Cách dạy trẻ 5 tuổi học Toán chuẩn bị vào lớp 1

Bạn đang đau đầu không biết làm thế nào để dạy trẻ 5 tuổi học Toán chuẩn bị vào lớp 1, bỏ ra nhiều công sức và thời gian mà bé vẫn không chịu ngồi vào bàn học, không tiếp thu được. Bạn hãy thử một số cách dạy trẻ 5 tuổi học Toán chuẩn bị vào lớp 1 này.

Dạy con học bài là một trong những công việc khó khăn nhất của các bậc phụ huynh, đòi hỏi bỏ ra nhiều thời gian, công sức, sự kiên nhẫn, đặc biệt nhất là hướng dẫn trẻ 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1 bởi trẻ 5 tuổi vẫn còn mải chơi, khó tập trung vào học tập. Thấu hiểu điều đó, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ cách dạy trẻ 5 tuổi học Toán chuẩn bị vào lớp 1, các bạn có thể áp dụng để dạy bé hiệu quả.

cach day tre 5 tuoi hoc toan chuan bi vao lop 1

Kinh nghiệm dạy bé 5 tuổi học toán chuẩn bị vào lớp 1


Nội dung bài viết:
1. Những điều cần biết trước khi dạy trẻ 5 tuổi học Toán.
2. Cách dạy trẻ 5 tuổi học Toán chuẩn bị vào lớp 1
* Học đếm 0 - 10.
* Hiểu khái niệm phép tính cộng, trừ cơ bản.
* Học hình dạng.


1. Những điều cần biết trước khi dạy trẻ 5 tuổi học Toán

Toán học là môn gắn liền với cuộc sống của chúng ta, xuất hiện ở khắp mọi nơi, mọi lúc. Do đó, tre dễ dàng làm quen với tính toán, tuy nhiên bé chưa biết đó là môn Toán và chưa biết tính toán thế nào. Để bé học Toán hào hứng, tiếp cận môn học này dễ dàng thì bạn nên giúp bé hiểu về môn Toán. Và để như thế thì bạn nên dạy bé các điều cơ bản nhất sau đây thay vì dạy bé 5 tuổi học Toán trước.
- Dạy trẻ biết và hiểu khái niệm to - nhỏ là gì. Với khái niệm này, bạn có thể lấy ví dụ cho trẻ dễ hiểu. Sử dụng các vật dụng gần gũi ở trong nhà để làm ví dụ, chẳng hạn như cái bát tô to hơn bát ăn cơm, chiếc xoong kia nhỏ hơn chiếc xoong này .... Cách này sẽ giúp bé dễ hiểu, tiếp thu hơn, đồng thời cũng giúp bé phân biết được các đồ vật ở trong nhà.
- Dạy trẻ biết và hiểu được khái niệm nặng - nhẹ là gì. Ngoài lấy ví dụ, bạn cũng nên cho bé cầm thử để bé có thể hình dung ra được.
- Dạy trẻ biết và hiểu khái niệm cao - thấp là gì. Tương tự như hai điều trên, bạn cũng lấy ví dụ thực tế ngay trong ngôi nhà của bạn để bé thấy được dễ dàng. Bạn có thể so sánh bạn với bé, ai cao hơn, ai thấp hơn hoặc chỉ những đồ vật ở trong nhà.

Khi bé đã hiểu được các khái niệm trên và làm quen với toán học, phụ huynh có thể tham khảo nền tảng học trực tuyến Tú Tài (tutai.vn) để kích thích sự tò mò và niềm yêu thích của trẻ với môn toán. Ứng dụng Tú Tài cung cấp bài giảng và bài tập phù hợp với độ tuổi của trẻ, giúp trẻ tiếp cận kiến thức toán học một cách tích cực và hiệu quả. Ngoài ra, giao diện thân thiện, đơn giản và hấp dẫn sẽ giúp các bé dễ dàng sử dụng và tham gia học tập. Tutai cũng hỗ trợ phụ huynh và giáo viên trong việc hướng dẫn trẻ học toán, giúp xây dựng nền tảng vững chắc cho trẻ trước khi bước vào lớp 1.

Xem thêm: Tutai.vn - Nền tảng học trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam


2. Cách dạy trẻ 5 tuổi học Toán chuẩn bị vào lớp 1

Dạy bé 5 tuổi học là điều cần thiết giúp bé có kiến thức, nền tảng để tự tin vào lớp 1, theo kịp bạn bè trang lứa cũng như tiếp thu bài giảng của thầy cô nhanh. Tuy nhiên, đối với việc dạy trẻ 5 tuổi học Toán, bạn cần phải kiên nhẫn, bỏ nhiều công sức bởi lúc này, trẻ giống như một tờ giấy trắng, chưa biết gì và dạy bé từ từ để bé có tâm lý thoải mái tiếp thu kiến thức mà bạn dạy.

Giao trinh day be chuan bi vao lop 1

Cách dạy, nội dung chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1


Học đếm 0 - 10

Học đếm 0 - 10 là kiến thức cơ bản mà đứa trẻ nào cũng học, phương pháp dạy Toán cho trẻ mầm non hiệu quả, đang được nhiều cha mẹ áp dụng để dạy con em mình.. Bạn có thể dạy bé đếm số theo quan sát và cho bé học thuộc lòng cách đếm này. Đầu tiên, bạn làm mẫu cho bé, đếm chậm từ 0 - 10 để bé nghe được tất cả các số rồi bạn cho bé đếm lại, nếu bé không nhớ được, bạn nhắc bé từng số đến khi bé nhớ hết và tự mình đếm 0 - 10 thuần thục. Sau khi đó, bạn đếm dãy số ngược lại từ 10 - 0 và cũng cho bé đếm lại theo bạn.

Đến khi bé đếm dãy số 0 - 10 và 10 - 0 nhuần nhuyễn, bạn nên dạy bé cách đếm dãy số nhảy 2 đơn vị, 3 đơn vị tương tự như đếm 0 - 10. Khi bé nhớ thứ tự các số, bé cũng dễ dàng phân biệt được số lớn, số nhỏ ở trong dãy số.

Bạn cho bé đếm bất cứ lúc nào, chẳng hạn như bé đang chơi đồ chơi, đang tập thể dục, bé nằm trên giường .... Tất cả mọi thứ đều cho bé đếm được. Việc học mà chơi, chơi mà học này sẽ giúp bé làm quen với con số nhanh, hiệu quả, thay vì bắt bé nhồi nhét kiến thức.


Hiểu khái niệm phép tính cộng, trừ cơ bản

Phép tính cộng, trừ cũng là kiến thức, nội dung chương trình cho trẻ mầm non làm quen với Toán, các bé sẽ được học ngay từ khi bước chân vào lớp 1. Do đó, khi dạy trẻ 5 tuổi học Toán, bạn nhớ dạy bé kiến thức này. Cũng tương tự như số đếm, bạn nên lấy ví dụ thực tế để minh họa, mua que tính hoặc dùng đồ chơi mà bé thích, hoa quả ở trong nhà ... để thực hành cùng bé.

Chẳng hạn, bạn lấy ví dụ là bé có 2 chiếc ô tô, mẹ cho bé 1 chiếc nữa thì hỏi bé có mấy chiếc ô tô. Đây là phép tính cộng. Hay đối với phép trừ, bạn cũng làm tương tự. Ví dụ như bé có 5 viên kẹo, bé cho mẹ 2 quả thì bé còn bao nhiêu viên kẹo.

Mỗi lần đưa ra ví dụ thì bạn đồng thời thực hiện theo đúng như ví dụ của mình như với bài phép cộng trên, bạn cho bé cầm 2 chiếc ô tô, sau đó bạn lại cho bé 1 chiếc nữa, bạn bảo bé đếm xem bé có mấy chiếc. Bé sẽ áp dụng kiến thức đếm số của mình để đếm số, từ đó hiểu được khái niệm cộng là thêm vào và trừ là bớt đi. Khi bé làm phép toán cộng trừ thuần thục, bạn có thể nâng độ khó lên, thay vì lấy ví dụ, bạn chỉ đưa ra các phép tính cộng, trừ con số.

Lưu ý: Với cách dạy Toán cho bé 5 tuổi này, bạn nên dạy bé đếm bằng tay, ghi nhớ hoặc làm bằng que tính. Cách này sẽ giúp bé làm toán trừ, cộng con số dễ dàng.


Học hình dạng

Ngoài phép tính, học đếm số, bé cũng sẽ được làm quen với các hình dạng cơ bản như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật .... Do đó, bạn nên sử dụng các đồ chơi của bé hay đồ dùng trong nhà, những tấm thẻ có các hình ... để làm ví dụ, cho bé quan sát và cũng như đọc hình dạng, mô tả điểm nhận dạng của chúng để bé hiểu. Sau khi cho bé quan sát nhiều lần, bạn nên bảo bé nhắc lại khi bạn giơ các hình dạng đó.
- Hình tròn: Đường tròn khép kín. Ví dụ như mặt đồng hồ, khung cánh quạt, bánh xe ô tô ...
- Hình tam giác: Hình có 3 cạnh. Bạn có thể nhìn xung quanh nhà, đồ chơi hình tam giác của bé để tìm và lấy ví dụ cho bé.
- Hình vuông: Hình có 4 cạnh bằng nhau, vuông góc với nhau. Nếu sàn nhà bạn lát bằng những viên đá hoa vuông thì bạn lấy ví dụ hoặc lấy ví dụ trong đồ chơi của bé.
- Hình chữ nhật: Hình có 2 cạnh ngắn và 2 cạnh dài. Ví dụ như chiếc bàn, đồ chơi của bé, tủ lạnh, tấm thảm ...

Lưu ý: Đối với dạy học cho trẻ, bạn nên lấy ví dụ để bé dễ dàng hình dung, từ đó giúp bé học nhanh hơn, cảm giác hứng thú với việc học.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-day-tre-5-tuoi-hoc-toan-chuan-bi-vao-lop-1-64689n.aspx
Trẻ 5 tuổi vẫn đang tò mò về thế giới xung quanh, nếu bạn biết tận dụng điều này sẽ giúp bé hứng thú khi tiếp xúc với những thứ mới, kể cả là học Toán. Tuy nhiên, thay vì bạn dạy trẻ 5 tuổi học Toán dồn ép, dạy bé nhiều kiến thức cùng một lúc, bạn nên dạy từ từ, từng chút một, vừa học vừa chơi, để bé hiểu, có tâm lý thoải mái khi học, từ đó mỗi khi học bài, bé sẽ ngoan ngoãn học, thay vì lảng tránh. Trên đây là những kinh nghiệm hay khi con chuẩn bị vào lớp 1, các bạn lưu lại để có thể áp dụng cho dạy học cho bé yêu, giúp bé có hành trang kiến thức vào lớp 1 sắp tới.

Tác giả: Nguyễn Thành Nam - NTN     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

20 kỹ năng bé cần biết trước khi vào lớp 1
Những địa chỉ học tiếng Anh hè từ lớp 1 đến lớp 12
Phiếu bài tập ôn ở nhà môn Tiếng Việt lớp 1
Đây là những đồ dùng mẹ cần chuẩn bị cho bé khi vào lớp 1
Cách luyện viết chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 đúng cách, chuẩn
Từ khoá liên quan:

Cach day tre 5 tuoi hoc toan

, huong dan tre 5 tuoi chuan bi vao lop 1, kinh nghiem day tre chuan bi vao lop 1,

SOFT LIÊN QUAN
  • Những cách giúp trẻ ham học khi vào lớp 1

    Tài liệu chuẩn bị cho bé vào lớp 1

    Khi bắt đầu bước vào học lớp 1, các em học sinh thường chưa ý thức dc tầm quan trọng của việc học dẫn đến sự kém tập trung khi học tập trên lớp và không thích phải tự học ở nhà. Các bậc cha mẹ có thể tham khảo ngay những ...

Tin Mới