Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Vượt thác

Bài viết dưới đây chúng tôi đã tóm lược và Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Vượt thác, một trong số những tác phẩm nổi bật của nhà văn Võ Quảng nhằm giúp các em học sinh có thể nắm vững các kiến thức cơ bản về văn bản, dễ dàng hơn trong việc ôn tập và kiểm tra.

khai quat gia tri noi dung nghe thuat bai vuot thac
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Vượt thác

1. Tác giả Võ Quảng
- Là một nhà văn sinh ra tại mảnh đất Quảng Nam, được mệnh danh là người mở đường cho nền văn học thiếu nhi cách mạng Việt Nam, là người góp phần đào tạo một số cây bút trẻ như Phan Thị Vàng Anh, Trần Đăng Khoa,... đây đều là những tên tuổi nổi tiếng viết văn dành cho trẻ em.
- Ông là dịch giả đầu tiên tại Việt Nam dịch tiểu thuyết Đôn-ki-hô-tê của Xéc-van-téc với bút danh Hoàng Huy, với lối viết phóng tác đầy sáng tạo phù hợp với cách tiếp nhận của các em thiếu nhi, được các em vô cùng thích thú đón nhận.
- Võ Quảng là một trong số các nhà văn có tài viết tự truyện hàng đầu tại Việt Nam.
- Hơn nửa thế kỉ đóng góp cho nền văn học thiếu nhi, nhà văn luôn tâm niệm "Viết cho thiếu nhi là tình yêu và lẽ sống của tôi".
- Phong cách sáng tác của nhà văn Võ Quảng: Ông luôn có cái nhìn về thế giới tuổi thơ một cách hồn nhiên, tươi trẻ, mới mẻ, độc đáo, dí dỏm nhưng cũng không kém phần nhân văn. Trong những sáng tác của ông, dường như tất cả những sự vật, những sự sống bình dị, vô tri vô giác xung quanh ta trở nên kì diệu, sống động biết bao nhiêu. Đặc biệt trong thơ Võ Quảng, ông vận dụng vô cùng linh hoạt tính nhạc bằng cách bắt chước và đưa âm thanh của các con vật (tiếng ếch, chẫu chàng...), âm thanh của sự vật (tiếng mưa, tiếng gió,..), âm thanh của đời sống (tiếng ru, tiếng xe cút kít,...) vào trong thơ một cách rất tự nhiên, sinh động, vừa quen mà lại vô cùng mới lạ, thú vị.
- Sự nghiệp sáng tác:
+ Ông thành công ở mọi lĩnh vực: Truyện, thơ, kịch bản phim hoạt hình, tiểu thuyết,... chủ yếu viết cho thiếu nhi.
+ Các tác phẩm tiêu biểu: Tiểu thuyết Quê nội, Những chiếc áo ấm, Bài học tốt; thơ Gà mái hoa, Anh đom đóm; kịch bản phim hoạt hình Sơn Tinh, Thủy Tinh; Con 2...
+ Trong số đó, Quê nội được coi là tác phẩm thành công nhất của nhà văn/ nhà thơ Võ Quảng mang nặng tình yêu đối với mảnh đất quê hương của tác giả.

2. Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Vượt thác
* Giá trị nội dung văn bản:
- Xuất xứ: Vượt thác trích từ chương XI của tiểu thuyết Quê nội, tên đoạn trích do người biên soạn sách đặt.
- Tóm tắt: Văn bản Vượt thác mở ra trước mắt người đọc khung cảnh thiên nhiên nơi con sông Thu Bồn và hành trình vượt thác của con thuyền vượt qua những chặng địa hình khác nhau khi qua đoạn sông phẳng lặng, đoạn sông có nhiều thác dữ và đoạn sông đã qua thác dữ. Nổi bật trên nền cảnh thiên nhiên hùng vĩ, bao la đó là hình ảnh dượng Hương Thư với vẻ đẹp phi thường, dũng mãnh.
- Nội dung:
+ Giúp người đọc hình dung rõ nét bức tranh thiên nhiên nơi vùng sông nước rộng lớn, hùng vĩ, bao la, bát ngát.
+ Ca ngợi sức mạnh và vẻ đẹp phóng khoáng, khỏe mạnh, dũng cảm, thông minh, lại vô cùng khiêm nhường của con người, nổi bật ở đây là hình ảnh nhân vật dượng Hương Thư. Qua đó, tác giả bày tỏ sự trân trọng, ngợi ca tính cách, phẩm chất của con người lao động Việt Nam nói chung.
* Giá trị nghệ thuật:
- Điểm nhìn trần thuật tự nhiên, sinh động theo hành trình vượt thác của con thuyền.
- Kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc miêu tả cảnh vật và hành động của con người.
- Vận dụng linh hoạt các biện pháp nghệ thuật so sánh, nhân hóa, các thành ngữ dân gian, lối nói cường điệu giúp nhân vật hiện lên vô cùng sống động, gợi cảm và có hồn hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/khai-quat-gia-tri-noi-dung-nghe-thuat-bai-vuot-thac-48574n.aspx
Bên cạnh bài Khái quát giá nội dung, nghệ thuật bài Vượt thác, chúng tôi còn giới thiệu nhiều bài viết khác hữu ích cho các em như: Soạn văn lớp 6 - Vượt thác,  Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Vượt thác, Cảm nhận về thiên nhiên và con người lao động qua văn bản vượt thác của nhà văn Võ Quảng, Nét đặc sắc của phong cảnh thiên nhiên được miêu tả trong Sông nước Cà Mau và Vượt Thác

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Đêm nay Bác không ngủ
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài thơ Lượm
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Mưa
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Cây tre Việt Nam
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Động Phong Nha
Từ khoá liên quan:

giá trị nội dung và nghệ thuật tác phẩm Vượt thác

,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tóm tắt bài Vượt Thác

    Hướng dẫn soạn văn lớp 6

    Nhằm hỗ trợ các em học sinh trong việc tóm tắt bài vượt thác của nhà văn Võ Quảng, phục vụ cho việc tìm hiểu khái quát nội dung tư tưởng tác phẩm, chúng tôi giới thiệu đến các em cách tóm tắt khá ngắn gọn, dễ hiểu để các em tham khảo.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá