Các hàm thời gian trong Excel, cộng trừ, tính thời gian trong Excel

Khi bạn thực hiện tính toán về thời gian trong bảng tính Excel, bạn thường bắt gặp một số hàm phổ biến như: hàm Minute, hour, second, ... Ngoài ra còn một số hàm khác có thể bạn chưa biết. Qua bài viết này Taimienphi.vn sẽ giới thiệu đến các bạn một số hàm thời gian phổ biến.

Excel cung cấp cho các bạn rất nhiều hàm tính toán trên nhiều lĩnh vực khác nhau: Các hàm ngày tháng trong Excel hay các hàm lượng giác và toán học trong Excel, .... Và bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu các hàm thời gian trong Excel.

Các hàm thời gian trong Excel

1. Hàm HOUR

- Cú pháp: HOUR(Serial-number)

- Trong đó: Serial number là đối số bắt buộc, là thời gian bạn muốn chuyển đổi thành giờ. Có thể là dạng văn bản, số thập phân, hoặc dưới dạng các hàm khác.

- Chức năng: Trả về giờ của một giá trị thời gian.Giờ trả về là có dạng số nguyên nằm trong khoảnh từ 0 đến 23.

2. Hàm MINUTE

- Cú pháp: MINUTE(serial-number)

- Trong đó:  Serial-number: Bắt buộc phải có. Giá trị muốn chuyển đổi thành phút.

- Chức năng: Chuyển đổi một số giá trị thời gian về thành một phút trong biểu thức giờ phút giây. Phút được trả về dưới dạng số nguyên trong phạm vi từ 0 đến 59.

Ví dụ: Cho bảng tính như hình dưới. Yêu cầu tách số phút sang cột riêng.

- Bạn nhập công thức tại ô C6= MINUTE(B6) và kết quả số phút đã được tách

- Sao chép công thức xuống các ô dưới để được kết quả.

3. Hàm Second

- Cú pháp: SECOND(serial-number)

- Trong đó : Serial –number là giá trị muốn chuyển đổi thành phút và là giá trị bắt buộc.

- Chức năng: Trả về phần giây của giá trị thời gian. Giây được trả về dưới dạng số nguyên nằm trong khoảng từ 0 đến 59.

4. Hàm TIME

- Cú pháp: TIME( hour, minute, second)

- Trong đó:

+ Hour: giá trị giờ, là một số từ 0 đến 32767. Tham số bắt buộc.
+ Minute: giá trị phút, là một số từ 0 đến 32767. Tham số bắt buộc.
+ Second: giá trị  giây, là một số từ 0 đến 32767. Tham số bắt buộc.

- Chức năng: Trả về một số thập phân trong một giá trị thời gian cụ thể. Số thập phân trả về nằm trong khoảng từ 0 đến  0.99999999 tương ứng với thoài gian từ 0:00:00 đến 23:59:59.

5. Hàm TIMEVALUE

- Cú pháp: TIMEVALUE(time_text)

- Trong đó: Time_text: Chuỗi thể hiện giá trị thời gian được nhập vào. Giá trị này là giá trị bắt buộc.

- Chức năng: Trả về giá trị thập phân của thời gian được nhập vào. Số thập phân là nằm trong khoảng từ 0 đến 0,99988426, thể hiện các khoảng thời gian từ 0:00:00 (12:00:00 SA) đến 23:59:59 (11:59:59 CH).

6. Hàm Now

- Cú pháp: NOW()

- Chức năng: Trả về ngày giờ hiện tại của hệ thống

Ví dụ:

- Bây giờ là 10 giờ 30 phút ngày 14/08/2014. Khi viết cú pháp hàm =NOW() cho ô B6 sẽ trả về giá trị chính xác giờ phút ngày tháng năm hiện hành.

- Bây giờ là 10 giờ 32 phút ngày 14/08/2014. Viết cú pháp hàm = NOW() – 1 cho ô B7 sẽ trả về giá trị giờ phút hiện hành bị trừ đi một ngày.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp giúp các bạn các hàm thời gian trong Excel , bạn có thể tùy vào từng trường hợp cụ thể sử dụng các hàm đó để giả quyết các bài toán của mình.

Sử dụng Excel, các bạn sẽ phải sử dụng rất nhiều hàm nâng cao như VLOOKUP hay DGET .. đây là đều là những hàm nâng cao trong Excel, những hàm nâng cao này thường xuất hiện trong những bài toán nâng cao, công việc lớn đòi hỏi người làm phải vận dụng thật tốt các hàm nâng cao trong excel này.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cac-ham-thoi-gian-trong-excel-2400n.aspx
Khác với những hàm nâng cao trong excel, các hàm cơ bản trong excel sẽ là những hàm thường gặp nhất như MAX, MIN, COUNT ... đây đều có thể được coi như là các phép toán đơn giản nhất trên Excel, nếu muốn biết thêm những hàm cơ bản trong excel khác, bạn hãy lên Taimienphi và trao đổi với chúng tôi nhé.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.4★- 19 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Excel - Hàm ISPMT, Hàm tính tiền lãi trong một kỳ hạn xác định
Excel - Hàm NETWORKDAYS, Hàm tính số lượng ngày làm việc
Excel - Hàm CHITEST, Hàm trả về kiểm định tính độc lập
Hàm TIMEVALUE trong Excel
Excel - Hàm COUPNCD, Hàm trả về ngày phiếu lãi kế tiếp
Từ khoá liên quan:

hàm thời gian

, hàm thời gian trong excel, hàm thời gian trong bảng tính,

SOFT LIÊN QUAN
 • Accounting Helper

  Chuyển đổi số thành chữ viết trong Excel

  Phần mềm Accounting Helper cho phép người dùng có thể đổi số thành chữ trong Excel dù phiên bản Excel cũ hay mới. Ưu điểm của phần mềm Accounting Helper là chuyển đổi nhanh chóng, không bị mắc lỗi font chữ, không ảnh hưở ...

Tin Mới

 • Cách tách ngày tháng năm trong Excel thành từng cột khác nhau

  Excel là chương trình bảng tính được rất nhiều người sử dụng đặc biệt là đối với dân văn phòng, kế toán. Khi xử lý dữ liệu ngày tháng trên bảng tính người dùng cần phải tách ngày tháng năm trong Excel thành từng cột khác nhau để so sánh dữ liệu. Bạn đọc có thể sử dụng hàm cơ bản trên Excel để tách ngày tháng năm.

 • Cách tạo lịch, Calendar trên Google Sheets nhanh chóng

  Cách tạo lịch trên Google Sheets giúp bạn đọc dễ dàng tạo ra một bảng tính bao gồm các ngày tháng năm để điền các thông tin quan trọng, tạo lời nhắc cho bản thân. Việc tạo lịch trên Google Sheets sẽ hỗ trợ bạn đọc rất nhiều trong công việc giúp bạn sắp xếp công việc, lịch hẹn dễ dàng hơn.

 • Cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016

  Cách chia ô trong Excel 2016 thành 2 ô tam giác giúp phân chia nội dung của các cột được dễ dàng hơn, tuy nhiên việc tạo gạch chéo trong Excel 2016 không hẳn ai cũng biết, vì thế trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016.

 • Cách tải và cài đặt Cốc Cốc trên Windows 11

  Cốc Cốc là một trong những trình duyệt web nhanh, có độ bảo mật cao và khả năng tăng tốc tải file nhanh gấp 8 lần so với trình duyệt khác. Điều đó Cốc Cốc trở thành ứng dụng không thể thiếu đối với mỗi người, bài viết sau đây Taimienphi sẽ hướng dẫn bạn tải tải và cài đặt Cốc Cốc trên Windows 11 đơn giản nhất.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá