Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử Ngữ văn 7

Lịch sử dân tộc Việt Nam ta có rất nhiều câu chuyện thú vị và hấp dẫn. Dưới đây là dàn ý và bài văn mẫu cho đề Kể lại sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử Ngữ văn 7 Cánh Diều hay nhất. Mời các em tham khảo để hiểu hơn cách làm, đồng thời có thể hoàn thành tốt bài văn của mình!

Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử Ngữ văn 7 Cánh Diều

viet bai van ke lai mot su viec co that lien quan den nhan vat hoac su kien lich su ngu van 7

Viết bài văn kể lại một sự việc có liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử mà em có dịp tìm hiểu
 

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Bài văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.


I. Dàn ý Kể lại sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử

1. Dàn ý số 1: Các em đã học và đọc nhiều câu chuyện lịch sử, hãy viết bài văn kể lại sự việc liên quan đến một nhân vật hoặc sự kiện lịch sử mà em yêu thích.

Câu chuyện về Bác Hồ và anh cán bộ.

a. Mở bài:
- Giới thiệu sự việc có liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử.
b. Thân bài:
- Kể diễn biến của sự việc:
+ Có một khoảng thời gian Bác phải ở nhà nhà một người cán bộ.
+ Bác Hồ hàng ngày dậy sớm tập thể dục và dọn dẹp nhà cửa.
+ Ban ngày, anh cán bộ bận cắt tóc. Bác hay xuống bếp chẻ củi, thổi cơm rồi vác hộ mấy bao gạo.
+ Có lần gạo về, người cán bộ bận học không có người khuân, anh ta gắt gỏng với vợ, rút guốc đánh vài cái.
+ Bác thấy vậy thì phê bình ngay tức khắc.
+ Buổi tối, Bác lại phê bình hành động của anh một lần nữa rồi phân tích nguyên do.
+ Anh cán bộ nhớ lại buổi đầu gặp gỡ, Bác luôn giúp đỡ mọi người, săn sóc chu đáo đến con trai của anh là cháu Hải.
- Nêu ý nghĩa của sự việc:
+ Câu chuyện về Bác đã cho thấy nếp sống kỉ luật, gọn gàng và khoa học của Bác.
+ Câu chuyện còn cho thấy sự tận tình, chu đáo của Bác đối với mọi người xung quanh.
=> Thể hiện phẩm chất tốt đẹp của một con người vĩ đại, lớn lao.
c. Kết bài:
- Nêu suy nghĩ và ấn tượng của người viết về sự việc.

2. Dàn ý số 2: Kể lại sự việc liên quan đến một nhân vật hoặc sự kiện lịch sử mà em yêu thích.

Đóng vai nhạc sĩ Văn Cao, viết bài văn kể lại sự ra đời của bài hát "Tiến quân ca".

a. Mở bài:
- Giới thiệu sự việc có liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử.
b. Thân bài:
(Lưu ý: kể chuyện bằng ngôi kể thứ nhất xưng "tôi")
- Kể diễn biến của sự việc:
+ Văn Cao chìm đắm trong thất vọng vì không tìm được lý tưởng.
+ Ông gặp được người anh Ph. D và có cơ hội gặp Vũ Quý.
+ Cuộc gặp gỡ Vũ Quý đã giúp ông tìm được hướng đi mới cho bản thân.
+ Ông khao khát được cầm súng chiến đấu nhưng nhiệm vụ của ông là sáng tác nghệ thuật.
+ Khóa quân chính kháng Nhật sắp mở, cần một bài hát cổ vũ tinh thần cho quân đội.
+ Mặc dù chưa từng tham gia kháng chiến nhưng ông vẫn viết bằng tất cả sự nhiệt thành.
+ Vào ngày 17-8-1945, tại Quảng trường Nhà hát Lớn, hàng nghìn người hòa nhịp cất tiếng ca.
+ Cảm xúc của Văn Cao khi nghe tiếng hát của mọi người.
+ Lần thứ hai, bài hát được mọi người và các em nhỏ đồng thanh vào cuộc mít tinh ngày 19-8.
- Nêu ý nghĩa của sự việc:
+ Tiếp thêm sức mạnh chiến đấu chống lại kẻ thù.
+ Cho thấy lòng yêu nước của nhạc sĩ Văn Cao.
+ Bài hát có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, trở thành bài hát đại diện cho đất nước.
c. Kết bài:
- Nêu suy nghĩ và ấn tượng của người viết về sự việc.


II. Bài viết mẫu tham khảo Kể lại sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử

1. Bài viết Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử mẫu số 1:

Bác Hồ là vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc Việt Nam. Ở Bác hội tụ rất nhiều phẩm chất tốt đẹp cho mọi người học tập và noi theo. Bác không chỉ có lối sống trách nhiệm, chu toàn, giản dị mà còn luôn ấm áp, tràn đầy tình yêu thương. Có một câu chuyện kể về Bác với anh cán bộ đã khiến em nhớ mãi.

Chuyện kể rằng, có khoảng thời gian Bác phải ở nhờ nhà một người cán bộ. Mỗi sáng Bác đều dậy rất sớm tập thể dục rồi dọn dẹp nhà cửa. Ngôi nhà chật chội, lụp xụp của anh qua bàn tay Bác đã trở nên gọn gàng, sạch sẽ. Trong nhà có tất cả năm người bao gồm vợ chồng anh cán bộ, đứa con trai tên Hải, anh Kiên và Bác. Ban ngày anh bận cắt tóc, Bác vẫn thường chẻ củi, nấu cơm hộ. Vợ anh buôn gạo nên kì nào có gạo về, Bác cũng ra vác giúp.

Có lần gạo về đúng lúc anh đang bận học, chẳng có ai khiêng đỡ, vợ anh bực tức gắt gỏng vì không có người. Thấy vậy, anh giận vợ, đi từ trên gác rút guốc đánh mấy cái. Vợ anh chưa kịp làm to chuyện thì Bác xuất hiện. Hành động chẳng mấy hay ho của anh đã bị Bác nhìn thấy. Bác phê bình anh: "Sao anh lại làm như thế?". Rồi Bác rủ anh Kiên bê gạo vào nhà. Đến tối, Bác lại phê bình anh chuyện lúc sáng. Bác ôn tồn giải thích lý do tại sao một người đàn bà nghèo khổ phải trở nên gắt gỏng rồi truy đến nỗi khổ của những người bị bóc lột. Bác hỏi anh rằng: "Tại sao một người Đảng viên như anh mà lại hành động như thế?". Bác nói: "Về việc đoàn thể thì rất có thể chỉ vì hành động sai lầm cỏn con như thế mà lộ bí mật." Những lời nói đầy thấm thía của Bác khiến anh phải nể phục mà tiếp thu.

Nhớ lại những ngày đầu gặp gỡ, Bác luôn giúp đỡ gia đình anh, quan tâm đến mọi người cả về đời sống tinh thần lẫn vật chất nên tạo được nếp sống khác hẳn. Nhất là đối với thằng con trai anh - cháu Hải, Bác luôn chăm sóc cho nó thật chu đáo. Nó ngủ ngoẹo đầu thì Bác sắp gối, chỉnh cho nó nằm thẳng lại. Bác dậy mấy lần ban đêm chỉ để đắp chăn cho nó. Để phòng nó ốm đau vặt vãnh, Bác đều lo cho nó mặc thật ấm. Thấy nó ăn no, Bác nới rộng giải rút cho thằng bé. Tuy chỉ là khách trong nhà, nhưng Bác giống như thành viên trong gia đình từ lâu.

Qua câu chuyện ngắn kể về Bác, em càng hiểu thêm về những đức tính cao đẹp của một con người, một nhân cách lớn lao. Truyện đã cho em thấy được nếp sống kỉ luật, gọn gàng, khoa học và sự tận tình, chu đáo của Bác đối với mọi người xung quanh. Bác vẫn luôn là tấm gương sáng để các thế hệ học tập và noi theo.

Các bài văn mẫu lớp 7 khác như Soạn bài Nói và nghe: Trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống hay bài Nói và nghe: Trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống cũng có ở trên trang Taimienphi.vn. Các em tham khảo để chuẩn bị tốt bài học nhé. 

viet bai van ke lai mot su viec co lien quan den nhan vat hoac su kien lich su ma em co dip tim hieu

Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử Ngữ văn 7 Cánh Diều

2. Bài viết mẫu Viết bài văn Kể lại sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử số 2:

"Tiến quân ca" là tác phẩm nghệ thuật mà tôi vô cùng trân trọng. Bài hát đã trở thành giai điệu quen thuộc trong mỗi sáng chào cờ và các nghi lễ trọng đại của quốc gia. Tôi không thể quên những ngày tháng tôi đã sáng tác nên ca khúc này.

Đã có lúc, tôi chìm đắm trong buồn chán và thất vọng khi không thể tìm thấy cho mình một lý tưởng và hoài bão của tuổi trẻ. Tuy nhiên, sự xuất hiện của người anh Ph. D. đã cứu vớt những chuỗi ngày u ám để chàng trai trẻ tuổi là tôi bước sang một trang mới. Qua sự giới thiệu của Ph. D., tôi có cơ hội gặp Vũ Quý, người anh đã luôn quan sát và ủng hộ con đường nghệ thuật của tôi.

Cuộc gặp mặt Vũ Quý chính là cột mốc quan trọng của cuộc đời khi bản thân tôi đã tìm được con đường đi mới - con đường của cách mạng và sự soi sáng, thấm nhuần lý tưởng Đảng Cộng sản Việt Nam. Lúc đó, tôi khao khát có được một khẩu súng và tham gia vào lực lượng vũ trang để trực tiếp chiến đấu với quân thù. Tuy nhiên, tôi lại được giao nhiệm vụ sáng tác nghệ thuật. Bối cảnh lịch sử đặt ra tình thế cấp bách là phải có một bài hát cổ vũ tinh thần cho khóa quân chính kháng Nhật sắp mở. Mặc dù đã sáng tác không ít bài hát thể hiện lòng yêu nước như "Đống Đa", "Thăng Long hành khúc ca", "Tiếng rừng",... nhưng tôi chưa từng chắp bút viết một bài ca cách mạng. Tôi gặp không ít khó khăn trong quá trình sáng tác bởi tôi chưa từng có trong tay một khẩu súng, chưa từng gia nhập bất kì lực lượng vũ trang nào, tôi chỉ biết mình đang làm một bài hát. Trong trí nhớ của tôi, chưa từng có sự xuất hiện của hình ảnh chiến khu, chỉ có những con đường ga, đường Hàng Bông, Bờ Hồ quen thuộc nơi tôi sinh sống. Tôi chưa bao giờ gặp các chiến sĩ cách mạng trong khóa học đầu tiên của trường quân chính kháng Nhật để biết họ hát như thế nào. Bằng tất cả lòng nhiệt thành, yêu nước sục sôi, tôi thấy mình như đang ở "Thủ đô gió ngàn" để viết nên những ca từ, giai điệu của ca khúc "Tiến quân ca" giữa căn gác nhỏ trên phố Nguyễn Thượng Hiền - Hà Nội.

Trong khoảng thời gian tôi sáng tác, hai người anh là Ph.D và Vũ Quý là những người đầu tiên chứng kiến toàn bộ sự ra đời và được tôi giới thiệu về ca khúc "Tiến quân ca". Ngoài ra, thành công của bài hát còn có sự góp mặt của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi - người đầu tiên xướng âm cho ca khúc này. Tôi nhìn thấy rõ sự xúc động ở trên gương mặt anh.

Điều làm tôi bất ngờ nhất là chỉ một thời gian ngắn sau, bài hát đã được hàng ngàn người cất cao tiếng hát trước Quảng trường Nhà hát Lớn vào ngày 17-8-1945 tại cuộc mít tinh công chức Hà Nội. Nghe âm thanh vang dội của dòng người, tôi không giấu nổi nỗi xúc động. Nước mắt tôi bỗng trào ra. Tôi để ý thấy băng vàng của chính phủ Trần Trọng Kim trên cánh tay mọi người đã được thay thế bằng cờ đỏ sao vàng. Những người tham dự cuộc mít tinh đều nhận được những tờ truyền đơn in lời bài hát. Ai nấy đều cất vang theo những đoạn nhạc sôi nổi. Tôi hòa lẫn vào đám đông và nghe thấy giọng hát quen thuộc của người anh Ph. D. qua loa phóng thanh.

Lần thứ hai, tôi được nghe "Tiến quân ca" trong cuộc mít tinh ngày 19-8. Khi ấy, hàng ngàn người và các em thiếu nhi cùng nhau hát vang giai điệu. Tiếng hát ấy hệt như một tiếng thét căm thù, chống lại bọn đế quốc xâm lược bằng tất cả sự hào hùng, chiến thắng của cách mạng.

Bài hát của tôi là bài hát của một người con yêu nước, tin tưởng vào Đảng Cộng sản và tự hào trước chiến thắng vẻ vang của dân tộc. Tôi lấy làm hãnh diện vì bản thân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân đã giao phó.

-----------------------------------------HẾT--------------------------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-bai-van-ke-lai-mot-su-viec-co-that-lien-quan-den-nhan-vat-hoac-su-kien-lich-su-ngu-van-7-71509n.aspx
Những câu chuyện về lịch sử luôn có sức hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi bởi nó không chỉ phản ánh về một giai đoạn của quá khứ mà còn chứa đựng những bài học, thông điệp ý nghĩa. Ngoài những câu chuyện đã được kể ở trên, các em có thể tìm đọc và kể lại sự việc ấy cho mọi người nhé! Bên cạnh đó, Taimienphi.vn còn rất nhiều bài văn mẫu lớp 7 khác cùng chủ đề. Mời em cùng ghé qua và tham khảo nhé!

Tác giả: Tin Nguyễn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Viết bài tập làm văn số 5 lớp 7, Văn lập luận chứng minh
Em hãy đóng vai nhạc sĩ Văn Cao, viết bài văn kể lại sự ra đời của bài hát Tiến quân ca
Tổng hợp các bài văn mẫu lớp 7 kì 2
Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử mà em có dịp tìm hiểu
Tổng hợp đề thi môn Toán, Văn, tiếng Anh lớp 7
Từ khoá liên quan:

ke lai mot su viec co that lien quan den nhan vat hoac su kien lich su

, viet bai van Ke lai su viec co that lien quan den nhan vat hoac su kien lich su, bai van Ke lai su viec co that lien quan den nhan vat hoac su kien lich su lop 7 moi nhat,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bài văn mẫu lớp 7

    Tuyển tập văn mẫu cho học sinh lớp 7

    Tổng hợp những bài văn mẫu lớp 7 hay nhất là tài liệu học tốt tập làm văn mà Taimienphi.vn gửi đến các bạn học sinh lớp 7 cùng giáo viên phụ trách môn học này. Việc tham khảo, tìm hiểu những bài văn mẫu lớp 7 sẽ giúp các bạn học sinh có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thành các bài tập làm văn của mình trong năm học lớp 7 và đạt được điểm số cao môn học này.

Tin Mới