Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Lòng yêu nước

Nhằm hỗ trợ các em học sinh dễ dàng hơn trong việc Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Lòng yêu nước của nhà văn I-li-a Ê-ren-bua, chúng tôi đã tổng hợp các kiến thức một cách ngắn gọn trong tài liệu dưới đây để các em tham khảo.

khai quat gia tri noi dung nghe thuat bai long yeu nuoc
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Lòng yêu nước

1. Tác giả
- I-li-a Ê-ren-bua là nhà văn, nhà báo Liên Xô nổi tiếng, sự nghiệp của ông gắn liền với giai đoạn lịch sử quan trọng của đất nước Xô-viết: Cuộc chiến tranh vệ quốc (1941 - 1945) của nhân dân Liên Xô chống lại phe phát xít Hít-le (Đức).
- Bằng cảm quan nhạy bén của một nhà báo, ông đã ghi chép lại sự kiện đó bằng cách kết hợp chất hiện thực với chất văn để tạo nên những thiên tùy bút đậm chất chính luận như: Vỉ dại, Thử vàng, Lửa thử vàng,...

2. Tác phẩm
* Xuất xứ : Văn bản Lòng yêu nước trích trong thiên tùy bút chính luận Thử lửa (viết vào năm 1942), một tác phẩm vô cùng sâu sắc của Ê-ren-bua viết về những thời khắc lịch sử đầy khó khăn nhưng vô cùng thiêng liêng của đất nước Xô-viết khi đó.
* Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Lòng yêu nước
- Giá trị nội dung cơ bản:
+ Tác giả khẳng định ngọn nguồn của lòng yêu nước: Lòng yêu nước xuất phát từ những vật tầm thường nhất (cái cây trước nhà, con phố nhỏ đổ ra bờ sông, vị chua mát của trái lê mùa thu,...), từ tình yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở thành lòng yêu Tổ quốc. Điều này vô cùng hợp lí khi đặt trong hoàn cảnh chiến tranh của đất nước Xô viết lúc bấy giờ, chiến tranh khốc liệt nhưng chiến tranh cũng giúp cho những người công dân Xô viết nhận ra vẻ đẹp của quê hương và tình yêu quê hương đất nước trong họ lại càng thêm tha thiết, mãnh liệt.
+ Tác giả đã khái quát thành chân lí: "Dòng suối đổ vào sông, sông đổ vào dải trường giang Vôn-ga, con sông Vô-ga đi ra bể. Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc."
+ Thể hiện sự hiểu biết sâu rộng của nhà văn đồng thời cảm nhận rõ hơn tình yêu quê hương đất nước sâu đậm trong lòng tác giả.
- Bài học rút ra từ văn bản Lòng yêu nước của I-li-a Ê-ren-bua:
+ Lòng yêu nước không phải là điều gì quá đỗi lớn lao, đao to búa lớn mà tình yêu nước xuất phát từ những thứ tầm thường, bình dị nhất.
+ Lòng yêu nước sẽ được thử thách và sâu sắc, mãnh liệt hơn khi đặt trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt.
- Giá trị nghệ thuật:
+ Cách lập luận chặt chẽ, lí lẽ đưa ra sắc bén.
+ Các dẫn chứng xác thực
+ Vận dụng nhuần nhuyễn nghệ thuật so sánh, đối chiếu theo quy luật từ cái nhỏ đến cái lớn, từ cụ thể đến trừu tượng,...

https://thuthuat.taimienphi.vn/khai-quat-gia-tri-noi-dung-nghe-thuat-bai-long-yeu-nuoc-48581n.aspx
Các bạn vừa được đón đọc bài viết Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Lòng yêu nước, một tác phẩm tùy bút chính luận sâu sắc của Ê-ren-bua về tình yêu đất nước. Trong tài liệu Văn lớp 6, chúng tôi còn giới thiệu nhiều bài viết khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật một số tác phẩm khác trong chương trình học, các bạn cùng tham khảo: Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Bài học đường đời đầu tiên; Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Động Phong Nha; Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Cây tre Việt Nam; Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài thơ Lượm,... 

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Mưa
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Cây tre Việt Nam
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Động Phong Nha
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Lao xao
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Cô Tô
Từ khoá liên quan:

giá trị nội dung và nghệ thuật văn bản Lòng yêu nước

,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bài thu hoạch chính trị hè năm 2016

    Bài tổng kết nội dung học chính trị hè 2016

    Sau khoảng thời gian học tập các Nghị quyết của Đảng, đội ngũ Cán bộ và các Đảng viên sẽ phải làm bài thu hoạch để ghi lại quá trình học tập, nhận thức và đưa ra những đề xuất của mình, vì vậy, bài thu hoạch chính trị hè ...

Tin Mới