sửa lỗi 2318 trên Bluestacks
Cách sửa lỗi "Ethernet doesn’t have a valid IP configuration", không dùng được internet
Từ khoá liên quan:

sửa lỗi xung đột IP trên máy tính

, sửa lỗi trùng IP, trùng địa chỉ IP,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hotfix

  Sửa lỗi USB cho windows 8

  Hotfix là ứng dụng giúp người dùng khắc phục lỗi khi thiết bị USB được kết nối với máy tính nhưng không được phát hiện trong Windows. Phần mềm này hỗ trợ trên windows 8, giúp bạn giải quyết được mối lo lắng khi cần sử dụ ...

Tin Mới

 • Top danh sách VPN miễn phí tốt nhất 2021 cho máy tính, điện thoại

  Bạn đang tìm kiếm một VPN miễn phí để giúp bảo vệ sự riêng tư của bạn khi trực tuyến. Hiện có rất nhiều VPN miễn phí trên thị trường, vì vậy Taimienphi.vn đã tổng hợp những VPN tốt nhất để giúp bạn tiện tham khảo.

 • VPN là gì? Tại sao cần dùng và dùng trong trường hợp nào?

  VPN, hay Mạng riêng ảo, cho phép bạn tạo kết nối an toàn đến một mạng khác qua Internet. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị giới hạn theo khu vực, bảo vệ hoạt động duyệt web của bạn khỏi những con mắt

 • Top ứng dụng VPN tốt nhất

  Thị trường dịch vụ VPN đã bùng nổ trong vài năm qua, bởi nhiều nhà cung cấp đang tận dụng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng. Vì vậy thật khó để tìm được một ứng dụng VPN tốt nhất. Và nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì đừng nên bỏ qua bài viết của chúng tôi dưới đây.

 • Đặt biệt danh hay cho người yêu, bạn trai, gái

  Bạn đang nghĩ đặt biệt danh hay cho người yêu, bạn trai/bạn gái nhưng mãi không ra. Dưới đây sẽ là một danh sách dài tên biệt danh cho bạn gái/bạn


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá