Cách tô màu xen kẽ hàng, cột trong Excel

Tô màu xen kẽ hàng, cột trong Excel giúp bạn đánh dấu và phân biệt các thông tin dễ dàng tránh bị nhầm lẫn khi thống kê. Với hướng dẫn tô màu xen kẽ hàng, cột trong Excel 2016, 2013, 2010, 2007 dưới đây sẽ giúp bạn làm bảng biểu ấn tượng và đẹp mắt hơn.

Không giống với Word, Excel được chia ra làm nhiều ô với hàng và cột riêng biệt, điều này giúp việc tính toán trở nên dễ dàng và thuận tiện tuy nhiên khi chúng ta phải soạn thảo văn bản với Excel thì nó sẽ khiến chúng ta rất rối mắt và khó chịu khi theo dõi nếu như bạn không biết cách tô màu xen kẽ giữa chúng.

to mau xen ke trong excel

Tô màu xen kỹ trong bảng tính Excel

Tô màu xen kẽ trong bảng tính Excel sẽ giúp cho tài liệu của chúng ta trực quan hơn, dễ nhìn hơn và không bị nhầm lẫn giữa hàng này với hàng kia trong một bảng biểu chi chít những dòng. Thử tưởng tượng một bảng tính Excel chỉ có những hàng hay cột dữ liệu đơn điệu sẽ gây cho chúng ta cảm giác khó phân biệt các dữ liệu. Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể tự tô màu nền cho các cột, hàng trong bảng tính bằng tay, tuy nhiên việc này sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian. Tuy nhiên bạn đọc đừng quá lo lắng, bởi với Microsoft Excel bạn có thể hoàn toàn không cần phải thực hiện công việc tô màu một cách thủ công, tốn thời gian vì Excel có một công cụ rất hữu ích để tô màu xen kẽ chính là Conditional Formatting. Chính vì vậy mà bài viết ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách dùng Conditional Formatting để tô màu xen kẽ trong bảng tính Excel


Hướng dẫn cách tô mày xem kẽ trong Excel


Nội dung bài viết:
1. Cách tô màu xen kẽ trong Excel 2016
2. Cách tô màu xen kẽ trong bảng tính Excel 2013

1. Cách tô màu xen kẽ trong Excel 2016

Hướng dẫn dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách tô màu xen kẽ trong Excel 2016, tuy nhiên các phiên bản Excel không có nhiều thay đổi trong cách tô màu xen kẽ nên bạn có thể áp dụng cho cho cả các phiên bản dưới trước đó như Excel 2013, 2010, 2007.
Để tô màu xen kẽ trong Excel 2016 Taimienphi.vn sẽ làm dựa trên một ví dụ rất đơn giản, ở đây chúng ta có một danh sách đánh giá nhân viên, bây giờ chúng ta tiến hành tô màu xen kẽ trong Excel 2016 với các ô danh sách này.

to mau xen ke trong excel

Bước 1: Để tô màu xen kẽ trong Excel 2016 chúng ta phải bôi đen các ô cần tô màu xen kẽ, thực chất công đoạn này có thể làm sao nhưng để đơn giản hóa hơn bạn nên chọn ngay từ đầu.

to mau xen ke trong excel

Bước 2: Tiếp theo chúng ta cần làm làm là trên giao diện Home của Excel chúng ta lựa chọn Conditonal Formatting > chọn New Rule...

to mau xen ke trong excel

Bước 3: Tiếp theo bạn chọn dòng cuối cùng là Use a formula to determine which cells to format, ở dưới chúng ta điền vào =MOD(ROW(),2)>0 sau đó nhấn tiếp vào Format.

to mau xen ke trong excel

Bước 4: Tiếp theo bạn chọn Fill và lựa chọn màu mà bạn muốn để tô màu xen kẽ trong Excel 2016.

to mau xen ke trong excel

Sau đó bạn chỉ cần nhấn vào OK và kết quả sẽ hiện ra như dưới đây.

to mau xen ke trong excel

Bước 5: Bạn có thể áp dụng cách tô màu xen kẽ trong Excel 2016 cho các ô khác bởi chúng ta vừa lựa chọn Rule chúng ta chỉ cần nhấn vào Manage Rules.

to mau xen ke trong excel

Bước 6: Ở đây bạn sẽ thấy danh sách các Rules vừa tọa và chúng ta chỉ cần nhấn vào để thay đổi màu thôi.

to mau xen ke trong excel

Bước 7: Áp dụng tiếp như bước 3 và bước 4 để thay đổi màu và chọn màu mà bạn muốn.

 

2. Cách tô màu xen kẽ trong bảng tính Excel 2013

Bước 1: Mở bảng tính Excel mà bạn muốn tô màu xen kẽ lên.
Bước 2: Thực hiện tô màu xen kẽ các dòng trên bảng tính với Conditional Formatting

Trên giao diện chương trình, bạn vào thẻ Home của thanh Ribbon, chọn Conditional Formatting trong nhóm Style, sau đó chọn New Rule trong menu sổ xuống.

to mau xen ke trong excel

Khi đó hộp thoại New Formatting Rule xuất hiện. Tại ô Format values where this formula is true, bạn gõ công thức sau: =MOD(ROW(),2)>0

Tiếp theo để chọn màu tô cho các dòng xen kẽ, bạn nhấp vào nút Format, hộp thoại Format Cells xuất hiện, nhấp chọn tab Fill và chọn màu muốn tô ( ở đây mình chọn màu xanh nhạt). Cuối cùng nhấn OK để kết thúc.

Bước 3: Thay đổi màu tô trên các dòng xen kẽ

Nếu bạn muốn chọn màu khác (khác màu xanh ở trên) kích chọn Conditional Formatting sau đó nhấp vào Manage Rule.

Hộp thoại Conditional Formatting Rule Manager xuất hiện bạn chọn mục Edit Rule.

Nhấp chuột vào ô Format và tiến hành chọn lại màu bạn muốn đổi ( ở đây taimienphi chọn màu vàng). Sau đó nhấn OK để hoàn tất.

Kết quả đã thay đổi:

Như vậy, qua hướng dẫn trên đây các bạn có thể thấy rõ, tô màu xen kẽ giữa các hàng, cột trong Excel giúp bạn có được cái nhìn trực quan, từ đó có thể dễ dàng theo dõi dữ liệu trong bảng tính excel một cách linh hoạt và giảm thiểu sai sót khi làm việc với nhiều dữ liệu trên bảng tính. Ngoài ra, nếu như trong quá trình sử dụng Excel và bạn muốn thêm, bớt hàng hoặc cột trong bảng tính Excel để phục vụ cho bài toán, công việc của mình thì cách thực hiện cũng khá đơn giản. Tuy nhiên nếu như gặp trở ngại và nhất là các bạn mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm thì bài viết hướng dẫn thêm, bớt hàng hoặc cột trong bảng tính Excel trước đó chúng tôi chia sẻ, hy vọng sẽ làm hài lòng các bạn để phục vụ cho công việc của mình được hoàn thiện hơn. 

https://thuthuat.taimienphi.vn/to-mau-xen-ke-trong-excel-2013-688n.aspx
Cùng với đó, nếu như bạn đọc đang có nhu cầu đếm số từ trong Excel để tính toán hoặc kết hợp với các hàm khác, hoặc để làm gì đó. Chúng ta không có một công thức đơn lẻ nào dùng để đếm số từ mà chỉ có hàm LEN dùng để đếm ký tự bao gồm cả các khoảng trắng giữa các từ. Chúng ta có thể thấy cứ 2 từ thì sẽ xuất hiện một khoảng trắng cho nên thay vì đếm số từ, chúng ta đếm số khoảng trắng có trong chuỗi các từ đó và cộng thêm một để ra được số từ bằng cách kết hợp hàm LEN này với hàm SUBSTITUTE và hàm TRIM. Như vậy, sẽ khá đơn giản nếu như bạn đọc tham khảo qua bài viết hướng dẫn cách đếm số từ trong Excel, trong ô, hàng, cột mà trước đó chúng tôi đã chia sẻ. Nếu trong quá trình thực hiện bạn gặp khó khăn thì đừng ngại hãy comment phía dưới, đội ngũ kỹ thuật của Taimienphi.vn sẽ hỗ trợ bạn.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.3★- 22 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016
Công thức tô màu trong Excel
Tổng hợp hàm Excel chỉ có trên Office 2016
Tính giá trị trung bình cho 2 cột trong Excel
Làm quen với Excel 2016 và 2019 (Phần 2)
Từ khoá liên quan:

Tô màu xen kẽ các dòng trong excel

, tô màu các hàng xen kẽ trong excel, tô màu dòng xen kẽ,

SOFT LIÊN QUAN
 • Excel 2016

  Phần mềm tạo bảng tính, phân tích dữ liệu trên máy tính

  Excel 2016 là một phần trong bộ Microsoft Office 2016 dùng để tạo và chỉnh sửa bảng tính. Excel 2016 với các tính năng phong phú và linh hoạt giúp bạn có thể tạo ra các bảng tính chuyên nghiệp với định dạng, màu sắc và kiểu dáng tùy chỉnh. Bạn cũng có thể tận dụng các công thức và hàm tích hợp sẵn để làm việc với dữ liệu và thực hiện các phép tính phức tạp.

Tin Mới

 • Cách định dạng đường viền cho bảng Excel chi tiết nhất

  Thao tác chèn bảng trên Excel vô cùng quen thuộc với bất kỳ ai khi làm việc với công cụ văn phòng. Chúng ta có thể tùy ý thiết kế giao diện, làm bảng nổi bật hơn trong nội dung bằng cách định dạng đường viền cho bảng Excel. Vậy bạn đã biết cách để định dạng đường viền cho bảng trên ứng dụng Excel chưa.

 • Cách chèn dấu ngoặc trong Excel nhanh nhất

  Nếu bạn đang sử dụng Excel muốn chèn dấu ngoặc để hoàn thiện các biểu thức toán học, đang gặp khó khăn khi không thấy dấu ngoặc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể chèn dấu ngoặc trong Excel nhanh chóng, dễ dàng

 • Cách tạo lịch, Calendar trên Google Sheets nhanh chóng

  Cách tạo lịch trên Google Sheets giúp bạn đọc dễ dàng tạo ra một bảng tính bao gồm các ngày tháng năm để điền các thông tin quan trọng, tạo lời nhắc cho bản thân. Việc tạo lịch trên Google Sheets sẽ hỗ trợ bạn đọc rất nhiều trong công việc giúp bạn sắp xếp công việc, lịch hẹn dễ dàng hơn.

 • Cách viết mục tiêu nghề nghiệp kỹ sư trong CV

  Mặc dù mục tiêu nghề nghiệp trong CV thường bị thay thế bởi tóm tắt kinh nghiệm làm việc nhưng nó vẫn có ý nghĩa quan trọng vào những thời điểm nhất định. Đối với một kĩ sư, thì đó chính là khi bạn muốn chuyển từ một ngành nghề hoàn toàn khác sang hoặc ứng tuyển vào một vị trí cụ thể nào đó. Dưới đây là một số cách viết mục tiêu nghề nghiệp kỹ sư trong CV xin việc mà bạn có thể áp dụng cũng như một số quy tắc khi viết phần thông tin này.