Tư tưởng đất nước của nhân dân được biểu hiện như thế nào trong đoạn trích Đất Nước

Em hãy cùng suy nghĩ và trả lời câu hỏi: Tư tưởng đất nước của nhân dân được biểu hiện như thế nào trong đoạn trích Đất Nước, hãy phân tích nội dung đoạn trích để hiểu hơn về những khám phá hết sức mới mẻ và quan điểm tiến bộ của Nguyễn Khoa Điềm.

Tư tưởng Đất Nước của nhân dân được thể hiện như thế nào trong đoạn trích Đất Nước

tu tuong dat nuoc cua nhan dan duoc bieu hien nhu the nao trong doan trich dat nuoc

Bài văn mẫu Tư tưởng Đất Nước của nhân dân được thể hiện như thế nào trong đoạn trích Đất Nước

 

Bài làm

Chương V - ta quen gọi nó là bài thơ Đất Nước - có lẽ là chương hay nhất. Nó là nhận thức chín mùi của thế hệ trẻ Việt Nam về "Đất nước". Nó là điểm tựa để họ xây dựng vai trò vị trí của mình trong cuộc đấu tranh vĩ đại chung của dân tộc.

Điều dễ nhận thấy đầu tiên là tác giả nhìn đất nước ở tầm gần vậy mà khuôn mặt đất nước rất gần gũi thân quen. Nó bình dân, lam lũ nhưng không kém phần cao cả. Cả nhà thơ đâu đó nói về Đất Nước dường như đồng nhất cảm xúc nói tới quê hương mình, Hoàng Cầm bao lần thốt lên trìu mến : "Quê hương ta lúa nếp thơm nồng; ruộng ta khô; nhà ta cháy; quê hương ta từ ngày khủng khiếp". Nguyễn Đình Thi và Tố Hữu nhìn đất nước trong không gian Việt Bắc. Có những câu thơ quan tâm đến nét hoành tráng, kì vĩ của đất nước:

Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi !

Rừng cọ đồi chè đồng xanh ngào ngạt

(Tố Hữu)

Hoặc Nguyễn Đình Thi:

Nước Việt Nam từ máu lửa

Rũ bùn đứng dậy sáng loà.

Thế nhưng Nguyễn Khoa Điềm lại nói chuyện với người yêu của mình bằng giọng tâm tình thủ thỉ:

Khi ta lớn lên... đánh giặc.

Nhà thơ đã nhìn Đất nước theo quan hệ ruộ rà thân thiết ta gặp mẹ cha ta, bà mình, dân mình, ta gặp những câu chuyệ cổ tích, nhìn phong tục ăn trầu của bà, nhìn những bờ tre và sự yêu thương nhau bằng "gừng cay muối mặn", thậm chí: "cái cột, cái kèo, hạt gạo..." tất cả đó là Đất nước. Vậy là, những giá trị truyền thống về văn hoá vật chất, văn hoá tinh thần đã có từ ngày xửa ngày xưa khởi đầu của nó vẫn duy trì đến bây giờ.

"Đất nước bắt đầu với miếng trầu bây giờ bà ăn", nghe qua rất vô lí nhưng ngẫm suy thì nó lại nói lên được đặc trưng văn hoá nước Việt có thể nói là văn hoá trầu cau. Nó đã có một câu chuyện cổ tích, là phong tục được vị vua tổ Hùng Vương ban truyền, nó là vật để người ta giao đãi tình cảm... Miếng trầu là biểu tượng đặc trưng nhất của văn hoá trọng nghĩa, trọng tình của người Việt. Có cách nhìn về Đất nước như vậy nên tác giả đặc biệt nhấn mạnh đến tình cảm, ân nghĩa, thuỷ chung. Hình ảnh "cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn", câu thơ biết quí công "cầm vàng lặn lội" muốn nói chính là chữ tình sâu thẳm của người Việt.

Sau khi trả lời câu hỏi Đất nước có tự bao giờ Nguyễn Khoa Điềm muốn giả quyết câu hỏi thứ hai Đất nước là gì? Bằng cách đưa ra định nghĩa với mẫu câu: "Đất nước là nơi" - tác giả quan tâm đến cái bình dị không gian Đất nước, người đọc rất ngỡ ngàng và cảm thấy rất thi vị khi Nguyễn Khoa Điềm không ngần ngại nói Đất nước là những chuyện thầm kín, riêng tư bài ca Đất nước là của chúng mình.

Đất là nơi... em tắm.

Thành tố âm dương ấy hợp lại đã trở thành:

Đất nước... hò hẹn.

Và một áng văn tương tự đã bay qua nỗi nhớ để dịnh nghĩa Đất nước đầy e ấp và tình tứ:

Đất nước... nhớ thầm.

Chỉ có hai thành tố là đất và nước thế nhưng mỗi lúc tháo rời nó ra, nó dẫn ta vào mê cung huyền bí, vừa thân thuộc, vừa lạ lẫm vô tận y như một đứa trẻ cứ tháo ra rồi lắp lại mà vẫn chưa hết nỗi đam mê, nhà thơ của chúng ta cũng hồn nhiên làm cái điều ngộ nghĩnh ấy để cho thoả cái điều mình muốn nói. Càng suy ngẫm đầy trách nhiệm đầy tư duy sắc sảo, đầy khám phá mới mẻ gây hứng thú cho người đọc. Định nghĩa Đất nước tác giả quan tâm đến không gian văn hóa nhưng cũng không quên cái thời gian văn háo đã làm nên một lịch sử dài đằng đẵng của cha ông. Lịch sử ấy gắn bó với địa danh, địa lí cụ thể những chi tiết rất đời thường bình dị đã cát lên thành lời thơ đầy xao xuyến tâm linh con người Việt Nam.

Những ai đã khuất

...

Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ.

Hai tiếng "cúi đầu" đã gợi lên ấn tượng sâu đậm trong văn hoá tâm linh người Việt, đó là sự thầm kín, ngưỡng vọng thiêng liêng đối với cội nguồn, đối với sức mạnh tinh thần cưu mang và chở che con cháu của Tổ: Chính là cộng đồng từ bọc trứng Âu Cơ, là dân tộc là đất nước, nó là dòng họ gia đình, sợi khói nhang trên bàn thờ gia tiên có năng lực đánh thức tâm linh người Việt hơn tất cả. Nói về 4.000 năm lịch sử của cha ông chúng ta Chế Lan Viên rất tự hào với nữhng anh hùng, với những người con ưu tú của dân tộc.

Hỡi dân tộc tiếng hát 4.000 năm

Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng? (...)

Khi Nguyễn Trãi làm thơ và đánh giặc

Nguyễn Du viết Kiều đất nước hoá thành văn

Khi Nguyễn Huệ cưỡi voi vào cửa Bắc

Hưng Đạo diệt quân Nguyên trên sóng Bạch Đằng.

Riêng Nguyễn Khoa Điềm, nhà thơ muốn nói nhiều hơn về:

Có biết bao người con gái con trai

.....

Nhưng họ đã làm ra đất nước.

Vậy là sau khi giải đáp hai câu hỏi: Đất nước bắt nguồn từ đâu? Đất nước là gì? Nguyễn Khoa Điềm đã đi vào phần hạt nhân của bài thơ: Ai đã làm ra Đất nước? tương tự như nói về địa danh, địa lí, nhà thơ không ca ngợi cái đẹp, cái trù phú như Hoàng Cầm:

Quê hương ta lúa nếp thơm nồng...

Ở thơ Nguyễn Đình Thi:

Những cánh đồng thơm mát...

Nguyễn Khao Điềm chú ý nhiều đế những miền đất, những thắng cảnh mà tên gọi của chúng rát nôm na đậm đà chúng nói với ta nhiều điều vê cuộc sống cần lao:

Những người vợ nhớ chồng

...

Ông Trang, bà Đen, bà Điểm.

Tiếp theo là những câu thơ có tầm khái quát:

Và ở đâu... núi sông ta.

Với cách dẫn dắt câu chuyện như vậy, nhà thơ đã phát biểu trực tiếp tư tưởng "Đất nước của Nhân dân".

Nhân dân đông đảo, nhân dân bao dung làm nên dáng vẻ, tầm vóc của đất nước. Họ là những người chân đất sáng suốt đã đúc kết những triết lý cao cả mà ta hằng tâm niệm mà ta thuộc về nhân dân nên ca ngợi dất nước có quyền nói về đời riêng của mình. Hàng loại các đại từ họ đã nói lên vai trò của nhân dân. Những người sáng tạo văn hoá vật chất và tinh thần : "Họ giữ, họ truyền lửa, họ truyền giọng điệu, họ gánh theo, họ đắp đập". Hàng loạt những từ "giữ" và "truyền" rồi "gánh, đắp đập, be bờ" đã tạo nên độ dày của bề mặt văn hoá , đã nổi lên hình tượng nhân dân sáng tạo ra đất nước bằng cuộc lao động lớn, một cuộc chạy tiếp sức để lưu truyền mãi ngọn lửa văn hoá qua các thế hệ. Các nhà thơ khác nhau thời kháng chiến chống Mỹ có khuynh hướng ca tụng đất nước ở tầm vóc quốc tế:

Ta vì ta ba chục triệu người

Cũng vì ba ngàn triệu trên đời

Vui gì hơn làm người lính đi đầu

Trong đêm tối ta làm ngọn lửa

(Tố Hữu)

Tư tưởng đất nước của nhân dân được rất nhiều nhà thơ nói tới. Tuy nhiên các tư tưởng không phải lạ lẫm gì này được Nguyễn Khoa Điềm nói bằng tất cả sự trải nghiệm và xúc động thật sự của chính mình. Ông đã đưa vốn trí thức về văn hoá dân gian cộng với suy ngẫm nghiêm túc tạo cho bài thơ vừa thuyết phục lí trí lại da diết trữ tình. Đất nước này chính là của nhân dân, trong nhân dân có anh và em vì thế tác giả nghiêm trang đề nghị:

Em ơi em...muôn đời.

Rất tự nhiên không hề bị lên gân giả tạo, văn hoá trọng chữ tình sẽ là lối cư xử uống nước nhớ nguồn.

Chưa bao giờ thơ ca Việt Nam lại nở rộ những vần thơ đất nước như thời chống Mỹ:

Đất nước của những người con gái con trai

Đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép

Khi xa nhau không hề rơi nước mắt

Nước mắt dành cho ngày gặp mặt

(Nam Hà)

Đó là đất nước của những đoàn quân:

Quân đến, quân đi cỏ tranh ùa giá rét

Dãy Trường Sơn trùng điệp những sư đoàn

(Bằng Việt)

Và:

Đất nước tôi thon thả giọt đàn bầu

Nghe nặng nỗi đau của mẹ

Ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ

(Tạ Hữu Yên)

Do có đóng góp riêng rất độc đáo, Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm đã chinh phục được lòng độc giả từ khi nó ra đời. Và nó có lẽ sẽ chịu đựng được những thử thách của thời gian. Chúng ta ai chẳng có một tình yêu Tổ Quốc và có lúc ta phải thốt lên lời của Nguyễn Khoa Điềm:

Mọi tin yêu ngay thẳng gọi ta vào

Ta ngã vào người đất nước Việt Nam ơi !

Bên cạnh Tư tưởng đất nước của nhân dân được biểu hiện như thế nào trong đoạn trích Đất Nước các em cần tìm hiểu thêm những nội dung khác như Cảm nhận về đoạn thơ Đất nước hay phần Cảm nhận về đất nước và nghệ thuật thể hiện của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước nhằm củng cố kiến thức của mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tu-tuong-dat-nuoc-cua-nhan-dan-duoc-bieu-hien-nhu-the-nao-trong-doan-trich-dat-nuoc-42342n.aspx

Tác giả: Hoài Linh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bình giảng đoạn thơ sau trong Đất Nước: "Những người vợ nhớ chồng... Những cuộc đời đã hóa núi sông ta"
Dàn ý phân tích nghệ thuật đoạn trích Tức nước vỡ bờ
Qua phần 1 đoạn Đất Nước, phân tích cảm hứng về đất nước của Nguyễn Khoa Điềm
Hoàn cảnh ra đời bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm
Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm
Từ khoá liên quan:

Tư tưởng đất nước của nhân dân được biểu hiện như thế nào trong đoạn trích Đất Nước

,

SOFT LIÊN QUAN
  • Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam ở nước ngoài

    Mẫu xác nhận cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

    Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam ở nước ngoài được sử dụng nhằm xác nhận nhân sự cho một đối tượng công dân Việt Nam đang ở nước ngoài, trong đó, ghi cụ thể thông tin về đối tượng xác nhận, thời gian xuất cảnh ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá