Cách sử dụng Scratch, ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Scratch được biết đến là phần mềm lập trình cho trẻ em giúp phát triển tư duy logic, óc sáng tạo,... được rất nhiều phụ huynh lựa chọn. Nếu chưa biết sử dụng Scratch bạn có thể tham khảo hướng dẫn trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn và làm theo các bước để thực hiện nhé.

Có rất nhiều phần mềm dành cho trẻ em nhưng thông thường đó là các môn học như tiếng Anh, Toán. Còn những phần mềm như Scratch rất hiếm khi thấy vì ai cũng cho rằng nó quá sức với trẻ em. Nhưng khi sử dụng Scratch bạn sẽ thấy đây thực sự làm phần mềm tốt, không chỉ cho trẻ em mà ngay chính bản thân bạn khi sử dụng phần mềm này cũng sẽ thấy nó tuyệt vời đến thế nào.

cach su dung phan mem scratch ngon ngu lap trinh cho tre em\

Học lập trình Scratch cho trẻ em

Nếu là một người thường xuyên xem các bài viết trên Taimienphi.vn bạn cũng biết rằng chúng tôi giới thiệu khá nhiều phần mềm cho trẻ em chẳng hạn như cài Monkey Jonior để vừa học vừa chơi tiếng Anh chẳng hạn. Đây cũng là phần mềm được rất nhiều người sử dụng cho con em bởi rất nhiều tính năng độc đáo và phù hợp với trẻ con, cả về cách cài Monkey Junior lẫn việc sử dụng đều được Việt hóa. Và Scratch cũng vậy, một phần mềm lập trình cho trẻ em dễ dàng lại Việt hóa thì không thể nào mà chúng ta không thử qua.


Mục Lục bài viết:
1. Cách tải và cài Scratch.
2. Sử dụng Scratch lập trình cho trẻ em..

Cách sử dụng Scratch, ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

1. Cách tải và cài Scratch

Bước 1: Trước khi sử dụng Scratch tất nhiên chúng ta cần phải tải Scratch về và cài đặt.
Bước 2: Sau khi hoàn tất tải Scratch, nhấn đúp vào phần mềm để cài đặt và giao diện chào mừng sẽ hiện lên. Bước này không có gì đặc biệt nên bạn cứ nhấn Next nhé.

cach su dung phan mem scratch ngon ngu lap trinh cho tre em 2

Bước 3: Tại bước tiếp theo sẽ cho bạn lựa chọn nơi cài đặt Scratch, nếu muốn thay đổi nhấn vào Browse và lựa chọn nơi cài, còn không thì nhấn Next cho đến khi phần mềm Scratch được cài vào máy.

cach su dung phan mem scratch ngon ngu lap trinh cho tre em 3

Bước 4: Khi có thông báo Scratch has been installed on your computer, bạn hãy nhấn Finish để kết thúc quá trình cài đặt thành công Scratch.

cach su dung phan mem scratch ngon ngu lap trinh cho tre em 4

2. Sử dụng Scratch lập trình cho trẻ em.

Bước 1:Việc sử dụng Scratch rất đơn giản với giao diện kéo và thả, mặc dù Scratch có hỗ trợ cả viết code nhưng với trẻ em bạn không cần quan tâm vấn đề này vì với đống mã lệnh mà Scratch cung cấp đủ cho bạn tạo ra rất nhiều thứ độc đáo.

cach su dung phan mem scratch ngon ngu lap trinh cho tre em 5

Bước 2: Công việc sử dụng Scratch lập trình rất đơn giản, có 8 bảng với nhiều thanh công cụ được lập trình sẵn, nhiệm vụ của bạn là ném các thanh đó và sắp xếp chúng theo dạng mệnh lệnh như hình dưới đây.

Đầu tiên là thanh lệnh chuyển động.

cach su dung phan mem scratch ngon ngu lap trinh cho tre em 6

Bước 3: Tiếp theo là thanh ngoại hình, nơi cho phép nhân vật của bạn thay đổi hình dạng hoặc nói một từ bất kỳ tùy theo câu lệnh bạn muốn. Chẳng hạn như trong bài viết này Taimienphi.vn sử dụng Scratch để cho con mèo nói xin chào và Taimienphi.vn.

cach su dung phan mem scratch ngon ngu lap trinh cho tre em 7

Bước 4: Mục tiếp theo chính là điều khiển, nói nôm na đây chính là phần tạo ra các tương tác giữa phần mềm và bạn. Bạn có thể chạy lệnh bằng một phím bất kỳ hay chỉ định phụ thuộc vào lệnh bạn gán.

cach su dung phan mem scratch ngon ngu lap trinh cho tre em 8

Bước 5: Tại đây chúng tôi đã "kéo thả" một số câu lệnh để bạn đọc có thể dễ hình dung hơn về cách sử dụng Scratch.

cach su dung phan mem scratch ngon ngu lap trinh cho tre em 9

Bước 6: Bấm vào biểu tượng lá cờ màu xanh để tiến hành khởi động các câu lệnh đã lập trình sẵn trên Scratch.

cach su dung phan mem scratch ngon ngu lap trinh cho tre em 10

Bước 7: Bạn sẽ thấy các câu lệnh lần lượt được chạy trên Scratch.

cach su dung phan mem scratch ngon ngu lap trinh cho tre em 11

Cả bao gồm chuyển động lẫn lời thoại đều được hiển thị theo đúng những gì bạn sắp xếp.

cach su dung phan mem scratch ngon ngu lap trinh cho tre em 12

Bước 8: Scratch không hỗ trợ xuất ra các file chung để bạn có thể sử dụng dễ dàng nhưng nó cũng xuất ra file đặc thù của Scratch để bạn có thể lập trình tiếp hoặc bổ sung khi cần.

cach su dung phan mem scratch ngon ngu lap trinh cho tre em 13

Khi lưu file sẽ được ghi đầy đủ các thông tin cần thiết để tiện cho việc chia sẻ, tuy hiện hạn chế ghi tiếng Việt nhé vì phần mềm Scratch không hỗ trợ đâu.

cach su dung phan mem scratch ngon ngu lap trinh cho tre em 14

Với hướng dẫn trên hy vọng bạn cũng như con em của bạn có thể dễ dàng sử dụng Scratch hơn, thích thú với phần mềm này khi nó vùa học vừa chơi và phát triển sự sáng tạo, mày mò với các câu lệnh kéo thả cực kỳ đơn giản.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-su-dung-phan-mem-scratch-ngon-ngu-lap-trinh-cho-tre-em-27752n.aspx
Nếu như không thích thú với lập trình hay các bộ môn, tại sao không cho con em của bạn tập đánh máy với các phần mềm đánh máy vô cùng thú vị có trên Taimienphi.vn, cùng tham khảo top các phần mềm đánh máy cho trẻ em và lựa chọn cho con em mình một phần mềm học tập nhé.

Tác giả: Ngọc Trinh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Top ngôn ngữ lập trình cho trẻ em tốt nhất
Hướng dẫn sửa lỗi Scratch Disks Are Full trong Photoshop
Raspberry Pi 4 chính thức ra mắt, trang bị chip lõi tứ Cortex-A72
Cài đặt môi trường C
CyberLink PowerDVD - Thay đổi ngôn ngữ giao diện cho ứng dụng
Từ khoá liên quan:

cach su dung Scratch

, Cách dùng Scratch lập trình cho trẻ em, Hướng dẫn sử dụng phần mềm Scratch,

SOFT LIÊN QUAN
  • Scratch Logo Quiz

    Game giải đố đoán logo

    Scratch Logo Quiz là game giải đố với nội dung đoán logo của các thương hiệu bằng cách cào vào màn hình điện thoại giống như việc bạn thực hiện với các loại thẻ cào. Scratch Logo Quiz mang đến bộ sưu tập logo của các nhãn hiệu nổi tiếng, thách thức bạn nhận biết kiến thức logo và thương hiệu trên thế giới.

Tin Mới