Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Đêm nay Bác không ngủ

Đêm nay Bác không ngủ là một bài thơ vô cùng hay và ý nghĩa viết về lãnh tụ Hồ Chí Minh, các em cùng đón đọc phần Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Đêm nay Bác không ngủ để hiểu hơn về ý nghĩa của tác phẩm độc đáo này.

khai quat gia tri noi dung nghe thuat bai dem nay bac khong ngu
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Đêm nay Bác không ngủ

1. Tác giả
- Nhà thơ Minh Huệ tên khai sinh là Nguyễn Đức Thái, sinh tại thành phố Vinh, Nghệ An.
- Ông là một trong số các nhà thơ hiện đại của Việt Nam, bắt đầu sáng tác năm 24 tuổi, sớm tham gia cuộc Tổng khởi nghĩa năm 1945 và đã giữ nhiều vai trò quan trọng trong bộ máy chính quyền.
- Các tác phẩm tiêu biểu của Minh Huệ: Dòng máu Việt Hoa, Đêm nay Bác không ngủ, Đất chiến hào, Tiếng hát quê hương, Thưởng thức thơ viết về Bác Hồ,...

2. Tác phẩm
- Thể loại: Thơ
- Hoàn cảnh sáng tác: Trong một đêm mùa đông năm 1950, tác giả Minh Huệ được anh Chắt - cảnh vệ của đồng chí Nguyễn Chí Thanh kể cho nghe câu chuyện về Hồ Chủ Tịch đi chiến dịch. Tuy đã 60 tuổi nhưng Bác Hồ vẫn mặc quân phục, băng rừng vượt suối trực tiếp ra chiến trường chỉ huy chiến dịch, ở chung lán với bộ đội giữa rừng. Vào một đêm, có anh đội viên tỉnh giấc bỗng nhìn thấy một cụ già Nùng đang cho thêm củi vào bếp giữa lán, anh nhận ra đó chính là Bác Hồ. Anh sung sướng và khẽ hỏi Bác sao vẫn chưa ngủ, Bác chỉ mỉm cười hiền từ căn dặn anh cứ ngủ trước. Trước lời năn nỉ của anh, Bác vẫn ngồi đó bởi Bác lo lắng cho bộ đội và dân công trời mưa lạnh như vậy vẫn đang ngủ ngoài rừng. Từ câu chuyện được nghe kể đó, nhen nhóm trong đầu nhà thơ Minh Huệ ý thơ về bài Đêm nay Bác không ngủ.

3. Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Đêm nay Bác không ngủ
a) Giá trị nội dung
- Qua bài thơ, ta hiểu hơn về tấm lòng yêu thương vô bờ bến của Bác Hồ đối với nhân dân Việt Nam nói chung.
- Tình cảm yêu kính, ngưỡng mộ, trân trọng của người chiến sĩ đối với vị lãnh tụ.
b) Giá trị nghệ thuật
- Thể thơ năm chữ dễ đọc, dễ nhớ, dễ đi vào lòng người.
- Vận dụng nhuần nhuyễn, linh hoạt phương thức kể kết hợp với miêu tả và biểu cảm.
- Hệ thống từ láy phong phú giàu chất gợi hình, gợi cảm.

https://thuthuat.taimienphi.vn/khai-quat-gia-tri-noi-dung-nghe-thuat-bai-dem-nay-bac-khong-ngu-48576n.aspx
Như vậy, với bài Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Đêm nay Bác không ngủ, các em đã phần nào dễ dàng hơn trong việc tóm lược lại các kiến thức của bài thơ này. Em cũng có thể tham khảo thêm một số bài mẫu khác như: Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Lòng yêu nước; Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Cây tre Việt Nam; Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Cô Tô; Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Mưa... đã được chúng tôi tổng hợp trong tài liệu Văn lớp 6, mời các em cùng đón đọc. 

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Buổi học cuối cùng
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Thạch Sanh
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Cây bút thần
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Mẹ hiền dạy con
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Cầu Long Biên, chứng nhân lịch sử
Từ khoá liên quan:

giá trị nội dung và nghệ thuật bài Đêm nay Bác không ngủ

,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tóm tắt bài Đêm nay bác không ngủ

  Để học tốt văn lớp 6

  Đêm nay Bác không ngủ là một bài thơ khá nổi tiếng của nhà thơ Minh Huệ viết về sự hi sinh, tình yêu thương cao cả của vị lãnh tụ vĩ đại, vị Cha già kính yêu dành cho dân tộc Việt Nam và để tóm tắt bài Đêm nay Bác không ngủ bằng vài câu văn, các em học sinh cần đọc thật kĩ tác phẩm cũng như sử dụng từ ngữ văn xuôi cho hợp lí.

Tin Mới

 • Tả cảnh hoàng hôn trên quê hương em

  Thông qua việc thực hành viết bài văn Tả cảnh hoàng hôn quê em, các em học sinh có cơ hội trau dồi và rèn luyện kĩ năng viết văn tả cảnh đồng thời bồi đắp thêm cho mình khả năng quan sát, chọn lọc và sử dụng từ ngữ cho hiệu quả hơn.

 • Tả dòng sông mùa lũ

  Dựa vào những quan sát và bằng vốn từ ngữ đã trau dồi của bản thân, em hãy Tả dòng sông mùa lũ để giúp người đọc hiểu hơn về vẻ hung dữ của dòng sông mỗi mùa nước lũ đến. Các em có thể tham khảo cách viết dưới đây để bổ sung cho bài viết của mình hoàn chỉnh hơn.

 • Dàn ý tả dòng sông mùa lũ

  Dòng sông mùa lũ luôn dữ dẵn với hình ảnh dòng nước chảy mạnh, xiết, dâng cao gây ngập úng hoa màu, nhà cửa,... Dựa vào những quan sát về hình ảnh dòng sông mùa lũ kết hợp với sự hiểu biết của bản thân, em hãy lập dàn ý tả dòng sông mùa lũ để người đọc có hình dung rõ nhất về vẻ hung dữ của dòng sông mỗi mùa nước đến.

 • Đáp án cho Heo đi thi trên MoMo

  Trả lời được các đáp án cho Heo đi thi trên MoMo, bạn sẽ cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn từ ví điện tử MoMo. Những câu hỏi Heo đi thi có chủ đề rất đa dạng liên quan tới mọi lĩnh vực trong đời sống, đòi hỏi người chơi có kiến thức mở. Các bạn có thể tham khảo cách chơi cũng như đáp án cho Heo đi thi MoMo trong phần "Cho Heo đi học" để nhận được các gram thức ăn dành cho heo, giúp tạo ra Heo Vàng quyên góp cho những trẻ em gặp những hoàn cảnh khó khăn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá