Excel - Hàm PERCENTILE, Hàm trả về kết quả là phân vị thứ k

Tính phân vị trong toán học là một trong những quá trình thường phải làm khi nghiên cứu phân vị của các giá trị trong một phạm vi nào đó. Với bài hướng dẫn này bạn sẽ biết cách để sử dụng hàm PERCENTILE trong Excel để thực hiện tính toán được nhanh chóng quá trình trên.

Hàm PERCENTILE sẽ trả về kết quả là phân vị thứ k của các giá trị trong mảng dữ liệu hoặc phạm vi dữ liệu. Giá trị phân vị mà bạn muốn xác định luôn phải có giá trị từ 0 đến 1, bao gồm cả 0 và 1, nếu không hàm sẽ không tính toán được và trả về thông báo lỗi.

Hướng dẫn cách dùng hàm PERCENTILE trong Excel - Ví dụ minh họa

Cú pháp: PERCENTILE(array,k)

Trong đó:

- array: Bắt buộc phải có – Là mảng dữ liệu hay phạm vi dữ liệu.
- k : Bắt buộc phải có – Là giá trị phân vị trong phạm vi 0..1, bao gồm cả 0 và 1.

Xét ví dụ

Cho bảng tính Excel với các giá trị thực tế tương ứng với các tham số của hàm PERCENTILE. Ở ví dụ này ta tính toán với mảng dữ liệu gồm 5 giá trị là 5, 3, 2, 4, 1 và giá trị phân vị là 0.8 (chú ý giá trị phân vị này phải thuộc phạm vi 0..1, bao gồm cả 0 và 1):

Nhập công thức vào ô C8. Và kết quả tính của hàm nhận được là 4.2 :

https://thuthuat.taimienphi.vn/ham-percentile-trong-excel-2336n.aspx
Vậy là bạn đã biết cách sử dụng hàm PERCENTILE trong Excel rồi đó. Việc bạn nhập dữ liệu đầu vào k không theo đúng chuẩn thì hàm PERCENTILE cũng được hỗ trợ cơ chế nội suy để xác định giá trị của phân vị cho bạn. Đây cũng là một tính năng rất hữu ích của hàm tính toán này.


Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 25 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Excel - Hàm FREQUENCY, hàm tính giá trị thường xuyên xuất hiện
Excel - Hàm Match trong Excel, ví dụ và cách dùng
Excel - Hàm QUARTILE, Hàm trả về tứ phân vị của tập dữ liệu
Excel - Hàm CHITEST, Hàm trả về kiểm định tính độc lập
Excel - Hàm NOT, Hàm lấy giá trị nghịch đảo, Ví dụ minh họa
Từ khoá liên quan:

Hàm PERCENTILE trong Excel

, hàm PERCENTILE excel 2013, hàm PERCENTILE excel 2010,

SOFT LIÊN QUAN
 • Mẫu phiếu hẹn trả kết quả

  Giấy hẹn nhận kết quả hồ sơ

  Mẫu phiếu hẹn trả kết quả là mẫu phiếu được lập nên bởi các cơ quan có thẩm quyền sử dụng trong trường hợp gia hạn với các cá nhân, tổ chức về thời gian trả và nhận kết quả về hồ sơ cá nhân, tổ chức đã yêu cầu… Nội dung ...

Tin Mới

 • Cách xuất file Excel, PDF từ Google Sheet

  Với thao tác xuất file Excel, PDF từ Google Sheets đơn giản, người dùng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn về các loại định dạng giúp tải các bảng dữ liệu về thiết bị của mình, linh hoạt hơn khi in ấn hay tùy chỉnh tiện lợi bất cứ nội dung nào sao cho đúng với mong muốn.

 • Cách tắt Enable Editing khi mở Excel 2019

  Khi bạn tải file Word hay Excel 2019 trên mạng và khi mở sẽ yêu cầu bạn tắt chế độ Protected View bằng cách nhấn vào Enable Editing thì bạn mới có thể chỉnh sửa hay in được. Đây là tính năng hữu ích giúp người dùng hạn

 • Scroll Lock trong Excel là gì?

  Để tìm hiểu Scroll Lock trong Excel là gì? Cách tắt, vô hiệu hóa tính năng này trong Excel cho Windows và Mac như thế nào, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của

 • Chơi Võ Thần Triệu Vân Truyện 3D trên máy tính bằng Bluestacks

  Chơi game Võ Thần Triệu Vân Truyện 3D trên máy tính sẽ giúp đưa bạn vào thế giới kiếm hiệp cùng trên với bộ phim hot nhất hiện nay, đặc biệt là khi sử dụng BlueStacks để trải nghiệm game trên laptop hoặc máy tính bàn với màn hình cỡ lớn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết chi tiết hơn nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá