Facebook bị hack - Những việc bạn cần làm ngay lập tức

Nếu chẳng may tài khoản Facebook của bạn nằm trong tầm ngắm của kẻ xấu hoặc chẳng may bị hack mất, dưới đây là những việc mà bạn cần làm ngay lập tức để lấy lại tài khoản Facebook bị hack của mình.

Một khi tài khoản Facebook của bạn bị hack, kẻ xấu có thể truy cập các cuộc trò chuyện, lạm dụng trang Facebook cá nhân của bạn để thực hiện các hành vi sai trái, chẳng hạn như nhắn tin lừa đảo vay tiền, ... .

Facebook bi hack Nhung viec ban can lam ngay lap tuc

Facebook bị hack - Những việc bạn cần làm ngay lập tức

Nếu phát hiện tài khoản Facebook của mình bị hack mà không muốn phải tạo tài khoản Facebook mới, dưới đây là những việc bạn cần làm ngay lập tức.

Làm thế nào để phát hiện tài khoản Facebook bị hack?

Nếu đang thắc mắc không biết liệu tài khoản Facebook của mình có bị hack hay không, thực hiện theo các bước dưới đây để kiểm tra:

Đầu tiên đăng nhập tài khoản Facebook của bạn, sau đó click chọn biểu tượng đầu mũi tên nằm góc trên cùng bên phải để mở rộng menu. Từ menu này, click chọn Settings (cài đặt) =>Security and Login (bảo mật hoặc đăng nhập).

Ở góc trên cùng bạn sẽ thấy có danh sách các thiết bị mà bạn đăng nhập tài khoản Facebook của mình gần đây nhất.

facebook bi hack nhung viec ban can lam ngay lap tuc

Click chọn See More (xem thêm) để mở rộng danh sách và xem lại các phiên đăng nhập cũ hơn. Nếu phát hiện các hoạt động đăng nhập đáng ngờ, dưới đây là những việc bạn cần làm ngay lập tức.

Facebook bị hack - Những việc bạn cần làm ngay lập tức

1. Thay đổi mật khẩu Facebook

Trong trường hợp nếu kẻ xấu chưa thay đổi mật khẩu đăng nhập coi như bạn đã gặp may. Việc lúc này bạn cần làm là thay đổi mật khẩu đăng nhập Facebook trước khi đăng xuất các phiên đáng ngờ.

Nếu kẻ xấu đã kịp thay đổi mật khẩu, bạn có thể thực hiện reset lại mật khẩu Facebook.

Trong mục Settings (cài đặt) =>Security and Login (bảo mật và đăng nhập Facebook), cuộn xuống tìm mục Login (đăng nhập) sau đó click chọn Change Password (thay đổi mật khẩu). Nhập mật khẩu đăng nhập hiện tại, sau đó đặt một mật khẩu mới mạnh hơn, kết hợp các chữ số và chữ cái để kẻ xấu không thể đoán ra mật khẩu, hoặc bạn có thể sử dụng trình quản lý mật khẩu như LastPass để tạo mật khẩu, sau khi hoàn tất click chọn Save Changes (lưu thay đổi).

facebook bi hack nhung viec ban can lam ngay lap tuc 2

Sau khi thay đổi mật khẩu Facebook, quay trở lại mục Where You're Logged In (vị trí đăng nhập) và đăng xuất tài khoản khỏi các phiên đăng nhập bằng cách click chọn biểu tượng 3 dấu chấm thằng hàng hoặc mở rộng danh sách sau đó click chọn Log Out Of All Sessions (đăng xuất tất cả các phiên) nằm góc dưới cùng bên phải để đăng xuất Facebook khỏi tất cả các thiết bị.

facebook bi hack nhung viec ban can lam ngay lap tuc 3

Reset lại mật khẩu Facebook

Nếu chẳng may kẻ xấu đã kịp thay đổi mật khẩu Facebook và bạn không thể truy cập tài khoản của mình nữa. Để lấy lại quyền truy cập tài khoản, bạn click chọn link Forgot your password? (quên mật khẩu đăng nhập) nằm dưới mục Facebook login (đăng nhập Facebook).

facebook bi hack nhung viec ban can lam ngay lap tuc 4

Điều này cho phép bạn có thể lấy lại mật khẩu của mình theo nhiều cách khác nhau. Đầu tiên bạn sẽ phải tìm tài khoản của mình bằng cách nhập địa chỉ email hoặc số điện thoại mà bạn sử dụng để đăng ký tài khoản Facebook.

facebook bi hack nhung viec ban can lam ngay lap tuc 5

Nếu Facebook có thể tìm thấy tài khoản thì bạn mới có thể sử dụng tùy chọn Reset Your Password (đặt lại mật khẩu).

Click chọn link No longer have access to these? (không còn truy cập được nữa). Lúc này Facebook sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn để xác minh danh tính. Quá trình này có thể sẽ mất một khoảng thời gian.

facebook bi hack nhung viec ban can lam ngay lap tuc 6

2. Báo cáo tài khoản Facebook bị hack

Nếu tài khoản Facebook của bạn không bị hack theo cách thông thường, hơn nữa kẻ xấu đang gửi các quảng cáo và spam cho bạn bè của bạn, trong trường hợp này bạn phải báo cáo tài khoản của mình bị hack.

facebook bi hack nhung viec ban can lam ngay lap tuc 7

Ngoài ra nếu mất quyền truy cập tài khoản của mình, bạn cũng có thể báo cáo tài khoản Facebook của mình bị hack. Facebook sẽ giúp bạn khôi phục quyền truy cập tài khoản của mình.

3. Xóa các ứng dụng đáng ngờ

Không phải ngẫu nhiên mà kẻ xấu có thể tấn công, hack tài khoản Facebook của bạn. Nguyên nhân có thể là do bạn cấp quyền truy cập Facebook cho ứng dụng độc hại nào đó.

Để xóa các ứng dụng đáng ngờ, bạn truy cập Settings (cài đặt) =>Apps and Websites (ứng dụng và trang web), sau đó xem qua một lượt danh sách các ứng dụng. Click chọn Show All (hiển thị tất cả) để xem danh sách các ứng dụng và trang web mà bạn đã truy cập, đánh tích chọn các ứng dụng hoặc trang web mà bạn muốn xóa, sau đó click chọn nút Remove (xóa) nằm góc trên cùng và xác nhận chọn xóa tất cả bài đăng, hình ảnh và video trên Facebook được tạo từ các ứng dụng này.

facebook bi hack nhung viec ban can lam ngay lap tuc 8

Hoặc cách khác là click chọn View and Edit (xem và chỉnh sửa), sau đó thay đổi quyền cho phép ứng dụng, bao gồm các tùy chọn như khả năng hiển thị ứng dụng, quyền truy cập các thông tin cá nhân và các hành động khác.

facebook bi hack nhung viec ban can lam ngay lap tuc 9

4. Kiểm soát thiệt hại

Sau khi đã thực hiện mọi thứ để lấy lại quyền truy cập và kiểm soát tài khoản Facebook của mình, tiến hành thông báo cho người dùng, bạn bè của bạn trên Facebook về việc tài khoản của mình bị hack.

Trường hợp nếu không thể truy cập tài khoản của mình nữa, bạn có thể nhờ bạn bè thông báo trên Facebook để tránh, giảm thiểu các thiệt hại mà kẻ xấu có thể gây ra.

Cấu hình các tùy chọn, cài đặt bảo mật và quyền riêng tư Facebook

Sau khi đã lấy lại được tài khoản Facebook của mình, bước tiếp theo bạn nên làm là xem lại các cài đặt bảo mật Facebook.

- Trong mục Settings (cài đặt) =>General (cài đặt chung), cập nhật các chi tiết liên hệ của bạn, bổ sung thêm địa chỉ email hoặc số điện thoại di động. Loại bỏ các email, số điện thoại không thể truy cập được nữa.

- Trong mục Settings (cài đặt) =>Security and Login (bảo mật và đăng nhập), thiết lập thêm các biện pháp bảo mật bổ sung, bao gồm cảnh báo các đăng nhập đáng ngờ, xác thực 2 yếu tố và chọn khoảng - 5 người đáng tin cậy giúp khôi phục tài khoản Facebook nếu chẳng may bị khóa.

- Trong mục Settings (cài đặt) => Privacy (quyền riêng tư), chọn các cài đặt riêng tư mà bạn cảm thấy phù hợp nhất. Taimienphi.vn khuyến cáo bạn nên giới hạn, chỉ cho phép bạn bè có thể xem được các bài đăng trong tương lai, đồng thời giới hạn hiển thị các bài đăng trong quá khứ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/facebook-bi-hack-nhung-viec-ban-can-lam-ngay-lap-tuc-48714n.aspx
Trên đây là những việc bạn cần làm ngay lập tức nếu tài khoản Facebook bị hack. Ngoài ra nếu chẳng may tài khoản Facebook của bạn bị khóa, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Khôi phục tài khoản Facebook bị khóa trên Taimienphi.vn để biết cách lấy lại tài khoản của mình nhé.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Facebook hacked là gì? Dấu hiệu Facebook bị hack và cách lấy lại tài khoản
Cách đăng nhập Facebook bằng Gmail
Các lỗi khiến bạn không lấy lại được tài khoản Facebook khi bị hack, quên mật khẩu
Cách đổi mật khẩu Facebook trên điện thoại Samsung Galaxy
Cách khôi phục tài khoản Facebook bị hack
Từ khoá liên quan:

Facebook bị hack

, những việc bạn cần làm ngay lập tức nếu Facebook bị hack, tài khoản Facebook bị hack,

SOFT LIÊN QUAN
  • Facebook Toolbar

    Đăng tin trên Facebook

    Facebook Toolbar là một ứng dụng được thiết kế nhằm hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong việc đăng tải các thông tin dễ dàng lên Facebook, Facebook Toolbar được đánh giá là một ứng dụng hữu ích cho những ai thích sử dụng ...

Tin Mới