Facebook hacked là gì? Dấu hiệu Facebook bị hack và cách lấy lại tài khoản

Facebook đã bị chỉ trích rất nhiều vì độ bảo mật kém cùng nhiều lỗi khiến kẻ gian có thể lợi dụng. Việc hiểu rõ về cách thức cũng như các dấu hiệu Facebook hacked có thể giúp bạn ngăn chặn và bảo vệ tài khoản cũng như các thông tin cá nhân của mình an toàn.

Phát hiện ra tài khoản Facebook của mình đã bị hack là điều không may mắn chút nào. Tuy nhiên, việc tiếp tục sử dụng Facebook mà không hề biết rằng có người khác cũng đang truy cập tài khoản của bạn có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng khác. Do đó điều quan trọng là cần hiểu rõ Facebook hacked là gì? Dấu hiệu Facebook bị hack.

facebook hacked la gi dau hieu facebook bi hack

Facebook hacked là gì?


Mục Lục bài viết:
1. Facebook hacked là gì?.
2. Dấu hiệu Facebook bị hack.
3. Cách kiểm tra tài khoản Facebook có bị hack không.
4. Cách bảo vệ tài khoản Facebook tránh bị hack.
5. Cách lấy lại tài khoản Facebook khi bị hack.

Tìm hiểu về Facebook hacked và dấu hiệu Facebook bị hack


1. Facebook hacked là gì?

Như Taimienphi.vn đã đề cập ở trên, Facebook tồn tại nhiều lỗ hổng bảo mật mà tội phạm mạng có thể tận dụng để chiếm quyền đăng nhập tài khoản của người dùng thông qua việc khai thác những lỗ hổng này.

facebook hacked la gi dau hieu facebook bi hack 2

Facebook hacked là tình trạng tài khoản Facebook của người dùng bị chiếm quyền sở hữu và thực hiện những hành vi không thể kiểm soát. Khi đó, kẻ xấu có thể truy cập tất cả thông tin của người dùng, phát tán mã độc, thực hiện hành vi lừa đảo và thậm là tống tiền bằng những thông tin nhạy cảm.

Ngoài ra tội phạm mạng cũng có thể lợi dụng các sơ hở của người dùng như bảo mật tài khoản Facebook yếu, click vào những đường link chứa mã độc hay lộ thông tin đăng nhập, mật khẩu email,... để hack tài khoản Facebook.


2. Dấu hiệu Facebook bị hack

Thông thường, khi một tài khoản Facebook bị hack, những người trong danh sách bạn bè của tài khoản đó có thể nhận được các tin nhắn đáng ngờ có chứa liên kết độc hại hoặc hỏi vay, xin tiền.

Dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết tài khoản Facebook hacked:

- Không thể đăng nhập vào Facebook:

Một trong những động thái đầu tiên mà kẻ tấn công thực hiện khi chiếm đoạt tài khoản Facebook là thay đổi mật khẩu, địa chỉ email nhằm "cắt" quyền truy cập của chủ tài khoản. Do đó, dấu hiệu đầu tiên nhận biết Facebook hacked là người dùng không thể đăng nhập tài khoản của mình.

tim hieu ve facebook hacked

- Thông tin cá nhân bị thay đổi:

Ngoài các dấu hiệu như thông tin đăng nhập (địa chỉ email và mật khẩu) bị thay đổi, một dấu hiệu nhận biết tài khoản Facebook bị hack khác là các thông tin cá nhân trong hồ sơ tài khoản bị thay đổi.

Do đó bạn cũng cần chú ý khi các thông tin như tên, ngày sinh, thành phố hiện tại và các chi tiết cá nhân khác có sự thay đổi.

- Các bài đăng, bài chia sẻ lạ xuất hiện trên dòng thời gian:

Khi dòng thời gian xuất hiện những bài đăng, bài chia sẻ lạ trong khi bạn không hề làm thì đây là dấu hiệu chắc chắn rằng tài khoản Facebook hacked. Nếu tài khoản của bạn gặp tình trạng tương tự, hãy xóa ngay các bài đăng và chia sẻ đáng ngờ này và thay đổi mật khẩu ngay lập tức.

- Tài khoản Facebook được truy cập từ vị trí lạ:

Khi nỗ lực đăng nhập được thực hiện từ một vị trí hoặc thiết bị lạ, bạn sẽ nhận được email cảnh báo từ Facebook về hoạt động bất thường này. Tất nhiên, nếu bạn không nhận ra vị trí hoặc thiết bị được đề cập trong email thì rất có thể tài khoản Facebook của bạn đang bị tấn công.

- Xuất hiện yêu cầu kết bạn với người lạ:

Một khi kẻ tấn công đã giành được quyền truy cập trái phép vào tài khoản Facebook của người dùng, họ sẽ cố gắng sử dụng tài khoản này để đánh cắp các thông tin cá nhân và thậm chí thực hiện chiến dịch tương tự trên một loạt các tài khoản Facebook của bạn bè và người dùng khác.

cach nhan biet facebook bi hack

Một trong những cách tốt nhất để làm việc này là kết bạn với họ trên Facebook. Vì lý do này, nếu nhận thấy rằng yêu cầu kết bạn đã được gửi từ Facebook của bạn đến những người lạ thì đó thường là dấu hiệu tài khoản Facebook hacked.

- Tin nhắn và email cá nhân đáng ngờ:

Tương tự như dấu hiệu Facebook hacked ở trên, kẻ tấn công thường cố giả danh để lừa bạn bè của bạn gửi tiền hoặc thực hiện một số hành động xấu khác.

Một bằng chứng khác cho thấy ai đó đang cố gắng hack Facebook là khi bạn nhận được email "khôi phục tài khoản" từ Facebook trong khi không thực hiện hành động này.

3. Cách kiểm tra tài khoản Facebook có bị hack không

3.1. Kiểm tra thông tin đăng nhập của Facebook

Nếu nhận thấy dấu hiệu hoặc nghi ngờ Facebook bị hack, bạn nên kiểm tra thông tin đăng nhập của Facebook theo cách sau:

Bước 1: Mở Facebook trên máy tính hoặc di động. Bạn có thể cập nhật hoặc tải Facebook phiên bản mới nhất tại đây cho điện thoại Android, iPhone:

+ Link tải Facebook cho Android
+ Link tải Facebook cho iPhone

Bước 2: Trên các thiết bị iPhone, Android và máy tính, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Trên iPhone, bạn tìm và nhấn chọn nút menu nằm góc dưới cùng bên phải màn hình, trong mục Cài đặt & quyền riêng tư (Settings & privacy) tìm và nhấn chọn Cài đặt (Settings).

Facebook hacked la gi

Cuộn xuống tìm và nhấn chọn Bảo mật và đăng nhập (Security and Login) =>Nơi bạn đã đăng nhập (Where you're logged in).

nhung dieu can biet ve Facebook hacked

Trên máy tính, bạn click chọn biểu tượng avatar nằm góc trên cùng bên phải màn hình, chọn Cài đặt & quyền riêng tư ( Settings & privacy) trên menu hiển thị trên màn hình.

dau hieu facebook bi hack

Tiếp theo click chọn Nhật ký hoạt động (Activity log):

facebook hacked la gi dau hieu facebook bi hack

Trên cửa sổ này sẽ hiển thị danh sách các phiên đăng nhập Facebook của bạn, cụ thể là danh sách các thiết bị đăng nhập vào tài khoản. Nếu nhận thấy lượt đăng nhập bất thường, rất có khả năng đó là dấu hiệu Facebook hacked.

Để an toàn, bạn nên chọn Đăng xuất (Log out) để đăng xuất tài khoản khỏi các thiết bị.

3.2. Kiểm tra lịch sử thanh toán của Facebook

Một cách khác để kiểm tra tài khoản Facebook có bị hack không là kiểm tra lịch sử thanh toán. Nếu bạn đã từng mua hàng qua Facebook hoặc chạy quảng cáo và có lưu lại thông tin thẻ ghi nợ, kẻ tấn công có thể trục lợi từ điều này.

- Trên điện thoại, bạn truy cập Cài đặt & quyền riêng tư (Settings & privacy) =>Cài đặt (Settings) =>Thanh toán (Payments). Chọn Facebook Pay và kiểm tra hoạt động thanh toán.

facebook hacked la gi cach lay lai facebook khi bi hack

- Trên máy tính, truy cập theo đường dẫn Cài đặt & quyền riêng tư (Settings & privacy) =>Cài đặt (Settings) =>Facebook Pay. Trong phần Hoạt động (Activity), chọn Xem tất cả (See all) để kiểm tra toàn bộ lịch sử thanh toán.

facebook hacked va cach lay lai facebook bi hack


4. Cách bảo vệ tài khoản Facebook tránh bị hack

Mỗi ngày, có hàng nghìn tài khoản Facebook hacked và bị tấn công bởi tội phạm mạng. Để có thể bảo vệ tài khoản của mình an toàn, bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo, cách tại đây.

Xem thêm: Cách bảo vệ tài khoản Facebook tránh bị hack

5. Cách lấy lại tài khoản Facebook khi bị hack

Nếu đã xác định và chắc chắn tài khoản Facebook bị hack, bạn có thể tham khảo thêm tại đây để tìm hiểu cách lấy lại tài khoản Facebook khi bị hack.

Xem thêm: Cách lấy lại tài khoản Facebook khi bị hack

Hoặc xem thêm cách khôi phục tài khoản Facebook bị hack tại đây nhé. Còn tài khoản Facebook của bạn bị khóa thì cũng đừng lo. Hãy thử truy cập vào các link mở khóa Facebook để kháng cáo, làm theo yêu cầu để có thể mở lại Facebook như bình thường nhé. 

 

Xem thêm: Cách khôi phục tài khoản Facebook bị hack

https://thuthuat.taimienphi.vn/facebook-hacked-la-gi-dau-hieu-facebook-bi-hack-70053n.aspx
Như vậy, Taimienphi.vn đã cung cấp các thông tin về tình trạng Facebook hacked là gì, dấu hiệu Facebook bị hack và cách phòng tránh. Hy vọng người dùng sẽ cẩn trọng khi sử dụng Facebook và hạn chế được việc mất tài khoản.

Xem thêm: Link mở khóa Facebook bị vô hiệu hóa

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Đăng ảnh lên Facebook, cách tải ảnh lên Facebook mới nhất
Cách lấy lại tài khoản Facebook bị hack
Cách mở khóa Facebook "Tài khoản của bạn đã bị vô hiệu hóa"
Cách lưu ảnh Facebook về Macbook
Cách bảo mật nick Facebook tránh bị hack
Từ khoá liên quan:

Facebook hacked là gì

, Tìm hiểu về Facebook hacked, Dấu hiệu Facebook bị hack,

SOFT LIÊN QUAN
  • Facebook Toolbar

    Đăng tin trên Facebook

    Facebook Toolbar là một ứng dụng được thiết kế nhằm hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong việc đăng tải các thông tin dễ dàng lên Facebook, Facebook Toolbar được đánh giá là một ứng dụng hữu ích cho những ai thích sử dụng ...

Tin Mới