Hướng dẫn làm thủ tục giấy khai sinh, hộ khẩu cho bé sinh đúng quy định

Bài viết hướng dẫn làm thủ tục giấy khai sinh, hộ khẩu cho bé sinh đúng quy định cụ thể và chi tiết như thủ tục làm giấy khai sinh, thủ tục đăng ký nhập khẩu. Việc đăng ký khai sinh cho con là một thủ tục bắt buộc và cần thiết được nhà nước quy định.

Theo Điều 13 Luật Hộ Tịch đã quy định, đăng ký khai sinh là điều bắt buộc, trong thời hạn 60 ngày tính từ ngày sinh con thì bố mẹ cần có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Nếu như bố mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con, ông bà, người thân khác hoặc là tổ chức, cá nhân đang nuôi dưỡng đứa trẻ sẽ có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh. Sau đây là hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh, hộ khẩu cho bé sinh đúng quy định của Pháp luật.

huong dan lam thu tuc giay khai sinh ho khau cho be sinh dung quy dinh

Cập nhật thủ tục làm giấy khai sinh mới nhất

I. Thủ tục làm giấy khai sinh cho con

Làm giấy khai sinh cho bé, bạn có thể là cha, mẹ, ông, bà, người thân thích hoặc cơ quan, tổ chức đang nuôi dưỡng đứa bé và thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Người đăng ký giấy khai sinh cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Giấy chứng sinh: Đây là giấy được cấp bởi Bệnh viện hoặc Cơ sở y tế nơi trẻ được sinh ra. Nếu trẻ sinh ra không trong cơ sở y tế, giấy chứng sinh sẽ được thay thế bằng văn bản xác nhận từ người làm chứng. Nếu như không có người chứng thực thì người đi khai sinh cần phải làm giấy cam đoan đối với việc sinh là có thực.

- Sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận nhập khẩu tập thể hoặc giấy đăng ký tạm trúc có thời hạn của bố, mẹ của trẻ.

- Giấy chức nhận kết hôn của bố mẹ nếu như bố mẹ của trẻ đăng ký kết hôn. Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch đã biết quan hệ hôn nhân thì không yêu cầu xuất trình giấy này.

- Bản chính và bản sao chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu của bố mẹ hoặc của người đi đăng ký thay.

- Điền thông tin đầy đủ vào tờ khai đăng ký khai sinh. Bạn có thể xin ở nơi làm thủ tục hoặc có thể tìm ở trên mạng.

huong dan lam thu tuc giay khai sinh ho khau cho be sinh dung quy dinh 2

Mẫu giấy khai sinh cho bé

Bước 2: Nộp giấy tờ trên ở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người mẹ đăng ký thường trú

Áp dụng đối với cả mẹ và bố của trẻ đều là công dân Việt Nam đang cư trú ở trong nước

- Nếu như mẹ của bé có nơi đăng ký thường trú, tuy nhiên đang sinh sống, làm việc ở nơi đăng ký tạm trú nên UBND cấp xã ở nơi mẹ đăng ký tạm trú có quyền đăng ký khai sinh cho bé.

- Nếu mẹ của bé không có nơi đăng ký thường trú, UBND cấp xã nơi mẹ đăng ký tạm trú sẽ tiến hành đăng ký khai sinh cho bé. Nếu như người mẹ không có đăng ký tạm trú và thường trú, UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú của bố sẽ tiến hành đăng ký khai sinh. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của cả bố và mẹ thì nộp ở UBND cấp xã nơi mà trẻ đang sinh sống.

* Trường hợp cụ thể khác

- Trẻ bị bỏ rơi, đăng ký khai sinh được thực hiện ở UBND cấp xã, nơi cư trú của người đang nuôi dưỡng hoặc là nơi có trụ sở tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng.
- Con ngoài giá thú khi không xác định được người cha, trong phần ghi của người cha sẽ bỏ trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh mà có người nhận con, UBND cấp xã cần kết hợp giải quyết việc nhận con, đăng ký khai sinh.
- Trẻ sinh ở Việt Nam có bố mẹ là người Việt nhưng định cư ở nước ngoài thì nộp hồ sơ ở UBND cấp xã, nơi mà người mẹ hoặc người bố cư trú trong thời gian sinh sống ở Việt Nam.
- Trẻ sinh ở Việt Nam, có bố hoặc mẹ là công dân Việt và cư trú ở trong nước, còn người kia là công dân Việt Nam đang định cư ở nước ngoài thì nộp hồ sơ ở UBND cấp xã, nơi mà người là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước đang cư trú.

Bước 3: UBND cấp xã tiếp nhận hồ sơ về đăng ký khai sinh và cấp giấy khai sinh

- Sau khi tiếp nhận, kiểm tra các giấy tờ, cán bộ Tư pháp - hộ tịch sẽ ghi vào trong sổ đăng ký giấy khai sinh, bản chính Giấy khai sinh. Sau đó là trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh.

- Cấp giấy khai sinh gồm chỉ 1 bản chính, còn bản sao tùy thuộc vào yêu cầu của người đăng ký khai sinh.

Thời gian giải quyết cấp giấy khai sinh chỉ diễn ra trong 1 ngày. Thời gian nhận giấy khai sinh là các ngày từ thứ 2 - thứ 7.

* Lưu ý: Nếu như đăng ký giấy khai sinh quá thời gian quy định (tức là trên 60 ngày tính từ ngày sinh con) thì sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền dao động từ 50.000 - 1000.000 đồng.

II. Thủ tục nhập hộ khẩu cho con

Giống như thủ tục làm giấy khai sinh 2019, người đi đăng ký phải là cha, mẹ, đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng, người thân thích của trẻ hoặc người chăm sóc trẻ.

Bước 1: Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cần chuẩn bị giấy tờ:

- Giấy khai sinh của bé bản sao và bản photo.
- Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ hoặc Quyết định ly hôn cùng 1 bản photo.
- Bản chính sổ hộ khẩu của gia đình.

- Điền đầy đủ các thông tin vào mẫu phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Mẫu giấy này lấy ở Công an quận, huyện, thành phố, thị xã. Các bạn có thể tham khảo cách điền phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu được Taimienphi.vn hướng dẫn để điền chính xác.

Bước 2: Nộp giấy tờ, mẫu khai nói trên tại Công an Quận, huyện, thị xã, thành phố mà bố hoặc mẹ của trẻ cư trú.- Giấy khai sinh của bé bản sao và bản photo.

- Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ hoặc Quyết định ly hôn cùng 1 bản photo.
- Bản chính sổ hộ khẩu của gia đình.
- Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi ở trong mẫu khai HK02 và đối chiếu với các giấy tờ.
- Cán bộ đưa ra giấy hẹn sẽ nhận lại sổ hộ khẩu. Trong đó sẽ ghi rõ thời gian làm việc tối đa là 10 ngày.
- Thời gian làm thủ tục và lấy hộ khẩu: Thứ 2 tới sáng thứ 7.
- Trẻ được nhập khẩu theo bố hoặc mẹ. Nhập khẩu cho bé hoàn toàn miễn phí. Giống như đăng ký khai sinh, trong thời hạn là 60 ngày, người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho bé cần làm thủ tục đăng ký thường trú cho bé. Nếu trên 60 ngày mới đăng ký sẽ bị phạt tiền 100.000 - 200.000 đồng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-lam-thu-tuc-giay-khai-sinh-ho-khau-cho-be-sinh-dung-quy-dinh-45391n.aspx
Hy vọng với hướng dẫn làm thủ tục giấy khai sinh hộ khẩu cho bé sinh theo đúng quy định trên đây, các bạn sẽ làm đăng ký khai sinh và nhập hộ khẩu theo đúng quy trình, nhanh chóng và đơn giản hơn.

Tác giả: Cao Thắng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

6 loại giấy xác nhận, giấy mời, sang tên hay
Một số mẫu giấy mời và giấy ủy quyền hay
Một số mẫu tờ khai, xác nhận có thể bạn sẽ dùng
Đặt tên con họ Lương
1000 tên cho bé gái hay đẹp, dễ thương
Từ khoá liên quan:

Thủ tục làm giấy khai sinh

, thu tuc lam giay khai sinh, thủ tục làm giấy khai sinh 2019,

SOFT LIÊN QUAN
 • Giấy khai sinh bản sao

  Bản sao giấy khai sinh hợp lệ

  Giấy khai sinh bản sao là biểu mẫu giấy khai sinh được sao y từ giấy khai sinh bản chính và có dấu đỏ xác nhận của cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo tính pháp lý của giấy khai sinh. Các bạn có thể lưu lại mẫu giấy khai sinh bản sao được đăng tải dưới đây về sử dụng khi cần xin giấy khai sinh bản sao hoặc tìm hiểu trước các nội dung cần trình bày trong giấy khai sinh.

Tin Mới

 • Dàn ý cảm nhận về bài thơ Hai chữ nước nhà

  Nếu em chưa nắm được kĩ năng viết dàn ý cảm nhận về bài thơ Hai chữ nước nhà sao cho đúng và đáp ứng đề bài, vậy em có thể tham khảo bài viết mẫu của chúng tôi để hiểu hơn về cách làm bài sao cho đúng nhất.

 • Cảm nhận về bài thơ Hai chữ nước nhà

  Bằng những kiến thức và hiểu biết của bản thân, em hãy viết bài văn nêu cảm nhận về bài thơ Hai chữ nước nhà của Trần Quang Khải để trình bày những cảm xúc, tình cảm và đánh giá của bản thân về cái hay, cái đẹp trong

 • Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh

  Bài văn cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh dưới đây sẽ giúp các em tìm hiểu về một thi phẩm về trăng xuất sắc của Bác, qua đó cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ- chiến sĩ Hồ Chí Minh.

 • Đáp án cho Heo đi thi trên MoMo

  Trả lời được các đáp án cho Heo đi thi trên MoMo, bạn sẽ cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn từ ví điện tử MoMo. Những câu hỏi Heo đi thi có chủ đề rất đa dạng liên quan tới mọi lĩnh vực trong đời sống, đòi hỏi người chơi có kiến thức mở. Các bạn có thể tham khảo cách chơi cũng như đáp án cho Heo đi thi MoMo trong phần "Cho Heo đi học" để nhận được các gram thức ăn dành cho heo, giúp tạo ra Heo Vàng quyên góp cho những trẻ em gặp những hoàn cảnh khó khăn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá