20 kỹ năng bé cần biết trước khi vào lớp 1

20 kỹ năng bé cần biết trước khi vào lớp 1 là tài liệu hỗ trợ các bậc phụ huynh cùng cố thêm nhũng kiến thức và kỹ năng cơ bản cho con em của mình trước khi bước vào lớp 1. Với những kỹ năng này bé sẽ không còn bỡ ngỡ cũng như có thể tự tin hơn, nắm bắt được những kiến thức và kiểm soát được hành vi của mình, giúp việc học tập, rèn luyện của bé được diễn ra tốt hơn.

Bên cạnh hồ sơ nhập học vào lớp 1, các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý cho bé chuẩn bị bước vào lớp 1 như thuộc nhiều bài hát, biết viết tên ... để hồ sơ nhập nhập vào lớp 1 của con em mình đẹp hơn

20 ky nang be can biet truoc khi vao lop 1

Sau đây sẽ là một số chú ý mà bạn cần quan tâm

1. Học thuộc bảng chữ cái

Nắm bắt được bảng chữ cái khi bước vào lớp 1 là điều mà các bậc phụ huynh cần rèn luyện cho con em của mình, hiện nay trên thị trường có khá nhiều những đồ chơi cho trẻ có tác dụng giúp bé học tập theo nhiều phương pháp. Hình thức học mà chơi, chơi mà học áp dụng cho các bé ở lứa tuổi này cũng khá hợp lý, vì thế hãy rèn luyện cho bé học thuộc bảng chữ cái và nhận biết chữ tốt nhất.

2. Biết viết tên của mình

Việc đọc và viết được thành thạo là hai kỹ năng tương đối khó, vì thế khi làm quyen với bảng chữ cái, bạn hãy cùng bé rèn luyện cả cách viết và việc đầu tiên là viết tên của bé, sẽ tạo sự thích thú cho bé cũng như giúp bé có thể tư viết được tên của mình một cách dễ dàng và thành thạo nhất.

3. Thuộc nhiều bài hát

Ở những lứa tuổi khi còn nhỏ các bé đã được đi gửi trẻ cũng như học các lớp mầm non cũng như có thể biết được những giai điệu và ngôn ngữ qua bài hát vì thế nếu bé nhớ và hát được những bài hát thì kỹ năng ngôn ngữ của bé sẽ được hoàn thiện và phát triển tốt hơn. Cùng với đó việc dạy bé hát cũng như ghi nhớ bài hát bé có thể tự tin hơn khi cất giọng hát của mình, kết hợp với giải thích bài hát cho bé hiểu thêm về lời bài hát cũng như các hiện tượng trong đời sống hang ngày.

4. Kỹ năng giao tiếp

Đối với một đứa trẻ khi bắt đầu bước chân vào một môi trường học tập mới sẽ phải tiếp xúc với nhiều bạn bè mới, vì thế việc rèn luyện cho bé kỹ năng giao tiếp cũng là tạo được cho bé sự cởi mở và giỏi giao tiếp hơn, bé sẽ thích nghi với bạn bè và thầy cô nhanh hơn, nếu có được kỹ năng này bé sẽ hòa nhập tốt hơn với môi trường cũng như thích tới trường hơn.

5. Sử dụng máy vi tính

Không chỉ đơn thuần là cho bé xem phim hay những kênh mà bé yêu thích, cách bậc phụ huynh cũng nên cho bé làm quen với thiết bị, những phím tắt, mở hay cách dùng thế nào cho đúng. Hầu hết những em nhỏ sẽ có sự thích nghi rất nhanh và không bối rối, lạ lẫm khi phải tiếp xúc với máy tính sau này.

6. Chia sẻ với người khác

Đây là kỹ năng tương đối cần thiết để tạo cho bé tính thương người cũng như đồng cảm và chia sẻ với bạn be, những người xung quanh. Nếu bé được quá nuông chiều và có tính ích kỷ sẽ khó có thể thích nghi với bạn bè cũng như không thể tiếp thu bài vở tốt nhất được.

7. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân mình

Khi bắt đầu bước vào lớp 1 đồng nghĩa với việc bé sẽ phải đi học vậy những công việc cơ bản bé có thể tự làm cho bản thân mình đó là mặc quần áo, đội mũ, đi tất, đi giày. Vì thế các bậc cha mẹ cần rèn luyện cho bé có thể tự mình thực hiện nhanh chóng để có những trường hợp không có ba mẹ ở bên các bé có thể tự mình làm được.

8. Tìm cho bé một người hay nhóm bạn thân

Với bé để có một người nói chuyện và tâm sự hàng ngày cũng khá quan trọng, việc vui chơi cùng các bạn giúp cho bé thoải mái tinh thần cũng như cân bằng được tâm lý, chính vì thế cha mẹ có thể nắm bắt và kiểm soát được những vấn đề mà bé đang gặp phải từ những người bạn của bé để xử lý kịp thời nhất.

9. Biết sáng tác truyện

Đây là công việc bạn nên thực hiện mỗi ngày cho bé trước khi đi ngủ, qua đó bạn có thể gợi ý cho bé những ý tưởng sang tác cho câu chuyện của bé thêm phần hấp dẫn hơn, thể hiện được suy nghĩ của bé theo một cách riêng nào đó.

10. Hoàn thành công việc

Bạn cũng nên đưa ra yêu cầu cho bé và mong muốn bé thực hiện tốt nhất, qua đó bạn có thể tạo được thói quen cho bé như hoàn thiện xong bài tập trước khi đi ngủ cũng như thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong. Những công việc này trở thành thói quen, tạo cho bé một nếp sống tốt nhất.

11. Tham gia trò chuyện cùng người nhà

Trong gia đinh, đây cũng được coi là môi trường quan trọng nhất cho sự phát triển của bé, nếu bạn không có thời gian thì cũng nên thu xếp để có thể ăn tối, xem tivi và nấu ăn cũng như học tập hay tâm sự cùng bé. Tạo cho bé thói quen trao đổi và chia sẻ với những người thân trong gia đình, và bé có thể trao đổi bất cứ những vấn đề gì có thể sảy ra ở lớp sau này.

12. Xây dựng sự tập trung

Ở mỗi độ tuổi bạn có thể thấy rõ sở thích của các bé đặc biệt là thích làm theo ý mình, chình vì thế có thể giúp bé tập trung vào bài giảng thì cũng khá khó, tùy nhiên bạn cẩn có những hướng đẫn cũng như rèn luyện cho bé ngay từ khi ở nhà để có thể có được kết quả học tập tốt nhaatss.

13. Học đếm số

Đây cũng là kỹ năng cần thiết cho trẻ khi bước vào lớp 1, kỹ năng này bạn có thể hướng dẫn bé hàng ngày, ngay cả khi đang chơi với những câu hỏi, nhà mình có bao nhiêu người, hay nhặt 5 quả cà chua cho mẹ. Những cách này sẽ giúp bé có tư duy và trí nhở tốt hơn.

Các phụ huynh xem Cách dạy trẻ 5 tuổi học Toán để có thể dạy Toán cho bé hiểu quả, chuẩn bị kiến thức cho bé trước khi vào lớp 1. 

14. Phân biệt được quá khứ và tương lai

Bạn cũng nên chỉ cho các bé các khái niệm về thời gian, bởi thông thường các bé đã có sự tiếp thu và nhận thức, chính vì thế việc nhận biết hôm qua và hôm nay, ngày mai cũng như tuần tới giúp các bé có thể làm quen với thời khóa biểu cũng như nhận diện được thời gian dễ dàng nhất.

15. Dạy bé cách đặt câu hỏi

Những em bé thường khá hiếu động trước vạn vật, và hỏi rất nhiều về những thứ xung quanh, chính vì thế bạn có thể rèn luyện cho các bé cách đặt câu hỏi đúng và dễ hiểu hơn, qua đó bạn cũng nên hướng dẫn bé tự bày tỏ thắc mắc của mình bằng các câu hỏi. Qua đây cha mẹ hay thầy cô cũng dễ dàng hiểu được những mong muốn của bé.

16. Nhận biết về thế giới tự nhiên

Với tình năng này, cách loại vật, cây cối hay hoa cỏ được chia thành những nhóm riêng biệt cho bé dễ nhở hơn, từ nhóm ăn thịt, nhóm ăn cỏ hay các nhóm khác nhau, qua đây các bé có thể tư duy và có sự so sánh dễ dàng và nhớ tốt nhất.

17. Chơi xếp hình

Đây là trò chơi được nhiều trẻ em thích thú nhất, với trò chơi này các bé có thể phát triển được sự tư duy cũng như logic, hỗ trợ trí não, bé có thể nhanh nhạy và thông minh hơn khi bước vào lớp 1.

18. Vận động mỗi ngày

Tính năng này sẽ giúp bé rèn luyện sức khỏe được tốt hơn, không bị mệt mỏi và buồn chán. Bạn sẽ cần hình thành cho bé những thói quen hoạt động vào các giờ ra chơi cũng như tập thể dục hàng ngày sẽ đem lại cho bé sức khỏe tốt nhất và tinh thần được thoải mái hơn.

19. Nhận biết về các loại thức ăn không tốt cho sức khỏe

Tính năng này giúp bé có ý thức hơn trong việc ăn uống và bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình. Bé có thể nhận biết được những loại nào có hại cho sức khỏe và không nên ăn vặt ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào.

Ngoài ra còn rất nhiều những kỹ năng thông thường khác các bậc phụ huynh cần phải lưu ý để có thể ứng dụng dễ dàng cho con em của mình cũng như tìm hiểu thêm những kinh nghiệm hay khi con chuẩn bị vào lớp 1 để có thể có thêm vốn kiến thức và chuẩn bị tốt cho bé nhà mình. Tất cả những kỹ năng cũng như những kiến thức cơ bản này được cập nhật và tổng hợp chi tiết trên Taimienphi.vn, các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết và ứng dụng sao cho hợp lý nhất cho các bé yêu của mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/20-ky-nang-be-can-biet-truoc-khi-vao-lop-1-24876n.aspx
Cùng với những kỹ năng bé cần biết trước khi vào lớp 1 được liệt kê ở trên, hành trang thay đổi môi trường học tập của bé cũng không thể hthiếu các câu đố, bộ đề thi IQ phù hợp với lứa tuổi. Nếu chưa có nhiều tài liệu để ra đề và hướng dẫn bé, bạn có thể tham khảo đề thi IQ vào lớp 1 dưới đây của Taimienphi.vn.

Tác giả: Trần Hoạt     (4.2★- 17 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách dạy trẻ 5 tuổi học Toán chuẩn bị vào lớp 1
Những chú ý khi làm hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 cho bé
Phương pháp rèn kỹ năng viết đúng chính tả cho học sinh lớp 1
Đề thi Toán lớp 5 học kì 1 mới nhất có đáp án
Chi tiết kỹ năng nhân vật Nairi mới trong Free Fire OB31
Từ khoá liên quan:

20 kỹ năng bé cần biết trước khi vào lớp 1

, kỹ năng cho bé vào lớp 1,

SOFT LIÊN QUAN
  • Kĩ năng vệ sinh cá nhân bé cần biết trước khi vào lớp 1

    Hướng dẫn cách vệ sinh cá nhân cho bé vào lớp 1

    Khi các bé nhà mình chuẩn bị bước vào lớp 1 chắc hẳn các bậc phụ huynh rất lo lắng vì con tới môi trường mới sẽ có những bỡ ngỡ mà chưa có kinh nghiệm tự chăm sóc bản thân mình. Vậy ngay từ khi còn nhỏ các bậc cha mẹ hãy ...

Tin Mới