Triệu chứng bệnh Corona, dấu hiệu phát hiện

Các triệu chứng bệnh Corona hay Covid 19, cách phòng chống bệnh đang được nhiều người quan tâm và tìm hiểu hiện nay. Virus Corona đang khiến cho người dân hoang mang khi bệnh này được xem là dễ lây nhiễm, gây viêm phổi cấp, nguy hiểm, chưa có thuốc. Các bạn cần phòng chống để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội.

Mới đây, Virus Corona gây ra viêm phổi cấp xuất hiện và lây lan nhanh chóng, bắt đầu từ Vũ Hán, Trung Quốc sau đó lan rộng ra các tỉnh, các nước như Việt Nam, Mỹ .... Theo thông tin, triệu chứng bệnh Virus Corona tương tự như người sốt, thời gian ủ bệnh lâu nên các bạn cần đề phòng, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

trieu chung benh corona dau hieu phat hien

Các dấu hiệu phát hiện virus Corona
 

Mục Lục bài viết:
  I. Virus Corona là gì?.
  II. Triệu chứng bệnh Corona.
  III. Cách phòng chống bệnh cúm Corona.
  IV. Virus Corona có nguy hiểm không?.
  V. Chọn khẩu trang N95 để ngăn ngừa bệnh Corona.
  VI. Súp dơi - Nguồn lan truyền virus Corona.
  VII. Đại dịch SARS 2003.

 

I. Virus Corona là gì?

Virus Corona (nCoV, tiếng anh là coronavirus, tên mới là COVID-19) là căn bệnh về đường hô hấp, gây ra các dịch bệnh như hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông, hội chứng hô hấp cấp tính nặng.

Bệnh này lây lan giữa người với người hoặc người với vật. Theo các nhà khoa học, bệnh này khởi đầu từ lạc đà và do loài cầy hương làm bùng phát.

Phương thức lây nhiễm bệnh Corona như chạm vào vật mà người bệnh đã chạm vào, rồi đưa tay lên miệng, mắt .... Virus Corona lây nhiễm từ người qua người khi tiếp xúc với người mắc bệnh. Tùy vào tình trạng của người bệnh mà bạn tiếp xúc mà bạn có thể bị phơi nhiễm khi người bệnh đó hắt hơi, bắt tay.

 

II. Triệu chứng bệnh Corona

Do căn bệnh có liên quan tới đường hô hấp nên những người mắc Corona thường có dấu hiệu liên quan tới hô hấp, tương tự như khi bạn bị cảm lạnh. Theo thông tin từ bộ Y tế, dấu hiệu bệnh Corona gồm có đau họng, ho, chảy máu mũi, khó thở, đau mỏi cơ, sốt cao .... Những triệu chứng này không chỉ diễn ra trong một ngày mà có thể kéo dài lên tới vài ngày.

trieu chung benh corona dau hieu phat hien 2

Dấu hiệu bệnh Corona

Những người nhiễm nCoV có thể diễn biến tới suy hô hấp cấp, viêm phổi nặng, thậm chí dẫn tới tử vong. Những người có sức đề kháng yếu, nhất là người già và trẻ nhỏ thường dễ mắc bệnh này hơn cả. 

Tuy nhiên, có thể do thời tiết thay đổi, hệ miễn dịch của ta yếu nên chúng ta dễ có biểu hiện như ho, hắt xì, thậm chí là sốt. Để tìm hiểu chi tiết về hệ miễn dịch là gì, các bạn tham khảo bài viết sau để hiểu hơn. 

Dịch covid-19 đang diễn ra hết sức nghiêm trọng, có nhiều biến thể, người lây nhiễm nhiều khiến nhiều vùng khó có thể xử lý kịp. Do đó, ứng dụng SOSmap đã ra đời, nhằm kết nối người cho và người nhận trong mùa dịch với nhau nhanh chóng, hỗ trợ kịp thời về tinh thần, vật chất. Vì thế, cài SOSmap là điều cần thiết, sử dụng SOSmap nếu cần. 

 

III. Cách phòng chống bệnh cúm Corona

trieu chung benh corona dau hieu phat hien 3

Biện pháp phòng ngừa bệnh Corona

Tỷ lệ tử vong do bệnh Corona gây ra là từ 0 - 50% số ca nhiễm, đối với người già và trẻ nhỏ thì tỷ lệ tăng cao. Trong khi đó, hiện tại chưa có thuốc đặc trị, vắc xin phòng bệnh Corona mà chủ yếu điều trị các triệu chứng của bệnh, phòng chống và phát hiện bệnh để xử lý khịp thời. Do đó, các bạn cùng áp dụng cách dưới đây để phòng chống bệnh Corona:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh Corona, nếu tiếp xúc thì cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách ít nhất là 2m với người bệnh.
- Vệ sinh cá nhân thường xuyên như súc miệng bằng nước sát khuẩn, rửa tay bằng xà phòng, giữ ấm cơ thể.

Chúng ta có thể dễ dàng Tự làm nước rửa tay khô tại nhà để phòng chống bệnh Corona.

- Khi hắt hơi nên lấy tay che miệng hoặc che bằng khăn tay.
- Đeo khẩu trang khi ra đường.
- Hạn chế đến những nơi đông người, tiếp xúc với các nguy hiểm ở ngoài không khí.
- Nếu bạn nghi nhiễm Corona, hãy tìm đến bệnh viện, phòng khám cũng như tránh tiếp xúc với người khác.

Hiện nay, nhiều thảo dược, vị thuốc có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh, điều trị bệnh Covid-19 như Địa long. Tuy nhiên, các bạn cần tìm hiểu kỹ về Địa long là gì, có tác dụng gì trước khi mua để tránh tiền mất, tật mang nhé. 

 

IV. Virus Corona có nguy hiểm không?

Tính đến ngày 1/3/2020, số lượng người dương tính với COVID-19 lên tới 87.601 người, trong đó có tới 2.995 người tử vong nhưng đã có 42.034 ca được chữa khỏi, cụ thể là ở Trung Quốc có tới 79.824 người mắc bệnh, 2.870 người tử vong; ở Hàn Quốc có tới 3.736 người mắc bệnh, 20 người tử vong; tại Ý có 1.128 người mắc bệnh, 29 người tử vong; ...; ở Việt Nam có 16 người mắc bệnh nhưng đã được chữa khỏi và đã "âm tính" với COVID-19 . Thời gian ủ bệnh của bệnh này là từ 1 - 14 ngày, khi mà người bệnh chưa có triệu chứng nào nên dù không có biểu hiện thì bệnh vẫn lây lan, truyền nhiễm.

Xuất hiện ở Vũ Hán nhưng chỉ trong vòng 20 ngày, bệnh Corona đã lan rộng ra 60 quốc gia khác nhau xếp theo thứ tự lần lượt là Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran ... Các ca nhiễm và số người tử vong do bệnh COVID-19 chưa có dấu hiệu ngừng. 

Việc lây bệnh từ người sang người, động vật sang người dù người bệnh chưa có triệu chứng bệnh Corona được xem là yếu tố quan trọng, nguy hiểm khiến tình trạng lây nhiễm của bệnh này tăng cao. Tỷ lệ người chết khi mắc bệnh Corona không ngừng tăng cao. 

 

V. Chọn khẩu trang N95 để ngăn ngừa bệnh Corona

trieu chung benh corona dau hieu phat hien 4

Đeo khẩu trang để phòng ngừa bệnh Corona

Bước phòng ngừa bệnh COVID-19 vẫn được xem là bước quan trọng mà bạn và gia đình cần thực hiện để đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình, nhất là cần đeo khẩu trang bởi đeo khẩu trang không chỉ ngăn ngừa được bệnh Corona mà còn ngăn ngừa được nhiều loại virus gây nhiễm khác.

Virus Corona có kích thước siêu nhỏ, môi trường sống và phát triển là ở trong giọt nước miếng bắn ra của người bệnh khi hắt hơi, nói chuyện .... Với trường hợp đó, đeo khẩu trang được xem là biện pháp có thể phòng ngừa bệnh. Trong khi đó, khẩu trang N95 có thể lọc được 95% bụi mịn siêu nhỏ nên đeo khẩu trang này có thể phòng ngừa được virus Corona hiệu quả hơn khẩu trang y tế. Tuy nhiên, khẩu trang N95 cần đeo khít, kín. Nhưng theo nghiên cứu, dùng khẩu trang 3 lớp là được, không cần phải dùng khẩu trang N95.

Theo nghiên cứu, khẩu trang N95 và khẩu trang y tế đều rất hữu ích đối với việc ngăn chặn lây lan mầm bệnh liên quan tới hô hấp bởi con đường lây nhiễm của bệnh Corona là qua những giọt nước miếng, qua tiếp xúc.

N95 không tốt như lời quảng cáo, lời đồn:

- Khẩu trang N95 khó dùng: Để lọc khí tốt, khẩu trang này cần phải đeo kín và khít trên khuôn mặt. Nếu như đeo khẩu trang N95 cảm thấy dễ chịu, dễ thở thì thường là đeo sai cách. Hơn nữa, khẩu trang này không hợp với khuôn mặt của trẻ nhỏ, người có râu quai nón. Nếu người bị bệnh tim mạch, người bị bệnh phổi mà đeo khẩu trang N95 đúng cách thường đeo không được lâu.

- Khẩu trang N95 dễ dùng sai cách: Giá thành của khẩu trang này khá đắt, ít đơn vị cung cấp nên sử dụng khẩu trang nhiều lần, kéo dài trong nhiều giờ. Điều này khiến cho mầm bệnh dễ lây lan hơn cả.

Việc đeo khẩu trang với những người đeo kính sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại, nhìn sách hay máy tính, vì thế, hãy tham khảo Cách đeo khẩu trang không bị mờ kính hiệu quả mà chúng tôi đã chia sẻ nhé.

WHO đã nâng cao mức cảnh báo lây nhiễm của COVID-19 khi dịch bệnh này đã có mặt trên 60 quốc gia cùng với nhiều vùng lãnh thổ. Do đó, các bạn nên phòng tránh để đảm bảo không bị lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.  

Khẩu trang là một trong những biện pháp phòng tránh dịch bệnh COVID-19 nên nhu cầu mua và sử dụng khẩu trang của mọi người tăng cao, khiến cho tình trạng khẩu trang trên thị trường trở nên khan hiếm, khó mua hơn bao giờ hết. Theo bộ Y tế khuyến cáo, không cần đeo khẩu trang ở mọi nơi nhưng trong hoàn cảnh sau thì bạn cần đeo như:

- Tiếp xúc với người bệnh, người nghi ngờ nhiễm COVID-19.
- Khi được chỉ định cách ly, theo dõi tại nhà hay đi khám.
- Khi chăm sóc và tiếp xúc với người có triệu chức khó thở, ho, chảy nước mũi ...

VI. Súp dơi - Nguồn lan truyền virus Corona

trieu chung benh corona dau hieu phat hien 5

Súp dơi được xem là nguồn lây lan bệnh truyền nhiễm Corona

Xuất hiện thông tin cho rằng dơi là loài động vật lan truyền virus Corona bởi theo nghiên cứu của Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc, gen của COVID-19 giống tới 96% con dơi mang virus này nên súp dơi - món ăn lạ chế biến từ dơi được yêu thích ở Trung Quốc được nhiều chuyên gia nghi ngờ là nguyên nhân khiến cho virus Corona phân tán. Vì thế, mọi người không nên món ăn chế biến từ dơi, động vật hoang dã để có thể phòng chống được bệnh này hiệu quả.

 

VII. Đại dịch SARS 2003

Virus Corona xuất hiện khiến cho chúng ta nhớ về đại dịch SARS 2003 - bệnh mà mọi người đều phải khiếp sợ. Trong thời gian ngắn, đại dịch này đã lây lan tới 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, số người chết là 900 người/8422 người mắc bệnh.

Bệnh này xâm nhập vào Việt Nam vào ngày 26/2/2003. Sau khi đưa ra chế độ cách ly nghiêm ngặt thì mãi tới 8/4/2003, Việt Nam không còn xuất hiện thêm bệnh nhân mắc bệnh SARS nào. Sau 45 ngày, Việt Nam đã tuyến bố khống chế được bệnh và tới ngày 5/7/2003, tổ chức WHO thông báo đại dịch SARS 2003 đã bị cắt đứt.

Nếu như các bạn có triệu chứng bệnh Corona ở trên, các bạn hãy tìm đến bệnh viện, cơ sơ y tế để thăm khám, đồng thời, các bạn nên hạn chế tiếp xúc với mọi người để đảm bảo dịch bệnh không lây nhiễm sang những người xung quanh.

Bên cạnh đó, bệnh sốt xuất huyết cũng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, diễn ra phổ biến trong các năm gần đây. Để điều trị kịp thời, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người trong gia đình thì ngoài phòng tránh, bạn cần phải nắm bắt triệu chứng sốt xuất huyết, triệu chứng gồm có sốt cao, cơ thể mệt mỏi, xuất huyết, đau đầu, nôn mửa ...

https://thuthuat.taimienphi.vn/trieu-chung-benh-corona-dau-hieu-phat-hien-55839n.aspx
Flurona là một thuật ngữ mô tả tình trạng mắc bệnh Covid-19 cũng như cúm đồng thời. Để có thể hiểu hơn về Flurona thì các bạn hãy tham khảo bài viết tại đây.

Xem thêm: Flurona là gì

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội
Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng
Bệnh viện mắt Đà Nẵng
Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội) Hà Nội
Bệnh viện E Hà Nội
Từ khoá liên quan:

Triệu chứng bệnh Corona

, trieu chung benh Corona, dấu hiệu phát bệnh Corona,

SOFT LIÊN QUAN
  • Mẫu phiếu khám bệnh vào viện chuyên khoa răng hàm mặt

    Phiếu khám bệnh nhập viện răng hàm mặt

    Mẫu phiếu khám bệnh vào viện chuyên khoa răng hàm mặt là biểu mẫu được sử dụng trong các cơ sở chuyên khoa khám răng hàm mặt, để ghi lại đầy đủ các thông tin về bệnh nhân khi tới khám. Mẫu phiếu khám bệnh vào viện chuyên ...

Tin Mới