Cách tô màu xen kẽ hàng, cột trong Excel

Tô màu xen kẽ trong Excel 2016, 2013, 2010, 2007 là kỹ thuật cơ bản trong Excel giúp người sử dụng có thể nhanh chóng tô hàng loạt màu lên trên các ô để tạo nét cho văn bản Excel của bạn. Với hướng dẫn tô màu xen kẽ trong Excel 2016 sau đây sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng nhất giải quyết vấn đề trên.

Không giống với Word, Excel được chia ra làm nhiều ô với hàng và cột riêng biệt, điều này giúp việc tính toán trở nên dễ dàng và thuận tiện tuy nhiên khi chúng ta phải soạn thảo văn bản với Excel thì nó sẽ khiến chúng ta rất rối mắt và khó chịu khi theo dõi nếu như bạn không biết cách tô màu xen kẽ giữa chúng.

to mau xen ke trong excel

Tô màu xen kỹ trong bảng tính Excel

Tô màu xen kẽ trong bảng tính Excel sẽ giúp cho tài liệu của chúng ta trực quan hơn, dễ nhìn hơn và không bị nhầm lẫn giữa hàng này với hàng kia trong một bảng biểu chi chít những dòng. Thử tưởng tượng một bảng tính Excel chỉ có những hàng hay cột dữ liệu đơn điệu sẽ gây cho chúng ta cảm giác khó phân biệt các dữ liệu. Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể tự tô màu nền cho các cột, hàng trong bảng tính bằng tay, tuy nhiên việc này sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian. Tuy nhiên bạn đọc đừng quá lo lắng, bởi với Microsoft Excel bạn có thể hoàn toàn không cần phải thực hiện công việc tô màu một cách thủ công, tốn thời gian vì Excel có một công cụ rất hữu ích để tô màu xen kẽ chính là Conditional Formatting. Chính vì vậy mà bài viết ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách dùng Conditonal Formatting để tô màu xen kẽ trong bảng tính Excel

 

Nội dung bài viết:
1. Cách tô màu xen kẽ trong Excel
2. Cách tô màu xen kẽ trong bảng tính Excel 2016
3. Cách tô màu xen kẽ trong bảng tính Excel 2013

1. Cách tô màu xen kẽ trong Excel

Hướng dẫn dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách tô màu xen kẽ trong Excel 2016, tuy nhiên các phiên bản Excel không có nhiều thay đổi trong cách tô màu xen kẽ nên bạn có thể áp dụng cho cho cả các phiên bản dưới trước đó như Excel 2013, 2010, 2007.
Để tô màu xen kẽ trong Excel 2016 Taimienphi.vn sẽ làm dựa trên một ví dụ rất đơn giản, ở đây chúng ta có một danh sách đánh giá nhân viên, bây giờ chúng ta tiến hành tô màu xen kẽ trong Excel 2016 với các ô danh sách này.

to mau xen ke trong excel
Bước 1: Để tô màu xen kẽ trong Excel 2016 chúng ta phải bôi đen các ô cần tô màu xen kẽ, thực chất công đoạn này có thể làm sao nhưng để đơn giản hóa hơn bạn nên chọn ngay từ đầu.
to mau xen ke trong excel
Bước 2: Tiếp theo chúng ta cần làm làm là trên giao diện Home của Excel chúng ta lựa chọn Conditonal Formatting > chọn New Rule...
to mau xen ke trong excel
Bước 3: Tiếp theo bạn chọn dòng cuối cùng là Use a formula to determine which cells to format, ở dưới chúng ta điền vào =MOD(ROW(),2)>0 sau đó nhấn tiếp vào Format.
to mau xen ke trong excel
Bước 4: Tiếp theo bạn chọn Fill và lựa chọn màu mà bạn muốn để tô màu xen kẽ trong Excel 2016.
to mau xen ke trong excel
Sau đó bạn chỉ cần nhấn vào OK và kết quả sẽ hiện ra như dưới đây.
to mau xen ke trong excel
Bước 5: Bạn có thể áp dụng cách tô màu xen kẽ trong Excel 2016 cho các ô khác bởi chúng ta vừa lựa chọn Rule chúng ta chỉ cần nhấn vào Manage Rules.
to mau xen ke trong excel
Bước 6: Ở đây bạn sẽ thấy danh sách các Rules vừa tọa và chúng ta chỉ cần nhấn vào để thay đổi màu thôi.
to mau xen ke trong excel

 

2. Cách tô màu xen kẽ trong bảng tính Excel 2016

Bước 1: Mở bảng tính Excel mà bạn muốn tô màu xen kẽ lên.

to mau xen ke trong excel

Bước 2: Thực hiện tô màu xen kẽ các dòng trên bảng tính với Conditional Formatting

Trên giao diện chương trình, bạn vào thẻ Home của thanh Ribbon, chọn Conditional Formatting trong nhóm Style, sau đó chọn New Rule trong menu sổ xuống.

to mau xen ke trong excel

Khi đó hộp thoại New Formatting Rule xuất hiện. Tại ô Format values where this formular is true, bạn gõ công thức sau: =MOD(ROW(),2)>0

Tiếp theo để chọn màu tô cho các dòng xen kẽ, bạn nhấp vào nút Format, hộp thoại Format Cells xuất hiện, nhấp chọn tab Fill và chọn màu muốn tô ( ở đây mình chọn màu xanh nhạt). Cuối cùng nhấn OK để kết thúc.

Bước 3: Thay đổi màu tô trên các dòng xen kẽ

Nếu bạn muốn chọn màu khác (khác màu xanh ở trên) kích chọn Conditional Formatting sau đó nhấp vào Manage Rule.

Hộp thoại Conditional Formatting Rule Manager xuất hiện bạn chọn mục Edit Rule.

Nhấp chuột vào ô Format và tiến hành chọn lại màu bạn muốn đổi (ở đây taimienphi chọn màu nâu hồng). Sau đó nhấn OK để hoàn tất.

Kết quả đã thay đổi:

 

3. Cách tô màu xen kẽ trong bảng tính Excel 2013

Bước 1: Mở bảng tính Excel mà bạn muốn tô màu xen kẽ lên.

Bước 2: Thực hiện tô màu xen kẽ các dòng trên bảng tính với Conditional Formatting

Trên giao diện chương trình, bạn vào thẻ Home của thanh Ribbon, chọn Conditional Formatting trong nhóm Style, sau đó chọn New Rule trong menu sổ xuống.

to mau xen ke trong excel

Khi đó hộp thoại New Formatting Rule xuất hiện. Tại ô Format values where this formular is true, bạn gõ công thức sau: =MOD(ROW(),2)>0

Tiếp theo để chọn màu tô cho các dòng xen kẽ, bạn nhấp vào nút Format, hộp thoại Format Cells xuất hiện, nhấp chọn tab Fill và chọn màu muốn tô ( ở đây mình chọn màu xanh nhạt). Cuối cùng nhấn OK để kết thúc.

Bước 3: Thay đổi màu tô trên các dòng xen kẽ

Nếu bạn muốn chọn màu khác (khác màu xanh ở trên) kích chọn Conditional Formatting sau đó nhấp vào Manage Rule.

Hộp thoại Conditional Formatting Rule Manager xuất hiện bạn chọn mục Edit Rule.

Nhấp chuột vào ô Format và tiến hành chọn lại màu bạn muốn đổi ( ở đây taimienphi chọn màu vàng). Sau đó nhấn OK để hoàn tất.

Kết quả đã thay đổi:

Như vậy, qua hướng dẫn trên đây các bạn có thể thấy rõ, tô màu xen kẽ giữa các hàng, cột trong Excel giúp bạn có được cái nhìn trực quan, từ đó có thể dễ dàng theo dõi dữ liệu trong bảng tính excel một cách linh hoạt và giảm thiểu sai sót khi làm việc với nhiều dữ liệu trên bảng tính. Ngoài ra, nếu như trong quá trình sử dụng Excel và bạn muốn thêm, bớt hàng hoặc cột trong bảng tính Excel để phục vụ cho bài toán, công việc của mình thì cách thực hiện cũng khá đơn giản. Tuy nhiên nếu như gặp trở ngại và nhất là các bạn mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm thì bài viết hướng dẫn thêm, bớt hàng hoặc cột trong bảng tính Excel trước đó chúng tôi chia sẻ, hy vọng sẽ làm hài lòng các bạn để phục vụ cho công việc của mình được hoàn thiện hơn. 

Cùng với đó, nếu như bạn đọc đang có nhu cầu đếm số từ trong Excel để tính toán hoặc kết hợp với các hàm khác, hoặc để làm gì đó. Chúng ta không có một công thức đơn lẻ nào dùng để đếm số từ mà chỉ có hàm LEN dùng để đếm ký tự bao gồm cả các khoảng trắng giữa các từ. Chúng ta có thể thấy cứ 2 từ thì sẽ xuất hiện một khoảng trắng cho nên thay vì đếm số từ, chúng ta đếm số khoảng trắng có trong chuỗi các từ đó và cộng thêm một để ra được số từ bằng cách kết hợp hàm LEN này với hàm SUBSTITUTE và hàm TRIM. Như vậy, sẽ khá đơn giản nếu như bạn đọc tham khảo qua bài viết hướng dẫn cách đếm số từ trong Excel, trong ô, hàng, cột mà trước đó chúng tôi đã chia sẻ. Nếu trong quá trình thực hiện bạn gặp khó khăn thì đừng ngại hãy comment phía dưới, đội ngũ kỹ thuật của Taimienphi.vn sẽ hỗ trợ bạn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/to-mau-xen-ke-trong-excel-2013-688n.aspx
 


Tác giả: Phương Anh     (4.3★- 22 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016
Công thức tô màu trong Excel
Cách thêm cột trong Excel
Tổng hợp hàm Excel chỉ có trên Office 2016
Tính giá trị trung bình cho 2 cột trong Excel
Từ khoá liên quan:

Tô màu xen kẽ các dòng trong excel

, tô màu các hàng xen kẽ trong excel, tô màu dòng xen kẽ,

SOFT LIÊN QUAN
 • Learn Excel 2016

  Học sử dụng các tính năng mới của Excel 2016

  Learn Excel 2016 là ứng dụng hướng dẫn người dùng nghiên cứu và nắm bắt mọi tính năng mới của phần mềm Microsoft Excel 2016 và tạo nhanh các bảng spreadsheet chuyên nghiệp, phục vụ công việc và học tập. Dù bạn chỉ mới chập chững làm quen với Excel hay đã dùng nó trong suốt nhiều năm, Learn Excel 2016 đều cho thấy tính hữu dụng cực cao của mình.

Tin Mới

 • Cách mặc định font chữ trong Excel 2016

  Excel 2016 sử dụng font chữ Calibri mặc định trong Windows, tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng phông chữ khác hoặc thay đổi kích thước mặc định, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh cài đặt trong màn hình tùy chọn Excel 2016 rất đơn giản.

 • Cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016

  Cách chia ô trong Excel 2016 thành 2 ô tam giác giúp phân chia nội dung của các cột được dễ dàng hơn, tuy nhiên việc tạo gạch chéo trong Excel 2016 không hẳn ai cũng biết, vì thế trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ

 • Hướng dẫn chèn checkbox trên Google Sheets, Google Trang tính

  Bạn muốn liệt kê công việc cần làm, đã hoàn thành để có thể kiểm soát được công việc của mình hiệu quả thì hãy thực hiện hướng dẫn chèn checkbox trên Google Sheets sau, nó sẽ giúp bạn nắm bắt được công việc một cách tốt nhất.

 • Code Cổ Kiếm Kỳ Đàm Online Dzogame

  Vào lúc 10h ngày 8/7/2021, siêu phẩm game Tiên Hiệp mới Cổ Kiếm Kỳ Đàm Online Dzogame đã khai mở máy chủ đầu tiên của phiên bản Open Beta, phiên bản chính thức của trò chơi. Dưới đây là danh sách Code Cổ Kiếm Kỳ Đàm Online Dzogame mới nhất, tài nguyên quý giá không thể thiếu đối với mỗi game thủ mới.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá