Công thức heron tính diện tích tam giác

Để tính diện tích tam giác, các em sử dụng công thức cơ bản nhất là 1/2 tích của chiều cao và chiều dài cạnh đáy của tam giác, vậy đã bao giờ em biết đến công thức Heron tính diện tích tam giác hay chưa?

Bài viết này, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn các em học sinh cách tính diện tích tam giác bằng công thức Heron. Nếu em vẫn còn chưa biết công thức này là gì, mời em cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

cong thuc heron tinh dien tich tam giac

Công thức Heron trong tam giác

Công thức Heron là gì?

Heron là công thức toán học mang tên nhà Toán học Heron, sinh ra tại Alexandria - Ai Cập. Công thức này dùng để tính diện tích của một tam giác khi đã biết độ dài 3 cạnh. Như vậy, nhờ có công thức Hê-rông, chúng ta đã có thêm một cách tính diện tích tam giác bên cạnh các công thức tính cơ bản như chúng ta vẫn sử dụng.

Nội dung công thức Heron

Cho một tam giác có các cạnh lần lượt là a, b, c; gọi S là diện tích của tam giác đó, ta sẽ có công thức mang tên Heron (đã được chứng minh) để tính diện tích tam giác như sau:

cong thuc heron tinh dien tich tam giac 2

Bài tập mẫu : Tính diện tích tam giác ABC, có AB = 5 cm, BC = 9 cm, AB = 6 cm.

Hướng dẫn : Các em giải bài tập theo hai bước:

- Bước 1: Tìm nửa chu vi của tam giác
- Bước 2: Áp dụng công thức Heron để tính diện tích tam giác ABC

Bài giải :

cong thuc heron tinh dien tich tam giac 3

Các bài tập áp dụng khác

Tính diện tích tam giác ABC biết:

a) AB = 6, BC = 10 , AC = 8
b) AB = 9, BC = 11, AC = 6
c) AB = 4a , BC = a, AC = a

(Các em học sinh dựa vào bài mẫu để tự giải các bài tập này)

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp những kiến thức về công thức Heron nhằm giúp em có thêm cách tính diện tích tam giác khi đã biết 3 cạnh. Các em có cách giải toán hoặc công thức toán học nào hay, thú vị, các em nhớ chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

https://thuthuat.taimienphi.vn/cong-thuc-heron-tinh-dien-tich-tam-giac-34045n.aspx
Các em đã nhớ hết các công thức tính chu vi tam giác chưa? Cách tính chu vi tam giác thường và hay các tam giác đặc biệt đều có cách tính chu vi rất đơn giản và dễ nhớ, các em cần nắm vững nhé.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải bài tập trang 131 SGK Toán 2, Luyện tập
Công thức tính diện tích ngũ giác
Tính chu vi tam giác đều
Cách tính diện tích hình tròn có bán kính r
Cách tính diện tích hình thoi khi biết góc
Từ khoá liên quan:

nửa chu vi tam giác

, chứng minh công thức Hê rông, dùng công thức Hê-rông tính diện tích tam giác,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bảng công thức lượng giác dễ nhớ

  Các công thức lượng giác cơ bản

  Để giúp các em học sinh lớp 12 có thêm những tài liệu hay để ôn tập, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới, bài viết này sẽ giới thiệu bảng công thức lượng giác dễ nhớ với nội dung được chắt lọc kỹ lưỡng để ...

Tin Mới

 • Cách xoay Rubik dễ nhất

  Nhìn thì có vẻ đơn giản, xong nếu như không vận dụng đầu óc, không có phương pháp thì sẽ khó có thể giải mã được bài toán Rubik. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách xoay Rubik dễ

 • Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3

  Bài viết chia sẻ cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 và hướng dẫn giải bài tập tính diện tích hình chữ nhật trong SGK, sách nâng cao toán lớp 3, giúp các em học sinh hiểu rõ bản chất cách tính diện tích hình học cơ bản và xây dựng kỹ năng, mẹo ghi nhớ cho riêng mình. Một vài dạng toán tính tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 phổ biến cũng được chia sẻ trong bài viết này.

 • Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8

  Bài viết chia sẻ tổng quan cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8, các dạng bài tập cơ bản, nâng cao và lời giải chi tiết. Ôn tập, luyện giải bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 8 theo hướng dẫn trong bài viết

 • Thơ Giáng sinh, những bài thơ chúc Giáng sinh, Noel hay và ý nghĩa

  Không chỉ lời chúc Giáng sinh mà nhiều người còn sáng tác nhiều bài thơ Giáng sinh hay và ý nghĩa, thay thế cho món quà, gửi gắm tình yêu thương, sự quan tâm vào đó để gửi cho những người yêu thương. Các bạn có thể sử dụng những bài thơ này để gửi đến cho mọi người.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá