Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

Khi đón đọc tài liệu Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Bức thư của thủ lĩnh da đỏ, các em học sinh sẽ nắm chắc hơn nội dung kiến thức tác phẩm đồng thời có thêm tài liệu ôn luyện, củng cố lại bài học, chuẩn bị cho những bài kiểm tra đạt kết quả cao.

khai quat gia tri noi dung nghe thuat bai buc thu cua thu linh da do

Giá trị nội dung, nghệ thuật bài Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

1. Khái quát giá trị nội dung bài Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

a) Hoàn cảnh sáng tác : Văn bản Bức thư của thủ lĩnh da đỏ được thủ lĩnh Xi-át-tơ viết vào năm 1854 và gửi đến ngài Phreng-klin Pi-ơ-xơ, Tổng thống thứ 14 của Mỹ khi ông này ngỏ ý muốn mua đất của người da đỏ. Tác phẩm được coi là một trong số những văn bản viết về môi trường và thiên nhiên hay nhất trên thế giới.

b) Giá trị nội dung tác phẩm

- Thông qua việc nêu ra những điều thiêng liêng trong kí ức của người da đỏ về mảnh đất gắn bó như máu thịt với họ cùng những băn khoăn, trăn trở khi bán đất cho người da trắng, thủ lĩnh Xi-át-tơ muốn nhấn mạnh vấn đề mang tính cấp thiết toàn nhân loại: Thiên nhiên, đất đai là tài sản vô cùng quý giá và thiêng liêng đối với mỗi con người, mỗi dân tộc, bởi vậy chúng ta cần sống hòa hợp với tự nhiên, chăm sóc bảo vệ môi trường như bảo vệ chính mạng sống của chúng ta.
- Qua tác phẩm, ta cũng hiểu hơn về tình yêu, sự gắn bó sâu sắc đối với mảnh đất quê hương ruột thịt của người thủ lĩnh da đỏ, niềm tự hào về những vẻ đẹp bình dị nhưng rất đỗi nên thơ, tuyệt vời của đất mẹ.
- Bài học rút ra từ văn bản Bức thư của thủ lĩnh da đỏ:
+ Luôn bồi đắp trong mình tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương, yêu đất nước.
+ Luôn có ý thức giữ gìn và bảo vệ đất đai, môi trường sống quanh ta.

2. Khái quát giá trị nghệ thuật văn bản

- Giọng điệu khi tha thiết, nhẹ nhàng, khi đanh thép, mạnh mẽ.
- Kết hợp linh hoạt nghệ thuật so sánh, nhân hóa, điệp ngữ, biện pháp đối lập tương phản để nhấn mạnh/ khẳng định vấn đề.
- Cách lập luận chặt chẽ, giàu sức thuyết phục.

https://thuthuat.taimienphi.vn/khai-quat-gia-tri-noi-dung-nghe-thuat-bai-buc-thu-cua-thu-linh-da-do-48584n.aspx
Ngoài bài viết Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Bức thư của thủ lĩnh da đỏ, trong tài liệu Văn lớp 6, chúng tôi còn giới thiệu đến các em học sinh một số bài viết khác như: Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Lòng yêu nước; Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Mưa; Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Buổi học cuối cùng; Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Vượt thác,... 

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Đêm nay Bác không ngủ
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Động Phong Nha
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Lao xao
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Cô Tô
Tóm tắt Bức thư của thủ lĩnh da đỏ
Từ khoá liên quan:

giá trị nội dung và nghệ thuật văn bản Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá