Chặn VPN để làm gì? Vì sao lại chặn?

Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ quyền riêng tư và thông tin người dùng trực tuyến là sử dụng VPN. Tuy nhiên một số trang web lại chặn VPN. Vậy vấn đề đặt ra là chặn VPN để làm gì? Vì sao lại chặn?

Rất khó để có thể tìm ra chính xác bao nhiều trang web chặn truy cập VPN, tuy nhiên con số này có thể lên đến hàng trăm thậm chí là hàng nghìn trang web. Trong số các trang web chặn VPN phổ biến phải kể đến Netflix, Hulu, Amazon và BBC.

Vậy các trang web này chặn VPN để làm gì? Vì sao lại chặn? Bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để đi tìm câu trả lời nhé.

chan vpn de lam gi vi sao lai chan

1. VPN là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu chặn VPN để làm gì? Vì sao lại chặn? Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu VPN là gì, cách thức hoạt động như thế nào nhé.

Có thể hiểu nôm na như sau, khi kết nối với Internet thông qua router, đồng nghĩa với việc bạn đã cung cấp địa chỉ IP của mình. Về cơ bản địa chỉ này xác định máy tính hoặc router để các trang web biết được vị trí nơi bạn kết nối và có thể gửi lưu lượng truy cập lại cho bạn. Địa chỉ IP mà bạn được gán ở nhà khác với địa chỉ IP được gán tại các địa điểm, vị trí khác.

Khi sử dụng VPN (Virtual Private Network hay mạng riêng ảo), bạn có thể tạo đường hầm hiệu quả cho tất cả các hoạt động trực tuyến của mình thông qua máy chủ từ xa. Nhà cung cấp dịch vụ không thể nhìn thấy những gì bạn đang làm khi đang trực tuyến vì lưu lượng truy cập đã được mã hóa và chuyển qua một máy chủ từ xa.

Các trang web cũng không nhìn thấy địa chỉ IP thực tế, mà đó là địa chỉ IP của máy chủ đang che giấu các hoạt động của bạn. Tức là VPN chuyển hoạt động của bạn thông qua một máy chủ được đặt ở quốc gia khác, và các trang web sẽ nghĩ rằng bạn đang sinh sống ở quốc gia đó.

2. Chặn VPN để làm gì?

Cách phổ biến nhất để các trang web định vị và theo dõi người dùng là dựa trên địa chỉ IP người dùng. Theo dõi IP là giải pháp để tăng cường bảo mật tài khoản, xây dựng các quảng cáo được nhắm mục tiêu và hiển thị các nội khác nhau, tùy thuộc vào quốc gia nơi người dùng sinh sống.

Lý do giải thích tại sao người dùng sử dụng VPN chính là để tránh tình trạng bị theo dõi địa chỉ IP, và đây cũng là lý do tại sao một số trang web lại chặn truy cập VPN.

Một số dịch vụ VPN hạn chế số lượng địa chỉ IP. Do hầu hết các máy chủ VPN sử dụng IPv4 (giao thức địa chỉ IP đã lỗi thời), nên việc tạo các địa chỉ IP duy nhất là rất khó, và nhiều người dùng có thể chia sẻ cùng một địa chỉ IP trong suôt nhiều tháng hoặc năm. Các trang web muốn đưa VPN vào danh sách đen chỉ cần sử dụng các dịch vụ như ipinfo để chặn địa chỉ IP đã được nhiều người dùng sử dụng.

Ngoài ra còn 2 giải pháp khác để đưa VPN vào danh sách đen, tuy nhiên các giải pháp này không thực sự phổ biến như chặn IP. Cụ thể, phương pháp đầu tiên có tên gọi là chặn cổng, các trang web sẽ phải tìm kiếm các cổng ra mà VPN sử dụng cho tất cả các địa chỉ IP.

Việc chặn các cổng khá dễ dàng vì hầu hết các VPN đều sử dụng cổng OpenVPN 1194. Giải pháp thứ 2 có tên gọi là DPI (Deep Packet Inspection), kiểm tra siêu dữ liệu của người dùng cho các chữ ký mã hóa. Các chữ ký này bao gồm dấu vân tay các dịch vụ VPN và việc ẩn các chữ ký này không hề dễ dàng chút nào.

3. Vì sao một số trang web lại chặn VPN?

Có nhiều lý do giải thích tại sao một số trang web lại chặn VPN. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

3.1 Các điều khoản trong hợp đồng

Các trang web chặn VPN phổ biến nhất bao gồm Netflix, Amazon, Hulu và BBC. Hầu hết các trang web này cung cấp dịch vụ phát đa phương tiện trực tuyến, và đều chặn VPN do các điều khoản trong hợp đồng của các công ty.

Các dịch vụ phát video trực tuyến muốn thêm một bộ phim hay một chương trình truyền hình thực tế vào thư viện của mình, trước hết họ sẽ phải ký hợp đồng với công ty, nhà sản xuất các chương trình trên.

Hơn nữa các hợp đồng cấp phép cho phép dịch vụ phát trực tuyến thường là trong một khu vực cụ thể chứ không phải toàn cầu. Và đó là lý do giải thích tại sao các trang web này lại chặn VPN và một số chương trình truyền hình, bộ phim chỉ có sẵn ở khu vực này mà không có sẵn ở các khu vực khác.

Chưa kể đến các công ty cấp phép và nhà sản xuất chương trình không muốn hạ thấp giá trị các chương trình mà họ làm ra. Vì vậy họ sẽ xây dựng các điều khoản trong hợp đồng để buộc các dịch vụ phát video trực tuyến phải bảo mật nội dung trong khu vực cụ thể, vì thế các trang web này buộc phải đưa VPN vào danh sách đen.

chan vpn de lam gi vi sao lai chan 2

3.2 Một số trang web muốn hạn chế spam và gian lận

Ngoài các điều khoản trong hợp đồng, một lý do chính đáng khác là do một số trang web muốn hạn chế spam và các hành vi gian lận nên chặn VPN. Paypal là một trong những nạn nhân điển hình của việc sử dụng VPN.

chan vpn de lam gi vi sao lai chan 3

Một số trang web như IRS.gov hay Craigslist cũng không hoạt động khi người dùng sử dụng dịch vụ VPN, ngoài ra các trang web cũng sẽ gắn cờ các địa chỉ IP liên quan đến spam và các hoạt động đáng ngờ.

3.3 Mạng Wifi công cộng chặn VPN

Khi kết nối với mạng công cộng, chúng ta sẽ thường sử dụng VPN để tránh bị theo dõi. Hơn nữa mạng công cộng không được bảo mật và dễ dàng bị tấn công, theo đó kẻ tấn công có thể thu thập các thông tin nhạy cảm của bạn.

Đó là lý do giải thích tại sao mạng Wifi công cộng lại chặn VPN, đặc biệt là các mạng được cung cấp bởi Comcast và AT&T chặn hoàn toàn quyền truy cập VPN. Các nhà mạng này chặn VPN để ngăn người dùng không vi phạm bản quyền hoặc xem các nội dung bị cấm trên mạng, đồng thời để thu thập và bán lưu lượng truy cập web của người dùng.

4. Làm sao để bỏ chặn truy cập VPN?

Hầu hết người dùng VPN cho các mục đích trái phép, chẳng hạn như lừa đảo, hay truy cập các trang web bị chặn về mặt vị trí địa lý và để tránh sự kiểm duyệt của chính phủ. Tuy nhiên nếu muốn bảo vệ quyền riêng tư, người dùng cũng có thể bỏ chặn truy cập VPN.

chan vpn de lam gi vi sao lai chan 4

Dưới đây là một số cách để bỏ chặn truy cập VPN:

- Chỉ sử dụng các dịch vụ VPN cao cấp .

- Chọn một giao thức VPN chậm hơn, an toàn hơn.

- Lấy một địa chỉ IP VPN riêng.

- Hầu hết các VPN sử dụng cổng 1194 rất dễ bị phát hiện. Thử chuyển sang các cổng VPN khác như 2018, 41185, 433 hoặc 80.

- Chọn dịch vụ VPN cung cấp các máy chủ xáo trộn.

- Nếu dịch vụ VPN cung cấp các đường hầm SSH, SSL hoặc TLS, bạn có thể thử, tuy chậm nhưng an toàn.

- Thử sử dụng trình duyệt Tor.

Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giải thích cho bạn chặn VPN để làm gì? Vì sao lại chặn. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin mới hữu ích nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách Fake IP bằng VPN để lướt web ở chế độ ẩn danh, có nhiều cách cách Fake IP bằng VPN, sử dụng phần mềm hoặc các tiện ích mở rộng trên trình duyệt.

https://thuthuat.taimienphi.vn/chan-vpn-de-lam-gi-vi-sao-lai-chan-45764n.aspx

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (3.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Top VPN Extension trên Chrome tốt nhất
(Giveaway) Bản quyền miễn phí Windscribe VPN SE 1 năm, đổi ip vào facebook, blog từ 08/01
Cách tạo VPN máy tính dùng cho bản thân hoặc share cho bạn bè
Lỗ hổng bảo mật trong VPN Kaspersky làm rò rỉ DNS Lookup
VPN là gì? Tại sao cần dùng và sử dụng trong trường hợp nào?
Từ khoá liên quan:

Chặn VPN để làm gì

, chặn VPN, vì sao chặn VPN,

SOFT LIÊN QUAN
 • Turbo VPN Lite

  Ứng dụng mạng riêng ảo miễn phí cho điện thoại Android

  Turbo VPN Lite là phiên bản rút gọn của Turbo VPN cho phép người dùng tiết kiệm dung lượng trên điện thoại và sử dụng VPN trong mọi điều kiện mạng. Với Turbo VPN Lite bạn sẽ truy cập nhanh hơn và dễ dàng hơn bất kỳ tr ...

Tin Mới

 • Cách tải, cài và sử dụng WARP 1.1.1.1 trên máy tính PC, Laptop

  Cloudflare 1.1.1.1 WARP (WARP 1.1.1.1) là một dịch vụ VPN miễn phí được phát triển nhằm tăng cường bảo mật và tốc độ duyệt web cho người dùng. WARP 1.1.1.1 không chỉ mã hóa lưu lượng truy cập internet mà còn tối ưu hóa kết nối để giảm thiểu độ trễ và cải thiện trải nghiệm trực tuyến. Bằng cách tải, cài và sử dụng WARP 1.1.1.1 bạn có thể bảo vệ dữ liệu cá nhân, duyệt web và vào web bị chặn an toàn hơn.

 • Các cách khóa màn hình máy tính Win 10, 8.1, 7, 11 nhanh chóng, đơn giản

  Có nhiều cách khóa màn hình máy tính khác nhau mà chúng ta có thể lựa chọn khi không ngồi làm việc, học tập trước máy tính mà không muốn tắt máy tính đi, thay vì đó, chỉ khóa màn hình lại, không cho người khác sử dụng

 • Cách cài mật khẩu Win 10, đặt password cho máy tính Windows 10

  Bạn muốn bảo mật mọi thứ trên máy tính thì cách cài mật khẩu Win 10 là gợi ý hay cho bạn. Cách này giúp chúng ta bảo vệ dữ liệu, thông tin được lưu trữ trên máy tính tốt hơn, việc đăng nhập vào hệ thống máy tính chạy Windows 10 sẽ được bảo mật thêm một lớp.

 • Tổng hợp Code Fruit Battlegrounds 7/2024 Update mới nhất

  Đổi mã Code Fruit Battlegrounds mới nhất 2024 để nhận Đá Quý miễn phí, sử dụng cho các vòng quay và kiếm phần thưởng, khiến trải nghiệm chơi game