Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài thơ Lượm

Các bạn cùng tham khảo tài liệu Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài thơ Lượm để hiểu hơn về ý nghĩa tác phẩm, đây là bài thơ rất hay và sâu sắc của nhà thơ Tố Hữu viết về những em bé giao liên tuy nhỏ tuổi nhưng luôn lạc quan và tràn đầy tinh thần dũng cảm.

khai quat gia tri noi dung nghe thuat bai tho luom
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Lượm

* Tác giả
- Tố Hữu tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, là nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam và được coi là lá cờ đầu của nền thơ ca cách mạng nước nhà. Ông sinh ra từ mảnh đất Huế thơ mộng, thuở nhỏ đã có năng khiếu văn học. Ông không chỉ là một nhà thơ mà còn là nhà chính trị, một chiến sĩ cách mạng kiên trung với lí tưởng của Đảng.
- Vài nét về gia đình: Cha Tố Hữu là nhà nho nghèo, không đỗ đạt cao nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với thơ ca, thích sưu tầm ca dao tục ngữ dân gian, là người đã dạy Tố Hữu làm thơ. Mẹ Tố Hữu được sinh ra trong gia đình nho sĩ, bà thuộc rất nhiều ca dao dân ca Huế nhưng mất sớm vào năm ông 12 tuổi. Chính gia đình đã là nơi nuôi dưỡng tâm hồn và bồi dưỡng tài năng của nhà thơ này.
- Sự nghiệp sáng tác: Tiêu biểu nhất là các tập thơ trữ tình chính trị Từ ấy, Việt Bắc, Gió lộng, Ra trận, Máu và hoa, Một tiếng đờn, Ta với ta,... gắn liền với các giai đoạn quan trọng của lịch sử dân tộc.

* Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Lượm: Năm 1946, diễn ra cuộc chiến đấu quyết liệt giữa ta và Pháp tại Huế, đến tháng 2 năm 1947 quân ta chuyển địa điểm lên chiến khu. Tại thời điểm này, nhà thơ Tố Hữu vừa từ Hà Nội vào Huế, tình cờ gặp chú bé liên lạc Lượm. Không lâu sau đó, trong một chuyến công tác, nhà thơ hay tin Lượm đã hi sinh anh dũng trên đường làm nhiệm vụ. Xúc động, nhớ thương trước chú bé liên lạc nhỏ bé mà can trường này, ông đã sáng tác nên bài thơ.

* Giá trị nội dung tác phẩm
- Hình ảnh chú bé giao liên Lượm nhỏ bé, hồn nhiên, tươi vui, trong sáng, yêu đời nhưng cũng không kém phần dũng cảm, gan trường, không nề chi hiểm nguy là hình tượng đẹp nhất cho thế hệ thiếu niên yêu nước.
- Qua đây, tác giả cũng bày tỏ niềm cảm phục, trân trọng, ngợi ca trước sự hi sinh to lớn của các em bé giao liên như Lượm đã đóng góp quan trọng vào sự thành công của cách mạng nước nhà.

* Giá trị nghệ thuật
- Thể thơ năm chữ dễ đọc, dễ nhớ, cách gieo vần liền hợp lí phù hợp với lối kể chuyện.
- Kết hợp linh hoạt giữa phương thức kể, miêu tả và biểu cảm.
- Hệ thống từ láy gợi hình, gợi cảm làm nổi bật lên ngoại hình cũng như tính cách, phẩm chất nhân vật.

https://thuthuat.taimienphi.vn/khai-quat-gia-tri-noi-dung-nghe-thuat-bai-tho-luom-48577n.aspx
Để học tốt hơn các văn bản trong chương trình Văn lớp 6, bên cạnh việc tham khảo bài Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Lượm, các bạn cũng có thể đón đọc thêm các bài khái quát khác như: Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Động Phong Nha; Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Bức thư của thủ lĩnh da đỏ; Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Cầu Long Biên, chứng nhân lịch sử; Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Lao xao. 

Tác giả: Trần Quốc Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Cây tre Việt Nam
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Động Phong Nha
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Lòng yêu nước
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Lao xao
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Cô Tô
Từ khoá liên quan:

giá trị nội dung và nghệ thuật tác phẩm Lượm

,

SOFT LIÊN QUAN
  • Phân tích bài thơ Việt Bắc

    Dàn ý và hai bài văn mẫu phân tích nội dung, nghệ thuật bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

    “Việt Bắc” là bài thơ nổi tiếng bậc nhất trong cuộc đời làm nghệ thuật của Tố Hữu. Thi phẩm mang đậm phong cách sáng tác đặc trưng của ông và cũng chứa nhiều biểu tượng của dân tộc. Em hãy cùng Taimienphi.vn Phân tích bà ...

Tin Mới