Cách vẽ đường thẳng trong Excel

Tương tự như khi bạn làm việc trên Word, bạn cũng có thể vẽ đường thẳng trong Excel để biểu diễn kiểu biểu đồ hay dùng để vẽ sơ đồ tư duy... Vậy cách vẽ đường thẳng, vẽ mũi tên trên Excel thực hiện như thế nào? Mời bạn theo dõi chi tiết hướng dẫn trong nội dung dưới đây.

Như đã nói ở trên, việc vẽ hình trong Word có thể là vẽ đường thẳng, vẽ mũi tên, vẽ hình tròn... là những thao tác khá cơ bản và đơn giản, thì với ứng dụng Excel bạn cũng có thể thực hiện tương tự để vẽ đường thẳng, vẽ mũi tên trong Excel với bộ công cụ Shapes rất tiện dụng.

cach ve duong thang trong excel

Tạo đường thẳng, mũi tên trên ứng dụng Excel

Hướng dẫn vẽ đường thẳng, tạo mũi tên trong Excel

Trong bài viết nay, chúng tôi sẽ demo cách vẽ đường thẳng, vẽ mũi tên trên Excel 2019 - đây là phiên bản nằm trong bộ Office mới nhất mới ra trong năm nay. Bạn cũng có thể thực hiện tương tự đối với các phiên bản Excel cũ hơn như: Excel 2016, 2013, 2010.

1. Cách Vẽ đường thẳng trong Excel

Bước 1: Bạn mở Excel đang sử dụng lên, phiên bạn mà chúng tôi mở là Excel 2019. Sau đó, bạn nhấn chọn vào tab Insert -> rồi nhấn tiếp vào Illustrations -> chọn mục Shapes để biểu diễn hình vẽ trong Excel. Tại phần Line -> bạn nhấn chọn vào đường kẻ đầu tiên.

cach ve duong thang trong excel 2

Bước 2: Tiếp đến, bạn nhấn chuột vào một ô rồi kéo chuột sang phía bên phải chẳng hạn để tạo một đường thẳng. Khi bạn thả chuột, bạn sẽ thấy 2 điểm mút ở 2 đầu của đường thẳng như trong ảnh ở hình dưới.

Lưu ý: Khi vẽ đường thẳng, bạn nên nhấn và giữ phím Shift để đường vẽ không bị gãy khúc hay bị cong.

cach ve duong thang trong excel 3

Bước 3: Sau khi bạn tạo, vẽ đường thẳng xong -> bạn sẽ tùy chỉnh độ dày cho đường thẳng bằng cách -> bạn kích chọn vào đường thẳng vừa vẽ -> rồi nhấn chọn vào Format -> chọn Shape Outline -> rồi chọn Weight để lựa chọn độ dày cho đường thẳng vừa vẽ.

Khi bạn di chuột vào kích cỡ độ dày cho đường thẳng, bạn sẽ thấy việc được áp dụng ngay trên đường thẳng để bạn biết được độ dày vừa vẽ đã phù hợp chưa để bạn chủ động trong việc lựa chọn.

cach ve duong thang trong excel 4

Bước 4: Tiếp theo là bạn có thể thay đổi màu sắc cho đường thẳng, bạn có thể thay đổi bằng cách -> nhấn chuột vào Shape Outline -> rồi chọn màu sắc mà mình muốn.

cach ve duong thang trong excel 5

Bước 5: Khi bạn tạo xong đường thẳng và chỉnh sửa đường thẳng, nếu bạn cần chèn thêm chữ tại 2 điểm mút đường thẳng thì bạn thực hiện như sau.

Bạn nhấn vào Insert rồi tìm tới nhóm Text như mô tả trong ảnh -> rồi chọn tiếp Textbox.

cach ve duong thang trong excel 6

Tiếp đến là bạn nhấn và giữ chuột theo hướng muốn tạo Textbox, như hình dưới là 2 điểm đầu đường thẳng -> sau đó, bạn nhập nội dung vào ô Textbox.

cach ve duong thang trong excel 7

Nếu bạn muốn đổi font chữ, cũng như cỡ chữ trong Textbox, thì bạn bôi đen chữ -> rồi chọn kiểu định dạng trong hộp thoại vừa hiện ra. Bạn có thể điều chỉnh lại vị trí của chữ trên 2 đầu mút của đường thẳng nếu bạn muốn.

cach ve duong thang trong excel 8

Bước 6: Tiếp đến là xóa bỏ đường viền và nền cho Textbox nếu như bạn muốn. Để thực hiện, bạn nhấn chuột phải vào Textbox -> chọn Format Shapes.

cach ve duong thang trong excel 9

Hiển thị giao diện Format Shapes, trong mục Line -> bạn nhấn chọn No Line. Tiếp đến mục Fill -> bạn nhấn chọn No Fill.

cach ve duong thang trong excel 10

Sau đó, bạn tiếp tục thực hiện việc tạo Textbox với đầu mút còn lại và đặt tên là B để có được đường thẳng AB như trong hình dưới.

cach ve duong thang trong excel 11

Bước 7: 2 đầu mút của đường thẳng sẽ biến mất khi bạn nhấn chuột ra phía ngoài nội dung. Để tạo đoạn thẳng có chặn điểm đầu và điểm cuối -> bạn nhấn chuột vào mục Shapes chọn hình elip Oval chẳng hạn để thêm 2 điểm đầu cuối cho đường thẳng.

cach ve duong thang trong excel 12

Bước 8: Thao tác như ở trên là bạn sẽ được 1 điểm mút mới như hình ảnh mô tả ở dưới. Để thay đổi màu sắc, bạn nhấn vào Format -> rồi chỉnh sửa màu sắc cho điểm mút tại mục Shape Fill và mục Shape Outline.

 

cach ve duong thang trong excel 13

Ở điểm mút còn lại -> bạn cũng thực hiệ tương tự và sẽ được đoạn thẳng AB như trong hình dưới.

cach ve duong thang trong excel 14

Bước 9: Để di chuyển đoạn thẳng trên cũng như các đối tượng trong đoạn thẳng, bạn cần thực hiện việc nhóm các đối tượng trong đoạn thẳng thành 1 đối tượng chung.

Sau đó, bạn nhấn giữ phím Shift -> rồi click chuột vào các đối tượng trong hình -> rồi nhấn chuột phải vào đối tượng bất kỳ -> và chọn Group -> rồi chọn tiếp Group để nhóm chúng lại với nhau.

cach ve duong thang trong excel 15

Khi bạn nhóm thành công sẽ có khung kẻ bao quanh đường thẳng như trong ảnh dưới.

cach ve duong thang trong excel 16

Cuối cùng là bạn có thể di chyển đoạn thẳng, đường thằng này mà không làm thay đổi vị trí các đối tượng có trong hình.

cach ve duong thang trong excel 17

2. Cách Vẽ mũi tên trong Excel

Cách vẽ mũi tên trên Excel 2019, bạn cũng tương tự như khi bạn vẽ đường thẳng trong Excel mà thôi.

Bước 1: Trong mục Shapes -> bạn chọn Line Arrow -> rồi nhấn và giữ chuột trái, tiếp đó bạn thực hiện việc kéo để có đoạn thẳng là mũi tên.

cach ve duong thang trong excel 18

Bước 2: Sau đó, bạn cũng có thể thay đổi màu sắc, độ dày cho mũi tên như cách làm với đường thẳng mà chúng tôi vừa hướng dẫn ở trên.

cach ve duong thang trong excel 19

Tiếp theo là bạn dùng Textbox để thêm điểm đầu và cuối cho mũi tên nếu như bạn muốn. Bạn có thể thêm 1 điểm mút ở đầu mũi tên bằng một hình elip chẳng hạn. Cuối cùng, là bạn sẽ được một mũi tên là AB như hình dưới đây. Bạn cũng có thể thực hiện việc nhóm các đối tượng lại với nhau tương tự như với cách làm ở đường thẳng ở trên để có thể di chuyển mũi tên mà không làm thay đổi vị trí của các đối tượng hiện có trong hình.

cach ve duong thang trong excel 20

Bước 3: Ngoài ra, bạn cũng có thể vẽ các đường thẳng, vẽ mũi tên theo kiểu là gấp khúc trong phần Line. Hoặc là chọn trong phần Block Arrows để vẽ các mũi tên theo kiểu vòng tròn trong sơ đồ tư duy trong Excel.

cach ve duong thang trong excel 21

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-ve-duong-thang-trong-excel-47436n.aspx
Trên đây là hướng dẫn vẽ đường thẳng trong Excel, cách thức để bạn vẽ đoạn thẳng, vẽ mũi tên, cũng như vẽ hình trong Excel cơ bản là người dùng sử dụng các công cụ có sẵn trong Shape để vẽ, sau đó người dùng thêm các phần liên quan, rồi nhóm các đối tượng để có thể di chuyển đến các vị trí khác nhau trên bảng tính mà không lo bị xáo trộn vị trí các đối tượng đã vẽ, đây là với Excel, còn với Word, cách vẽ hình trong Word cũng tương tự, sử dụng các công cụ trong Shape bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Tác giả: Hoài Linh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sửa lỗi #NUM! trong Excel
Cách vẽ biểu đồ cột chồng bằng Excel
File excel bị chậm, phải làm sao?
Làm quen với Excel 2016 và 2019 (Phần 3)
Cách tạo chú thích trong Excel 2019
Từ khoá liên quan:

ve duong thang trong excel

, cach ve hinh trong excel, ve duong thang ve mui ten trong excel,

SOFT LIÊN QUAN
 • Excel 2019

  Phần mềm tạo bảng tính mới nhất

  Excel 2019 là phiên bản mới nhất của công cụ bảng tính và xử lý hàm trong phần mềm văn phòng Office 2019 với nhiều bổ sung mới về các hàm, biểu đồ, đã hỗ trợ CSV chuẩn UTF-8, tích hợp thêm một số tính năng mới trong Pivot Table, hỗ trợ xuất bản lên Power BI… Với Excel 2019 bạn sẽ thực hiện được nhiều công việc hơn, với hiệu suất cao hơn.

Tin Mới

 • Cách xuất file Excel, PDF từ Google Sheet

  Với thao tác xuất file Excel, PDF từ Google Sheets đơn giản, người dùng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn về các loại định dạng giúp tải các bảng dữ liệu về thiết bị của mình, linh hoạt hơn khi in ấn hay tùy chỉnh tiện lợi bất cứ nội dung nào sao cho đúng với mong muốn.

 • Cách tắt Enable Editing khi mở Excel 2019

  Khi bạn tải file Word hay Excel 2019 trên mạng và khi mở sẽ yêu cầu bạn tắt chế độ Protected View bằng cách nhấn vào Enable Editing thì bạn mới có thể chỉnh sửa hay in được. Đây là tính năng hữu ích giúp người dùng hạn

 • Scroll Lock trong Excel là gì?

  Để tìm hiểu Scroll Lock trong Excel là gì? Cách tắt, vô hiệu hóa tính năng này trong Excel cho Windows và Mac như thế nào, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của

 • Điểm chuẩn Đại học Sân khấu Điện ảnh 2020

  Điểm xét tuyển, điểm chuẩn Đại học Sân khấu Điện ảnh 2020 được xác định dựa trên điểm thi THPT quốc gia và điểm thi các môn năng khiếu. Bài viết sẽ cập nhật nhanh và chính xác nhất điểm chuẩn của trường, các em hãy cùng theo dõi nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá