Cách sửa lỗi âm thanh trên Windows 10

Bạn chơi một tựa game hoặc xem phim trên PC nhưng không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào phát ra từ đó. Nhìn bề ngoài, không có lý do rõ ràng cho việc mất âm thanh. Vấn đề có thể xuất hiện sau khi bạn cập nhật hệ điều hành, do xung đột chương trình hoặc phần mềm từ bên thứ 3. Trong bài viết này, thuthuat.taimienphi.vn sẽ giới thiệu cho bạn một số cách kiểm tra và sửa lỗi âm thanh trên Windows 10.

Lỗi âm thanh có thể thuộc về phần mềm từ bên thứ 3 và yêu cầu cần có một bản vá. Vấn đề cũng có thể là do chính Windows 10 hoặc từ phần cứng nào đó. Hướng dẫn sau đây bắt đầu với các cách sửa lỗi từ những bước đơn giản và đi sâu hơn vào Windows 10 nếu bạn vẫn tiếp tục phải đối mặt với vấn đề mất âm thanh.

cach sua loi am thanh tren windows 10

Windows 10 bị lỗi âm thanh
 


Mục Lục bài viết:
1. Thực hiện các phương pháp cơ bản trước.
2. Kiểm tra các thiết bị âm thanh.
3. Chạy trình xử lý sự cố.
4. Khởi động lại thiết bị audio.
5. Tắt các cải tiến âm thanh.
6. Thay đổi định dạng âm thanh.

Cách sửa lỗi âm thanh trên Windows 10


1. Thực hiện các phương pháp cơ bản trước

Đầu tiên, bạn cần xác minh rằng âm thanh không bị vô tình tắt trên PC. Nếu bàn phím có nút điều khiển âm lượng, bạn hãy ấn phím hoặc điều chỉnh nút điều khiển để xem liệu âm lượng có tăng lên và giảm xuống không. Bạn cũng có thể kiểm tra biểu tượng loa bên cạnh đồng hồ hệ thống.

Như hình minh họa dưới đây, biểu tượng loa có dấu X có nghĩa là âm thanh đang tắt. Đơn giản chỉ cần click chuột vào đó để mở rộng bảng điều khiển âm thanh.

cach sua loi am thanh tren windows 10

Tiếp theo, click vào biểu tượng loa ở bên trái thanh trượt để mở tiếng.

cach sua loi am thanh tren windows 10 2

Bạn cũng nên xác minh rằng âm thanh không bị tắt ở phần cứng. Chẳng hạn, loa của bạn có thể có các nút âm lượng hoặc chúng có thể vô tình bị rút ra khỏi PC hay ổ cắm điện. Tương tự, tai nghe hoặc micrô của bạn có thể bao gồm các nút điều chỉnh âm lượng đã bị tắt hoặc chúng không được kết nối với PC.

Một cách khắc phục đơn giản khác là đảm bảo rằng vấn đề không liên quan đến một ứng dụng hay chương trình cụ thể nào được cài đặt trên máy tính của bạn. Chẳng hạn như, âm thanh bị tắt trên YouTube.

cach sua loi am thanh tren windows 10 3

Ngoài ra, người dùng còn có thể thử cài đặt tất cả các bản cập nhật Windows 10 hoặc khởi động lại máy tính.

cach sua loi am thanh tren windows 10 4


2. Kiểm tra các thiết bị âm thanh

Nói chung, bạn chỉ nên có một thiết bị âm thanh được cài đặt. Tuy nhiên, danh sách sẽ chồng chất lên khi bạn bắt đầu cài đặt các thiết bị bên ngoài như HTC Vive, bộ điều khiển Xbox không dây, tai nghe...

Có thể có những tình huống mà bạn chuyển từ tai nghe sang loa có sẵn của laptop, nhưng Windows 10 vẫn phát âm thanh qua tai nghe đã ngắt kết nối đó. Bạn có thể xác minh thiết bị âm thanh mặc định theo 1 trong 2 cách: từ thanh tác vụ hoặc Control Panel.

Kiểm tra thiết bị âm thanh từ taskbarA: Click vào biểu tượng loa nằm bên cạnh đồng hồ hệ thống. Bạn sẽ nhìn thấy 1 tên gọi được liệt kê trên bảng điều khiển âm lượng. Nhấp chuột vào tên đó để mở danh sách Select Playback Device và chọn một thiết bị audio khác cho tới khi bạn nghe thấy âm thanh.

cach sua loi am thanh tren windows 10 5

Kiểm tra thiết bị âm thanh qua Control Panel: Bạn nhập từ khóa Control Panel vào trường tìm kiếm trên thanh công cụ và chọn Control Panel từ kết quả tìm kiếm. Tiếp theo, chọn Hardware and Sound > Sound.

cach sua loi am thanh tren windows 10 6

Trong cửa sổ Sound vừa ở, bạn đặt thiết bị audio của mình làm thiết bị mặc định bằng cách click vào thiết bị đó và nhấn nút Set Default. Cuối cùng, click OK để lưu thay đổi.

cach sua loi am thanh tren windows 10 7


3. Chạy trình xử lý sự cố

Windows 10 bao gồm một trình xử lý sự cố tích hợp sẵn, dùng để quét hệ thống và cung cấp cách giải pháp khắc phục có khả năng. Bạn nhập từ khóa Audio vào trường tìm kiếm trên taskbar và click Find and Fix Problems with Playing Sound từ kết quả tìm kiếm để mở trình xử lý sự cố trong Control Panel.

cach sua loi am thanh tren windows 10 8

- Bạn cũng có thể truy cập vài trình xử lý sự cố bằng cách đi tới Start > Settings > System > Sound > Troubleshoot.
- Sau khi trình xử lý sự cố quét các thiết bị audio, bạn chọn thiết bị cần được xử lý và nhấp vào nút Next.

cach sua loi am thanh tren windows 10 9

Windows 10 quét các vấn đề. Bạn thực hiện theo bất kỳ hướng dẫn nào có sẵn để giải quyết lỗi mất âm thanh trên máy tính.


4. Khởi động lại thiết bị audio

Nhập từ khóa Services vào trường tìm kiếm trên taskbar và chọn Services từ kết quả tìm kiếm.

cach sua loi am thanh tren windows 10 10

Trong cửa sổ Services, bạn sẽ cần khởi động lại 3 dịch vụ sau:
- Remote Procedure Call (RPC)
- Windows Audio
- Windows Audio Endpoint Builder

Đối với mỗi dịch vụ, bạn click chuột để chọn, nhấp chuột phải để mở trình đơn của dịch vụ và sau đó chọn tùy chọn Restart. Nếu nút Restart có màu xám, thì hãy thay thế bằng nút Refresh.

cach sua loi am thanh tren windows 10 11


5. Tắt các cải tiến âm thanh

Những "cải tiến" này được cung cấp bởi các nhà sản xuất phần cứng audio và Microsoft để mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất có thể. Tuy nhiên, chúng có thể là nguyên nhân của vấn đề.

Bạn nhập Control Panel vào trường tìm kiếm trên taskbar và chọn Control Panel từ kết quả tìm kiếm.

cach sua loi am thanh tren windows 10 12

Chọn Hardware and Sound từ trình đơn Control Panel chính và tiếp đó là Sound.

cach sua loi am thanh tren windows 10 13

Tiếp theo, bạn chọn thiết bị audio được liệt kê bên dưới tab Playback và click chuột phải vào đó để mở trình đơn. Sau đó, chọn Properties.

cach sua loi am thanh tren windows 10 14

Trong cửa sổ Speakers / Headphones Properties vừa mở, bạn click vào tab Enhancements, chọn tùy chọn Disable All Sound Effects hoặc Disable All Enhancements. Nhấp vào nút OK để xác nhận thay đổi.

cach sua loi am thanh tren windows 10 15

Nếu không hiệu quả, bạn có lẽ đã không chọn đúng thiết bị âm thanh phù hợp làm thiết bị mặc định. Hãy thực hiệu theo các bước ở mục Kiểm tra thiết bị âm thanh qua Control Panel để thiết lập thiết bị âm thanh mặc định. Nếu lỗi mất âm thanh vẫn còn, bạn hãy chuyển sang bước tiếp theo.


6. Thay đổi định dạng âm thanh

Định dạng âm thanh hiện tại có thể không hoạt động chính xác với phần cứng của máy tính. Trong trường hợp này, bạn mở Control Panel, chọn Hardware and Sound > Sound.

cach sua loi am thanh tren windows 10 16

Tiếp theo, bạn click vào thiết bị âm thanh được liệt kê trong tab Playback, nhấp chuột phải vào đó và chọn Properties.

cach sua loi am thanh tren windows 10 17

Trong cửa sổ Speakers / Headphones Properties, bạn chọn tab Advanced. Trong menu thả xuống của mục Default Format, bạn chọn một định dạng khác và click vào nút Test để xem liệu định dạng vừa chọn có hoạt động không. Nếu có, nhấp vào nút Apply > OK để lưu thay đổi.

cach sua loi am thanh tren windows 10 18

Một trong những vấn đề phổ biến nhất trên Windows 10 là mất âm thanh. Do đó, nếu đang gặp phải sự cố mất âm thanh trên Windows 10, thì bạn không hề cô đơn. Quan trọng là lỗi âm thanh trên Windows 10 có thể được khắc phục khá dễ dàng và trên đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng. Bạn không nhất thiết phải thử tất cả phương pháp mà hãy đi từ cơ bản đến nâng cao.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-sua-loi-am-thanh-tren-windows-10-54735n.aspx
Nếu bạn đang dùng Windows 11 và thấ, lỗi mất âm thanh, micro không hoạt động. Bạn hãy tham khảo bài viết, Cách sửa lỗi mất âm thanh, Cách sửa lỗi micro không hoạt động trên Windows 11 để khắc phục lỗi hiệu quả.

Xem thêm: Cách sửa lỗi micro không hoạt động trên Windows 11
Xem thêm: Cách sửa lỗi mất âm thanh trong Windows 11

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sửa lỗi Unknown, Not initialized trên Windows 10
Sửa lỗi Search Windows 10 không hoạt động, lỗi tìm kiếm không được
Máy tính bị mất tiếng sau khi Update Windows 10
Lỗi driver âm thanh Windows 10, khắc phục lỗi âm lượng Win 10
Top phần mềm chỉnh âm cho Windows 10
Từ khoá liên quan:

sua loi am thanh tren windows 10

, loi am thanh tren windows 10, sua loi mat am thanh tren windows 10,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • Cách khắc phục lỗi mất âm thanh trong Windows 10

  Việc gặp lỗi mất âm thanh trên Windows 10 sẽ khiến người dùng không thể nghe nhạc, trò chuyện trực tuyến với mọi người như thông thường được. Để khắc phục, các bạn cùng xem bài viết sửa lỗi mất âm thanh trong Win 10 dưới đây.

 • Cách sửa lỗi âm thanh trên Windows 10

  Bạn chơi một tựa game hoặc xem phim trên PC nhưng không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào phát ra từ đó. Nhìn bề ngoài, không có lý do rõ ràng cho việc mất âm thanh. Vấn đề có thể xuất hiện sau khi bạn cập nhật hệ điều

 • Máy tính bị mất tiếng sau khi Update Windows 10

  Không có gì tồi lệ hơn là mở một tựa game hay phim Netflix trên máy tính chạy Windows 10 và phát hiện ra rằng không có âm thanh phát ra dù bạn đã bật loa và tăng âm lượng hết cỡ. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề về âm thanh

 • Giải bài tập trang 58 SGK Toán 3 Tập 2, sách Cánh Diều

  Các em cùng tham khảo lời giải của tài liệu giải bài tập trang 58 SGK Toán 3 Tập 2, sách Cánh Diều: Tiền Việt Nam để có thể làm bài tập của bài học Tiền Việt Nam. Bên cạnh đó, các em nhớ tham khảo thêm lý thuyết để có thể nắm chắc kiến thức hiệu quả.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá