Giá trị nhân đạo và giá trị hiện thực của Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt

Em hãy phân tích giá trị nhân đạo và giá trị hiện thực của Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt để thấy được ngòi bút tài năng và tâm huyết của nhà văn Tô Hoài và Kim Lân gửi gắm qua hai tác phẩm này.

Đề bài: Phân tích Giá trị nhân đạo và giá trị hiện thực của Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt

gia tri nhan dao va gia tri hien thuc cua vo chong a phu va vo nhat

Bài văn mẫu Giá trị nhân đạo và giá trị hiện thực của Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt

Bài làm

Tô Hoài đã diễn tả được lại những khó khăn trong cuộc sống của người lao động trong xã hội cũ thông qua diễn biến tâm trạng cua Mị. Cô Mị là nhân vật trung tâm, là cành, là nhánh, là gốc rễ của vợ chồng A Phủ, là người đã thông qua ngòi bút Tô Hoài mà nói, mà than thở, mà sống, mà buồn cho cái nỗi buồn chung của xã hội. Cô, từ một cô gái vừa có tài vừa có sắc, đã bị cái giai cấp đó cái xã hội đó biến trở thành một thứ công cụ, một thứ vật dụng để mua vui. Quyền con người ở đây đã bị chà đạp, bị đè nén, bị giày xéo để xiết rên lên những ngôn từ thảm hại. Nó còn tệ hơn cả Chí Phèo trước cách mạng, nó không được chết, nó cứ lửng lơ trong cái cảnh sống dở chết dở, muốn ngóc cao đầu dậy lại bị một bè lũ phong kiến tay sai ấn dập xuống. Và dần dần, nó biến chất, trở thành, hoặc là xấu xa như cái giai cấp thượng tầng chèn ép nó, hoặc là nó trở nên vô cảm, một cái vô cảm đáng sơn giữa những con người cùng chung một cảnh ngộ đắng cay.

Với A Phủ quyền sống trong con người đã trỗi dậy. A Phủ gặp mị chính là cuộc gặp gỡ lịch sử giữa những người lao động, khác hòan cảnh, khác than thế khác xuất thân, nhưng đều có chung một kẻ thù giai cấp. Cú đấm của A Phủ giáng xuống mặt A Sử ở đầu truyện chính là cú đấm đã thả ra biết bao nhiêu tủi nhục, cú đấm đã giáng thẳng xuống đầu, xuống mặt kẻ thù bằng sức mạnh bị chèn nén của khó khăn, của đói kém và cùng khổ. A Phủ chính là hiện thân tuyệt vời của người chiến sĩ cách mạng tiền thân ở một vùng cao Tây Bắc. Sức mạnh đó dù đã có lúc rỉ máu khi A Phủ bị treo lên cột nhà bằng những dây rợ những đòn roi phong kiến, nhưng rồi lại bùng phát lên dữ dội tnành một tia sáng chọc vào giữa cái màn đêm đen dày của lịch sử, soi đường cho một cuộc vượt ngục quyết định, chạy bỏ quá khứ để huớng tới tương lai.

Chú ý đến màn đêm ở cuối truyện: với Tắt đèn cuối truyện là một màn đêm tăm tối của sự bế tắc thì ở A Phủ, trong cái màn đêm thăm thẳm vô biên đã có ánh sáng, tuy còn mờ của cách mạng. Con người lao động trong Mị và A Phủ đã tìm ra nguồn sáng, trên con đường chạy thoát số phận, tìm về với hạnh phúc để rồi đứng lên, giáng trả lại kẻ thù.

Với Vợ nhặt bạn tập trung phân tích đến tình huống truyện, diễn biến tâm trạng của nhan vật để rồi đẩy tới trả lời câu hỏi: tại sao tác phẩm lại có tên là Vợ nhặt. Việc anh cu Tràng "nhặt" được vợ một cách rất tình cờ và không đúng lúc như thế có ý nghĩa gì (chính là tinh thần nhân đạo và tình yêu thương vẫn hướng về nhau dù trong đau khổ đói rét và bện tạt). Hình ảnh ở cuối truyện chính là giá trị hiện thực. Trong bóng đêm nghìn nghịt của thời đại, tình yêu vẫn nhen lên những tia sáng cứng cáp và mạnh mẽ, để soi tỏ tương lai và tiến tới tuơng lai.

----------------------HẾT----------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/gia-tri-nhan-dao-va-gia-tri-hien-thuc-cua-vo-chong-a-phu-va-vo-nhat-42440n.aspx
Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt là hai truyện xuất sắc không chỉ phản ánh hiện thực cuộc sống con người mà còn chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc. Bên cạnh bài văn mẫu trên đây, các em có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu liên hệ giữa hai tác phẩm như: Số phận người phụ nữ xưa và nay qua hai tác phẩm Vợ nhặt và Vợ chồng A Phủ, Phân tích Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt để thấy được số phận và vẻ đẹp của người lao động, Cảm nhận về những nét đặc sắc của từng tác giả trong việc thể hiện vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ ở hai truyện ngắn Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt tại Thuthuat.Taimienphi.vn. Ngoài ra những bài hướng dẫn viết tóm tắt Vợ chồng A Phủ, mở bài Vợ chồng A Phủ hay phân tích Vợ chồng A Phủ, ... chắc chắn sẽ trau dồi thêm kiến thức cho các em khi đi sâu vào tìm hiểu nội dung tác phẩm cũng như giá trị nhân văn riêng mà từng tác phẩm đem lại. 

Tác giả: Chipu     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hãy phân tích truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân để làm nổi bật giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo
Phân tích Giá trị hiện thực truyện ngắn Vợ chồng A Phủ
Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ
Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ nhặt
Phân tích giá trị độc đáo của tình huống mà Kim Lân đã tạo dựng trong tác phẩm Vợ nhặt
Từ khoá liên quan:

gia tri nhan dao va gia tri hien thuc cua vo chong a phu va vo nhat

, phan tich gia tri nhan dao va gia tri hien thuc cua vo chong a phu va vo nhat cua kim lan, tom tat gia tri hien thuc va nhan dao troing vo chong a phu va vo nhat,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới