Các hàm thời gian trong Excel, cộng trừ, tính thời gian trong Excel

Khi bạn thực hiện tính toán về thời gian trong bảng tính Excel, bạn thường bắt gặp một số hàm phổ biến như: hàm Minute, hour, second, ... Ngoài ra còn một số hàm khác có thể bạn chưa biết. Qua bài viết này Taimienphi.vn sẽ giới thiệu đến các bạn một số hàm thời gian phổ biến.

Excel cung cấp cho các bạn rất nhiều hàm tính toán trên nhiều lĩnh vực khác nhau: Các hàm ngày tháng trong Excel hay các hàm lượng giác và toán học trong Excel, .... Và bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu các hàm thời gian trong Excel.

Các hàm thời gian trong Excel

1. Hàm HOUR

- Cú pháp: HOUR(Serial-number)

- Trong đó: Serial number là đối số bắt buộc, là thời gian bạn muốn chuyển đổi thành giờ. Có thể là dạng văn bản, số thập phân, hoặc dưới dạng các hàm khác.

- Chức năng: Trả về giờ của một giá trị thời gian.Giờ trả về là có dạng số nguyên nằm trong khoảnh từ 0 đến 23.

2. Hàm MINUTE

- Cú pháp: MINUTE(serial-number)

- Trong đó:  Serial-number: Bắt buộc phải có. Giá trị muốn chuyển đổi thành phút.

- Chức năng: Chuyển đổi một số giá trị thời gian về thành một phút trong biểu thức giờ phút giây. Phút được trả về dưới dạng số nguyên trong phạm vi từ 0 đến 59.

Ví dụ: Cho bảng tính như hình dưới. Yêu cầu tách số phút sang cột riêng.

- Bạn nhập công thức tại ô C6= MINUTE(B6) và kết quả số phút đã được tách

- Sao chép công thức xuống các ô dưới để được kết quả.

3. Hàm Second

- Cú pháp: SECOND(serial-number)

- Trong đó : Serial –number là giá trị muốn chuyển đổi thành phút và là giá trị bắt buộc.

- Chức năng: Trả về phần giây của giá trị thời gian. Giây được trả về dưới dạng số nguyên nằm trong khoảng từ 0 đến 59.

4. Hàm TIME

- Cú pháp: TIME( hour, minute, second)

- Trong đó:

+ Hour: giá trị giờ, là một số từ 0 đến 32767. Tham số bắt buộc.
+ Minute: giá trị phút, là một số từ 0 đến 32767. Tham số bắt buộc.
+ Second: giá trị  giây, là một số từ 0 đến 32767. Tham số bắt buộc.

- Chức năng: Trả về một số thập phân trong một giá trị thời gian cụ thể. Số thập phân trả về nằm trong khoảng từ 0 đến  0.99999999 tương ứng với thoài gian từ 0:00:00 đến 23:59:59.

5. Hàm TIMEVALUE

- Cú pháp: TIMEVALUE(time_text)

- Trong đó: Time_text: Chuỗi thể hiện giá trị thời gian được nhập vào. Giá trị này là giá trị bắt buộc.

- Chức năng: Trả về giá trị thập phân của thời gian được nhập vào. Số thập phân là nằm trong khoảng từ 0 đến 0,99988426, thể hiện các khoảng thời gian từ 0:00:00 (12:00:00 SA) đến 23:59:59 (11:59:59 CH).

6. Hàm Now

- Cú pháp: NOW()

- Chức năng: Trả về ngày giờ hiện tại của hệ thống

Ví dụ:

- Bây giờ là 10 giờ 30 phút ngày 14/08/2014. Khi viết cú pháp hàm =NOW() cho ô B6 sẽ trả về giá trị chính xác giờ phút ngày tháng năm hiện hành.

- Bây giờ là 10 giờ 32 phút ngày 14/08/2014. Viết cú pháp hàm = NOW() – 1 cho ô B7 sẽ trả về giá trị giờ phút hiện hành bị trừ đi một ngày.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp giúp các bạn các hàm thời gian trong Excel , bạn có thể tùy vào từng trường hợp cụ thể sử dụng các hàm đó để giả quyết các bài toán của mình.

Sử dụng Excel, các bạn sẽ phải sử dụng rất nhiều hàm nâng cao như VLOOKUP hay DGET .. đây là đều là những hàm nâng cao trong Excel, những hàm nâng cao này thường xuất hiện trong những bài toán nâng cao, công việc lớn đòi hỏi người làm phải vận dụng thật tốt các hàm nâng cao trong excel này.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cac-ham-thoi-gian-trong-excel-2400n.aspx
Khác với những hàm nâng cao trong excel, các hàm cơ bản trong excel sẽ là những hàm thường gặp nhất như MAX, MIN, COUNT ... đây đều có thể được coi như là các phép toán đơn giản nhất trên Excel, nếu muốn biết thêm những hàm cơ bản trong excel khác, bạn hãy lên Taimienphi và trao đổi với chúng tôi nhé.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.4★- 19 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Excel - Hàm ISPMT, Hàm tính tiền lãi trong một kỳ hạn xác định
Excel - Hàm NETWORKDAYS, Hàm tính số lượng ngày làm việc
Excel - Hàm CHITEST, Hàm trả về kiểm định tính độc lập
Hàm TIMEVALUE trong Excel
Excel - Hàm COUPNCD, Hàm trả về ngày phiếu lãi kế tiếp
Từ khoá liên quan:

hàm thời gian

, hàm thời gian trong excel, hàm thời gian trong bảng tính,

SOFT LIÊN QUAN
 • Accounting Helper

  Chuyển đổi số thành chữ viết trong Excel

  Phần mềm Accounting Helper cho phép người dùng có thể đổi số thành chữ trong Excel dù phiên bản Excel cũ hay mới. Ưu điểm của phần mềm Accounting Helper là chuyển đổi nhanh chóng, không bị mắc lỗi font chữ, không ảnh hưở ...

Tin Mới

 • 3 Cách xóa số 0 trên Excel đơn giản, dễ dàng

  Khi trình bày dữ liệu trong Excel, sẽ có nhiều lúc dữ liệu sẽ có rất nhiều số 0. Điều này sẽ làm khó khăn và rắc rối hơn trong quá trình quản lý dữ liệu. Lúc này, người dùng nên xóa số 0 trên Excel để có thể xem và đọc dữ liệu toàn bảng chính xác hơn. Excel đã có sẵn tính năng ẩn đi giá trị số 0 mà bạn không cần phải sử dụng thêm công cụ ngoài, hay tìm từng ô trong bảng để nhấn xóa số.

 • Cách chèn dấu ngoặc trong Excel nhanh nhất

  Nếu bạn đang sử dụng Excel muốn chèn dấu ngoặc để hoàn thiện các biểu thức toán học, đang gặp khó khăn khi không thấy dấu ngoặc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể chèn dấu ngoặc trong Excel nhanh chóng, dễ dàng

 • Cách định dạng đường viền cho bảng Excel chi tiết nhất

  Thao tác chèn bảng trên Excel vô cùng quen thuộc với bất kỳ ai khi làm việc với công cụ văn phòng. Chúng ta có thể tùy ý thiết kế giao diện, làm bảng nổi bật hơn trong nội dung bằng cách định dạng đường viền cho bảng

 • Cách đăng nhập Free Fire MAX bằng ID Garena FF

  Rất nhiều game thủ đã đặt câu hỏi về Taimienphi rằng liệu có thể đăng nhập Free Fire Max bằng ID Garena FF, chơi bằng tài khoản FF thường được hay không ? Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc này của bạn đọc ngay sau đây.