Cách sử dụng DATA BARS trong Excel

DATA BARS trong Excel là một tính năng cho phép bạn hiển thị dữ liệu ngay tại cột giúp bạn so sánh trực tiếp được sự thay đỗi giữa các tháng mà không cần phải kẻ bảng hay đồ thị. Việc sử dụng DATA BARS trong Excel được cho là giải pháp thay thế cho kẻ bảng rất tốt.

Có rất nhiều cách để hiển thị 1 bảng dữ liệu trong một bảng tính toán như vẽ biểu đồ hình tròn, hình cột và mỗi biểu đồ đều có giá trị riêng của nó. Nhưng nếu chúng ta không muốn vẽ biểu đồ hình tròn, cột đó mà vẫn có thể hiển thị dữ liệu so sánh trực tiếp thì sao ? Đó là lúc chúng cân cần sử dụng DATA BARS trong Excel, tính năng cho phép hiển thị biểu đồ ngay trong bảng tính cực kỳ tiện lợi.

cach su dung data bars trong excel

Với những ai đã học Excel lâu lăm chưa chắc đã biết đến tính năng này nhưng những gì mà nó đem lại cho người sử dụng là rất nhiều tiện ích cũng như tích kiệm thời gian, và để hình dung rõ ràng hơn khi học Excel về DATA BARS cũng như các sử dụng DATA BARS trong Excel thì bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho bạn những điều đó.

Hướng dẫn sử dụng DATA BARS trong Excel

Giả sử chúng ta có một danh sách thống kế số sản phẩm làm được trong một năm, bây giờ chúng ta sẽ sử dụng DATA BARS trong Excel để hiển thị cột trong bảng tương ứng với giá trị của cột.

cach su dung data bars trong excel 2

Bước 1: Tại tab Home, bạn chọn Conditional Formattings >Data Bars và lựa chọn phần Solid Fill, đây chính là itnhs năng giúp bạn hiển thị cột dữ liệu cho từng giá trị trong Excel.

cach su dung data bars trong excel 3

Bước 2: Kết quả hiện ra với cột sản phẩm khi sử dụng DATA BARS, ngoài ra bạn có thể tựa chỉnh màu sao cho phù hợp với bảng. Việc cột hiển thị sẽ tính theo giá trị cao nhất (tính là 100%) và các giá trị còn lại sẽ tự động so với giá trị này.

Lưu ý: Cột phải để định dạng Format là Number nhé.

cach su dung data bars trong excel 4

Và nếu áp dụng với các cột còn lại ta sẽ có kết quả như sau.

cach su dung data bars trong excel 5

 

Bước 3: Trong trường hợp bạn muốn mặc định cho 1 mức nào đó để so sánh với các giá trị trên, chẳng hạn bạn muốn đặt 100% là 100.000 để so sánh % với các giá trị còn lại trong bảng, chúng ta sẽ làm như sau.

Vẫn tiến hành vào lại chọn Conditional Formattings >Data Bars nhưng không chọn Solid Fill nữa mà chọn More Rules.

cach su dung data bars trong excel 6

Bước 4: Tại đây bạn chuyển đổi giá trị Minimum Maximum sang dạng Number, có thể lựa chọn Percent hoặc các dạng tùy vào nhu cầu của bạn. Tại đây bạn để giá trị Max 100.000 và nhấn OK xác nhận.

cach su dung data bars trong excel 7

Bước 5: Tại đây bạn nhìn cột số sản phẩm sẽ thấy các giá trị tự động so sánh với 100.000 để hiển thị cột với tỷ lệ rõ ràng nhất.

cach su dung data bars trong excel 8

Và nếu áp dụng lên trên cả 2 cột với giá trị khác nhau sẽ được kết quả dưới đây.

cach su dung data bars trong excel 9

Như vậy chúng ta vừa hoàn cách sử dụng DATA BARS trong Excel, áp dụng cho một bảng tính thông qua ví dụ trên. Có thể thấy việc sử dụng sử dụng DATA BARS trong Excel khiến cho bảng tính của chúng ta tiện dụng hơn rất nhiều và không cần thiết phải mất công kẻ bảng để có một bảng tính so sánh hay tóm tắt dữ liệu bằng biểu đồ ngay trên danh sách, hơn thế nữa việc tóm tắt dữ liệu biểu đồ cũng khá phức tạp và thực sự không cần thiết nếu đó là một bảng dữ liệu ngắn như trong ví dụ bài viết này.

Khi học Excel hoặc làm các công việc liên quan tới Excel, chắc hẳn bạn đã làm quen với hàm Vlookup trong Excel rồi phải không, Vlookup là hàm hỗ trợ tìm kiếm có điều kiện trong bảng tính Excel, chính vì thế mà hàm Vlookup được xuất hiện rất nhiều trong các bài tập thực tế.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-su-dung-data-bars-trong-excel-23972n.aspx
Quá trình in Excel, người dùng ít kinh nghiệm sẽ thường gặp một số lỗi khi in liên quan tới việc thiết lập các chế độ in như 2 mặt hoặc 1 mặt, nếu bạn vẫn còn băn khoăn, tham khảo hướng dẫn in excel đã có trên Taimienphi.vn nhé

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hàm lấy 4 ký tự bên trái trong Excel
Cách tính ngày tháng năm trong Excel
Hàm Date trong Excel, cách sử dụng, cấu trúc hàm
Cách lập hóa đơn tính tiền điện trong Excel
Cách đổi inch sang cm trong Excel
Từ khoá liên quan:

su dung DATA BARS

, cach dung DATA BARS, dung DATA BARS trong excel,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tự học Excel

  Tài liệu tự học Excel 2007, 2010, 2013, 2016

  Tài liệu tự học Excel rất hữu ích và quan trọng giúp các bạn đang muốn tự học Excel 2007, 2010, 2013, 2016 hiệu quả. Với tài liệu Học Excel, bạn sẽ được học nhiều kiến thức hữu ích, từ cơ bản tới nâng cao, từ đó giúp bạn làm việc với Excel nhanh, chóng, hiệu quả.

Tin Mới

 • Hàm viết hoa chữ cái đầu tiên trong bảng tính

  Excel có hỗ trợ người dùng hàm viêt hoa chữ cái đầu tiên trong bảng tính khi soạn thảo văn bản, điều này sẽ giúp ích rất nhiều so với thao tác giữ Shift hay ấn Capslock để viết hoa chữ cái đầu tiên như phải gõ họ tên, địa danh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn về hàm viết hoa chữ cái đầu tiên trong bảng tính Excel.

 • Hàm UPPER, chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Excel

  Trong Excel, Hàm UPPER là hàm chuyển đổi văn bản thành chữ hoa trong Excel cho phép bạn chuyển đổi thành chữ hoa dễ dàng, thuận tiện mà không phải gặp bất cứ lỗi sai nào. Nếu bạn chưa biết sử dụng hàm UPPER thì có thể tham khảo bài viết này.

 • Hàm CHIINV trong Excel, Ví dụ minh họa

  Trong Excel, hàm CHIINV có chức năng thực hiện việc tính toán đối với giá trị nghịch đảo của xác xuất, cho phép bạn so sánh, dự kiến được kết quả, với hàm CHINV này, bạn dễ dàng áp dụng cho nhiều phiên bản Excel khác nhau.

 • Hướng dẫn xóa tài khoản Facebook người khác

  Bạn có tin rằng không những chúng ta có thể xóa tài khoản Facebook của mình mà còn xóa tài khoản Facebook người khác được không ? Việc này là hoàn toàn có thật và để xóa tài khoản Facebook người khác người dùng cần phải có được một số điều kiện nhất định.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá