Tiền ảo Cardano là gì? tìm hiểu về đồng tiền ảo ADA

Về cơ bản Cardano là nền tảng hợp đồng thông minh, tương tự như Ethereum. Để tìm hiểu chi tiết về tiền ảo Cardano, cách thức hoạt động như thế nào, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Sau thành công của Bitcoin, thị trường tiền ảo chứng kiến sự ra đời của một loạt các đồng coin khác, trong số đó phải kể đến Ethereum, Litecoin hay Ripple Labs, ... là những cái tên phổ biến nhất. Điểm chung của hầu hết các đồng coin này là đều phụ thuộc vào nền tảng blockchain để thực hiện chuyển tiền và các giao dịch khác.

Tim hieu dong tien ao Cardano

Tìm hiểu đồng tiền ảo Cardano

Cardano được gọi là "Blockchain thế hệ thứ 3", được kế thừa từ 2 thế hệ trước là Bitcoin và Ethereum. Trong bài viết đưới dây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn về tiền ảo Cardano.

Cardano là gì?

Cardano là nền tảng hợp đồng thông minh, tương tự như Ethereum, tập trung chủ yếu vào vấn đề bảo mật thông qua kiến trúc phân lớp. "Blockchain thế hệ thứ 3" được mô tả là dự án blockchain đầu tiên trên thế giới được đưa ra thẩm định ngang hàng.
Ngoài ra nền tảng cũng sử dụng một ngôn ngữ lập trình duy nhất là Haskell, một loại ngôn ngữ lập trình hàm.
Không giống như một số dự án tiền ảo khác, mục đích của nhóm phát triển Cardano là sử dụng công nghệ blockchain để thực hiện các giao dịch nhanh hơn, chi phí giao dịch thấp hơn và số lượng giao dịch nhiều hơn.

tien ao cardano

Cardano hoạt động như thế nào?

Nền tảng Cardano được xây dựng theo cấu trúc tầng, bao gồm 2 lớp riêng biệt. Điều này cho phép các hợp đồng thông minh trên nền tảng linh hoạt hơn đồng thời cho phép các nhà đầu tư có thể điều chỉnh giao dịch, quyền riêng tư với từng hợp đồng.

Lớp Cardano Settlement Layer (CSL)
Lớp Cardano Settlement Layer (CSL) là lớp đầu tiên của nền tảng, đóng vai trò cân bằng sổ cái. Lớp này hoạt động như một loại tiền ảo được xây dựng từ Whitepaper Ouroboros, proof of security (bằng chứng bảo mật) của giao thức blockchain được phát triển bởi Aggelos Kiayias.
CSL sử dụng thuật toán đồng thuận (consensus algorithm) để tạo các khối mới và xác nhận giao dịch. Lớp này bao gồm:
- 2 bộ ngôn ngữ script:
   + 1 để thiết lập giá trị di chuyển.
   + 1 để tăng cường hỗ trợ bảo vệ lớp phủ.

- Sidechains để liên kết với các sổ cái khác.
-  Nhiều loại chữ ký, bao gồm cả chữ ký Quantum Resistant.
-  Nhiều tài sản người dùng cấp.
-  Khả năng mở rộng, bao gồm mở rộng hệ thống khi có nhiều nhà đầu tư tham gia giao dịch.

Lớp Cardano Computation Layer (CCL)
Lớp Cardano Computation Layer (CCL) chứa các thông tin liên quan đến giao dịch. Vì lớp tính toán được tác riêng khỏi lớp CSL nên các nhà giao dịch có thể tạo ra các quy tắc khác nhau khi đánh giá giao dịch.
Các nhà phát triển Cardano đang phát triển ngôn ngữ lập trình mới, cho phép phát triển các hợp đồng thông minh dựa trên CCL - Plutus. CCL cũng hỗ trợ Solidity, ngôn ngữ lập trình được sử dụng trên các hợp đồng thông minh Ethereum.
Để hỗ trợ các nhà phát triển, Cardano cũng bao gồm một thư viện tham chiếu mã Plutus, có sẵn trong dapps. Ngoài ra nhóm cũng đang phát triển bộ công cụ để xác minh và cải tiến mã code assurance.

xxx

Sidechain KMZ
Cardano hỗ trợ sidechain dựa trên giao thức mới của Kiayias, Miller và Zindros (KMZ). Giao thức sidechain KMZ cho phép chuyển quỹ từ CSL sang CCL hoặc blockchain bất kỳ sử dụng giao thức một cách an toàn.
Với giao thức này, các sổ cái tuân thủ các quy định nhất định có thể tương tác với CSL mà không phải chia sẻ các dữ liệu "nhạy cảm" cần bảo mật.

Ví Daedalus
Daedalus là ví mã nguồn mở được phát triển bởi nhóm phát triển Cardano. Về cơ bản, ví hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử (tiền ảo) khác nhau, bao gồm cả Bitcoin và Ethereum Classic.

tien ao cardano 2

Token ADA và Ouroboros
ADA là loại tiền ảo, được tạo ra để thanh toán, thực hiện các giao dịch trên nền tảng Cardano.
Nhóm phát triển Cardano cho biết sẽ có khoảng 45 tỷ ADA được tạo. Các đồng coin mới này truy cập các hệ sinh thái và các node (nút) giao dịch thông qua thuật toán đồng thuận Ouroboros Proof-of-Stake (PoS).
Với giao thức này, nền tảng tạo ra các khối mới trong blockchain và xác minh các giao dịch. Khi thuật toán Follow the Satoshi chọn đồng coin mà nhà giao dịch đang giữ, họ sẽ trở thành người đứng đầu và phát hành các khối mới trên mạng.
Node (nút) sẽ tự động thực hiện quy trình này, vì vậy các nhà đầu tư không cần phải thực hiện xác minh từng giao dịch theo cách truyền thống.

Phí giao dịch
Phí giao dịch ADA được tính bằng công thức dưới đây:

Phí giao dịch = a + b * size.
Trong đó:
- a là hằng số tương đương 0.155381 ADA.
- b là hằng số tương đương 0.000043946 ADA/byte.
- size là kích thước của giao dịch tính bằng đơn vị byte.
Như vậy phí giao dịch tối thiểu mà các nhà giao dịch phải trả là 0.155381 ADA, và sẽ tăng thêm 0.000043946 ADA với mỗi byte kích thước giao dịch.

Roadmap (lộ trình)
Cardano được thành lập vào năm 2015 bởi Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum.
Nền tảng giao dịch là sự hợp tác và phát triển của 3 tổ chức, bao gồm:
- Cardano Foundation
- Input Output Hong Kong (IOHK)
- Emurgo
Trong đó tổ chức phi lợi nhuận Cardano Foundation đóng vai trò giám sát dự án, hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái Cardano.
IOHK là công ty kỹ thuật blockchain, đảm nhận vai trò xây dựng dự án thực tế, và cuối cùng là Emurgo hỗ trợ đầu tư xây dựng ứng dụng nền tảng cho Cardano. Nhóm phát triển đã huy động và gọi vốn được khoảng 63 triệu USD sau khi hoàn tất ICO.

Lộ trình
Lộ trình của Cardano được chia thành 5 giai đoạn khác nhau, bao gồm:
- Byron: Đây là giai đoạn hiện tại của nền tảng. Giai đoạn này bao gồm sự phát triển của mạng lưới ban đầu và chức năng bổ sung như ví Daedalus.
- Shelley: Trong giai đoạn này mạng lưới Cardano trở nên phi tập trung hoàn toàn, các tính năng trong giai đoạn này bao gồm ủy quyền.
- Goguen: Ở giai đoạn này nền tảng sẽ có thêm một máy ảo được gọi là IELE, tương tự như máy ảo Ethereum Virtual Machine (EVM). Ngoài ra nền tảng cũng được bổ sung thêm framework ngôn ngữ cho công nghệ blockchain trong tương lai.
- Basho: Nền tảng được mở rộng, cải thiện các vấn đề về bảo mật và tăng số lượng giao dịch. Ngoài ra nền tảng cũng được triển khai Ouroboros Praos, giao thức được cải tiến từ giao thức Ouroboros ban đầu tại giai đoạn này.
- Voltaire: Trong giai đoạn cuối cùng này, Cardano sẽ triển khai mô hình Treasury, cung cấp hệ sinh thái tự duy trì cho nền tảng.

Mua ADA
Các nhà đầu tư có thể mua ADA trên một số sàn giao dịch lớn. Binance có khối lượng giao dịch ADA cao nhất trong số các sàn giao dịch, sàn hỗ trợ giao dịch ADA với Bitcoin và Ethereum.
Để mua ADA trên các sàn giao dịch, trước hết nhà đầu tư phải mua Bitcoin hoặc Ethereum để thực hiện giao dịch. GDAX và Gemini là 2 trong số các sàn tốt để bắt đầu quá trình này.
Ngoài ra ADA sẽ sớm có sẵn thông qua mạng lưới máy ATM tại Nhật Bản.

Lưu trữ ADA
Hiện tại các nhà đầu tư có thể lưu trữ đồng ADA của mình trên ví Daedalus, hiện có sẵn cho Mac và Windows, phiên bản ví cho nền tảng di động Android và iOS sẽ sớm được phát hành. Ledger cũng đang hợp tác với bên thứ 3 để hỗ trợ ADA vào các sản phẩm của họ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tien-ao-cardano-57384n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn về tiền ảo Cardano. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết khác như cách đào đồng Cardano đã có trên Taimienphi.vn để tìm hiểu thêm về tiền ảo Bitcoin SV nhé.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Top sàn giao dịch tiền ảo
Tìm hiểu CoinCola, mua bán, giao dịch tiền ảo Bitcoin online an toàn
Ethereum là gì? Đầu tư tiền ảo Ethereum dễ hay khó
Tiền ảo là gì?
Tiền ảo Litecoin là gì? Có nên đào LTC không?
Từ khoá liên quan:

Tiền ảo Cardano

, Cardano là gì, sàn Cardano,

SOFT LIÊN QUAN
 • 2themoon

  Ứng dụng xem tỷ giá các loại tiền ảo trên thế giới

  2themoon là ứng dụng quản lý tiền ảo hữu ích với các công cụ dễ dàng sử dụng để theo dõi tất cả các khoản đầu tư của bạn, với 2themoon bạn có thể xem xét giá chi tiết và thông tin thị trường của khá nhiều loại tiền điện tử phổ biến trên thế giới hiện nay.

Tin Mới

 • Top ứng dụng chơi chứng khoán trên điện thoại

  Với thời đại 4.0, ứng dụng chơi chứng khoán trên điện thoại Android, iOS đã ra đời và ngày càng nhiều giúp người chơi mua bán chứng khoán dễ dàng, nhanh chóng. Những để đảm bảo quyền lợi của mình, chơi an toàn và minh bạch thì tìm app chứng khoán tốt nhất Việt Nam là điều rất cần thiết.

 • Top công ty chứng khoán hàng đầu và uy tín nhất Việt Nam

  Thay vì đầu tư vào chứng khoán thì tìm công ty chứng khoán hàng đầu và uy tín nhất Việt Nam đang là sự lựa chọn thông minh nhất hiện nay. Điều này giúp bạn hạn chế rủi ro tốt nhất. Nhưng công ty chứng khoán xuất hiện

 • Cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh

  Đối với người mới chơi thì cách đọc, xem bảng giá chứng khoán phái sinh không hề đơn giản. Nó chứa nhiều thuật ngữ cũng như thông số nên không phải ai cũng biết, có thể nhìn ra. Để chơi được chứng khoán đảm bảo an toàn,

 • Lời cảm ơn hay trong công việc

  Trao nhau những lời cảm hơn hay trong công việc khi được giúp đỡ là cử chỉ đẹp nên thực hiện trong giao tiếp mỗi ngày. Gửi lời cảm ơn với đồng nghiệp, với sếp giúp bạn thể hiện được lòng biết ơn tới họ, đồng thời giúp mối quan hệ của bạn với mọi người gần gũi, đoàn kết hơn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá