Bài văn mẫu Nét mới trong cảm nhận về Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm siêu hay chọn lọc

"Đất Nước" của Nguyễn Khoa Điềm là một văn bản mang nhiều ý nghĩa, chiêm nghiệm sâu sắc về Tổ quốc thân yêu. Ngoài cảm nhận về bài thơ Đất nước, mời em tham khảo Nét mới trong cảm nhận về Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm do đội ngũ Taimienphi.vn biên soạn để cảm nhận rõ hơn về điều đó nhé!

Đề bài: Phân tích nét mới trong cảm nhận về Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm.

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Bài văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.

net moi trong cam nhan ve dat nuoc cua nguyen khoa diem

Phân tích nét mới mẻ trong cảm nhận đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Mẹo Cách cảm nhận một tác phẩm thơ, văn hay cho học sinh THPT

 

I. Dàn ý Phân tích Nét mới trong cảm nhận về Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm ngắn gọn (Chuẩn)

1. Mở bài

- Tình cảm đối với đất nước, đối với nhân dân cũng là một trong những nguồn cảm hứng bất tận trong thơ ca Việt Nam, đặc biệt là trong các sáng tác của Nguyễn Khoa Điềm.
- Trong Trường ca Mặt đường khát vọng với đoạn thơ Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm đã đưa chúng ta đến với những khám phá cực kỳ mới mẻ về đất nước.

2. Thân bài

* Thời điểm ra đời của Đất Nước:
- Đất nước có trước khi mỗi con người, mỗi thế hệ lớn lên, đó là một đất nước có từ ngàn xưa từ rất lâu đời.
- Đất nước có từ khi nhân dân ta biết đến tục ăn trầu, phụ nữ ta biết búi tóc sau đầu,...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nét mới trong cảm nhận về Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Phân tích Nét mới trong cảm nhận về Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất (Chuẩn)

 

1. Bài văn phân tích Nét mới trong cảm nhận về Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm ngắn hay số 1

1.1. Dàn ý Cảm nhận mới mẻ về Đất nước:
1.1.1. Mở bài:

- Giới thiệu về bài thơ "Đất Nước" của tác giả Nguyễn Khoa Điềm. 
1.1.2. Thân bài:
a) Sự ra đời của đất nước:

- Đất nước đã có từ rất lâu, rất xa, từ bao giờ chẳng biết. 
- Đất nước đã xuất hiện từ trước khi ta cất tiếng khóc chào đời.
- Đất nước có trong thần thoại, truyền thuyết, từ những lời "ngày xửa ngày xưa".
- Sự ra đời của đất nước gắn liền với nền văn hóa lâu đời, với phong tục tập quán của người Việt: nhân dân ta biết ăn trầu, biết trồng tre đánh giặc, mẹ biết bới tóc sau đầu, cha mẹ thương nhau, từ khi có hạt gạo.
=> Nhà thơ đã cố gắng xóa bỏ đi khoảng thời gian cụ thể đất nước được sinh ra nhằm nhấn mạnh cho người đọc rằng đất nước đã có từ rất lâu, rất lâu cùng với những văn hóa lâu đời. 
b) Những định nghĩa độc đáo, mới mẻ về đất nước:
- Đất nước được nhìn dưới góc độ địa lí:
+ Hai yếu tố "đất" và "nước" được phân tách riêng biệt.
+ Đất nước gắn với không gian sinh hoạt của con người hằng ngày: "nơi em tắm", "nơi anh đến trường"; gắn với tình yêu lứa đôi hạnh phúc. 
+ Đất nước là không gian bao la trù phú, không gian sinh sống của cộng đồng qua bao thế hệ.
- Đất nước được nhìn xuyên suốt chiều dài lịch sử:
+  Trong quá khứ: Đất nước xuất hiện trong truyền thuyết, huyền thoại.
+ Trong hiện tại: Đất nước có trong tấm lòng mỗi con người.
+ Trong tương lai: Đất nước ở trong những thế hệ nối tiếp. 
=> Khẳng định mối quan hệ gắn bó sâu sắc giữa con người với đất nước. 
c) Tư tưởng đất nước là của nhân dân:
- Tất cả mọi người dân đều đã hóa thân để làm ra đất nước.
- Người dân cũng đã lao động và chiến đấu hết mình để bảo vệ Tổ quốc. Những kì quan nổi tiếng cũng được đặt tên theo những người có công với đất nước. 
- Chính nhân dân đã tạo nên văn hóa cho một đất nước. Sự thay đổi các triều đại trong quá khứ chính là sự nối tiếp của các thế hệ nhân dân.
- Nhân dân chính là người đã tạo dựng, đặt tên, ghi dấu ấn cuộc đời mình trên mỗi ngọn núi, dòng sông, trên khắp mọi miền đất nước. 
1.1.3. Kết bài:
- Khái quát lại về nét mới trong cảm nhận về Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm. 

1.2. Bài mẫu Nét mới trong cảm nhận về Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm siêu hay

Nguyễn Khoa Điềm là một nhà thơ nổi bật ở thể loại trường ca. Thể loại thơ này giúp ông thể hiện được quan điểm của mình về nhiều vấn đề trong cuộc sống. Trong bài thơ "Đất Nước", ông cũng đã nêu lên cảm nhận rất mới mẻ của mình về sự ra đời của đất nước, về định nghĩa đất nước hay tư tưởng "Đất nước là của nhân dân".

"Khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi

Đất Nước có trong những cái "ngày xửa ngày xưa…" mẹ thường hay kể

Đất nước có từ ngày đó"

Mở đầu bài thơ, chúng ta đã nhận thức rằng "Đất Nước đã có rồi". Câu thơ tiếp theo, tác giả đã tính tuổi của đất nước bằng "cái ngày xửa ngày xưa". Đây là thời gian có tính trừu tượng, không xác định nhưng nó cũng đủ để cho ta biết đất nước đã có từ rất lâu, rất xa về trước, không ai biết. Chỉ biết rằng khi ta cất tiếng khóc chào đời thì đất nước đã có ở đó, hiện hữu trong chính những câu chuyện cổ tích, những bài hát ru. Không chỉ có vậy, nhà thơ còn hình dung về quá trình hình thành và phát triển của đất nước. Phải chăng, khởi thủy của đất nước chính là văn hóa được kết tinh từ tâm hồn và tính cách anh hùng của con người Việt Nam. "Miếng trầu" là hình ảnh gắn liền với văn hóa nước ta trong hơn 4000 năm. Tuy không nói lên thời gian cụ thể nhưng tác giả cũng đã thể hiện được sự hình thành và phát triển lâu đời của đất nước. Những câu truyện cổ tích có từ rất xưa nhưng đến giờ bà vẫn hay kể, tục ăn trầu có từ rất lâu nhưng bà vẫn ăn. Quá khứ của đất nước rất dài và xa nhưng sẽ không bao giờ bị mất đi. 

Tiếp theo, nhà thơ đã thể hiện những quan điểm mới mẻ, độc đáo của mình về đất nước: 

"Đất là nơi anh đến trường

Nước là nơi em tắm

Đất Nước là nơi ta hẹn hò

Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm" 

Ý thơ mới mẻ được thể hiện ở việc nhà thơ đã tách riêng hai yếu tố "đất" và "nước" để lí giải cụ thể từng thứ. Nhưng dù tách ra thì "Đất Nước" vẫn là khái niệm trọn vẹn đầy ý nghĩa. Đất nước đã trở nên gần gũi thân thương với mỗi người, là không gian sinh hoạt, học tập, hẹn hò của anh và em. Ngay đến cả không gian nhỏ bé của riêng hai người cũng mang đậm hồn quê xứ sở. 

"Đất là nơi "con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc"

Nước là nơi "con cá ngư ông móng nước biển khơi"

Thời gian đằng đẵng

Không gian mênh mông

Đất Nước là nơi dân mình đoàn tụ"

Nhà thơ đã sử dụng những câu ca dao quen thuộc để đưa người đọc về với không gian đất nước thân thương. Hai từ "núi bạc", "biển xa"đã gợi ra khung cảnh mênh mông giàu đẹp. Đất nước mình bình dị, quen thuộc nhưng cũng rộng lớn, tráng lệ vô cùng. Điều đó không phải tự nhiên mà có, nó phải trải qua quãng thời gian dài đằng đẵng, liên tục. Nhân dân ta đã đổ biết bao mồ hôi xương máu để xây dựng và bảo vệ dải đất hình chữ S, để cùng nhau đoàn tụ trong niềm tự hào. Nguyễn Khoa Điềm đã tạo nên hình tượng đất nước gắn với văn học dân gian, khiến những câu thơ vừa quen vừa lạ, tạo cách nói độc đáo về lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam. 

Không những vậy, đất nước còn là không gian cội nguồn, không gian sinh tồn của bao thế hệ người Việt:

"Đất là nơi Chim về

Nước là nơi Rồng ở

Hằng năm ăn đâu làm đâu

Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ"

Không gian cội nguồn đầu tiên được gợi ra trong những hình tượng quen thuộc. Nó đã hội tụ về trong sự liên tưởng của nhà thơ, làm bật lên ý thơ có tầm khái quát cao: Dân tộc ta là con Rồng cháu Tiên, trai tài gái sắc. Đất nước ta là nơi đất lành Chim về, đất thiêng Rồng ở. Dân tộc Việt Nam là anh em một nhà, cùng 19 sinh ra từ bọc trăm trứng của cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ. Một đất nước có cội nguồn văn hóa, có truyền thống lâu đời, rất đỗi thân thương và tự hào như thế, chính là Đất Nước của Nhân dân. Đất nước qua cách cảm nhận của Nguyễn Khoa Điềm không khô khan, trừu tượng mà tươi sáng, gắn liền với đời sống, số phận của từng cá nhân ở mọi phương diện: lịch sử, địa lý, văn hóa. 

Đất nước còn là không gian sinh tồn, là sự kết tinh, thống nhất sau sắc những giá trị tinh thần từ quá khứ. Đó là ngôi nhà lớn của đại gia đình người Việt qua bao thế hệ, với những ai đã khuất, bất cứ nơi đâu cũng biết cúi đầu nhớ ngày Giỗ Tổ. "Những ai đã khuất", đến hiện tại "những ai bây giờ" và tương lai "yêu nhau" và "sinh con đẻ cái", mỗi thế hệ, mỗi cá nhân đều gắn bó với Đất Nước. Nhất là trách nhiệm của thế hệ hôm nay vô cùng nặng nề nhưng vinh quang. Chúng ta vừa phải gánh vác những công việc nhọc nhằn, nặng nề mà ông cha giao lại, vừa phải dặn dò con cháu chuyện mai sau một cách ân cần chu đáo để các thế hệ sau sẽ tiếp tục đưa đất nước đi xa, đến một chân trời hòa bình hạnh phúc, ấm no giàu mạnh. 

Đó là mơ mộng, là ước mơ khát vọng của thời đại nhà thơ, nhưng lại là hiện thực tất yếu của tương lai. Ước mơ ấy ngày nay đã thành sự thực. Lời thơ trong sáng, ấp ủ niềm tin giữa những ngày đánh Mỹ của nhà thơ, của ông cha ta. Bằng những chiêm nghiệm sâu sắc và lời thơ bình dị, nhẹ nhàng, gần gũi, Nguyễn Khoa Điềm đã cho người đọc thấy được những nét mới trong cảm nhận của ông về đất nước. 

 - - - - - - - - - - - - - - - - - - -  HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Nguyễn Khoa Điềm đã tạo nên một hình tượng đất nước vừa mới mẻ lại vừa quen thuộc trong đoạn trích "Trường ca mặt đường khát vọng". Em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu khác như: Phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm; So sánh hình tượng đất nước trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm và Nguyễn Đình Thi; Cảm nhận bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi.

Bai van mau Net moi trong cam nhan ve Dat nuoc cua Nguyen Khoa Diem

Bài văn mẫu Nét mới trong cảm nhận về Đất nước  trong bài thơ Cùng tên của Nguyễn Khoa Điềm

 

2. Bài văn phân tích Nét mới trong cảm nhận về Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm siêu hay số 2

Có một lần trong buổi gặp trực tiếp với dân chúng Nga, tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin đã đọc những vần thơ hết sức cảm động và thiết tha của nhà thơ làng quê Sergei Aleksandrovich Yesenin để diễn tả lòng yêu nước sâu sắc của mình: "Ôi nếu như thiên thần lên tiếng gọi/Bỏ nước Nga lên sống ở thiên đường!/Tôi sẽ đáp: "Thiên đường xin để đấy/Cho tôi xin ở cùng Tổ quốc yêu thương". Tình cảm đối với đất nước, đối với nhân dân cũng là một trong những nguồn cảm hứng bất tận trong thơ ca Việt Nam, đặc biệt là trong các sáng tác của Nguyễn Khoa Điềm. Cũng với những tình cảm dành cho tổ quốc, con người Việt Nam, nhưng ta lại nhận thấy rằng trong thơ ông nổi lên những nét mới lạ và cảm nhận riêng rất độc đáo. Trong Trường ca Mặt đường khát vọng với đoạn thơ Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm đã đưa chúng ta đến với những khám phá cực kỳ mới mẻ về đất nước của nhân dân, đất nước của ca dao thần thoại đồng thời bộc lộ tình cảm thắm thiết sâu nặng của mình đối với đất nước, nhân dân.

Đất nước là một trong những nguồn cảm hứng chung của nhiều nhà thơ nhà văn, ta đã từng biết đến một đất nước thon thả giọt đàn bầu trong sáng tác của nhà thơ Tạ Hữu Yên, một đất nước hình tia chớp trong thơ Trần Mạnh Hảo, hoặc cũng có thể là một đất nước nhìn từ xa, nhìn từ biển của Nguyễn Việt Chiến,... Còn với riêng Nguyễn Khoa Điềm ông lại có những cảm nhận mới khi tập trung vào quá trình hình thành, lớn lên và tồn tại của Đất Nước. Có thể nói Nguyễn Khoa Điềm là nhà thơ đầu tiên và cũng là nhà thơ duy nhất trầm tư suy nghĩ và nói về thời điểm ra đời của Đất Nước, với những dòng thơ mở đầu đầy suy tư:

"Khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi
Đất Nước có trong những cái "ngày xửa ngày xưa..." mẹ thường hay kể
Đất Nước bắt đầu với miếng trầu bây giờ bà ăn
Đất Nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc"

Từ "ta" ở đây vừa là lời tự xưng của nhà thơ, vừa có ý nghĩa đại diện cho cả một thế hệ trong đó có cả "anh" và "em" cho nên trong quan niệm của tác giả đất nước có trước khi mỗi con người, mỗi thế hệ lớn lên, đó là một đất nước có từ ngàn xưa từ rất lâu đời. Cũng trong mạch cảm hứng ấy tác giả còn nhận ra rằng đất nước bắt đầu từ "miếng trầu bây giờ bà ăn", khéo léo gợi lại một trong những tập tục nổi tiếng của người Việt xưa ấy là tục ăn trầu nhuộm răng, thờ cúng, lễ lộc bằng trầu cau. Cũng có nghĩa là một Đất Nước được hình thành từ trước khi dân ta biết đến tục ăn trầu, khi dân ta biết yêu nhau, gắn bó cùng nhau, miếng trầu bà ăn cũng có đến hàng nghìn năm tuổi, cùng tuổi với Đất Nước.

Cũng trong mạch cảm xúc về thời điểm ra đời của Đất Nước, Nguyễn Khoa Điềm đã khẳng định:

"Tóc mẹ thì bới sau đầu
Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn
Cái kèo, cái cột thành tên
Hạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sàng
Đất Nước có từ ngày đó..."

Nguyễn Khoa Điềm lại tiếp tục khéo léo gợi lại những tập tục đặc trưng của dân tộc ta, phụ nữ Việt Nam xưa vẫn ưa thích kiểu búi tóc thành búi thấp sau gáy rồi dùng trâm, dùng lược cố định. Lời thơ cũng làm sống lại cái tình cảm vợ chồng thủy chung son sắt của cha, của mẹ cũng như của biết bao đôi lứa trên Đất Nước này, đó là tình cảm sâu sắc biểu trưng bằng hình ảnh "gừng cay muối mặn" xuất phát trong ca dao Việt Nam xưa. Rồi "Cái kèo cái cột thành tên" lại là một tập tục độc đáo tâm linh của người Việt mà ở đó, họ đặt cho con cái mình những cái tên sao cho thật xấu, thật tầm thường, dung dị mà gần gũi, hòng tránh cho khỏi bị ma quỷ, thần thánh để ý mà bắt mất con, từ đó ta cũng thấy được tình cảm thiêng liêng sâu sắc của cha mẹ dành cho những đứa con bé bỏng, những con người sẽ xây dựng Đất Nước mai sau. Câu thơ "Hạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sàng" đã thể hiện sự thấu hiểu sâu sắc của tác giả về đời sống vật chất của người Việt, gợi nhắc về nền văn minh lúa nước đã gắn bó với con người từ thuở các vua Hùng dựng nước, để làm ra hạt gạo nhỏ bé con người đã phải bỏ ra biết bao công sức, mới được thứ gạo sạch thơm trắng ngần. Và cũng tương tự như miếng trầu, hạt thóc, hạt lúa cũng có cùng tuổi với Đất Nước, sánh vai đi cùng với Đất Nước, làm nên Đất Nước và con người Việt Nam đã hàng ngàn năm nay. Đất nước có từ khi nhân dân ta biết đến tục ăn trầu, phụ nữ ta biết búi tóc sau đầu, con người biết yêu thương nhau thủy chung tình nghĩa, biết đặt tên con là "cái kèo", "cái cột", rồi biết làm ra hạt gạo để nuôi sống chính mình. Tất cả những định nghĩa trên đều cho thấy một điều rõ ràng Nguyễn Khoa Điềm đang cố gắng xóa mờ đi cái khái niệm thời gian lịch sử cụ thể, từ đó gợi lên một hình tượng Đất Nước có từ rất xa xưa, từ rất lâu đời.

Không chỉ dừng lại ở những phát hiện về thời gian ra đời của đất nước mà Nguyễn Khoa Điềm còn có những cảm nhận tinh tế về phạm vi tồn tại của Đất Nước, điều này được nhà thơ khẳng định một cách trực tiếp trong dòng thơ thứ 2 của tác phẩm "Đất Nước có trong những cái "ngày xửa ngày xưa..." mẹ thường hay kể". Lời thơ đã gợi ra một không khí Đất Nước trong những câu chuyện cổ đặc biệt là truyện cổ tích, những câu chuyện vốn rất thân quen và gần gũi đối với mỗi con người ngay từ thuở ấu thơ, từ trong những lời kể thiết tha, ngọt ngào của mẹ. Có thể thấy rằng cách cảm nhận về Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm khác hẳn cách cảm nhận về Đất Nước của Lý Thường Kiệt trong Nam Quốc Sơn Hà là Đất Nước tồn tại trong sách trời, rất thiêng liêng rất cao cả, rất thần bí. Với ông Đất Nước tồn tại và gắn bó mật thiết với con người từ trong những gì gần gũi thân thuộc nhất, câu chuyện mẹ kể, miếng trầu bà ăn, hạt gạo ta trồng, từ trong những cái tên của con người, Đất Nước không phải là khái niệm mơ hồ, bí ẩn mà Đất Nước mang một vẻ gần gũi, thiết tha hòa mình với con người, với cuộc sống của nhân dân ta từ bao đời nay. Điều đó càng được tác giả khẳng định trong những câu thơ sau:

"Trong anh và em hôm nay
Đều có một phần Đất Nước
Khi hai đứa cầm tay
Đất Nước trong chúng mình hài hòa nồng thắm
Khi chúng ta cầm tay mọi người
Đất nước vẹn tròn, to lớn"

Đất Nước có trong anh, trong em, trong mỗi người nên khi chúng ta yêu thương nhau Đất Nước sẽ trở nên hài hòa nồng thắm, còn khi chúng ta đồng lòng chung sức thì đất nước sẽ vẹn toàn to lớn. Trong cảm nhận của tác giả Đất Nước không chỉ là bầu không gian sống của mỗi con người mà Đất Nước còn tồn tại hiện diện ngay trong bản thân của mỗi cá nhân "Đất Nước là máu xương của mình".

Nguyễn Khoa Điềm nói về quá trình lớn lên của Đất Nước chỉ trong một câu thơ rất sâu sắc "Đất Nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc", đối với tác giả chính quá trình đấu tranh bền bỉ, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm đã giúp cho Đất Nước trưởng thành vững chãi hơn. Câu thơ gợi nhớ lại truyền thuyết Thánh Gióng cổ xưa, người anh hùng nhổ tre làm vũ khí diệt giặc, và trong những lần kháng chiến chống giặc ngoại xâm sau này, tre xanh luôn có những vai trò nhất định trong kháng chiến, trở thành biểu tượng cho một dân tộc, một Đất Nước kiêu hùng, mạnh mẽ quật cường như loài tre xanh, với sức sống tiềm tàng mãnh liệt.

Bên cạnh việc khám phá quá trình ra đời, hình thành và tồn tại của Đất Nước nguyễn Khoa Điềm còn có những định nghĩa sâu sắc, độc đáo về Đất Nước . Thứ nhất, Đất Nước là sự thống nhất của ba phương diện chiều rộng không gian địa lí, bề dày thời gian lịch sử và chiều sâu văn hóa.

"Đất là nơi anh đến trường
Nước là nơi em tắm
Đất Nước là nơi ta hò hẹn
Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm
Đất là nơi "con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc"
Nước là nơi "con cá ngư ông móng nước biển khơi"
Thời gian đằng đẵng
Không gian mênh mông
Đất Nước là nơi dân mình đoàn tụ
Đất là nơi Chim về
Nước là nơi Rồng ở
Lạc Long Quân và u Cơ

Đất Nước với chiều rộng không gian địa lý kéo dài từ không gian sinh hoạt cá nhân "nơi anh đến trường", "nơi em tắm", đến những không gian sinh hoạt cộng đồng rộng lớn như "nơi dân mình đoàn tụ", rồi từ không gian của thực tại đến không gian của truyền thuyết thần thoại như "nơi Chim về", "nơi Rồng ở",... Chính những không gian này đã gợi lên tầm vóc không gian địa lý của Đất Nước. Gắn với những không gian ấy, cùng những ca dao, truyền thuyết, thần thoại về Lạc Long Quân và u Cơ thì tác giả đã khéo léo gợi ra thời gian lịch sử của Đất Nước, kéo dài suốt từ thời Lạc Long Quân - u Cơ dựng nước cho đến tận "anh với em hôm nay" cho đến tận "mai này con ta lớn lên". Đồng thời những chất liệu trên cũng gợi ra chiều sâu văn hóa của dân tộc ngay từ thuở đất nước sơ khai. Khái niệm thứ hai, Đất Nước chính là sự thống nhất giữa cái riêng và cái chung, trong cảm nhận của nhà thơ Đất Nước là nơi anh đến trường, là bến nước, bờ sông là nơi anh và em cũng như bao đôi lứa cùng hò hẹn yêu nhau, nhưng Đất Nước không chỉ là những nơi riêng tư như vậy mà nó còn là nơi "dân mình đoàn tụ" là nơi sinh hoạt đời sống cộng đồng.

"Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình
Phải biết gắn bó san sẻ
Phải biết hoá thân cho dáng hình xứ sở
Làm nên Đất Nước muôn đời..."

Từ những định nghĩa như vậy Nguyễn Khoa Điềm đã đi đến định nghĩa trung tâm về Đất Nước đó là Đất Nước là dòng máu chảy trong huyết quản, là xương thịt cơ thể, là sự sống của con người vừa quý giá vừa thiêng liêng, vừa gần gũi thân thiết. Lời thơ như lời tâm sự, giảng giải đầy tâm huyết ấy đã lay động, thức tỉnh ý thức trách nhiệm của mỗi con người đối với Đất Nước. Có thể nói rằng ngay từ trong phần một của đoạn thơ Đất Nước tư tưởng Đất Nước của nhân dân đã hiện lên một cách khá rõ rệt là tiền đề cho các phần tiếp theo.

"Những người vợ nhớ chồng còn góp cho Đất Nước những núi Vọng Phu
Cặp vợ chồng yêu nhau góp nên hòn Trống Mái
Gót ngựa của Thánh Gióng đi qua còn trăm ao đầm để lại
Chín mươi chín con voi góp mình dựng Đất tổ Hùng Vương
Những con rồng nằm im góp dòng sông xanh thẳm
Người học trò nghèo giúp cho Đất Nước mình núi Bút, non Nghiên.
Con cóc, con gà quê hương cùng góp cho Hạ Long thành thắng cảnh
Những người dân nào đã góp tên Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm
Và ở đâu trên khắp ruộng đồng gò bãi
Chẳng mang một dáng hình, một ao ước, một lối sống ông cha
Ôi Đất Nước sau bốn ngàn năm đi đâu ta cũng thấy
Những cuộc đời đã hoá núi sông ta..."

Trong phần thứ hai Nguyễn Khoa Điềm tập trung làm nổi bật tư tưởng Đất Nước của nhân dân, bằng những dẫn chứng nhân dân chính là người làm ra Đất Nước, vậy họ là những ai? Họ là những con người vô danh không tên không tuổi, được hiện lên một cách khái quát qua hình ảnh "những người vợ nhớ chồng", "cặp vợ chồng yêu nhau", "người học trò nghèo" và "những người dân nào". Bên cạnh những hình ảnh con người vô danh ta còn thấy hiện lên rất nhiều con vật, ngựa của Thánh Gióng, 99 con voi của vua Hùng, con cóc, con gà quê hương, con rồng lặng im,...Ta có thể thấy rằng bên cạnh những con vật trong thần thoại, truyền thuyết còn có những con vật gần gũi thân thiết cũng góp phần cấu thành nên Đất Nước, điều đó khẳng định rằng dù cao quý hay thân thuộc, tầm thường thì chỉ cần biết hóa thân mình vào Đất Nước thì đều đáng được trân trọng, yêu quý. Chính những ý thơ này đã đem đến sức lay động mạnh mẽ, làm thức dậy ý thức trách nhiệm vì Đất Nước của mỗi con người. Những địa danh được nhắc đến trong bài "núi Vọng Phu, hòn Trống Mái, núi Bút, non Nghiên, Hạ Long, Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm" trong dòng suy tưởng của Nguyễn Khoa Điềm nó không đơn thuần là những danh lam thắng cảnh thuần túy mà nó đã được cảm nhận như là sự hóa thân của cuộc đời, số phận, nỗi niềm của cha ông qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, ghi đậm dấu ấn tâm hồn, lối sống, cách suy nghĩ, phong tục tập quán cho đến quan niệm và tư tưởng sâu sắc của nhân dân.

"Em ơi em
Hãy nhìn rất xa
Vào bốn ngàn năm Đất Nước
Năm tháng nào cũng người người lớp lớp
Con gái, con trai bằng tuổi chúng ta
Cần cù làm lụng
Khi có giặc người con trai ra trận
Người con gái trở về nuôi cái cùng con
Ngày giặc đến nhà thì đàn bà cũng đánh"

Lời thơ rất ngọt ngào, tha thiết của Nguyễn Khoa Điềm đã khẳng định tiếp một điều rằng chính nhân dân lao động đã dựng xây và chiến đấu hết mình để bảo vệ Đất Nước. Đồng thời hai câu thơ "Nhiều người đã trở thành anh hùng/Nhiều anh hùng cả anh và em đều nhớ" chính là lời ngợi ca nhân dân, ngợi ca những con người không tên không tuổi, những con người đã làm nên Đất Nước.

Không chỉ dựng xây Đất Nước nhân dân còn chính là người đã tạo ra truyền thống văn hóa lịch sử của Đất Nước.

"Những em biết không
Có biết bao người con gái, con trai
Trong bốn ngàn lớp người giống ta lứa tuổi
Họ đã sống và chết
Giản dị và bình tâm
Không ai nhớ mặt đặt tên
Nhưng họ đã làm ra Đất Nước"

"Bốn nghìn lớp người" chính là 4000 năm lịch sử của Đất Nước, biết bao nhiêu thế hệ nhân dân đã nối tiếp nhau để làm nên lịch sử Đất Nước, đối với tác giả lịch sử Đất Nước không phải là sự thay đổi triều đại hay nối tiếp ngôi báu của các ông hoàng bà chúa mà lại là sự nối tiếp của các thế hệ nhân dân, chính những con người đã làm nên một Đất Nước vẹn toàn, vì vậy Đất Nước là của nhân dân chứ không ai khác. Họ là những con người đông đảo không tên không tuổi, không ai nhớ mặt đặt tên, sống giản dị, chết bình tâm, không do dự đắn đo, sẵn sàng hy sinh thân mình cho Đất Nước.

"Họ giữ và truyền cho ta hạt lúa ta trồng
Họ truyền lửa cho mỗi nhà từ hòn than qua con cúi
Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói
Họ gánh theo tên xã, tên làng trong mỗi chuyến di dân
Họ đắp đập be bờ cho người sau trông cây hái trái
Có ngoại xâm thì chống ngoại xâm
Có nội thù thì vùng lên đánh bại
Để Đất Nước này là Đất Nước Nhân dân
Đất Nước của Nhân dân, Đất Nước của ca dao thần thoại"

Cuối cùng nhân dân chính là người đã sáng tạo ra dòng chảy văn hóa cho cả một dân tộc, cho 4000 năm văn hiến rực rỡ, kiêu hùng, rất nhiều giá trị vật chất và tinh thần đã được nhân dân giữ lại và truyền đạt cho đời sau, để con cháu phát huy và kế thừa những truyền thống tốt đẹp của cha ông xây dựng bao đời.

Kết lại, những điểm mới trong sáng tác của Nguyễn Khoa Điềm đều xuất phát từ tư tưởng tiến bộ trong thời kỳ Cách mạng ấy là tư tưởng Đất Nước của dân, do dân và vì dân là tư tưởng chủ đạo dẫn mạch cảm xúc đi xuyên suốt bài bằng những khám phá mới trên nhiều bình diện văn hóa, lịch sử, địa lý, nguồn gốc ra đời, quá trình hình thành phát triển Đất Nước. Đặc biệt với giọng thơ thủ thỉ tâm sự, ngọt ngào bộc lộ những cảm xúc chân thành, thiết tha phối hợp với cách sử dụng chất liệu văn hóa dân gian nhuần nhuyễn, sáng tạo đã làm cho bài thơ trở thành tác phẩm viết về đề tài đất nước tiêu biểu của văn học Việt Nam hiện đại.

---------------- HẾT -----------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/net-moi-trong-cam-nhan-ve-dat-nuoc-cua-nguyen-khoa-diem-51524n.aspx
Để cảm nhận trọn vẹn về giá trị, cái nhìn mới mẻ của bài thơ về tình yêu nước, bên cạnh bài hướng dẫn phân tích Nét mới trong cảm nhận về Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm, các em có thể tìm đọc thêm những bài văn hay lớp 12 khác như phân tích Vẻ đẹp của hình tượng đất nước trong bài thơ đất nước của Nguyễn Khoa Điềm, Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm, Phân tích phong cách triết luận trữ tình của Nguyễn Khoa Điềm trong Đất nước, Cảm hứng về đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm qua phần một đoạn Đất Nước,...

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm
Dàn ý vẻ đẹp của hình tượng đất nước trong bài thơ đất nước của Nguyễn Khoa Điềm
Tìm hiểu đoạn trích Đất nước - Nguyễn Khoa Điềm
Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm đem đến cho em hiểu biết gì về đất nước
Cảm hứng về đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm qua phần một đoạn Đất Nước
Từ khoá liên quan:

net moi trong cam nhan ve dat nuoc

, net moi trong cam nhan ve dat nuoc cua nguyen khoa diem, net moi me trong cam nhan dat nuoc cua nguyen khoa diem hay nhat,

SOFT LIÊN QUAN
  • Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

    Những bài mẫu lớp 10 hay

    Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình trình Ngữ văn lớp 10 được rất nhiều các giáo viên và các em học sinh lớp 10 quan tâm tìm hiểu. Để hoàn thành tốt bài ...

Tin Mới