Cách cài VPN cho Mac, setup VPN trên Mac OS X

Kết nối VPN cho phép bạn kết nối an toàn với một mạng riêng tư khác trên Internet. Mac được tích hợp tính năng hỗ trợ quản lý các kết nối VPN. Trong bài viết dưới đây Tải miễn phí sẽ hướng dẫn bạn cách cài VPN cho Mac cũng như cách quản lý và kết nối bằng VPN.

Việc cài VPN cho Mac và kết nối VPN trên thiết bị sẽ giúp bạn truy cập internet bảo mật và an toàn hơn, mặc dù đôi lúc sẽ có những dịch vụ làm ảnh hướng đến tốc độ của kết nối mạng nhưng VPN vẫn luôn đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Trước khi bước vào hướng dẫn thì chúng ta cần tìm hiểu VPN là gì để hiểu rõ hơn về hệ thống này.

VPN là gì?

VPN là viết tắt của Virtual Private Network. Nếu bạn có các file dữ liệu trên máy chủ (server) tại chỗ làm, mà máy chủ này không có khả năng truy cập Internet, không còn nghi ngờ gì nữa máy chủ đó đã bị chặn tường lửa (firewall).

Việc sử dụng VPN an toàn hơn rất nhiều so với việc mở các cổng trên tường lửa - nguy cơ phải đối mặt với các vấn đề bảo mật .

Càng ngày càng nhiều người muốn đi du lịch hay làm việc tại nhà, do đó đòi hỏi các công ty phải có một giải pháp để cho phép nhân viên có quyền truy cập các nguồn tài nguyên mà họ cần để hoàn thành công việc mà vẫn duy trì mức độ bảo mật cao.

VPN là giải pháp kết nối an toàn với một mạng riêng thông qua Internet. Sử dụng kết nối VPN giống như bạn đang làm việc tại văn phòng. Hãy tưởng tượng bạn đang làm việc tại nhà và bạn cần lấy dữ liệu hoặc tài liệu nào đó từ một máy chủ hoặc các trang web nội bộ của công ty. Kết nối VPN giống như cáp Ethernet mà bạn cắm trên Mac để kết nối với hệ thống mạng.

Sử dụng VPN:

- Kết nối máy chủ từ xa:

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể truy cập bất kỳ tập tin nào trên máy chủ ở bất kỳ nơi đâu, vị trí nào cho dù bạn đang ở trên đường đi hay đang ở nhà. Với kết nối VPN, bạn có thể truy cập bất kỳ file server nào bằng địa chỉ IP thông thường của máy chủ đó.

cach cai vpn cho mac

Với kết nối VPN, bạn có thể thiết lập một kết nối an toàn với mạng riêng (và mạng không thể truy cập được).

- Duyệt web an toàn:

Kết nối VPN là kết nối bảo mật, bất kỳ dữ liệu nào đi qua VPN đều được mã hóa. Khi bạn đang ngồi trong một quán cà phê và duyệt web, lưu lượng truy cập của bạn có thể bị giám sát. Hầu hết các phần mềm VPN (chẳng hạn như OS X) bao gồm tùy chọn mã hóa tất cả lưu lượng Internet của bạn - khi bạn truy cập VPN đích - vượt qua kết nối VPN. Do đó VPN mã hóa tất cả dữ liệu duyệt web và tăng cường bảo mật khi bạn online.

- Truy cập trang web bị chặn:

Khi vượt qua lưu lượng truy cập Internet thông qua kết nối VPN, bạn có thể truy cập hầu hết các trang web bị chặn về mặt vị trí địa lý.

Giả sử bạn đang đi du lịch ở London và bạn muốn truy cập trang web chỉ có sẵn ở Hoa Kỳ (chẳng hạn như trang Hulu). Nếu máy chủ VPN của bạn ở Hoa Kỳ, bạn kết nối và đảm bảo lưu lượng truy cập Internet của bạn đi qua kết nối VPN, thì bạn mới có thể truy cập được trang web đó.

cach cai vpn cho mac 2

Để giải thích cho điều này, khi bạn kết nối thông qua VPN, bạn sẽ có địa chỉ IP cục bộ trên mạng đó được gán cho kết nối VPN của bạn và lưu lượng Internet của bạn sẽ hiệu quả hơn.

Có rất nhiều trang web thử nghiệm tốc độ, một trong những trang web phổ biến nhất là những Speedtest.net. Nếu chạy thử nghiệm tốc độ từ vị trí hiện tại của bạn, bạn nhận được phản hồi về tốc độ băng thông rộng và máy chủ thử nghiệm bạn kết nối gần nhất (trong ví dụ này là Skipton, Vương quốc Anh).

cach cai vpn cho mac 3

Khi bạn kết nối thông qua VPN tới một máy chủ tại Mỹ, hãy chắc chắn rằng tất cả lưu lượng Internet được gửi qua VPN và chạy kiểm tra lại lần nữa, trang web giả định rằng máy chủ gần nhất của bạn ở Miami. Điều này là do máy chủ VPN đó là kiểm tra tốc độ dựa trên đó.

cach cai vpn cho mac 4

Phụ thuộc vào máy chủ VPN và kết nối của bạn, bạn sẽ nhận thấy rằng tốc độ sẽ bị giảm một cách đáng kể.

Mẹo: Đối với người dùng ở các quốc gia bị hạn chế truy cập nhiều trang web (Twitter và Facebook) như Trung Quốc có thể sử dụng VPN để truy cập các trang web này

Thiết lập kết nối VPN.

Trước khi tiến hành các bước thiết lập kết nối VPN:

- Địa chỉ máy chủ VPN:

Đây là địa chỉ IP của máy chủ VPN. Nó cũng có thể là một địa chỉ tên miền đầy đủ (FQDN), chẳng hạn như vpn.mycompany.com, phụ thuộc vào cách nó được cấu hình.

- Tên người dùng (username) và mật khẩu:

Tất cả kết nối VPN đều có tên người dùng và mật khẩu, thường là do Admin IT thiết lập.

- Loại kết nối:

Có 2 loại kết nối VPN là L2TP và PPTP. Cả 2 loại này đều kết nối an toàn, mặc dù L2TP được đánh giá là tốt hơn. Điều này là bởi vì ngoài tên người dùng và mật khẩu, các kết nối L2TP có thể yêu cầu chia sẻ bí mật. Giống như cụm mật khẩu bí mật mà người dùng VPN sử dụng để thêm vào kết nối của họ.

Các bước thiết lập VPN trên Mac

Để thiết lập kết nối VPN trên Mc, tất cả những gì mà bạn cần:

1. Địa chỉ IP máy chủ hoặc một địa chỉ tên miền đầy đủ

2. Tên người dùng và mật khẩu

3. Kiểu kết nối (L2TP hoặc PPTP)

Truy cập tất cả các thiết lập VPN tại mục Network trong cửa sổ System Preferences.

Bước 1: Mở System Preferences , sau đó chọn Network .

cach cai vpn cho mac 5

Bước 2: Click chọn biểu tượng dấu + , sau đó tại mục Interface bạn chọn là VPN , mục VPN Type chọn là PPTP hoặc L2TP .

cach cai vpn cho mac 6

cach cai vpn cho mac 7

Bước 3: Chọn Configuration , sau đó chọn Add Configuration . Tại khung Name bạn nhập là “Server 1”.

cach cai vpn cho mac 8

Mẹo: Ở bước này bạn có thể thêm thiết lập cho tùy chọn Configuration là Server 1 hoặc có thể lựa chọn sử dụng là Default (mặc định). Lý do giải thích cho việc thêm thiết lập cho tùy chọn Configurationlà Server 1 này là do nhiều người dùng có nhiều thiết lập VPN. OS X có thể quản lý nhiều thiết lập VPN sử dụng tùy chọn Configuration. Ví dụ, bạn có thể có profile VPN (tên khác cho một thiết lập VPN) cho một văn phòng có trụ sở ở Hoa Kỳ và một có trụ sở ở Úc.

Bước 4: Nhập địa chỉ IP của máy chủ VPN (hoặc địa chỉ tên miền đầy đủ) và tên người dùng (username).

cach cai vpn cho mac 9

Bước 5: Chọn Authentication Settings… , sau đó nhập mật khẩu.

cach cai vpn cho mac 10

Lưu ý : nếu mục VPN type bạn chọn là L2TP bạn sẽ phải nhập thêm mật khẩu vào khung Shared Secret.

cach cai vpn cho mac 11

Bước 6: Hãy chắc chắn rằng bạn đã đánh tích chọn Show VPN status in menu bar , sau đó click chọn Apply .

Lúc này trên menu bar bạn sẽ nhìn thấy một biểu tượng giống như thẻ hành lý. Click vào biểu tượng đó và chọn Connect VPN . Sau khi kết nối bạn sẽ nhìn thấy bộ đếm giờ chạy.

cach cai vpn cho mac 12

Như vậy là bạn đã hoàn tất quá trình thiết lập một kết nối VPN, quay trở lại System Preferences và bạn sẽ nhìn thấy một số thông tin kết nối, trong đó bao gồm cả địa chỉ IP của VPN.

cach cai vpn cho mac 13

System Preferences sẽ hiển thị các chi tiết kết nối như địa chỉ IP và thời gian kết nối.

Gửi tất cả lưu lượng truy cập thông qua VPN

Theo mặc đinh, Mac chỉ truyền lưu lượng cần thiết qua VPN, chẳng hạn như truy cập vào một file server hoặc các máy tính khác hoặc các trang web nằm trên cùng một mạng với máy chủ VPN. Điều này là do hầu hết các kết nối VPN có thể chậm, vì vậy Mac không muốn làm giảm trải nghiệm Internet của bạn.

Quay trở lại System Preferences và chọn Advanced… .

cach cai vpn cho mac 14

Lúc này bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Send all traffic over VPN connection. Đánh tích chọn tùy chọn này và lưu lại các thay đổi, đồng nghĩa với việc Mac sẽ vượt tất cả lưu lượng mạng trên VPN.

Về cơ bản điều này không được khuyến khích vì nó có thể làm chậm kết nối Internet của bạn và quá trình bạn đang truy cập máy chủ và máy in trên mạng cũng có thể bị dừng lại.

Đối với tất cả dữ liệu được truyền qua VPN, người dùng phải thiết lập thứ tự dịch vụ. Đây là những gì mà Mac truyền dữ liệu qua mạng. Trong đó VPN phải là dịch vụ đầu tiên trong danh sách. Để làm được điều này, từ menu bạn chọn Set Service Order... . Tại đây bạn có thể kéo các dịch vụ theo thứ tự yêu cầu, đảm bảo rằng VPN là dịch vụ đầu tiên trong danh sách.

cach cai vpn cho mac 15

Nếu cần truy cập trang web bị chặn theo vị trí địa lý thì bạn có thể sử dụng tùy chọn Send all traffic over VPN connection. Quay trở lại ví dụ ở trên, giả sử nếu bạn đang sinh sống ở Vương quốc Anh nhưng cần phải truy cập trang web chỉ có sẵn và duy nhất ở Hoa Kỳ, việc kích hoạt tùy chọn này sẽ cho phép bạn truy cập vào trang web đó.

Tài khoản VPN

Cũng giống như nhiều người dùng khác, có thể bạn sẽ có một profile VPN. Tuy nhiên nếu muốn sử dụng VPN cho mục đích cá nhân, có nhiều dịch vụ cung cấp tài khoản VPN với mức chi phí hàng tháng thấp.

Một trong những dịch vụ đó là Strong VPN , cung cấp các tài khoản VPN với mức chi phí từ 7-30 USD/tháng, phụ thuộc vào các tính năng mà bạn yêu cầu. Strong VPN cung cấp tài khoản VPN ở nhiều quốc gia trên thế giới và các gói chi phí sẽ khác nhau, phụ thuộc vào dịch vụ bạn yêu cầu và khoảng thời gian bạn phải trả (thường thì mức phí thanh toán cho cả năm rẻ hơn thanh toán từng tháng).

Lưu ý : Cẩn thận khi lựa chọn nhà cung cấp VPN. Tốt nhất là lựa chọn các nhà cung cấp có tiếng để cài VPN cho Mac của bạn.

Thiết lập máy chủ VPN riêng của bạn

Nếu Mac của bạn đang chạy Leopard hoặc các phiên bản cao hơn, bạn thêm có thể chức năng của máy chủ VPN vào phiên bản chuẩn của OS X bằng cách sử dụng ứng dụng có tên gọi là iVPN (có bản dùng thử, giá 14.99£).

Tải về iVPN tại đây : Download iVPN cho Mac

cach cai vpn cho mac 16

Việc thiết lập iVPN rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh và quản lý các tài khoản trên đó.

Bạn cần phải có địa chủ IP của router (được gọi là địa chỉ IP bên ngoài hoặc WAN). Nếu địa chỉ này là tĩnh (không thay đổi) bạn có thể sử dụng để làm địa chỉ máy chủ VPN. Nếu là địa chỉ IP động (thay đổi) thì lời khuyên cho bạn là nên sử dụng dịch vụ như Dynamic DNS (DDNS) trong trường hợp router (bộ định tuyến) của bạn hỗ trợ dịch vụ này.

Bạn sẽ được cung cấp một tên miền chung, ví dụ như myname.dyndns.org và tên miền này được gán cho địa chỉ IP bên ngoài của bạn. Với Dynamic DNS, router của bạn sẽ tự động cập nhật tên miền bất cứ khi nào địa chỉ IP của bạn thay đổi để bạn có thể kết nối.

Trước khi sử dụng iVPN , hãy chắc chắn rằng Mac mà bạn cài đặt iVPN được thiết lập địa chỉ IP tĩnh và thiết lập chuyển tiếp cổng. Các cổng bạn cần để chuyển tiếp đến Mac như sau:

TCP - 1701 1723

UDP 500

Từ giờ bạn có thể kết nối với Home Network thông qua VPN, cho dù bạn ở bất cứ nơi đâu. Truy cập Internet của bạn sẽ được an toàn và nếu có Time Capsule hoặc lưu trữ mạng, bạn cũng có thể truy cập vào đó.

Ngoài việc sử dụng các dịch vụ VPN trực tuyến, bạn hoàn toàn có thể tự tạo VPN cho hệ điều hành của mình, với người dùng Win 8. các bạn tham khảo cách tạo VPN Client trên Win 8 để tự tạo hệ thống mạng ảo dành cho mình

Việc tạo VPN server trên Win 8 cũng đơn giản không kém, sau khi tạo VPN Client, bạn xem thêm cách tạo VPN Server Win 8 để biết cách thực hiện chi tiết nhất

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-cai-vpn-cho-mac-23845n.aspx
Hotspot Shield là phần mềm hỗ trợ tạo mạng riêng ảo VPN trên máy tính, giúp người dùng truy cập các website bị chặn nhanh chóng, khi không sử dụng Hotspot Shield, các bạn nên tắt VPN trên Hotspot Shield để không ảnh hưởng tới đường truyền mạng, cách tắt VPN trên Hotspot Shield cũng rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được.

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.3★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách thiết lập Gmail với các ứng dụng Mail trên Mac OS X
6 bước tăng tốc Mac OS X Yosemite
Tự động sắp xếp các file, thư mục trên Finder trên Mac OS X
Thiết lập chế độ mặc định của trình duyệt trên Mac OS X Yosemite
Cách mở Terminal từ vị trí Finder hiện tại trên Mac OS X
Từ khoá liên quan:

VPN

, VPN là gì, cài VPN trên mac,

SOFT LIÊN QUAN
 • OS X Snow Leopard for Mac

  Phiên bản cải tiến cho hệ điều hành Leopard trên Mac

  OS X Snow Leopard for Mac là phiên bản cải tiến cho hệ điều hành Leopard hiện tại của Mac và sở hữu những tính năng vượt trội vượt xa cái tên gọi "gói phần mềm dịch vụ". Với những cải tiến giao diện cho Expose, Stacks, F ...

Tin Mới

 • Cách tải video Youtube trên Macbook

  Youtube là một mạng xã hội chứa đựng kho video khổng lồ, nhưng không phải ai cũng biết cách download chúng về đặc biệt là trên những thiết bị như Macbook. Bởi vậy mà bài viết dưới đây là một thủ thuật nhỏ giúp bạn có thể tải video Youtube trên Macbook một cách dễ dàng.

 • Cách cài máy in Canon 2900 cho Macbook

  Canon 2900 là một dòng máy in đời cũ nhưng vẫn được sử dụng tương đối phổ biến. Ưu điểm của Canon 2900 là tương thích với nhiều loại máy tính và hệ điều hành khác nhau. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách cài máy in Canon 2900 cho các dòng Macbook.

 • Cách kiểm tra xuất xứ Macbook M1, M2, Pro...

  Đa số các dòng sản phẩm công nghệ được sản xuất bởi táo khuyết đều rất đắt đỏ. Do đó, bạn cần phải kiểm tra thật kỹ Macbook, tránh mua phải các sản phẩm giả mạo tràn lan trên thị trường. Hãy tham khảo ngay bài viết được Taimienphi.vn chia sẻ dưới đây để tìm hiểu cách kiểm tra xuất xứ Macbook nhé.

 • Code Tam Quốc Mèo mới nhất

  Vào 10h sáng nay ngày 5/6/2024, Tam Quốc Mèo chính thức khai mở máy chủ đầu tiên của phiên bản Open Beta, kèm theo đó là những mà code Tam Quốc Mèo