VPN là gì? Tại sao cần dùng và dùng trong trường hợp nào?

VPN, hay Mạng riêng ảo, cho phép bạn tạo kết nối an toàn đến một mạng khác qua Internet. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị giới hạn theo khu vực, bảo vệ hoạt động duyệt web của bạn khỏi những con mắt tò mò trên Wi-Fi công cộng... Vậy cụ thể VPN là gì? Tại sao cần dùng và dùng trong trường hợp nào?

VPN hay còn gọi là Virtual Private Network (mạng riêng ảo), cho phép người dùng thiết lập mạng riêng ảo với một mạng khác trên Internet. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị hạn chế truy cập về mặt vị trí địa lý, bảo vệ hoạt động duyệt web của bạn khỏi “sự tò mò” trên mạng Wifi công cộng bằng cách thiết lập mạng riêng ảo cho bạn, ….

VPN la gi

VPN là gì? Cách sử dụng VPN

Về cơ bản, VPN chuyển tiếp tất cả lưu lượng network traffic của bạn tới hệ thống - nơi có thể truy cập từ xa các tài nguyện mạng cục bộ và bypass việc kiểm duyệt Internet (Internet censorship). Hầu hết trên các hệ điều hành đều tích hợp hỗ trợ VPN.

VPN là gì?

Khi kết nối máy tính của bạn (hoặc các thiết bị khác như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) với VPN, máy tính sẽ hoạt động như thể một kết nối cục bộ như VPN. Tất cả lưu lượng mạng sẽ được gửi thông qua một kết nối an toàn đến VPN.

Và bởi vì máy tính của bạn hoạt động trên hệ thống mạng này, điều này cho phép bạn truy cập nguồn tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn đang ở đầu bên kia của thế giới.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Internet giống như thể bạn đang hiện diện tại vị trí của VPN. Điều này có lợi trong một số trường hợp nếu bạn đang sử dụng Wifi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý.

Nếu duyệt web khi đã kết nối với một VPN, máy tính của bạn sẽ liên hệ với trang web thông qua kết nối VPN đã được mã hóa. VPN chuyển tiếp yêu cầu cho bạn và chuyển lại phản hồi từ trang web thông qua kết nối an toàn. Nếu đang sử dụng VPN tại Hoa Kỳ để truy cập vào Netflix, Netflix sẽ biết kết nối của bạn nằm ở Hoa Kỳ.

Lợi ích của việc sử dụng VPN

Mặc dù là công cụ khá đơn giản, nhưng VPN lại có khá nhiều lợi ích:

- Truy cập Business Network trong khi đi du lịch: VPN thường được các du khách đi du lịch với mục đích kinh doanh (business traveler) sử dụng để truy cập mạng lưới kinh doanh của họ, bao gồm tất cả các nguồn tài nguyên mạng cục bộ. Các nguồn tài nguyên mạng cục bộ không được tiếp xúc trực tiếp với Internet để tang cường tính bảo mật.

- Truy cập Home Network trong khi đi du lịch : Ngoài ra bạn có thể thiết lập một VPN của riêng mình để truy cập khi đi du lịch. Điều này sẽ cho phép bạn truy cập Windows Remote Desktop thông qua Internet, tức là bạn sẽ được phép truy cập vào máy tính cá nhân của mình thông qua Internet, chia sẻ các tập tin, làm việc trên dữ liệu máy tính ở nhà và thậm chí là chơi game trên máy tính đó.

- Ẩn hoạt động duyệt web từ mạng cục bộ và ISP : Nếu đang sử dụng kết nối Wifi công cộng, và bạn duyệt web trên các trang web không phải HTTPS, khi đó các hoạt động của bạn sẽ được hiển thị với mọi người (nếu họ biết cách để xem hoạt động của bạn).

Nếu muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình để đảm bảo tính bảo mật, quyền riêng tư, bạn có thể kết nối với VPN. Mạng cục bộ sẽ chỉ nhìn thấy một kết nối VPN an toàn và duy nhất. Tất cả các traffic khác sẽ thông qua kết nối VPN. Và có thể sử dụng để bỏ qua việc giám sát của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn.

- Truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý : Dù cho bạn là công dân sinh sống tại Hoa Kỳ, nhưng bạn đang đi du lịch tại một các quốc gia khác, không phải Hoa Kỳ và bạn muốn truy cập Netflix, Pandora hay Hulu thì điều này là không thể. Tuy nhiên nếu kết nối với một VPN đặt tại Hoa Kỳ thì việc truy cập Netflix, Pandora hay Hulu lại là hoàn toàn có thể.

- Sử dụng VPN để bỏ qua kiểm duyệt Internet .

- Tải các file : Nhiều người dùng sử dụng kết nối VPN để tải các file thông qua BitTorrent. Điều này thực sự hữu ích nếu bạn muốn tải toàn bộ Torrent hợp lệ - nếu ISP của bạn đang điều khiển BitTorrent và nó khá chậm, bạn có thể sử dụng BitTorrent trên VPN để được trải nghiệm tốc độ nhanh hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của VPN

- Ưu điểm của VPN
 
Ẩn danh tính trực tuyến
Vì ẩn IP nên tin tặc trực tuyến sẽ không thể sử dụng địa chỉ IP thực của bạn để theo dõi thông tin. Bên cạnh đó các ISP cũng không thể giám sát những gì bạn làm trực tuyến.
 
VPN giúp bạn vượt qua khoảng cách địa lý
Vì VPN có thể ẩn địa chỉ IP thực của bạn, nên nó có thể dễ dàng giúp bạn vượt qua các giới hạn địa lý vì nền tảng bạn muốn truy cập sẽ nghĩ rằng bạn đến từ khu vực địa lý phù hợp. VPN rất hữu ích nếu bạn đang tìm cách bỏ chặn nội dung từ bất kỳ nơi nào trên thế giới, hoặc nếu thường xuyên đi du lịch, làm việc ở nước ngoài.
 
VPN bảo mật các kết nối trực tuyến
Wifi công cộng thường tiềm ẩn những rủi ro bảo mật. Tuy nhiên nếu sử dụng VPN, bạn sẽ không cần phải lo lắng về những mối nguy hiểm đó. Bởi VPN sử dụng mã hóa để bảo mật thông tin liên lạc trực tuyến, nên đảm bảo rằng không ai có thể giám sát chúng. 
 
VPN có thể ngăn chặn việc điều chỉnh băng thông
Đôi khi các nhà cung cấp dịch vụ internet thực hiện việc giới hạn băng thông nhằm cải thiện dịch vụ của mình. Vì vậy VPN mã hóa tất cả lưu lượng truy cập Internet của bạn, nên ISP sẽ không thể biết bạn đang làm gì trực tuyến. Họ sẽ không biết liệu bạn có đang sử dụng quá nhiều băng thông để chơi game, download hay xem các chương trình truyền hình trực tuyến hay không.
 
VPN có thể vượt tường lửa
Tường lửa là công cụ được sử dụng khá phổ biến hiện nay nhằm ngăn người dùng truy cập vào một số trang web nhất định. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng vượt qua bất kỳ tường lửa nào thông qua VPN nhờ ẩn IP - tính năng mà hầu hết các công cụ tường lửa sử dụng.
 
- Nhược điểm của VPN
 
VPN đôi khi làm chậm tốc độ truy cập internet
Tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, tốc độ internet của bạn có thể bị ảnh hưởng khi sử dụng VPN. Tuy nhiên đây cũng không phải là vấn đề quá lớn lao bởi nếu bạn có một bộ xử lý mạnh mẽ hay băng thông lớn.
 
Sử dụng VPN sai có thể khiến quyền riêng tư của bạn gặp nguy hiểm
VPN nhằm mục đích bảo vệ dữ liệu trực tuyến của bạn, nhưng nếu không nghiên cứu, bạn có thể chọn một dịch vụ hoàn toàn ngược lại. Ngoài ra, nếu chọn một nhà cung cấp VPN lưu giữ nhật ký về các hoạt động trực tuyến, điều này cũng gây nguy hiểm cho quyền riêng tư của bạn.
 
VPN chất tượng sẽ khá tốn tiền
VPN miễn phí rõ ràng không phải là một lựa chọn đáng tin cậy, bạn chắc chắn sẽ cần chọn một nhà cung cấp VPN trả phí. Nếu bạn thiếu tiền mặt, đó có thể là một vấn đề - đặc biệt là vì một số nhà cung cấp có thể tính phí lên đến $ 9-12 / tháng, điều này sẽ tăng lên về lâu dài.
 
Không phải tất cả các thiết bị đều hỗ trợ VPN
Mặc dù các dịch vụ VPN thường hoạt động trên các nền tảng phổ biến nhất (Windows, iOS, macOS, Android), vẫn có một số hệ điều hành và thiết bị (Linux, Chromebook, Boxee Box) không thực sự hỗ trợ các ứng dụng VPN, hoặc nền tảng ứng dụng VPN không được phát triển bởi vì chúng không được sử dụng rộng rãi. Trong tình huống như vậy, bạn sẽ phải thiết lập thủ công các kết nối VPN trên thiết bị / hệ điều hành bạn muốn sử dụng.

Cách sử dụng VPN

Việc kết nối với một VPN khá là đơn giản. Trên hệ điều hành Windows, bạn nhấn phím Windows, sau đó nhập từ khóa VPN, và click chọn tùy chọn có tên Set up a virtual private network (VPN) connection .

VPN la gi tai sao can dung va dung VPN trong truong hop nao

VPN là gì? Cách sử dụng VPN

Lưu ý:

Nếu sử dụng Windows 8, click chọn Settings, sau đó nhập từ khóa VPN rồi click chọn Set up a virtual private network (VPN) connection .

Sử dụng wizard để nhập địa chỉ và các thông tin đăng nhập của dịch vụ VPN mà bạn muốn sử dụng. Để kết nối hoặc ngắt kết nối với VPN, bạn sử dụng biểu tượng mạng trên khay hệ thống - nơi quản lý mạng Wifi mà bạn đã kết nối.

Một số nhà cung cấp VPN có thể cung cấp client để bạn cấu hình.

Một số ứng dụng VPN tham khảo thêm

VPN la gi tai sao can dung va dung VPN trong truong hop nao

=> Link tải TunnelBear

=> Link tải SurfEasy

=> Link tải StrongVPN

Nếu là người dùng mới sử dụng VPN và về cơ bản bạn sử dụng VPN trên Wifi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý. Có một vài lựa chọn ứng dụng VPN cho bạn chẳng như SurfEasy và TunnelBear. SurfEasy có tốc độ tốt hơn nhưng TunnelBear cung cấp cho bạn một tùy chọn miễn phí, miễn là bạn không sử dụng vượt quá 500 MB mỗi tháng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo và sử dụng StrongVPN.

Hotspot Shield là một trong những phần mềm hỗ trợ tạo mạng riêng ảo tốt nhất trên máy tính hiện nay, sau khi sử dụng Hotspot Shield để thiết lập mạng riêng ảo truy cập internet công cộng, các bạn hãy tắt VPN trên Hotspot Shield đi để không ảnh hưởng tới việc kết nối internet tại nhà hoặc nơi làm việc của mình, tham khảo cách tắt VPN trên Hotspot Shield nếu bạn chưa biết cách thực hiện.

Xem thêm: Cách tắt VPN trên Hotspot Shield

Không cần đến những phần mềm hỗ trợ tạo VPN, chỉ bằng những thao tác đơn giản trên hệ thống của mình, dù cho là Windows 7, 8 hay Windows 10 thì việc tạo VPN trên các phiên bản này để hết sức dễ dàng, nếu quan tâm, các bạn có thể lên Taimienphi để tìm hiểu nhé.

VPN cũng chỉ là một mạng riêng ảo, chính vì thế việc có những lỗi VPN xuất hiện trong quá trình sử dụng là điều hết sức đơn giản, nghiên cứu một số lỗi VPN và cách khắc phục để có cách đối phó nếu như bạn gặp phải trong quá trình tạo mạng riêng ảo truy cập internet công cộng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/vpn-la-gi-tai-sao-can-dung-va-dung-trong-truong-hop-nao-23689n.aspx
Nếu bạn đang phân vân không biết phần mềm, dịch vụ VPN nào tốt nhất hiện nay, bạn tham khảo danh sách VPN tại đây để biết được top phần mềm hỗ trợ VPN tốt nhất hiện nay đã đợc Taimienphi tổng hợp lại nhé.

Xem thêm: Top danh sách VPN miễn phí tốt nhất

Tác giả: Ngọc Trinh     (3.1★- 19 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nhạc Yoga nhẹ nhàng, thư giãn tập Yoga
Hình ảnh Yoga đẹp, ý nghĩa
Lời chúc ngày quốc tế Yoga hay và ý nghĩa
15 app, ứng dụng tập yoga miễn phí tốt nhất để tập mỗi ngày tại nhà
Microsoft 365 trên web hỗ trợ sử dụng nhiều tài khoản
Từ khoá liên quan:

vpn la gi

, dung vpn, cach su dung vpn,

SOFT LIÊN QUAN
  • Yoga VPN

    Kết nối đến các server proxy của VPN trên Android

    Yoga VPN là ứng dụng VPN hoàn toàn miễn phí giúp người dùng kết nối đến các server proxy của VPN nhanh nhất, cũng như đảm bảo không lưu lại lịch sử duyệt web của người dùng, không rò rỉ DNS và bảo vệ quyền riêng tư của n ...

Tin Mới