Tư tưởng Đất Nước của nhân dân được thể hiện như thế nào trong đoạn trích Đất Nước

Khi tìm hiểu bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm, các em sẽ nhận thấy quan điểm đất nước là của nhân dân là nội dung xuyên suốt tác phẩm, vậy tư tưởng đất nước của nhân dân được thể hiện như thế nào trong đoạn trích Đất Nước, em hãy sử dụng những kiến thức của mình để làm sáng tỏ vấn đề này.

Tư tưởng Đất Nước của nhân dân được thể hiện như thế nào trong đoạn trích Đất Nước

tu tuong dat nuoc cua nhan dan duoc the hien nhu the nao trong doan trich dat nuoc

Bài văn mẫu Tư tưởng Đất Nước của nhân dân được thể hiện như thế nào trong đoạn trích Đất Nước

 

Bài làm

a. Giải thích khái niệm "Tư tưởng Đất Nước của nhân dân":

So với văn học trung đại thì Văn học trung đại thường lấy hình ảnh Đất nước để biểu tượng cho quyền lực của vua chúa "Sông núi nước Nam vua Nam ở". Đất Nước ấy trong quan niệm là của vua. Thời đại Nguyễn Khoa Điềm người ta nhìn thấy sức mạnh của nhân dân, đóng góp to lớn của nhân dân nên hình thành Đất Nước của nhân dân vì do chính nhân dân dựng nên.

b. Biểu hiện cụ thể trong đoạn trích:

- Đất nước trong chương thơ đã được nhìn ở tầm gần. Nó hiện lên với vẻ dung dị, gần gũi. Đó là văn hóa người Việt với phong tục tập quán, truyền thống từ ngàn đời nay gắn bó với con người, gần gũi bình dị như cái kèo cái cột thành tên, tóc mẹ thì búi sau đầu, như miếng trầu bà ăn, câu chuyện bà kể... truyền thống nông nghiệp lúa nước, truyền thống đánh giặc.

- Khi nói về lịch sử và địa lý của đất nước, tác giả chú ý đến đóng góp của những con người vô danh. Nhân dân là những con người vô danh, họ "Sống giản dị/ Chết bình tâm/ Nhưng họ đã làm ra đất nước". Họ góp thân mình cho núi vọng phu, hòn trống mái; họ làm nên "Tên xã tên làng trong mỗi chuyến di dân".

- Đất Nước trên bình diện không gian địa lý: gắn bó thân thuộc với mỗi con người Việt Nam như con đường tới trường, dòng sông, nơi ta hò hẹn là Trường Sơn, là biển Đông hùng vĩ , bao la rộng lớn "Nơi con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc/ con cá ngư ông móng nước biển khơi". Những danh lam thắng cảnh như: núi vọng phu, hòn trống mái, vịnh Hạ Long... Đất Nước là địa bàn cư trú lâu đời của người Việt "Đất là nơi dân mình đoàn tụ".

- Đất nước của ca dao thần thoại là đất nước gần gũi, tươi đẹp, mặn mà.

Bên cạnh Tư tưởng Đất Nước của nhân dân được thể hiện như thế nào trong đoạn trích Đất Nước các em cần tìm hiểu thêm những nội dung khác như Phân tích và chứng minh Nguyễn Khoa Điềm đã dùng một đất nước của ca dao thần thoại để thể hiện tư tưởng đất nước của nhân dân hay phần Đất Nước qua dòng suy tưởng của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm nhằm củng cố kiến thức của mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tu-tuong-dat-nuoc-cua-nhan-dan-duoc-the-hien-nhu-the-nao-trong-doan-trich-dat-nuoc-42339n.aspx

Tác giả: Cao Thắng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm
Bình giảng đoạn thơ sau trong Đất Nước: "Những người vợ nhớ chồng... Những cuộc đời đã hóa núi sông ta"
Qua phần 1 đoạn Đất Nước, phân tích cảm hứng về đất nước của Nguyễn Khoa Điềm
Hoàn cảnh ra đời bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm
Cảm nhận về đất nước và nghệ thuật thể hiện của tác giả trong trích đoạn thơ Đất Nước
Từ khoá liên quan:

Tư tưởng Đất Nước của nhân dân được thể hiện như thế nào trong đoạn trích Đất Nước

,

SOFT LIÊN QUAN
  • Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam ở nước ngoài

    Mẫu xác nhận cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

    Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam ở nước ngoài được sử dụng nhằm xác nhận nhân sự cho một đối tượng công dân Việt Nam đang ở nước ngoài, trong đó, ghi cụ thể thông tin về đối tượng xác nhận, thời gian xuất cảnh ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá