Ý nghĩa nhan đề Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm ngắn gọn

Bài thơ Đất Nước là tác phẩm tiêu biểu viết về cội nguồn đất nước. Để hiểu thêm về ý nghĩa của thi phẩm này, các em có thể tham khảo thêm về Ý nghĩa nhan đề Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm trên Taimienphi.vn.

Đề bài: Ý nghĩa nhan đề Đất Nước

y nghia nhan de dat nuoc

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Đất Nước ngắn gọn

HOT Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm Ngữ văn lớp 12

 

I. Dàn ý Ý nghĩa nhan đề Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm:

Gợi ý:
- Nhan đề nhấn mạnh một đất nước có lãnh thổ riêng, độc lập, tự do.
- Đất nước của nhân dân và vì nhân dân.
- Thể hiện tình yêu nước tha thiết của tác giả. 


II. Ý nghĩa nhan đề bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm ngắn nhất


1. Ý nghĩa nhan đề Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm - mẫu số 1:

Nhan đề "Đất Nước" mang đến cho người đọc nhiều suy ngẫm. Từ "Đất Nước" được viết hoa như tên riêng với mục đích nhấn mạnh một đất nước độc lập, tự do, không ai có quyền xâm phạm. Không chỉ vậy, tác giả còn muốn khẳng định đây là đất nước của nhân dân và nhân dân làm chủ. Đây như một lời khẳng định đầy tự hào, trân trọng của tác giả. Vậy nên, xuyên suốt cả bài thơ đều lặp đi, lặp lại hình ảnh đất nước. Đó là dụng ý nghệ thuật của tác giả để nhắc nhở mọi người về cội nguồn dân tộc. Hơn nữa, nhà thơ còn muốn nhấn mạnh về tinh thần chiến đấu dũng cảm của bao thế hệ để làm nên đất nước muôn đời. Qua đó, người đọc cũng hiểu được về tình cảm của tác giả dành cho quê hương mình. Với Nguyễn Khoa Điềm, Tổ quốc là những gì bình dị nhất nhưng lại đẹp vô cùng. 

 

2. Ý nghĩa nhan đề Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm - mẫu số 2: 

Nhan đề "Đất Nước" tuy ngắn gọn nhưng ẩn chứa nhiều ý nghĩa. Đặt tên bài thơ như vậy, Nguyễn Khoa Điềm muốn nhấn mạnh vào đối tượng chính của bài thơ: cội nguồn đất nước. Đất nước gắn liền với những điều bình dị, quen thuộc, thân thương nhất. Đồng thời, tác giả còn muốn khẳng định về sự độc lập, tự do, một đất nước của nhân dân. Nhan đề vang lên đầy tự hào, gieo vào lòng người đọc một tình yêu Tổ quốc thiết tha, mặn nồng. Đối với nhà thơ, không có gì có thể thay đổi được sự thật đất nước ta có lãnh thổ riêng, không ai có quyền xâm phạm. Qua đây, người đọc cảm nhận được tình yêu đất nước thiết tha, chân thành của tác giả. Với nhà thơ, đất nước là những gì thiêng liêng và cao đẹp nhất. 

 

3. Ý nghĩa nhan đề Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm - mẫu số 3: 

Đoạn trích "Đất Nước" (phần đầu chương V của trường ca) là một trong những đoạn thơ tiêu biểu về đề tài đất nước trong thơ ca Việt Nam hiện đại. Nhan đề bài thơ đề cập đến hình tượng trung tâm xuất hiện xuyên suốt đoạn thơ, đó là hình tượng Đất Nước gắn với những cảm nhận mới mẻ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Hơn nữa, từ "Đất Nước" được viết hoa như tên riêng, cụ thể chứ không phải là một khái niệm trừu tượng, xa vời. Điều đó góp phần thể hiện tư tưởng: Đất Nước là của Nhân dân và Nhân dân là người làm ra Đất Nước. Đồng thời, thể hiện sự tôn kính, ngợi ca khi nói về Đất Nước của nhà thơ. Như vậy, với nhan đề ngắn gọn nhưng độc đáo, đoạn trích đã giúp người đọc có những cảm nhận đầu tiên, đầy ý nghĩa về tác phẩm.

----------------HẾT---------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/y-nghia-nhan-de-dat-nuoc-69395n.aspx
 Nhan đề "Đất Nước" như hé lộ phần nào về ý nghĩa tác phẩm đến với người đọc. Bên cạnh bài Ý nghĩa nhan đề Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm,  để hiểu hơn về giá trị nội dung, nghệ thuật của bài thơ và để học tốt hơn môn Ngữ văn, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm, Vẻ đẹp của hình tượng đất nước trong bài thơ đất nước của Nguyễn Khoa Điềm, Phân tích 9 câu đầu bài thơ Đất nước - Nguyễn Khoa Điềm, Cảm hứng về đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm qua phần một đoạn Đất Nước.

Tác giả: Ngọc Link     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

So sánh hình tượng đất nước trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm và Nguyễn Đình Thi
Hoàn cảnh ra đời bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm
Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm
Hoàn cảnh ra đời bài Đất nước - Nguyễn Khoa Điềm
Cảm nhận về đoạn thơ Đất nước
Từ khoá liên quan:

y nghia nhan de dat nuoc cua nguyen khoa diem

, y nghia nhan de dat nuoc ngu van lop 12, y nghia nhan de dat nuoc ly giai tai sao nha tho lai viet hoa tu dat nuoc,

SOFT LIÊN QUAN
  • Những lời chúc 20 11 đơn giản, ý nghĩa, ngắn gọn

    Lời chúc thầy cô hay nhất

    Ngày nhà giáo Việt Nam là dịp quan trọng để học trò bày tỏ lòng biết ơn và tri ân đến các thầy cô giáo. Các em đừng quên gửi những lời chúc 20 11 đơn giản, ý nghĩa để thể hiện lòng biết ơn đặc biệt đối với thầy cô của ...

Tin Mới