Hướng dẫn chạy chương trình trên Bash Shell trên Windows 10

Bash Shell đã xuất hiện trên phiên bản cập nhật Win 10 Creator mới nhất, với những người muốn tìm hiểu thêm về CMD cũng như các chức năng của Bash Shell thì đây là một cơ hội rất tốt. Cùng Taimienphi.vn tham khảo các chạy chương trình trên Bash Shell của Windows 10 nhé.

Trong bản cập nhật Win 10 Creator Update mới nhất của, Bash Shell đã cho phép chạy hệ nhị phân và các câu lệnh CMD chuẩn của Windows. Bạn có thể chạy các chương trình Linux và Windows cùng trên Bash Shell của Windows 10 hoặc kết hợp những câu lệnh Windows vào những đoạn mã Bash.

Nếu chưa biết các khởi động Command Prompt hay còn gọi là CMD, bạn đọc có thể tham khảo các cách khởi động CMD được hướng dẫn bởi Taimienphi.vn ngay tại đây.

Hướng dẫn chạy chương trình trên Bash Shell của Windows 10

Những điều cần biết:

- Tài khoản người dùng (User Account): Chương trình đã khởi động từ Bash Shell sẽ chạy như chương trình khởi động từ Windows.
- Quyền truy cập (Permission)
: Những chương trình này sẽ có quyền truy cập tương tự như tiến trình Bash.exe. Nếu bạn muốn chạy những chương trình này với quyền admin, bạn hãy chạy Bash.exe với quyền admin.
- Thư mục làm việc
: Các chương trình sẽ có thư mục làm việc tương tự như chương trình Bash.exe. Do đó, nếu bạn chạy câu lệnh liệt kê các nội dung trong thư mục hiện tại, sẽ có kết quả là thư mục làm việc của Bash.exe. Bạn cũng có thể thay đổi thư mục làm việc bằng câu lệnh cd.

Hướng dẫn chạy một chương trình Windows

Để chạy một chương trình Windows, bạn cần nhập đướng dẫn đến tập tin .exe của chương trình trong cửa sổ Bash. Hãy nhớ, phân vùng ổ cứng C:\ luôn có câu lệnh /mnt/c. Câu lệnh trong Bash cần phân biệt rõ ràng định dạng chữ (chữ hoa và chữ thường).

Ví dụ: Chạy tiện ích Ping trên Windows bằng Bash

Gõ câu lệnh: /mnt/c/Windows/System32/PING.EXE

Câu lệnh này không hoạt động do có vấn đề về định dạng chữ, gõ lại câu lệnh đúng

/mnt/c/windows/system32/ping.exe

chay chuong trinh tren bash shell windows 10

Việc chạy các chương trình này sẽ phức tạp hơn một chút nếu đường dẫn của chương trình chứa dấu cách hay ký tự đặc biệt. Trường hợp này, các bạn thêm tiền tố “\” trước các ký tự đặc biệt hay khoảng trắng

Ví dụ, nếu bạn muốn chạy chương trình Internet Explorer có đường dẫn là C:\Program Files (x86)\Internet Explorer\iexplore.exe, như vậy câu lệnh sẽ là

/mnt/c/Program\ Files\ \(x86\)/Internet\ Explorer/iexplore.exe

Hướng dẫn chạy đối số trong 1 câu lệnh

Bash shell thực thi trực tiếp đối số trong 1 câu lệnh.

Ví dụ: Bạn muốn kiểm tra ping địa chỉ example.com, bạn sẽ gõ câu lệnh

/mnt/c/Windows/System32/PING.EXE example.com

Hoặc bạn muốn mở file Host của Windows bằng Notepad, bạn sẽ gõ câu lệnh

/mnt/c/Windows/System32/notepad.exe "C:\Windows\System32\drivers\etc\hosts"

chay chuong trinh tren bash shell windows 10

Hướng dẫn chạy câu lệnh tích hợp (built-in)

Một số câu lệnh Windows không phải dựng thành file exe nhưng chúng được tích hợp vào command prompt (cmd).

Ví dụ: câu lệnh dir bạn có thể chạy bình thường trong Command Prompt. Để chạy câu lệnh này, bạn cần chạy cùng với chương trình CMD. Cụ thể, bạn gõ lệnh:

/mnt/c/Windows/System32/cmd.exe /C dir

chay chuong trinh tren bash shell windows 10

Hướng dẫn thêm thư mục vào đường dẫn

Windows Service cho môi trường Linux thực thi chương trinh Windows tương tự như với chương trình Linux. Điều này có nghĩa bạn có thể thêm trực tiếp thư mục có chứa file .exe vào đường dẫn và sau đó thực thi trực tiếp file .exe. Ví dụ, để thêm thư mục System32 vào đường dẫn của bạn, bạn gõ câu lệnh:

export PATH=$PATH:/mnt/c/Windows/System32

sau đó bạn có thể chạy trực tiếp file .exe với các câu lệnh

PING.exe example.com
notepad.exe
cmd.exe /C dir

chay chuong trinh tren bash shell windows 10

Hướng dẫn nhóm đầu ra của một câu lệnh

Đầu ra của một câu lệnh Windows có thể được “nhóm” vào một câu lệnh Linux. Ví dụ, trên Windows, câu lệnh ipconfig.exe –all sẽ liệt kê chi tiết về các kết nối bạn đang sử dụng, câu lệnh grep trên Linux sẽ tìm kiếm đầu ra của câu lệnh trên của Windows.

Để liệt kê chi tiết các kết nối và tìm kiếm thông tin về Ipv4 Address, bạn sẽ gõ câu lệnh:

/mnt/c/Windows/System32/ipconfig.exe -all | grep "IPv4 Address"

chay chuong trinh tren bash shell windows 10

Trên đây là những câu lệnh cơ bản khi thao tác trên Bash Shell của Windows 10. Khi làm việc và thao tác trên đó, các bạn có thể tổng hợp và tạo thành 1 kịch bản thao tác trên cả Windows và Linux. Bạn cũng có thể sử dụng câu lệnh “bash-c” từ các câu lênh bash trên chính cửa sổ Command Prompt.

Những tính năng mới này chỉ được thực hiện trên Windows 10 Creator Update, không chạy trên Windows 10 Anniversary, do đó bạn muốn trải nghiệm trực tiếp có thể đăng ký trở thành người dùng Windows Insider Program hoặc dùng Windows 10 Insider với máy ảo không làm ảnh hưởng tới hệ thống qua máy ảo Hyper-V. Tham khảo cách dùng Windows 10 Insider là làm theo hướng dẫn nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/chay-chuong-trinh-tren-bash-shell-tren-windows-10-13414n.aspx
 


Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 12 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Các lệnh Shell trong Linux
Cách sửa lỗi Missing shell dll cshell.dll khi chơi Đột kích trên Windows 10
Tạo nút Start trên Windows 8 bằng Classic Shell
Windows 10 Bug Bash sẽ được khởi động vào 6/2 tới đây
Cách chạy openSUSE Linux trên Windows 10
Từ khoá liên quan:

chay chuong trinh tren bash shell tren windows 10

, su dung bash shell tren windows 10, kich hoat bash shell tren windows 10,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 App Remover

  Xóa ứng dụng trên hệ điều hành Windows 10

  Windows 10 App Remover là ứng dụng giúp bạn xóa một số ứng dụng được cài đặt sẵn trong hệ điều hành Windows 10, mà không cần sử dụng đến dòng lệnh phức tạp hay PowerShell. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp đơn giản nhất để xóa các ứng dụng cài đặt sẵn của Windows 10, Windows 10 App Remover hẳn sẽ là đáp án phù hợp nhất.

Tin Mới

 • Cách đổi màu nền Windows Photo Viewer trên Windows 10, 8.1 ,8 ,7

  Khi mở một file ảnh bằng Windows Photo Viewer, màu nền mặc định là màu trắng. Tuy nhiên, nếu đặt vào tình huống bức ảnh của bạn cũng có phần màu trắng, và sẽ gây khó khăn cho việc quan sát. Lúc này chúng ta sẽ nghĩ đến phương án đổi màu nền trong Windows Photo Viewer. Vậy cách làm như thế nào? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 • Cách gỡ bỏ cài đặt Windows 10 20H2

  Giả sử vì lý do nào đó mà bạn muốn gỡ bỏ cài đặt Windows 10 20H2 nhưng chưa biết cách làm thế nào? Cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết các bước thực hiện.

 • Hướng dẫn cách tải và cập nhật driver Bluetooth cho Windows 10

  Tính năng Bluetooth trên Windows 10 giúp chúng ta có thể kết nối, nghe nhạc, truyền tải dữ liệu nhanh chóng giữa các thiết bị với nhau. Trong quá trình sử dụng Bluetooth, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra và cập nhật

 • Soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự

  Tóm tắt văn bản là một khâu vô cùng quan trọng, cùng soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự với những gợi ý giải các bài tập trang 60 và trang 61 SGK Ngữ văn 8 tập 1 để em hiểu hơn về tóm tắt là gì, tại sao phải tóm tắt văn bản tự sự và nắm được cách tóm tắt văn bản sao cho đúng nhất.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá