Hàm IPMT, sử dụng hàm tài chính trong Excel

Hàm IPMT trong Excel hỗ trợ người dùng tính toán tài chính liên quan tới các khoản đầu tư, tài sản, lãi suất. Nếu chưa thực hiện tốt hàm này thì bạn hãy tham khảo bài hướng dẫn dưới đây của Taimienphi.vn nhéHàm IPMT trong Excel là hàm trả về thanh toán lãi cho một khoản đầu tư trong một kỳ hạn đã cho. Hàm IPMT được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính, bạn có thể áp dụng nó để tính toán với các số liệu cụ thể trên bảng tính của mình.

Khi học Excel thì bạn sẽ bắt gặp rất nhiều các hàm tính toán, hàm thống kê ... Hàm IPMT là một trong những hàm tính toán khá đơn giản, tuy nhiên không bạn nào cũng năm rõ. Cùng thực hiện với Taimienphi.vn nhé.

Hàm IPMT, sử dụng hàm tài chính trong Excel

Cú pháp: IPMT(rate, per, nper, pv, [fv], [type])

Trong đó:

- Rate: Lãi suất theo kỳ hạn, tham số bắt buộc
- Per: Kỳ hạn muốn tính lãi, tham số bắt buộc, thuộc khoảng từ 1 đến nper
- Nper: Tổng số kỳ hạn thanh toán, tham số bắt buộc
- Pv: Giá trị hiện tại, tham số bắt buộc
- fv: Giá trị tương lai thu được. Nếu bỏ qua sẽ mặc định là 0
- type: Thời điểm thanh toán. Nếu bỏ qua sẽ mặc định là 0

+ type = 0: Thanh toán cuối kỳ
+ type = 1: Thanh toán đầu kỳ

Xét Ví dụ:

Cho bảng tính như hình dưới, các dữ liệu được nhập vào tương ứng với các tham số của hàm IPMT trong Excel.

Yêu cầu:

- Tính tiền lãi đến hạn trong tháng thứ nhất của khoản vay
- Tính tiền lãi đến hạn trong năm cuối của khoản vay (các khoản thanh toán được trả hàng năm)

- Tính tiền lãi đến hạn trong tháng thứ nhất của khoản vay. Nhập công thức tại ô C10 =IPMT(C6/12,C7,C8*12,C9). Ta được kết quả như hình dưới. Trong đó:
+ Lãi suất hàng năm / 12 (tháng) = lãi suất 1 tháng
+ Số năm khoản vay * 12 (tháng) = Số tháng của khoản vay

- Tính tiền lãi đến hạn trong năm cuối của khoản vay. Nhập công thức tại ô C11 =IPMT(C6,5,C8,C9). Ta được kết quả như hình dưới.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng của hàm IPMT trong Excel, nhờ đó bạn có thể tính tiền lãi ở mỗi kỳ hạn nhất định của khoản vay. Hàm IPMT được sử dụng trên các phiên bản Office 2013, Office 2010, Office 2007Office 2003

Ngoài hàm IPMT, các bạn có thể học cách sử dụng hàm INTRATE - Hàm tính lãi suất của chứng khoán đã đầu tư trong Excel để có thể thành thạo các hàm trong Excel hơn nữa.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ham-ipmt-trong-excel-2787n.aspx
Cũng là một hàm tính toán khá phổ biến, Hàm DURATION cũng sẽ giúp bạn tính toán trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán. Hàm DURATION có công thức khá đơn giản, chỉ cần một vài ví dụ là bạn sẽ năm rõ hàm này trong tay.


Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 23 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Excel - Hàm GAMMAINV trong Excel, Ví dụ minh họa và cách dùng
Excel - Hàm HYPGEOMDIST, Hàm trả về phân bố siêu bội
Hàm GAMMADIST, Hàm trả về phân bố gamma trong Excel
Excel - Hàm CRITBINOM trong Excel, Ví dụ và cách dùng
Excel - Hàm EXPONDIST, Hàm trả về kết quả phân bố hàm mũ
Từ khoá liên quan:

hàm impt

, ví dụ hàm impt, hàm IPMT trong excel,

SOFT LIÊN QUAN
 • Microsoft Office Compatibility Pack

  Xem và chỉnh sửa tài liệu trên Office 2003

  Công cụ Microsoft Office Compatibility Pack hỗ trợ người dùng có thể xem, chỉnh sửa tài liệu ngay trên Office 2003 dễ dàng mà không phải cài đặt ứng dụng văn phòng mới. Tính năng khác của Microsoft Office Compatibility Pack cần kể tới như là hỗ trợ file văn bản khác nhau, hỗ trợ sao lưu chỉnh sửa, làm việc với phiên bản Microsfot Office 2003 về trước ...

Tin Mới

 • Cách xoá hàng, cột trong Excel bằng chuột hoặc phím

  Dùng chuột hay bàn phím để xóa hàng, xóa cột trong Excel là việc cực kỳ đơn giản nhưng cần thiết với những ai thường xuyên sử dụng Excel để lập bảng dữ liệu, vì trong quá trình tạo bảng tính, mỗi chúng ta sẽ có trường

 • Cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016

  Cách chia ô trong Excel 2016 thành 2 ô tam giác giúp phân chia nội dung của các cột được dễ dàng hơn. Tuy nhiên việc tạo gạch chéo trong Excel 2016 không hẳn ai cũng biết. Vì thế trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016.

 • Cách sửa lỗi hàm Sum không cộng được trong Excel

  Trong quá trình học Excel và làm việc thì gặp lỗi hàm Sum là điều không tránh khỏi. Vậy cùng tham khảo cách sửa lỗi hàm Sum không cộng được trong Excel được Taimienphi.vn chia sẻ dưới đây. Các bạn gặp trường hợp lỗi hàm Sum thế này có thể sửa dễ dàng chỉ với vài bước.

 • Top phần mềm quản lý khách hàng, CRM 2021

  Hiện nay có rất nhiều phần mềm quản lý khách hàng online hỗ trợ các doanh nghiệp quản lý thông tin, chăm sóc mối quan hệ với khách hàng của mình, hãy cùng xem những phần mềm crm, quản lý khách hàng đó là gì nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá