Máy tính bị nhiễm Malware, dấu hiệu như thế nào? Cách sửa?

Nếu nhận thấy máy tính của mình bắt đầu hoạt động chậm dần, hoặc thực hiện các hành vi lạ, thường thì dấu hiệu này có thể là do các trục trặc nhỏ, nhưng nếu xảy ra liên tục, kèm theo một số dấu hiệu khác, cần coi chừng, nó có thể là dấu hiệu của Malware, để tìm hiểu máy tính bị nhiễm Malware, dấu hiệu như thế nào? Cách sửa? Bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Có một thực tế là không phải cài đặt các phần mềm diệt malware thì nghĩa là máy tính của bạn đã được bảo vệ an toàn. Đôi khi phần mềm diệt malware có thể không hoàn hảo hoặc không hoạt động đúng cách, nó có thể là cơ hội cho các phần mềm độc hại khác xâm nhập và tấn công hệ thống.

Cùng tham khảo bài viết máy tính bị nhiễm Malware, phần mềm độc hại trên máy tính và dấu hiệu như thế nào? Cách diệt malware tận gốc cho máy tính dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu một số dấu hiệu máy tính nhiễm malware nhé.

may tinh bi nhiem malware dau hieu nhu the nao cach sua

Máy tính bị nhiễm Malware, dấu hiệu như thế nào? Cách sửa?

Máy tính bị nhiễm Malware, dấu hiệu như thế nào? Cách sửa?

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đã bị nhiễm Malware (phần mềm độc hại).

1. Cửa sổ popup quảng cáo xuất hiện mọi lúc mọi nơi

Mặc dù không phổ biến như trước đây, các chương trình phần mềm quảng cáo (Adware) sau khi xâm nhập máy tính nạn nhân sẽ liên tục hiển thị các cửa sổ quảng cáo. Các quảng cáo này có thể quảng cáo sản phẩm hợp lệ để mang về lợi nhuận cho kẻ tấn công, hoặc cũng có thể là các quảng cáo liên kết đến các trang web độc hại khác, đánh lừa người dùng truy cập để phát tán mã độc malware trên máy tính nạn nhân, các bạn tìm hiểu thêm về Malware là gì tại đây

2. Trình duyệt liên tục chuyển hướng

Không phải tất cả các chuyển hướng trang web đều là độc hại, nhưng nếu nhận thấy việc tiếp cận Google liên tục chuyển hướng bạn đến các trang tìm kiếm lạ, nên cảnh giác.

Tuy nhiên đôi khi kẻ tấn công có thể thiết kế giao diện trang web độc hại tương tự như trang web hợp lệ. Chẳng hạn như Trojan ngân hàng có thể chuyển hướng trình duyệt của bạn đến một trang web lừa đảo có giao diện giống hệ trang web ngân hàng hợp lệ. Trong trường hợp này, manh mối duy nhất là URL trên thanh địa chỉ trình duyệt. Các cuộc tấn công chuyển hướng thường dựa vào các tiện ích mở rộng trình duyệt, vì vậy nếu nghi ngờ có vấn đề nào đó, thử đào sâu vào các cài đặt trình duyệt và vô hiệu hóa các tiện ích mở rộng mà bạn không hề cài đặt đi.

3. Ứng dụng diệt virus giả mạo gửi cảnh báo

Việc tạo và phân phối các chương trình, phần mềm diệt virus giả mạo có thể mang về món hời lớn cho kẻ tấn công. Kẻ tấn công có thể lợi dụng các kỹ thuật ngụy trang để đưa phần mềm diệt virus giả mạo vào hệ thống nạn nhân, sau đó hiển thị các cảnh báo đang sợ về các mối đe dọa được tạo ra. Nạn nhân sẽ phải thực hiện thanh toán trước khi kẻ tấn công trả lại các dữ liệu quan trọng cũng như cho họ truy cập máy tính của mình theo cách thông thường.

Các ứng dụng diệt virus giả mạo thường quét hệ thống rất nhanh.

4. Các bài đăng giả mạo trên Facebook

Malware thường tấn công chủ yếu vào Facebook cũng như các mạng xã hội phổ biến khác, bằng cách tạo các bài đăng giả mạo. Thường thì nội dung các bài đăng này mang tính giật gân, thu hút người dùng click vào liên kết giả mạo và kết quả là trở thành nạn nhân của malware.

5. Nhận được thông báo thanh toán tiền chuộc

Một số chương trình, phần mềm độc hại khóa dữ liệu hoặc máy tính nạn nhân để đòi tiền chuộc. Các mối đe dọa ransomware này có thể mã hóa tất cả hình ảnh và tài liệu người dùng, yêu cầu phải thanh toán tiền chuộc để lấy lại dữ liệu và quyền truy cập máy tính.

Các chương trình độc hại này này có thể hiển thị các cảnh báo, chủ yếu từ FBI hoặc các cơ quan khác, nói rằng máy tính của bạn được sử dụng để gửi thư rác hoặc xem các nội dung khiêu dâm, yêu cầu phải thanh toán tiền nộp phạt để được sử dụng lại máy tính. Bằng cách cài đặt các phần mềm diệt virus và phần mềm diệt malware hiệu quả để tăng cường độ bảo mật, an toàn cho máy tính của bạn.

may tinh bi nhiem malware dau hieu nhu the nao cach sua 2

6. Các công cụ hệ thống bị vô hiệu hóa

Nếu đang nghi ngờ sự hiện diện của malware (phần mềm độc hại) trên hệ thống, bạn có thể mở Task Manager để kiểm tra, hoặc kiểm tra các cài đặt bằng Registry Editor. Nếu trên màn hình hiển thị thông báo Admin hệ thống đã vô hiệu hóa các công cụ này, nó có thể là nỗ lực của malware để bảo vệ chính mình trên hệ thống của bạn.

7. Mọi thứ có vẻ bình thường

Một số loại phần mềm độc hại sẽ cố gắng để ẩn các hoạt động của mình, không để lại bất kỳ dấu vết nào. Ngay cả khi người dùng không nhận thấy điều gì bất thường, một bot trên hệ thống có thể đang lặng lẽ chờ lệnh từ hệ thống chỉ huy và kiểm soát của nó. Trojan truy cập từ xa (hoặc một số dạng phần mềm gián điệp khác) có thể đang thu thập thông tin cá nhân của bạn.

Loại bỏ malware ra khỏi hệ thống

Nếu nghi ngờ hoặc nhận thấy các dấu hiệu chứng tỏ máy tính đã bị nhiễm malware, giải pháp là cài đặt các phần mềm diệt virus (anti virus malware) hoặc các ứng dụng bảo mật mạnh mẽ để quét phần mềm độc hại, diệt công cụ gián điệp ngay lập tức. Ngoài ra nếu đã cài đặt phần mềm diệt virus, cần bảo bảo phần mềm đã được cập nhật phiên bản mới nhất và thực hiện quét toàn bộ hệ thống để tìm và loại bỏ malware ra khỏi hệ thống.

Trường hợp nếu vẫn sót lại ứng dụng không mong muốn, hoặc nếu muốn quét lại máy tính cho chắc chắn, bạn có thể sử dụng các công cụ dẹp dẹp hệ thống theo yêu cầu như Malwarebytes để quét máy tính.

Tải Malwarebytes anti-malware về máy và cài đặt tại đây: Download Malwarebytes

https://thuthuat.taimienphi.vn/may-tinh-bi-nhiem-malware-dau-hieu-nhu-the-nao-cach-sua-43950n.aspx
Hy vọng bài viết máy tính bị nhiễm Malware, dấu hiệu như thế nào? Cách sửa mà Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích cũng như các dấu hiệu để phát hiện malware sớm. Nếu phát hiện có sự hiện diện của malware, tốt nhất nên loại bỏ nó ra khỏi hệ thống càng sớm càng tốt, trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Tác giả: Trần Thuỳ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Máy tính bị nhiễm Virus - Dấu hiệu và cách nhận biết
Malwarebytes sửa lỗi Windows 7 đóng băng trong bản cập nhật mới
Tổng hợp mẫu virus, phần mềm độc hại và cách diệt tuần 2 tháng 3 năm 2015
Tổng hợp mẫu virus, phần mềm độc hại và cách diệt tuần 3 tháng 3 năm 2015
Hướng dẫn gỡ Search Protect trên máy tính
Từ khoá liên quan:

Máy tính bị nhiễm Malware dấu hiệu như thế nào

, dấu hiệu nhiễm malware, malware,

SOFT LIÊN QUAN
 • Malwarebytes Anti Malware Cleanup Utility

  Xóa cài đặt phần mềm Malwarebytes Anti-Malware

  Malwarebytes Anti Malware Cleanup Utility là tiện ích được thiết kế nhằm hỗ trợ người dùng xóa mọi dữ liệu rác của phần mềm Malwarebytes Anti-Malware khỏi máy tính sau khi xóa phần mềm, nhờ thế giải phóng dung lượng l ...

Tin Mới

 • Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa

  Ransomware Maoloa được thiết kế đặc biệt có khả năng mã hóa tất cả các file dữ liệu quan trọng để tống tiền nạn nhân. Vậy làm thế nào, có cách nào để bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa?

 • Cách diệt virus bằng BKAV, sử dụng phần mềm BKAV

  BKAV được biết đến là phần mềm diệt virus ưu việt giúp bảo vệ máy tính toàn diện. Cách sử dụng BKAV diệt virus trên máy tính cũng khá đơn giản. Nếu là người mới sử dụng phần mềm này bạn có thể tham khảo cách diệt virus bằng BKAV được chia sẻ trong bài viết dưới đây và thực hiện theo nhé.

 • Cách sử dụng Bkav Tool, kiểm tra virus

  Bkav Tool là công cụ giúp người dùng kiểm tra máy tính và gửi log về Trung tâm hỗ trợ khách hàng của Bkav. Cách sử dụng Bkav Tool, kiểm tra virus cũng khá đơn giản, sau khi nhận được file BL bạn gửi, Bkav sẽ phân tích

 • Giải bài tập trang 60, 61 SGK Toán 3 Tập 2, sách Chân trời sáng tạo

  Hôm nay, Taimienphi.vn sẽ giải các bài tập 1, 2... của bài học Phép trừ các số trong phạm vi 100 000 trong tài liệu Giải bài tập trang 60, 61 SGK Toán 3 Tập 2, sách Chân trời sáng tạo. Để củng cố kiến thức, làm bài tập đúng thì các em đừng quên tham khảo nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá