Cách cài Windows 7 bằng usb, tạo usb cài Win 7

Cách cài Windows 7 bằng usb đang được nhiều người áp dụng khi muốn cài Win. Nếu bạn muốn tự cài Win mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì c ó thể tham khảo bài viết hướng dẫn cài đặt Windows 7 bằng usb dưới đây.

Thay vì cài Win 7 bằng đĩa, người dùng có thể thực hiện việc cài Windows 7 bằng USB, một trong những công cụ nhỏ gọn và rất đa năng. Muốn có một chiếc USB để cài Win 7 hay bất kỳ Windows 10, 8.1, bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây của Taimienphi.vn

cài win 7 bằng usb

Cách cài Windows 7 bằng usb, tạo usb boot setup Win 7

Mục lục bài viết:
  1. Tạo USB cài Win 7.
   1.1. Tạo USB boot bằng Rufus.
   1.2. Tạo USB boot bằng Windows 7 USB/DVD Download Tool.
  2. Cài đặt Windows 7 bằng USB.
   2.1. Lỗi Required CD/DVD drive device driver is missing.
   2.2. Lỗi The selected disk has an MBR partition table.

Hướng dẫn cách cài Windows 7 bằng usb, tạo usb cài Win 7

1. Tạo USB cài Win 7

Yêu cầu:

-  Có file *.iso của Windows 7 Professional (x86) hoặc (x64). Nếu chưa có bạn lựa chọn tải 1 trong 2 bản của win 7

- Download Win 7 Pro 32bit
- Download Win 7 Pro 64bit

-  Một USB 4GB được format định dạng NTFS.
-  Tải phần mềm hỗ trợ tạo bộ cài win trên usb: Windows 7 USB DVD Download tool hoặc tải phần mềm Rufus tại đây.

1.1. Cách tạo USB boot bằng phần mềm Rufus

Bước 1: Kiểm tra chuẩn Boot USB và dung lượng ổ đĩa C

Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R trên bàn phím để mở cửa sổ Run. Sau đó gõ diskmgmt.msc và chọn OK

Giao diện Disk Management xuất hiện, bạn kéo rộng cửa sổ này lên -> sau đó thực hiện kéo phần Status cho rộng ra để xem các thông tin về ổ đĩa.

Sau khi kéo rộng để xem thông tin, bạn sẽ thấy các thông tin như trong ảnh dưới. Bạn tìm đến ổ C (phần khoanh đỏ), tại đây bạn sẽ thấy thông tin dung lượng ổ C (Capcity) cùng dung lượng trống (Free Space) của ổ đĩa. Bạn nên chụp ảnh hoặc là ghi ra giấy phần thông tin này để bước 2 các bạn sẽ phải xem lại các thông tin này và sử dụng chúng.

Tiếp theo, bạn xem ở cột Status ở tất cả các dòng, các bạn để ý xem có dòng nào có chữ là EFI hay không? Như hình dưới là không có chữ EFI tức là máy của bạn đang dùng Win 10 và boot theo chuẩn Legacy.

Còn nều có chữ EFI như mô tả trong ảnh dưới thì máy tính của bạn sẽ Boot theo chuẩn UEFI. Hình dưới là ảnh được chụp ở máy tính dùng Win 7.

Bước 2: Cắm USB mà bạn đã chuẩn bị vào máy tính, sau đó khởi chạy công cụ Rufus. Bạn nên để file .ISO cài Win 7 và file phần mềm Rufus ở ngoài desktop cho dễ thực hiện, tránh lỗi phát sinh. Bạn cũng nên tắt phần mềm diệt virus đang cài trên máy tính để tránh trường hợp bị cảnh báo file Autorun trong USB boot là virus và bị xóa đi, có thể làm USB boot bị lỗi và không thực hiện boot được.

Bước 3: Tại mục Device -> bạn thực hiện lựa chọn chính xác USB mà bạn muốn tạo usb boot Win 7 bằng Rufus. Sau đó, nhấn chọn biểu tượng ổ đĩa như mô tả trong ảnh dưới tìm đến file ISO Windows 7 mà bạn đã chuẩn bị trước đó.

Bước 4: Chọn phiên bản Windows 7 phù hợp mà bạn muốn tạo boot, trong tên file có chứa x86 nghĩa là Windows 32bit và x64 là Windows 64bit. Bạn nhấn vào Open để thêm file vào Rufus.

Tiếp đến, bạn chọn phần Partition scheme and target system type để lựa chọn chuẩn USB Boot muốn tạo. Nếu mà bạn xác định máy tính của bạn Boot USB theo chuẩn Legacy thì bạn lựa chọn MBR partition scheme for BIOS or UEFI-CSM, ngược lại nếu bạn chọn UEFI (chỉ hỗ trợ với file ISO cài Windows 64-bit) thì bạn chọn MBR partition scheme for UEFI.

Tiếp đến, bạn nhấn vào Start để bắt đầu. Bạn sẽ thấy có thông báo như mô tả trong ảnh dưới cảnh báo để bạn biết tất cả dữ liệu trên USB của bạn sẽ bị xóa hết, bạn nên sao lưu lại dữ liệu quan trọng trên USB của bạn -> sau đó, nhấn OK để bắt đầu.

Ngay lập tức quá trình tạo USB Boot sẽ bắt đầu thực hiện và diến ra trong khoảng 20 đến 30 phút, tùy theo tốc độ máy tính của bạn. Quá trình thực hiện hoàn tất, bạn chỉ cần nhấn chọn vào Close để tắt ứng dụng là xong.

1.2 Cách tạo USB boot bằng Windows 7 USB/DVD Download Tool

Bước 1: Sau khi tải Windows 7 USB/DVD Download Tool , bạn tiến hành cài đặt phần mềm

 Chú ý
Máy bạn cần có NET Framework 2.0 trở lên.

Bước 2: Thực hiện burn file *.iso vào USB

Khởi động chương trình Windows 7 USB/DVDDownload Tool, chỉ đường dẫn tới file *.iso, và nhấn Next để tiếp tục.

cai win 7 bang usb

Lựa chọn thiết bị USB

cai windows 7 bang usb

Chọn USB (trong trường hợp PC hiện có sử dụng trên một USB), nhấn Begin copying để bắt đầu bootable .

cai win 7

Bạn hãy đợi một vài phút

cai windows 7

Sau khi chương trình thực hiện xong thì bạn đã có một USB để cài đặt Windows khi cần thiết mà không cần sử dụng đĩa.

Để kiểm tra xem đã tạo USB Boot thành công hay chưa, bạn chỉ cần mở USB lên sẽ thấy file autorun dung lượng là 1 KB nghĩa là bạn đã tạo thành công. Còn có file  này nhưng dung lượng là 0 KB thì rất có thể máy tính của bạn có cài phần mềm diệt virus và bị phần mềm diệt virus xóa hoặc thay đổi thuộc tính, dữ liệu file. Cách đơn giản là bạn thoát phần mềm diệt virus và thao tác tạo USB lại là được.

Cách khác là bạn có thể sử dụng MobaLiveCD để kiểm tra usb boot xem đã được hay chưa thay vì phải reset lại máy tính hay phải mở USB kiểm tra mất nhiều thời gian. Tham khảo cách dùng này trên Taimienphi.vn để biết cách thực hiện chi tiết nhé.

Chú ý: Hiện nay, việc cài đặt Win 7 bằng USB trên một số máy tính sẽ gặp lỗi không cài được, nguyên nhân là do số hãng sản xuất main, laptop và nhà phát hành Microsoft chỉ hỗ trợ việc cài Win qua USB trên Windows 10, tuy nhiên chỉ cần cài driver USB 3.0 là bạn có thể sửa lỗi cài Win 7 không nhận USB trên máy tính, chi tiết, bạn xem bài viết: Sửa lỗi cài Win 7 không nhận USB

2. Cài đặt Windows 7 bằng USB

Bước 1: Lựa chọn Primary là USB trong BIOS

Để chỉnh lại, bạn vào BIOS bằng cách: lúc khởi động bạn bấm Esc, DEL, F8,F10,… tùy thuộc dòng máy khác nhau. Nó sẽ hiện lúc khởi động. Sau khi vào BIOS bạn tìm đến phần chọn thứ tự khởi động load hệ điều hành là từ USB. Hướng dẫn cụ thể cách vào Bios trên Laptop các dòng máy khác nhau đều đã được Taimienphi.vn giới thiệu tới bạn rồi nhé, bạn đọc hãy áp dụng đúng theo hướng dẫn để biết cách vào Bios trên laptop.

Ngay từ bước đầu tiên, bạn cần chỉnh boot từ USB hoặc DVD/CD cài win nếu muốn hệ thống luôn khởi động và boot từ ổ DVD, CD và USB nhé, nói chung là không sử dụng ổ cứng bên trong máy tính để boot mà dùng DVD/CD Và USB để boot hệ điều hành.

Bước 2: Quá trình cài đặt Windows 7

Bắt đầu vào giao diện quá trình cài đặt

windows 7 setup

Lựa chọn ngôn ngữ và định dạng bàn phím nhập vào, nhấn Next để tiếp tục

cai dat win 7

Nhấn Install now để chương trình bắt đầu cài đặt

cai win 7 tu usb

Quá trình cài đặt đang được thực hiện

cai windows 7 tu usb

Lưu ý khi tới bước này sẽ xảy ra 1 trong 2 lỗi sau

2.1 Lỗi Required CD/DVD drive device driver is missing...

- Khi cài đặt Windows 7, 8, 10 thông qua USB hoặc là ổ CD/DVD rất có thể bạn sẽ gặp phải lỗi Required CD/DVD drive device driver is missing... như mô tả trong ảnh dưới và bạn sẽ không thể tiếp tục cài được Windows. Lỗi này xảy ra khi người dùng khởi động USB Boot thành công nhưng lại không vào phần cài đặt Windows được.

Để khắc phục, bạn tham khảo cách Sửa lỗi Required cd/dvd drive device driver is missing khi cài Windows 7, 8, 10 tại đây

2.2. Lỗi The selected disk has an MBR partition table

- Nếu đến bước cài Windows, nhất là Windows 10 bất ngờ máy thông báo lỗi The selected disk has an MBR partition table như mô tả trong ảnh dưới. Lỗi này gặp phải do bạn tạo USB Boot theo chuẩn khác với chuẩn Boot mà hệ điều hành cũ đang dùng.

Để khắc phục, bạn tham khảo cách Sửa lỗi The selected disk has an MBR partition table khi cài win tại đây.

=> Sau khi đã khắc phục hoàn toàn các lỗi, giao diện tiếp theo sẽ hiển thị ra, bạn check vào ô chấp nhận các điều khoản sử dụng của Microsoft. Nhấn Next để tiếp tục

cài đặt win 7 bằng usb

Lựa chọn để thực hiện: tạo mới phân vùng ổ cứng, chọn phân vùng để cài đặt hệ điều hành.

cài đặt windown 7 bằng usb

Lựa chọn phân vùng cài hệ điều hành, nhấn Next để tiếp tục (do ổ cứng ở đây chưa được cài đặt hệ điều hành trước đó)

Trường hợp máy tính đã được cài sẵn hệ điều hành trước đó, cần thực hiện format lại ổ cài đặt hệ điều hành.  

cài đặt win 7 bằng usb

Chọn Driver options (advanced). Thực hiện chọn phân vùng, chọn Format và nhấn Next để tiếp tục.

cài win 7 bằng usb

Đợi cho quá trình cài đặt được hoàn tất.

cài đặt win 7 bằng usb

Trong quá trình cài đặt, máy tính của bạn sẽ thực hiện khởi động lại.

cài đặt win 7 bằng usb

Đợi cho máy tính khởi động lại xong và tiếp tục cài đặt

cài đặt win 7 bằng usb

Điền thông tin người cài đặt. Nhấn Next để tiếp tục

cài đặt win 7 bằng usb

Username: Bạn nhập tên đăng nhập

Password: chọn mật khẩu (cái này không bắt buộc)

Nhấn Next để tiếp tục.

cài đặt win 7 bằng usb

Nhập mã bản quyền nếu bạn có mã. Nếu chưa có mã bản quyền bạn bỏ tích ở Automatic… sau đó tiếp tục chọn Next

cài đặt win 7 bằng usb

Lựa chọn múi giờ thích hợp rồi chọn Next

cài đặt win 7 bằng usb

Tiếp tục Next để lựa chọn kết nối mạng

cài đặt win 7 bằng usb

Bây giờ chỉ còn đợi quá trình hoàn tất

cài đặt win 7 bằng usb

Quá trình cài đặt được hoàn thành

cài đặt win 7 bằng usb

Đợi cho máy tính khởi động lại. Vậy là đã hoàn thành công việc.

cài đặt win 7 bằng usb

Ngày nay, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của hệ điều hành mã nguồn mở như: Ubuntu, Linux,.. thì Windows vẫn duy trì trên phần lớn thị trường người sử dụng. Sau thành công với phiên bản Windows XP, Microsoft cho ra đời các thế hệ hệ điều hành phía sau được cải tiến mạnh mẽ hơn về giao diện và tăng cường bảo mật. Bài viết dưới đây xin được hướng dẫn cách cài win 7 bằng USB.

cai win 7 bang usb

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những cách để cài win 7. Nếu bạn không có cho mình một chiếc USB thì bạn cũng có thể cài Win 7 từ đĩa DVD cũng rất dễ dàng và đây cũng là cách cài đặt cơ bản và phổ biến nhất từ trước tới nay

Còn nếu như đã am hiểu nhiều về máy tính, các bạn có thể tham khảo cách cài win 7 từ ổ cứng. Với cách này, các bạn không cần sử dụng USB hay đĩa DVD mà vẫn có thể cài đặt win 7 cho laptop. máy tính của mình.

Cách cài Win 7 bằng USB mang lại những thuận lợi sau

- Tránh gặp các rắc rối như: hỏng đĩa, hay chi phí cho việc mua đĩa Win.
- Cài đặt bằng USB tốc độ nhanh gấp 3 lần so với việc sử dụng đĩa như thông thường.

Bài viết này Taimienphi.vn đã hướng dẫn cách cài đặt Windows 7 bằng USB. Hi vọng bài viết phần nào giúp các bạn hình dung và thao tác dễ dàng hơn khi thực hiện quá trình cài Windows 7 bằng USB.

Nếu như muốn sử dụng Windows 10 trên máy tính, các bạn cũng có thể thảo khảo cách cài Windows 10 để cài hệ điều hành mới nhất hiện nay lên máy tính của mình.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng cách ghost win 7 để tiết kiệm thời gian và tiền bạc của mình. Chỉ mất một nửa thời gian so với việc cài đặt mới hệ điều hành Windows 7 là các bạn đã có được 1 hệ điều hành mới tinh.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cai-windows-7-bang-usb-607n.aspx
Hiện nay, Qube OS là hệ điều hành mới nhất và được cho là bảo mật nhất, các bạn có thể sử dụng USB để cài Qube cho máy tính của mình, chi tiết, mời các bạn tham khảo cách cài Qube để thực hiện thành công.

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.4★- 40 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách thêm USB 3.0 vào bộ cài Windows 7, driver USB 3.0
Cách cài Win 7, cài Windows 7 bằng đĩa DVD, USB, Ổ cứng
Top 10 phần mềm tạo boot cài Win 7 bằng USB
Hướng dẫn cài Windows 7 lên trên USB và sử dụng trên cổng USB 3.0
Cách tạo USB Boot Windows 10, 8, 7
Từ khoá liên quan:

Cài Windows 7

, cài Win 7, cài Win 7 bằng USB,

SOFT LIÊN QUAN
  • Windows 7

    Bộ cài đặt hệ điều hành Win 7

    Dù không phải hệ điều hành mới nhưng Windows 7 có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, đặc biệt là có nhiều tính năng đáp ứng được nhu cầu của người dùng nên lượng người dùng Windows 7 khá lớn. Các bạn có thể cài đặt hệ điều hành Win 7 về máy và sử dụng.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá