Phương pháp rèn kỹ năng viết đúng chính tả cho học sinh lớp 1

Phương pháp rèn kỹ năng viết đúng chính tả cho học sinh lớp 1 rất cần thiết và quan trọng để giúp cho các em học sinh có thể nói, đọc và viết tiếng Việt đúng chính tả. Một số biện pháp giúp học sinh lớp 1 viết đúng chính tả được Taimienphi.vn tổng hợp ở dưới đây, mời các thầy cô cùng tham khảo.

Lớp 1 chính là lớp cơ sở để giúp các em học sinh có thể trau dồi được kiến thức cơ bản nhất của tiếng Việt, con số trong môn Toán để làm tiền đề cho các lớp sau. Do đó, nếu như các em học sinh lớp 1 đã viết sai chính tả thì sau này, các em cũng sẽ viết sai. Trong khi đó, học sinh lớp 1 viết sai tính tả diễn ra rất phổ biến. Để tránh hệ lụy sau này và giúp các em rèn luyện được kỹ năng viết đúng thì các thầy cô nên áp dụng các phương pháp rèn kỹ năng viết đúng chính tả cho học sinh lớp 1 dưới đây.

phuong phap ren ky nang viet dung chinh ta cho hoc sinh lop 1

Rèn luyện chữ viết đúng chính tả của học sinh lớp 1, cách dạy trẻ lớp 1 viết đúng chính tả

1. Luyện phát âm

Trước khi rèn kỹ năng viết đúng chính tả cho học sinh lớp 1 thì các thầy cô nên chú ý luyện cách phát âm cho bé trước. Điều này sẽ giúp các bé có thể phân biệt được âm đầu, âm chính, âm cuối thông qua cách đọc mẫu của thầy cô và cho bé nhắc lại. Thầy cô có thể tận dụng tiết Tập đọc cùng một số tiết khác để rèn luyện phát âm cho bé.

2. Luyện về phân tích và so sánh

Phân tích và so sánh cũng là một trong những cách dạy học sinh lớp 1 viết chính tả hiệu quả. Khi dạy học sinh lớp 1 viết chính tả, nghe viết thì thầy cô nên hướng dẫn bé phân tích cấu tạo của từ/tiếng đó rồi từ đó so sánh tiếng dễ làm bé lẫn lộn với nhau, cho bé luyện viết ở trên bảng trước khi cho bé viết vào trong vở.

Ví dụ: Khi bạn dạy bé tiếng "Muống", bé có thể nhầm với tiếng "Muốn" thì bạn có thể yêu cầu bé phân tích cấu tạo của 2 tiếng đó và giải nghĩa của từ đó để so sánh hai tiếng với nhau:

- Muống = M + uông + thanh sắc (có thể là rau muống)

- Muốn = M + uôn + thanh sắc (có thể là ước muốn, chỉ mong muốn của mình)

Khi so sánh thì các bé sẽ ghi nhớ tốt hơn, từ đó khi viết chính tả sẽ không còn bị sai.

3. Hướng dẫn các bé nắm nghĩa của từ phối hợp

Hướng dẫn các bé nắm nghĩa của từ phối hợp cùng với việc phân tích, so sánh chính tả, lấy đồ dùng học sinh để làm giáo cụ minh họa trực quan giúp cho học sinh hiểu. Hay thầy cô có thể hướng dẫn học sinh bằng cách đặt câu, đọc các chú giải.

Ví dụ:

* L/n

- Là: Đây là

- này: cái này

* S/x

- Vòi hoa sen, hoa sen

- Xen kẽ

Thầy cô có thể áp dụng cách luyện viết chính tả lớp 1 khắc phục lỗi chính tả để rèn kỹ năng viết đúng chính tả cho học sinh lớp 1.

4. Rèn trí nhớ cho học sinh lớp 1

Khi học sinh lớp 1 có trí nhớ tốt sẽ giúp rèn kỹ năng viết đúng chính tả cho học sinh lớp 1 dễ dàng hơn, có kỹ năng phân biệt được các thanh, phụ âm đầu, cuối thông qua bài tập chính tả khi các em vận dụng các kiến thức đã được học trước đó.

Ví dụ: Phân biệt các chữ

* Hãy điền chữ r/d/gi vào chỗ (...)

- cặp ... a, ...a đình, .... a vào

- mặt ... ỗ, ...ỗ dành

Thầy cô nên khảo sát, thống kê các lỗi chính tả mà học sinh ở trong lớp thường mắc phải. Từ đó, dạy học sinh hiệu quả hơn với hệ thống bài tập liên quan tới những lỗi chính tả mà học sinh thường gặp.

5. Rèn kỹ năng viết đúng chính tả thông qua trò chơi

Thầy cô có thể cho học sinh lớp 1 của mình chơi trò chơi nối âm, cách này sẽ giúp học sinh nhớ âm tốt hơn, viết chính tả đúng hơn. Ví dụ như trò chơi nối âm viết từ ngữ gồm những tiếng có âm "gờ" hoặc âm "ngờ".

6. Dạy học sinh nhớ mẹo viết chính tả đúng

Thầy cô đưa ra hệ thống các bài tập chính tả để các bé có thể nắm bắt được quy luật khi viết các âm gần giống nhau như c/k, ng/ngh, g/gh.

* Quy tắc chính tả:

- Âm đầu k, gh, ngh sẽ đứng trước các nguyên âm như i, e, ê, iê ...

- Âm đầu c, g, ng sẽ đứng trước những nguyên âm như ư, u, ô, ơ, o ...

Ví dụ: Điền vào dấu (...)

- c hay k: tổ ...iến, ...iên nhẫn, cổ ...ính

- ng hay ngh: ngạo ....ễ, ngốc ...ếch, ....iêng ...ã

* Phân biệt âm đầu ch/tr: Thầy cô nên cho các bé quan sát hình ảnh và gọi tên con vật, đồ vật có bắt đầu từ âm ch, tr

Ví dụ: Chó, chim sâu, châu chấu ...

* Phân biệt phụ âm đầu s/x: Thầy cô cho bé chơi trò chơi tìm tên chỉ cây cối, con vật, bắt đầu từ "S"

Ví dụ như: sò, sên, sứa, sáo, sói

* Phân biệt được thanh hỏi và thanh ngã: Thầy cô cho bé luyện tập bằng cách làm bài tập trắc nghiệm hoặc bài tập điền từ vào (...). Các thầy cô có thể download bài tập rèn luyện kỹ năng viết chính tả lớp 1 của Taimienphi.vn để cho học sinh luyện tập.

7. Tích hợp việc rèn kỹ năng viết đúng chính tả trong các môn học khác

Trong môn Toán hay bất cứ môn gì khác, thầy cô cũng có thể rèn luyện kỹ năng viết chính tả cho các em như sữa lỗi sai trong khi bạn chấm bài, sửa phát âm không đúng khi học sinh trả lời miệng ....

https://thuthuat.taimienphi.vn/phuong-phap-ren-ky-nang-viet-dung-chinh-ta-cho-hoc-sinh-lop-1-50610n.aspx
Các thầy cô cùng tham khảo một số phương pháp rèn kỹ năng viết đúng chính tả cho học sinh lớp 1 trên đây để học sinh của mình viết đúng chính tả, chữ đẹp.

Tác giả: Cao Thắng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Những chú ý khi làm hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 cho bé
Học trực tuyến môn Ngữ văn lớp 12 ngày 20/4/2020, Số phận con người (Tiết 1)
Soạn Tiếng Việt lớp 2 - Chính tả Sơn Tinh, Thủy Tinh câu 1-2 trang 62 SGK
Giải toán lớp 6 tập 1 trang 7, 8 tập hợp các số tự nhiên
Giải toán lớp 6 tập 1 trang 91, 92, 93 nhân hai số nguyên cùng dấu
Từ khoá liên quan:

Rèn kỹ năng viết đúng chính tả

, ren ky nang viet dung chinh ta, một số biện pháp giúp học sinh lớp 1 viết đúng chính tả,

Tin Mới