Windows 10 OEM là gì? Nó có khác gì với các bản Windows 10 thường ?

Microsoft cung cấp các loại bản quyền Windows 10 qua nhiều kênh được quản lý theo các quy tắc khác nhau, nhưng đối với hầu hết người dùng, bạn chỉ có thể có được giấy phép thông qua kênh bán lẻ (Retail) hoặc OEM (hiểu nôm na là nhà sản xuất thiết bị gốc). Vậy Windows 10 OEM là gì? Windows 10 OEM có gì khác với Windows 10 thường?

Bạn mua một chiếc máy tính để bàn hoặc laptop mới có cài đặt Windows 10 sẵn. Nhìn bề ngoài và cách thức hoạt động, chẳng có gì khác nhau giữa loại bản quyền Windows 10 mua riêng và bản cài đặt sẵn cả, nhưng thực tế không phải như vậy. Bài viết sau đây sẽ so sánh Windows 10 OEM và Windows 10 thường để giúp các bạn hiểu rõ hơn về Windows 10 OEM.

windows 10 oem la gi

Windows 10 OEM là gì? Nó có khác gì với các bản Windows 10 thường ?

Windows 10 OEM là gì?

Bạn có lẽ đã biết OEM là từ viết tắt của Original Equipment Manufacturer hay nhà sản xuất thiết bị gốc. Theo Wikipedia, một OEM sản xuất phần cứng hoặc phần mềm sẽ được sử dụng trong sản phẩm cuối cùng của một số công ty khác.

windows 10 oem la gi no co khac gi voi cac ban windows 10 thuong

Về mặt kỹ thuật, Microsoft là một OEM khi hệ điều hành Windows của họ xuất xưởng trên các PC được sản xuất bởi các công ty như Dell, HP, Lenovo, MSI... Tuy nhiên, mọi thứ trở nên khó hiểu khi người ta nhận ra thuật ngữ nhà sản xuất thiết bị gốc cũng được sử dụng cho các nhà cung cấp PC như vậy.

Windows OEM (System Builder) không phải là thứ gì đó mới xuất hiện trong những năm gần đây. Microsoft đã phân phối phiên bản OEM Windows trong một vài thập kỷ qua. Chúng ta đã có các phiên bản OEM cho Windows XP, Windows 7 và thậm chí các phiên bản cũ hơn như Windows 2000 và mới nhất là Windows 10 OEM.

Về phần mềm và cách sử dụng Windows, phiên bản OEM và bản thương mại giống hệt nhau. Bạn nhận được tất cả các tính năng, cũng như các bản cập nhật phần mềm không thể ngăn chặn. Cũng giống như bản bán lẻ, Windows OEM cũng đi kèm với phiên bản 32-bit và 64-bit. Mặc dù Windows 32-bit đang mất dần sự phổ biến do sự bất lực của nó.

So sánh Windows 10 OEM và Windows 10 thương mại

Khi đã biết Windows 10 OEM là gì, đã đến lúc để tìm hiểu sự khác nhau giữa Windows 10 OEM và Windows 10 bản thương mại.

1. Windows 10 OEM chỉ dành cho 1 thiết bị

windows 10 oem la gi no co khac gi voi cac ban windows 10 thuong 2

Windows OEM có key sản phẩm được gắn với một thiết bị cụ thể. Mặc dù key sản phẩm bán lẻ cũng hoạt động trên một máy tính, nhưng nó có thể được chuyển sang máy tính khác.

Trước đó, trong trường hợp máy tính xách tay, key sản phẩm OEM được ghi ở phần dưới cùng của thiết bị. Ngày nay, nó được nhúng trực tiếp vào firmware (BIOS hoặc UEFI) của thiết bị và được Windows sử dụng khi có yêu cầu.

Điều này giúp người dùng tránh được rắc rối trong việc bật và tắt thiết bị nhiều lần khi nhập key sản phẩm trên hệ thống, đồng thời giảm thiểu cơ hội bị mất mã khóa và ăn cắp bản quyền của Windows qua thời gian.

Bạn có thể gặp sự cố khi kích hoạt lại Windows system builder trong trường hợp bạn thực hiện nâng cấp phần cứng đáng kể như bo mạch chủ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể nâng cấp phần cứng. Bạn có thể thay đổi hầu hết mọi thứ trừ bo mạch chủ vì mã bản quyền được gắn với nó.

2. Windows 10 OEM rẻ hơn

Một sự khác biệt lớn khác là giá cả. Microsoft tính phí cấp phép thấp hơn từ các nhà sản xuất thiết bị cho các key sản phẩm OEM Windows. Lý do là các nhà sản xuất thiết bị mua chúng với số lượng lớn.

3. Windows 10 OEM không có hỗ trợ kỹ thuật

windows 10 oem la gi no co khac gi voi cac ban windows 10 thuong 3

OEM Windows không được hỗ trợ kỹ thuật. Điều đó có nghĩa là bạn không thể gọi cho nhóm hỗ trợ kỹ thuật của Microsoft để nhận các trả lời cho câu hỏi của mình. Tuy nhiên, nhà sản xuất PC của bạn có thể có hỗ trợ riêng và các diễn đàn trực tuyến luôn ở đó để trợ giúp.

Ngoài các nhà sản xuất máy tính xách tay và máy tính để bàn, key cấp phép Windows OEM cũng có thể được sử dụng bởi các nhà xây dựng hệ thống chuyên nghiệp định cấu hình PC theo nhu cầu của khách hàng.

4. Windows 10 OEM không có bản nâng cấp

Có một sự khác biệt khác giữa phiên bản thương mại và Windows OEM đó là nó không thể được sử dụng để nâng cấp. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang chạy một bản copy hợp lệ của Windows 7 hoặc 8.1 và bạn mua Windows 10 OEM, bạn sẽ phải thực hiện cài đặt sạch (clean install).

Làm thế nào để có được Windows 10 OEM?

Nếu bạn không định mua PC mới, có một số cách để có được bản copy Windows 10 OEM, chẳng hạn mua từ các trang web thương mại điện tử như Amazon và eBay.

Về sơ bản, Windows OEM sẽ được cài đặt sẵn bởi nhà sản xuất PC hoặc trên các thiết lập của trình xây dựng hệ thống để bán lại cho khách hàng. Mặc dù bạn có thể mua một bản copy hợp pháp của Windows OEM trực tuyến, nhưng vẫn thiếu thông tin liên quan đến việc bạn có thể mua nó với tư cách là người dùng cuối hay không.

https://thuthuat.taimienphi.vn/windows-10-oem-la-gi-no-co-khac-gi-voi-cac-ban-windows-10-thuong-57612n.aspx
Đối với việc sử dụng hàng ngày, bạn nên lựa chọn bản Windows bán lẻ để nhận được hỗ trợ tốt nhất thay vì phiên bản OEM có giá rẻ hơn nhưng không đảm bảo về một số quyền lợi.

Tác giả: Ngọc Link     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách tắt update Windows 10, chặn cập nhật Win 10
Windows 10 S là gì? những điều cần biết về Windows 10 S
Hướng dẫn quét file nén với Windows Defender trên Windows 10
Máy tính Windows 10 không thể Sleep, nguyên nhân vì sao?
7 tính năng Wi-Fi trên Windows 10 mà bạn chưa biết
Từ khoá liên quan:

Windows 10 OEM là gì

, so sánh Windows 10 OEM và Windows 10 thường, đặc điểm của Windows 10 OEM,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • Tắt ngay những service này trên Windows 10 để chơi game mượt hơn

  Bằng cách tắt các service không cần thiết trên Windows 10 giúp giải phóng RAM cũng như các tài nguyên hệ thống, tối ưu hóa hệ thống và trải nghiệm chơi game mượt hơn, không bị giật lag.

 • Cách set RAM ảo cho Windows 10

  Thiết lập Ram ảo hay set Ram ảo trên hệ điều hành Windows 10 là giải pháp tạm thời để tăng cường dung lượng bộ nhớ ảo cho máy tính giúp người dùng có thể chạy được các tựa game đòi hỏi cấu hình cao hay những phần mềm cần chiếm dụng nhiều tài nguyên, một cách mượt mà, trơn tru.

 • Cách đổi màu nền Windows Photo Viewer trên Windows 10, 8.1 ,8 ,7

  Khi mở một file ảnh bằng Windows Photo Viewer, màu nền mặc định là màu trắng. Tuy nhiên, nếu đặt vào tình huống bức ảnh của bạn cũng có phần màu trắng, và sẽ gây khó khăn cho việc quan sát. Lúc này chúng ta sẽ nghĩ đến phương án đổi màu nền trong Windows Photo Viewer. Vậy cách làm như thế nào? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 • Giải toán lớp 6 tập 1 trang 44, 45 ước và bội

  Giải toán lớp 6 tập 1 trang 44, 45 bao gồm phương pháp giải, đáp số bài 111, 112, 113 trang 44 và 114 trang 45, cung cấp tài liệu ôn tập, hệ thống


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá