6 Cách chụp màn hình Win 11 bằng phím tắt cực dễ

Chụp màn hình Win 11 bằng phím tắt trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Với Windows 11, bạn có thể nhanh chóng chụp toàn bộ màn hình hoặc một phần chỉ với vài thao tác cơ bản. Thông qua phím tắt tiện lợi, bạn có thể lưu lại những hình ảnh quan trọng hoặc chia sẻ thông tin với người khác một cách thuận tiện.

Tương tự với Windows 10, Windows 11 cũng có rất nhiều cách chụp ảnh màn hình mà không cần sử dụng đến phần mềm bên thứ 3, bạn có thể sử dụng phím tắt PrtScn, cụ Snip & Sketch, Snipping Tools hay Xbox Game bar để chụp ảnh màn hình Windows 11.

cach chup anh man hinh tren windows 11

Hướng dẫn chụp ảnh màn hinh máy tính Windows 11, Take a screenshot On Win 11


Mục Lục bài viết:
Cách 1. Sử dụng phím PrtScn.
Cách 2. Sử dụng công cụ Snip & Sketch.
Cách 3. Sử dụng Snipping Tools.
Cách 4. Sử dụng Xbox Game Bar.
Cách 5. Sử dụng ShareX.
Cách 6. Sử dụng PicPick (hỗ trợ chụp màn hình dài, cuộn) .

Tổng hợp các cách chụp màn hình máy tính Windows 11


Cách 1: Chụp màn hình Windows 11 bằng phím PrtScn

Trên các bàn phím laptop hay PC Windows, luôn được trang bị một phím PrtScn có chức năng cho phép người dùng nhanh chóng chụp màn hình máy tính không cần dùng phần mềm bằng cách kết hợp phím PrtScn với một phím chức năng khác, hoặc sử dụng riêng lẻ theo các cách khác nhau, người dùng có thể dễ dàng chụp toàn bộ ảnh màn hình Windows 11 hay chỉ một cửa sổ nhất định sau đó lưu trữ ở những nơi khác nhau trên máy tính của mình.

Chụp màn hình Windows 11 và lưu ở folder Screenshot trên ổ cứng máy tính

Nếu bạn muốn chụp ảnh toàn bộ màn hình và lưu chúng trên ổ cứng máy tính của mình, thì bạn chỉ cần ấn tổ hợp phím Windows + PrtScn hoặc Windows + Fn + PrtScn (tùy thuộc vào cấu hình cũng như hệ thống bàn phím trên thiết bị của người dùng). Sau khi ảnh màn hình đã được chụp, chúng sẽ mặc định được lưu trong folder Screenshots có sẵn.

Để truy cập folder Screenshots, bạn có thể mở menu Start sau đó tìm kiếm từ khóa "Screenshots", click vào tab Folders.

cach chup man hinh windows 11

Sau khi đã mở được folder Screenshots, bạn sẽ thấy các bức ảnh chụp màn hình được lưu và đánh số thứ tự theo thời gian chụp.

cach chup man hinh win 11

Chụp ảnh màn hình Windows 11 và copy vào Clipboard

Việc chụp hàng tá ảnh màn hình và lưu trên ổ cứng có thể lấy đi kha khá dung lượng bộ nhớ của bạn, trong khi việc này cũng khiến quá trình tìm kiếm 1 bức ảnh chụp màn hình khi cần thiết thì lại trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Thay vào đó, bạn chỉ cần đơn giản ấn phím PrtScn hoặc Fn + PrtScn (tùy thuộc và thiết bị của bạn) để tạm thời copy bức ảnh chụp toàn màn hình mình cần vào Clipboard. Sau đó ấn Ctrl + V để dán bức ảnh vừa chụp vào bất kỳ đâu bạn muốn, từ các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh cho tới các web chat cho phép chia sẻ hình ảnh như Messenger...

Khi bạn không cần chụp toàn bộ màn hình Windows 11 mà chỉ có nhu cầu ghi lại 1 cửa sổ nhất định, hãy sử dụng tổ hợp phím ALT + PrtScn. Tương tự, bức ảnh vừa chụp cũng sẽ được copy vào Cipboard và được sử dụng tương tự như ở trên.

Lưu ý: Một khi người dùng đã gán phím PrtScn (hoặc Fn + PrtScn) để mở công cụ Snip & Sketch (sẽ được nhắc tới ở phần sau của bài viết), thì tác vụ chụp ảnh màn hình và copy vào Clipboard sẽ không còn có thể sử dụng được nữa.


Cách 2: Sử dụng công cụ Snip & Sketch chụp ảnh màn hinh Windows 11

Snip & Sketch là một ứng dụng được tích hợp sẵn trên nền tảng Windows, cho phép người dùng chụp ảnh màn hình máy tính không cần phần mềm, đi kèm với khả năng chỉnh sửa hình ảnh, đồng thời cũng sẽ copy ảnh chụp màn hình vào Clipboard.

Bước 1: Khởi động Snip & Sketch bằng cách ấn tổ hợp phím Windows + Shift + S.

cach chup man hinh may tinh windows 11

Một thanh công cụ sẽ hiển thị ở phía trên màn hình. Với thanh công cụ này, bạn có thể tìm thấy các tùy chọn thao tác khác nhau với Snip & Sketch bao gồm: chụp khung chữ nhật (Rectangular Snip), chụp khung tự do (Freeform Snip), chụp một cửa sổ (Windows Snip), chụp toàn màn hình (Fullscreen Snip) và nút thoát Snip & Sketch (Close Snipping).

Bước 2: Sau khi đã chụp màn hình máy tính xong, một cửa sổ thông báo sẽ hiện ra ở góc dưới bên phải màn hình, click chuột vào thông báo này để mở ảnh màn hình vừa chụp bằng phần mềm Snip & Sketch.

cach chup man hinh may tinh win 11

Bước 3: Thực hiện các bước biên tập hình ảnh sử dụng các công cụ được tích hợp sẵn trên thanh công cụ ở giữa. Trong khi tổ hợp nút chức năng ở bên phải thanh công cụ bao gồm các chức năng: zoom, lưu ảnh, copy vào clipboard và chia sẻ. Nếu bạn muốn chụp một bức ảnh mới, click chuột vào nút New ở góc trái thanh công cụ.

cach chup anh man hinh windows 11

Như đã nói ở trên, người dùng hoàn toàn có thể gán phím PrtScn (hoặc Fn + PrtScn) để nhanh chóng mở phần mềm Snip & Sketch thay vì sử dụng tổ hợp phím Windows + Shift + S.

Để thực hiện thao tác gán phím này, bạn đọc thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập menu Start, sau đó tìm kiếm từ khóa Settings, click vào biểu tượng Settings App.

cach chup anh man hinh win 11

Bước 2: Ở khung bên trái, click chọn Accessibility.

cach chup anh man hinh may tinh windows 11

Bước 3: Tiếp theo, kéo menu xuống mục Interaction và click vào tùy chọn Keyboard.

cach chup anh man hinh win 11

Bước 4: Click vào biểu tượng công tắc trong mục "Use the Print Screen button to open screen snipping" sang chế độ On.

chup anh man hinh laptop windows 11

Bước 5: Khởi động lại máy tính để áp dụng các thay đổi.

Giờ đây, bạn đã có thể khởi động công cụ Snip & Sketch chỉ bằng phím PrtSrn (hoặc Fn + PrtScn)


Cách 3: Chụp màn hình máy tính Windows 11 bằng Snipping Tools

Bạn cũng hoàn toàn có thể chụp màn hình Windows 11 bằng 1 phần mềm có sẵn khác một cách dễ dàng, thuận tiện. Đó chính là Snipping Tools.

Nhìn chung Snipping Tools có chức năng khá giống với Snip & Sketch. Tuy nhiên, khác với Snip & Sketch, sau khi ảnh màn hình được chụp, Snipping Tools sẽ tự động mở ảnh đó thông qua ứng dụng Snipping Tools và khi chụp ảnh, màn hình sẽ hơi tối đi chỉ trừ khu vực được chọn để chụp ảnh màn hình. Bạn cũng có thể tìm thấy một vài công cụ biên tập hình ảnh có sẵn trong Snipping Tools.

Để chụp ảnh màn hình Windows 11 với Snipping Tools, bạn đọc thực hiện các bước sau:

Bước 1: Mở menu Start, tìm kiếm với từ khóa Snipping Tools sau đó click vào nút Snipping Tool App.

cach chup man hinh may tinh win 10

Bước 2: Tương tự như Snip & Sketch, bạn cũng có thể lựa chọn 4 chế độ chụp ảnh màn hình khác nhau trong bảng chọn Mode của Snipping Tool bao gồm: chụp khung chữ nhật (Rectangular Snip), chụp khung tự do (Freeform Snip), chụp một cửa sổ (Windows Snip), chụp toàn màn hình (Fullscreen Snip).

cach chup man hinh may tinh laptop

Bước 3: Bạn cũng có thể tùy chỉnh độ trễ khi chụp ảnh màn hình với tính năng Delay của Snipping Tool.

cach chup man hinh nhanh tren windows 11

Bước 4: Sau khi đã lựa chọn chế độ chụp và độ trễ khi chụp ảnh màn hình, bạn kéo và giữ chuột phải (với chế độ Freeform Snip + Rectangular Snip) hoặc lựa chọn cửa sổ muốn chụp ảnh (với chế độ Windows Snip), sau đó thả chuột và bức ảnh đó sẽ được tự động mở trong cửa sổ phần mềm Snipping Tool.

Bước 5: Tiếp theo, bạn có thể sử dụng một vài công cụ chỉnh sửa hình ảnh như: tẩy (Eraser), highlight chi tiết (Highlighter), vẽ thêm chi tiết bằng tay (Pen), copy vào Clipboard (Copy) và lưu hình ảnh (Save snip).

cach chup man hinh windows 11 khong can phan mem


Cách 4: Cách chụp màn hinh máy tính bằng Xbox Game Bar

Không chỉ cho phép quay video màn hình Windows 11 Xbox Game Bar còn có khả năng chụp màn hình máy tính khá hữu ích. Để chụp ảnh màn hình Windows 11 với Xbox Game Bar, bạn đọc có thể tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Mở phần mềm Xbox Game Bar bằng tổ hợp phím Windows + G (hoặc bạn cũng có thể mở phần mềm này thông qua menu Start)

cach chup anh man hinh may tinh windows 11 nhanh nhat

Bước 2: Click chọn nút Capture trên thanh công cụ của Xbox Game Bar.

cach chup man hinh windows 11

Bước 3: Tiếp theo, click vào biểu tượng camera trong menu Capture để chụp một bức ảnh màn hình hoặc sử dụng tổ hợp phím Windows + ALT + PrtScn (hoặc Windows + ALT + Fn + PrtScn tùy thuộc vào thiết bị của bạn).

cach chup man hinh laptop windows 11

Bước 4: Bức ảnh chụp màn hình thực hiện bởi Xbox Game Bar sẽ được lưu tại địa chỉ sau trên máy tính của bạn: C:\Users\User Account\Videos\Captures.

Lưu ý: Thay thế cụm "User Account" trong địa chỉ trên bằng tên tài khoản mà bạn đang sử dụng để đăng nhập vào máy tính cá nhân.

 

Cách 5: Chụp màn hinh máy tính bằng ShareX

Bước 1: Download ShareX phiên bản mới nhất tại đây.
Bước 2: Nhấn trực tiếp và cài đặt như bình thường, mở phần mềm ShareX trên máy tính nhấn Capture => chọn Region.

Chú ý: Nếu muốn chụp màn hình dài Windows 11 thì các bạn chọn chức năng Scrolling capture ... nhé

Bước 3: Lúc này xuất hiện một khung, bạn đưa chuột vào vị trí cần chụp trên màn hình và nhấn Chuột trái.
Bước 4: Ngay lập tức ảnh sẽ được lưu về máy của bạn, bạn click Chuột phải vào ảnh chọn Open => nhấn Folder để mở thư mục chứa ảnh đã chụp màn hình ở bước trên.

 

Cách 6: Chụp màn hinh máy tính bằng PicPick

Bước 1: Download PicPick phiên bản mới nhất tại đây.
Bước 2: Tiến hành cài đặt giống như các phần mềm khác, mở PicPick trên máy tính và chọn Region.

Bước 3: Click Chuột Tráikéo đến vùng bạn muốn chụp rồi thả.
- VD:
Chúng tôi muốn chụp vùng bên dưới, không phải toàn bộ mân hình.

Bước 4: Khi chụp xong, bạn nhấn File => chọn Save As để lưu ảnh chụp màn hình.

Bước 5: Bạn chọn định dạng bức ảnh để lưu bức ảnh vào máy tính của mình nhé.

Như vậy, với Windows 11, bạn hoàn toàn có thể chụp ảnh màn hình mà không cần tới các phần mềm từ bên thứ 3, tất cả các công cụ như Snipping Tool, Snip & Sketch hay Xbox Game Bar đều cho phép bạn có được những bức ảnh chụp màn hình Windows 11 ưng ý nhất.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm top phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính tốt nhất 2021 để lựa chọn cho mình phần mềm thích hợp nhất nếu không muốn sử dụng những công cụ được tích hợp sẵn trên Windows 11 này nhé.

Tìm hiểu ngay: Phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính tốt nhất 2021

Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm nhiều mẹo, thủ thuật hữu ích khác trên Windows 11 với các bài viết được đăng tải bởi Taimienphi.vn như cách quay video màn hinh Windows 11 không sử dụng phần mềm cho những ai chưa biết nhé.

Tìm hiểu ngay: Cách quay video màn hình Windows 11

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-chup-man-hinh-windows-11-64524n.aspx
Windows 11 cũng có rất nhiều tính năng hữu ích khác giúp người dùng có thể làm việc, học tập thuật tiện. Trong đó, tính năng chia đôi màn hình laptop Windows 11 đã được Taimienphi.vn hướng dẫn rất chi tiết, các bạn có thể tham khảo để thực hiện theo.

Xem thêm: Cách chia màn hình trên laptop Windows 11

Tác giả: Tin Nguyễn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách đổi hình nền máy tính Windows 11 bằng ảnh có sẵn trong máy
Cách bật tắt Bluetooth trên Windows 11 đơn giản nhất
3 Cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 11
Microsoft sửa lỗi phím tắt Alt + Tab trên Windows 11
Cách chiếu màn hình Android trên Windows 11
Từ khoá liên quan:

cach chup man hinh windows 11

, chup man hinh may tinh win 11, to hop phim chup anh man hinh win 11,

SOFT LIÊN QUAN
  • Windows 11 KB5015814

    Bản cập nhật Windows

    Bản cập nhật tích lũy Windows 11 KB5015814 của Microsoft hiện đang được triển khai cho tất cả người dùng Windows 11 mang theo các bản cập nhật và cải tiến bảo mật cũng như tính năng Search Highlights mới.

Tin Mới