Cách sử dụng DATA BARS trong Excel

DATA BARS trong Excel là một tính năng cho phép bạn hiển thị dữ liệu ngay tại cột giúp bạn so sánh trực tiếp được sự thay đỗi giữa các tháng mà không cần phải kẻ bảng hay đồ thị. Việc sử dụng DATA BARS trong Excel được cho là giải pháp thay thế cho kẻ bảng rất tốt.

Có rất nhiều cách để hiển thị 1 bảng dữ liệu trong một bảng tính toán như vẽ biểu đồ hình tròn, hình cột và mỗi biểu đồ đều có giá trị riêng của nó. Nhưng nếu chúng ta không muốn vẽ biểu đồ hình tròn, cột đó mà vẫn có thể hiển thị dữ liệu so sánh trực tiếp thì sao ? Đó là lúc chúng cân cần sử dụng DATA BARS trong Excel, tính năng cho phép hiển thị biểu đồ ngay trong bảng tính cực kỳ tiện lợi.

cach su dung data bars trong excel

Với những ai đã học Excel lâu lăm chưa chắc đã biết đến tính năng này nhưng những gì mà nó đem lại cho người sử dụng là rất nhiều tiện ích cũng như tích kiệm thời gian, và để hình dung rõ ràng hơn khi học Excel về DATA BARS cũng như các sử dụng DATA BARS trong Excel thì bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho bạn những điều đó.

Hướng dẫn sử dụng DATA BARS trong Excel

Giả sử chúng ta có một danh sách thống kế số sản phẩm làm được trong một năm, bây giờ chúng ta sẽ sử dụng DATA BARS trong Excel để hiển thị cột trong bảng tương ứng với giá trị của cột.

cach su dung data bars trong excel 2

Bước 1: Tại tab Home, bạn chọn Conditional Formattings >Data Bars và lựa chọn phần Solid Fill, đây chính là itnhs năng giúp bạn hiển thị cột dữ liệu cho từng giá trị trong Excel.

cach su dung data bars trong excel 3

Bước 2: Kết quả hiện ra với cột sản phẩm khi sử dụng DATA BARS, ngoài ra bạn có thể tựa chỉnh màu sao cho phù hợp với bảng. Việc cột hiển thị sẽ tính theo giá trị cao nhất (tính là 100%) và các giá trị còn lại sẽ tự động so với giá trị này.

Lưu ý: Cột phải để định dạng Format là Number nhé.

cach su dung data bars trong excel 4

Và nếu áp dụng với các cột còn lại ta sẽ có kết quả như sau.

cach su dung data bars trong excel 5

 

Bước 3: Trong trường hợp bạn muốn mặc định cho 1 mức nào đó để so sánh với các giá trị trên, chẳng hạn bạn muốn đặt 100% là 100.000 để so sánh % với các giá trị còn lại trong bảng, chúng ta sẽ làm như sau.

Vẫn tiến hành vào lại chọn Conditional Formattings >Data Bars nhưng không chọn Solid Fill nữa mà chọn More Rules.

cach su dung data bars trong excel 6

Bước 4: Tại đây bạn chuyển đổi giá trị Minimum Maximum sang dạng Number, có thể lựa chọn Percent hoặc các dạng tùy vào nhu cầu của bạn. Tại đây bạn để giá trị Max 100.000 và nhấn OK xác nhận.

cach su dung data bars trong excel 7

Bước 5: Tại đây bạn nhìn cột số sản phẩm sẽ thấy các giá trị tự động so sánh với 100.000 để hiển thị cột với tỷ lệ rõ ràng nhất.

cach su dung data bars trong excel 8

Và nếu áp dụng lên trên cả 2 cột với giá trị khác nhau sẽ được kết quả dưới đây.

cach su dung data bars trong excel 9

Như vậy chúng ta vừa hoàn cách sử dụng DATA BARS trong Excel, áp dụng cho một bảng tính thông qua ví dụ trên. Có thể thấy việc sử dụng sử dụng DATA BARS trong Excel khiến cho bảng tính của chúng ta tiện dụng hơn rất nhiều và không cần thiết phải mất công kẻ bảng để có một bảng tính so sánh hay tóm tắt dữ liệu bằng biểu đồ ngay trên danh sách, hơn thế nữa việc tóm tắt dữ liệu biểu đồ cũng khá phức tạp và thực sự không cần thiết nếu đó là một bảng dữ liệu ngắn như trong ví dụ bài viết này.

Khi học Excel hoặc làm các công việc liên quan tới Excel, chắc hẳn bạn đã làm quen với hàm Vlookup trong Excel rồi phải không, Vlookup là hàm hỗ trợ tìm kiếm có điều kiện trong bảng tính Excel, chính vì thế mà hàm Vlookup được xuất hiện rất nhiều trong các bài tập thực tế.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-su-dung-data-bars-trong-excel-23972n.aspx
Quá trình in Excel, người dùng ít kinh nghiệm sẽ thường gặp một số lỗi khi in liên quan tới việc thiết lập các chế độ in như 2 mặt hoặc 1 mặt, nếu bạn vẫn còn băn khoăn, tham khảo hướng dẫn in excel đã có trên Taimienphi.vn nhé

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hàm LOWER trong Excel, cú pháp và cách sử dụng
Cách tính ngày tháng năm trong Excel
Cách lập hóa đơn tính tiền điện trong Excel
Hàm tính thương trong Excel
Cách đổi inch sang cm trong Excel
Từ khoá liên quan:

su dung DATA BARS

, cach dung DATA BARS, dung DATA BARS trong excel,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tự học Excel

  Tài liệu tự học Excel 2007, 2010, 2013, 2016

  Tài liệu tự học Excel được TAIMIENPHI.VN sưu tầm và giới thiệu đến bạn đọc cung cấp những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao giúp người học nắm và sử dụng Excel thành thạo để phục vụ hiệu quả hơn cho các công việc của mình ...

Tin Mới

 • Cách định dạng đường viền cho bảng Excel chi tiết nhất

  Thao tác chèn bảng trên Excel vô cùng quen thuộc với bất kỳ ai khi làm việc với công cụ văn phòng. Chúng ta có thể tùy ý thiết kế giao diện, làm bảng nổi bật hơn trong nội dung bằng cách định dạng đường viền cho bảng Excel. Vậy bạn đã biết cách để định dạng đường viền cho bảng trên ứng dụng Excel chưa.

 • Cách chèn dấu ngoặc trong Excel nhanh nhất

  Nếu bạn đang sử dụng Excel muốn chèn dấu ngoặc để hoàn thiện các biểu thức toán học, đang gặp khó khăn khi không thấy dấu ngoặc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể chèn dấu ngoặc trong Excel nhanh chóng, dễ dàng

 • Cách tạo lịch, Calendar trên Google Sheets nhanh chóng

  Cách tạo lịch trên Google Sheets giúp bạn đọc dễ dàng tạo ra một bảng tính bao gồm các ngày tháng năm để điền các thông tin quan trọng, tạo lời nhắc cho bản thân. Việc tạo lịch trên Google Sheets sẽ hỗ trợ bạn đọc rất nhiều trong công việc giúp bạn sắp xếp công việc, lịch hẹn dễ dàng hơn.

 • Cách tải và chơi Free Fire trên máy tính PC bằng BlueStacks, Gameloop, LDPlayer, NoxPlayer

  Thay vì chơi Garena Free Fire trên điện thoại, nhiều người lựa chọn cách chơi Free Fire trên máy tính để có những trải nghiệm tốt hơn về màn hình, đồ họa,... Đậc biệt chơi Free Fire trên máy tính giúp bạn tiết kiệm được pin điện thoại, tránh được cả trường hợp nóng máy khi sử dụng.