Cách mở ứng dụng trên Mac OS X bằng Terminal

Tương tự như Command Prompt trên Windows, Terminal trên Mac OS X cũng có khả năng thực hiện những chức năng nâng cao cho hệ thống. Ngoài ra người dùng Mac còn có thể sử dụng Terminal để mở các ứng dụng trên máy tính. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách mở ứng dụng trên Mac OS X bằng Terminal.

Thường thì người dùng Mac có thể sử dụng Terminal với giao diện đồ họa của Mac OS X để tối ưu hóa hệ thống. Tuy nhiên nhiều người dùng không biết rằng có thể sử dụng Terminal để mở ứng dụng trực tiếp, hoặc mở nhiều phiên bản khác nhau của một ứng dụng. Tham khảo chi tiết cách mở ứng dụng trên Mac OS X bằng Terminal dưới đây của Taimienphi.vn.

Cách truyền thống

Cũng giống như cú pháp Terminal nói chung, bạn có thể chạy lệnh thực thi hoặc file nhị phân từ Terminal bằng cách nhập đường dẫn đầy đủ của file. Tuy nhiên để làm điều này với ứng dụng OS X có giao diện đồ họa, bạn cần chỉ định file thực thi của ứng dụng trong gói ứng dụng. Bạn tham khảo cách mở Terminal trên Mac tại đây

Trong hầu hết các trường hợp, thư mục con /Contents/MacOS/ sẽ chứa file thực thi của ứng dụng. Ví dụ để mở TextEdit trong thư mục Applications, bạn sử dụng lệnh:

/Applications/TextEdit.app/Contents/MacOS/textedit

Điều này có thể hữu ích cho việc khắc phục sự cố chương trình, vì bạn có thể nhìn thấy đầu ra bảng điều khiển (lỗi, cảnh báo và các hoạt động khác) được xuất trực tiếp trong cửa sổ Terminal chứa chương trình, ngược lại bạn sẽ phải sử dụng tiện ích Console.

Nếu muốn mở ứng dụng trên Mac OS X bằng Terminal với tư cách là người dùng khác (ví dụ tài khoản root), trước hết bạn cần chuyển đổi tài khoản người dùng bằng cách chạy lệnh "su" trong cửa sổ Terminal hoặc lệnh "sudo" trước khi chỉ định đường dẫn đến ứng dụng Mac OS X, và khởi chạy chương trình dưới quyền root:

sudo /Applications/TextEdit.app/Contents/MacOS/textedit

Lưu ý việc mở chương trình bằng cách này sẽ mở một phiên bản mới, vì vậy nếu đã mở TextEdit, bạn sẽ thấy chương trình TextEdit mới được mở bên cạnh đó. Điều này sẽ hữu ích trong một số trường hợp, nhưng có thể ảnh hưởng đến các dịch vụ như tính năng Resume của Apple (tức là có thể ghi đè lên cấu hình cửa sổ hiện tại nhưng khi đóng TextEdit, các cấu hình sẽ không được lưu lại và sau đó khôi phục lại khi chương trình được mở trong lần tiếp theo) .

Ngoài ra lưu ý khi mở chương trình theo cách này, cửa sổ Terminal sẽ lưu trữ chương trình, vì vậy trong quá trình chương trình đang chạy cửa sổ Terminal cũng phải được mở, nếu cửa sổ Terminal đóng bạn sẽ buộc phải thoát khỏi chương trình mà bạn đã mở.

Sử dụng lệnh open

Một trong những lệnh Terminal độc nhất trên Mac OS X phải kể đến là lệnh open, cho phép người dùng xử lý các file, chương trình và URL theo cách độc đáo. Ưu điểm của lệnh tương tự như cách mở trực tiếp ứng dụng theo cách truyền thống từ Terminal ở trên. Tuy nhiên điểm khác là lệnh dễ sử dụng hơn và không yêu cầu Terminal phải mở trong quá trình ứng dụng đang mở:

open -a appname

Trong lệnh trên thay thế "appname" bằng tên ứng dụng mà bạn muốn mở. Lưu ý theo mặc định lệnh thực thi tương tự như trong môi trường đồ họa Mac OS X, chỉ mở một đối tượng của ứng dụng, vì vậy nếu ứng dụng đã được mở sẵn, lệnh sẽ chuyển qua ứng dụng đó. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng lệnh dưới đây để mở đối tượng khác của ứng dụng, bằng cách thêm flag "-n":

open -n -a appname

Lưu ý rằng cũng giống như cách mở ứng dụng theo cách cổ điển, nhiều phiên bản của một ứng dụng cùng chạy một lúc trong cùng một tài khoản có thể dẫn đến nhiều rắc rối với các dịch vụ hỗ trợ mà ứng dụng sử dụng.

cach mo ung dung tren mac os x bang terminal

Tuy nhiên đối với các chương trình và tiện ích đơn giản, lệnh có thể hữu ích để chạy các đối tượng khác dưới quyền root, để khắc phục việc hạn chế quyền cho phép với tài khoản người dùng hiện tại.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-mo-ung-dung-tren-mac-os-x-bang-terminal-31011n.aspx
Như vậy trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn cho bạn 2 cách mở ứng dụng trên Mac OS X bằng Terminal. Không chỉ có thể thực hiện việc mở ứng dụng mà Terminal còn đem đến rất nhiều những chức năng tuyệt vời khác, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm 15 thủ thuật Terminal mà người dùng Mac nên biết để bổ sung thêm kiến thức sử dụng Terminal nhé. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại trong phần bình luận bên dưới bài viết cho Taimienphi.vn nhé. Chúc các bạn thành công.

Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phóng to hình ảnh trên Mac OS X bằng Quick Look
Chuyển đổi video bằng QuickTime trên Mac OS X
Cách sử dụng Task Manager trên Mac
Hỏi cách gỡ bỏ ứng dụng trên Mac OS X
Loại bỏ tính năng tự động cập nhật (Auto Update) trên Mac OS X Yosemite
Từ khoá liên quan:

mở ứng dụng trên Mac OS X bằng Terminal

, cách mở ứng dụng trên Mac OS X bằng Terminal, sử dụng Terminal trên Mac OS X,

SOFT LIÊN QUAN
 • MacPorts

  Cài đặt và nâng cấp cho các ứng dụng chạy trên hệ điều hành OS X

  MacPorts là phần mềm được thiết kế để hỗ trợ biên dịch, cài đặt và nâng cấp cho các ứng dụng chạy trên hệ điều hành OS X, được phát triển cho dòng lệnh hoặc dựa trên hệ thống X11 hoặc Aqua. Tiện ích cung cấp truy cập nha ...

Tin Mới

 • Cách sửa lỗi loa bị mất âm thanh trên Macbook

  Ban đầu, mọi thứ dường như bình thường như mọi ngày trên máy Mac, nhưng chỉ khi bạn bật nhạc hoặc xem video, một vấn đề kỳ lạ mới xuất hiện và âm thanh biến mất không có dấu vết. Và vấn đề này khiến bạn khám phá các giải pháp tiềm năng để sửa lỗi loa bị mất âm thanh trên Macbook Pro 2021 .... Nếu kịch bản này nghe có vẻ quen thuộc, thì bạn đã tìm đúng hướng dẫn khắc phục sự cố với bài viết mà thuthuat.taimienphi.vn chia sẻ ngay sau đây.

 • Cách sửa lỗi font chữ trong Word trên Macbook

  Lỗi font chữ trong Word trên Macbook là một trong những lỗi phổ biến mà các fan của nhà táo hay gặp phải trong quá trình sử dụng, soạn thảo văn bản. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi font chữ này.

 • Cách mở, xem ảnh GIF, ảnh động trên Mac

  Mặc dù ứng dụng Preview có thể xử lý và cho phép người dùng xem tất cả các loại định dạng hình ảnh trên Mac, tuy nhiên điểm hạn chế của ứng dụng là không thể mở và xử lý định dạng ảnh GIF đúng cách. Trong bài viết dưới

 • Cách tạo tài khoản Discord trên máy tính

  Discord là một ứng dụng hỗ trợ các game thủ giao tiếp với nhau dù ở bất kỳ đâu. Để sử dụng được Discord bạn cần phải đăng ký tài khoản trước. Dưới đây là hướng dẫn tạo tài khoản Discord trên máy tính đơn giản nhất


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá